Gợi ý cho bạn thực đơn 4 món chay vừa ngon, vừa thanh đạm lại vô cùng tiết kiệm. Bắt tay ngay cho bữa cơm chay ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!
Thực đơn:
- Bông cải xào cà rốt (Giá tham khảo: 18.000đ)
- Canh chua (Giá tham khảo: 27.000đ)
- Đậu hũ chiên giòn (Giá tham khảo: 20.000đ)
- Rau má (Giá tham khảo: 5.000đ)
Đi chợ mua gì?
1 cây bông cải xanh, 2 củ cà rốt, hành boa-rô, mè rang, chanh, nấm, giá, quế, 1 củ hành tây lớn, 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua, ¼ quả thơm, 80g nấm, 7 miếng đậu hũ, 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, rau má, mè, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.
1. Bông cải xanh xào cà rốt
Nguyên liệu:
- 1 cây bông cải xanh
- 2 củ cà rốt
- 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, 2 muỗng cà-phê mè rang, 3 muỗng canh dầu ăn; ít muối, tiêu, ¼ muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay.
Thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dày bằng chiếc đũa. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành boa-rô vào đảo đều. Cho bông cải, cà rốt vào đảo đều, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
- Tắt bếp, bày bông cải xào cà rốt ra đĩa, rắc mè rang, chấm kèm nước tương.
2. Đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu:
- 6 miếng đậu hũ
- 1 quả trứng gà
- 3 muỗng canh bột chiên xù
- 2 muỗng canh mè rang trắng, 1 muỗng canh hạt mè rang đen; Dầu ăn, hành boa-rô, hạt nêm chay
- Sốt: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà-phê hành boa-rô băm nhỏ, phi vàng.
Thực hiện:
- Cắt đậu hũ làm đôi thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
- Trứng đánh tan, nêm ít hạt nêm chay. Trộn đều bột chiên xù, 2 loại mè với nhau.
- Nhúng đậu hũ đã chiên qua 1 lớp trứng mỏng, tiếp đến áo qua một lớp bột chiên xù mè vừa trộn sao cho bọc 1 lớp mỏng, đều.
- Dùng lại chảo dầu ban đầu, đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên khoảng 3-4 phút cho mỗi bên chuyển màu vàng nâu là được. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, hành boa-rô phi vàng vào trộn đều làm sốt.
- Bày đậu hũ chiên giòn ra ăn kèm nước chấm.
3. Canh chua
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây lớn
- 1 củ cà rốt
- 4 quả cà chua
- ¼ quả thơm
- 80g nấm
- 1 miếng đậu hũ
- 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, vài cọng quế tươi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà-phê nước mắm chay.
Cách làm:
- Nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt đôi.
- Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vuông.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như hành tây.
- Cần tây rửa sạch, thái lát xéo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá rửa sạch, để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng cho hành boa-rô vào phi thơm. Thêm hành tây vào đảo đều 2-3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cà rốt, cần tây, ½ muỗng cà phê muối, thơm, ớt chuông, cà chua, nấm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.
- Cho nước vào đun sôi. Thêm đậu hũ, húng quế vào đun sôi lại, nêm đường, nước mắm, muối vừa ăn.
- Múc canh chua chay ra tô, dùng nóng.
4. Rau má
Nguyên liệu:
- 200g rau má, 2 muỗng canh đường
Cách làm:
- Rau má rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho rau má, 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược rau má qua rây mịn.
- Thêm đường vào máy xay đều, đồng thời tạo bọt cho thêm hấp dẫn.
- Rót rau má ra ly, thêm đá vào thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn món chay trên đây.
Nguồn: bepgiadinh
Gợi ý cho bạn thực đơn 4 món chay vừa ngon, vừa thanh đạm lại vô cùng tiết kiệm. Bắt tay ngay cho bữa cơm chay ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!
Thực đơn:
- Bông cải xào cà rốt (Giá tham khảo: 18.000đ)
- Canh chua (Giá tham khảo: 27.000đ)
- Đậu hũ chiên giòn (Giá tham khảo: 20.000đ)
- Rau má (Giá tham khảo: 5.000đ)
Đi chợ mua gì?
1 cây bông cải xanh, 2 củ cà rốt, hành boa-rô, mè rang, chanh, nấm, giá, quế, 1 củ hành tây lớn, 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua, ¼ quả thơm, 80g nấm, 7 miếng đậu hũ, 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, rau má, mè, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.
1. Bông cải xanh xào cà rốt
Nguyên liệu:
- 1 cây bông cải xanh
- 2 củ cà rốt
- 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, 2 muỗng cà-phê mè rang, 3 muỗng canh dầu ăn; ít muối, tiêu, ¼ muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay.
Thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dày bằng chiếc đũa. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành boa-rô vào đảo đều. Cho bông cải, cà rốt vào đảo đều, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
- Tắt bếp, bày bông cải xào cà rốt ra đĩa, rắc mè rang, chấm kèm nước tương.
2. Đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu:
- 6 miếng đậu hũ
- 1 quả trứng gà
- 3 muỗng canh bột chiên xù
- 2 muỗng canh mè rang trắng, 1 muỗng canh hạt mè rang đen; Dầu ăn, hành boa-rô, hạt nêm chay
- Sốt: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà-phê hành boa-rô băm nhỏ, phi vàng.
Thực hiện:
- Cắt đậu hũ làm đôi thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
- Trứng đánh tan, nêm ít hạt nêm chay. Trộn đều bột chiên xù, 2 loại mè với nhau.
- Nhúng đậu hũ đã chiên qua 1 lớp trứng mỏng, tiếp đến áo qua một lớp bột chiên xù mè vừa trộn sao cho bọc 1 lớp mỏng, đều.
- Dùng lại chảo dầu ban đầu, đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên khoảng 3-4 phút cho mỗi bên chuyển màu vàng nâu là được. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, hành boa-rô phi vàng vào trộn đều làm sốt.
- Bày đậu hũ chiên giòn ra ăn kèm nước chấm.
3. Canh chua
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây lớn
- 1 củ cà rốt
- 4 quả cà chua
- ¼ quả thơm
- 80g nấm
- 1 miếng đậu hũ
- 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, vài cọng quế tươi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà-phê nước mắm chay.
Cách làm:
- Nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt đôi.
- Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vuông.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như hành tây.
- Cần tây rửa sạch, thái lát xéo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá rửa sạch, để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng cho hành boa-rô vào phi thơm. Thêm hành tây vào đảo đều 2-3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cà rốt, cần tây, ½ muỗng cà phê muối, thơm, ớt chuông, cà chua, nấm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.
- Cho nước vào đun sôi. Thêm đậu hũ, húng quế vào đun sôi lại, nêm đường, nước mắm, muối vừa ăn.
- Múc canh chua chay ra tô, dùng nóng.
4. Rau má
Nguyên liệu:
- 200g rau má, 2 muỗng canh đường
Cách làm:
- Rau má rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho rau má, 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược rau má qua rây mịn.
- Thêm đường vào máy xay đều, đồng thời tạo bọt cho thêm hấp dẫn.
- Rót rau má ra ly, thêm đá vào thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn món chay trên đây.
Nguồn: bepgiadinh