The news is by your side.

Lạ miệng món canh cá Quỳnh Côi

Canh cá Quỳnh Côi – một món ăn tưởng như ít nổi tiếng, nhưng thật ra lại là món ngon khó cưỡng, dễ dàng làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Gọi là canh cá nhưng đây không phải là món canh thông thường trong bữa cơm gia đình. Canh cá Quỳnh côi, đúng hơn bún cá, là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của người dân thị trấn Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình.

Hấp dẫn tô canh cá Quỳnh Côi – Ảnh: Internet

Những miếng cá đã được chiên vàng giòn chính là ”tâm điểm” của món ăn nổi tiếng này. Trước kia, người nấu thường sử dụng cá rô đồng để chế biến vì thịt cá chắc và tạo được hương vị thơm ngon đặc trưng sau khi chiên vàng. Sau này, người nấu còn có thể sử dụng loại cá trôi, cá trắm… mà vẫn không làm thay đổi hương vị của món canh cá.Phần thịt cá rán vàng sau khi được chế biến cẩn thận – Ảnh: Internet

Sau khi lọc phần thịt cá, người nấu dùng phần đầu và xương cá ninh nhừ cùng xương ống để tạo nên loại nước dùng ngon ngọt. Vị của nước dùng cực kì thanh nhưng vẫn rất đậm đà. Việc chế biến đòi hỏi sự khéo tay, tinh tế của người đầu bếp.
Khác với thời thiết hai mùa mưa – nắng ở Sài Gòn, thời tiết miền Bắc rõ rệt với 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Do vậy, những loại rau thơm ăn kèm với canh cá Quỳnh Côi cũng thay đổi theo. Vào mùa thu, mùa đông canh cá thường được ăn kèm với rau cần, xà lách hoặc, hành ngò… nhưng vào mùa xuân và mùa hạ, rau tía tô, rau húng… và nõn chuối sẽ rất thích hợp với món ăn hơn. Bên cạnh đó, trước khi thưởng thức canh cá, đừng quên cho thêm 1 muỗng giấm tỏi, chút tương ớt và vắt thêm miếng chanh, hương vị sẽ hoà quyện vô cùng.

Thời tiết những ngày tháng 10 ở miền Bắc đang se se lạnh, thật tuyệt để thưởng thức một tô bún cá Quỳnh Côi còn nghi ngút hơi nóng lúc này.

Phúc Vinh