[ad_1]
Món canh hoa chuối với thịt lợn ngon lại đơn giản, hấp dẫn, đậm đà chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu nấu Canh hoa chuối nấu thịt lợn
Thịt heo xay 200 gr
Hoa chuối 1 cái (khoảng 300gr)
Cà chua 2 quả
Sấu 100 gr
Dứa 1/4 quả (khoảng 100gr)
Chanh 1 trái
Hành tím 2 củ
Ngò gai 4 nhánh
Hành lá 2 nhánh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước lọc 1.5 lít
Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Thịt ngon sẽ có hồng nhạt hay đỏ nhạt, tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm
Không chọn thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Bạn cũng có thể mua thịt heo về sau đó tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt để chất lượng thịt được đảm bảo.
Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon
Bạn nên chọn mua những hoa chuối vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, hay mất đi phần vỏ bên ngoài. Vỏ có màu đỏ thẫm, bên ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng mịn là những hoa chuối tươi ngon.
Cầm thử hoa chuối thấy nặng tay, chắc, bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì có thể chọn mua.Tránh chọn mua những hoa chuối có vỏ với màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ và khi bào sợi có màu vàng nâu.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu sắc không đồng nhất, có thể có màu đỏ pha chút vàng hoặc màu đỏ nhưng có chút xanh
Khác với cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm bằng hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không thơm, nhạt nhẽo không nên chọn.Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Canh hoa chuối nấu thịt lợn
1
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua bạn cắt thành miếng vừa ăn. Hoa chuối bạn bào nhuyễn rồi ngâm trong nước chanh loãng để hoa chuối không bị đen. Dứa bạn cắt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Ngò gai và hành lá bạn cắt nhuyễn. Hành tím bạn lột sạch vỏ rồi cắt nhỏ.
2
Xào cà chua với thịt bằm
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho 2 củ hành tím cắt nhỏ vào đảo đều cho hành thơm vàng, cho tiếp 2 quả cà chua đã cắt nhỏ và 200gr thịt heo xay vào xào đều.
Tiếp đó, cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt vào xào thêm 3 phút là được.
3
Nấu canh
Cho tiếp vào nồi thịt vừa xào 2 muỗng canh nước mắm và 1.5 lít nước lọc, 100gr sấu, 100gr dứa vào nấu trong 5 phút để nước sôi.
Sau đó, dùng vá vớt sấu ra 1 cái chén dầm nhuyễn rồi cho lại vào nồi. Cho tiếp 300gr hoa chuối vào nấu thêm khoảng 3 phút rồi cho 4 nhánh ngò gai và 2 nhánh hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
4
Thành phẩm
Món canh hoa chuối thịt lợn với nước dùng đậm vị chua của cà chua, dứa và sấu, vị ngọt mặn đậm đà của thịt, hoa chuối vừa chín tới cùng với mùi thơm của ngò và hành hòa quyện tạo nên nấu món canh hấp dẫn, khó quên.
Bạn dùng nấu món này với cơm trắng để thưởng thức đúng hương vị của nó nhé.
Cách nấu nấu món hoa chuối nấu ốc hấp dẫn thơm ngon cho bữa cơm thêm đậm vị
Món hoa chuối nấu ốc được coi là một nấu món ăn đậm đà, lạ miệng với nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cách chế biến lại khá tỉ mỉ. Chính vì vậy hãy cùng vào bếp tham khảo ngay cách nấu nấu món nước này nhé.
Nguyên liệu nấu Hoa chuối nấu ốc
Ốc 1 kg
Lá tía tô 20 gr
Lá lốt 20 gr
Hoa chuối 1 cái
Dầu ăn 1 muỗng canh
Mẻ 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
Bạn nên chọn những con ốc sống bằng cách đưa tay chạm nhẹ vào mài ốc, nếu thấy ốc khép chặt mài lại thì ốc còn sống.Chọn những con ốc có kích thước vừa và phần mài càng nằm sát mép ngoài của vỏ thì chứng tỏ ốc mập, ngon.Không nên chọn ốc có mùi hôi thối, khó chịu, ốc có trọng lượng nhẹ hoặc bị dập vỏ.
Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon
Bạn nên lựa chọn những hoa chuối không bị dập nát, phần vỏ bọc bên ngoài vẫn còn nguyên.
Lớp vỏ bọc bên ngoài có màu đỏ tím thẫm, trên vỏ có bám một lớp phấn mịn thì đó là những hoa chuối còn rất tươi
Hoa chuối cầm trên tay cảm thấy nặng, chắc tay, khi bóp nhẹ thì cảm nhận được độ giòn nhất định thì nên chọn mua.Không nên mua những hoa chuối có màu sắc lạ, vỏ bị thâm đen, sợi bào ra ngả màu vàng nâu và mất đi phấn trắng. Vì đó là những hoa chuối không còn tươi ngon nữa, và có thể đã bị tẩm hóa chất.
Cách chế biến Hoa chuối nấu ốc
1
Sơ chế nguyên liệu
Vì ốc sống ở ao, hồ có nhiều bùn đất nên bạn mua về ngâm ốc trong nước ít nhất 3 – 4 tiếng cho ốc nhả hết chất bẩn rồi chế biến. Lá lốt và lá tía tô bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo.
Bạn chuẩn bị một 1 cái thau nhỏ chứa khoảng 2 lít nước và được hòa tan với 2 muỗng canh muối. Tiếp theo bạn lột bỏ những lớp già bên ngoài của hoa chuối rồi cắt thành những lát thật mỏng, khi cắt xong bạn ngâm ngay vào thau nước muối pha loãng để tránh hoa chuối bị thâm.
Sau khi ngâm hoa chuối trong nước muối khoảng 20 phút thì bạn vớt ra rồi rửa sạch lại với nước một lần rồi để ráo.
Mẹo giúp ốc nhả sạch bùn đất nhanh:
Cách 1: Sử dụng nước vo gạo thay cho hỗn hợp nước và ớt. Ngâm ốc trong nước vo gạo 2 tiếng, rồi rửa sạch lại.
Cách 2: Sử dụng khoảng 1 chén giấm ăn pha vào nước ngâm ốc trong 1 tiếng.
Cách 3: Ngâm ốc trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả.
Cách 4: Luộc ốc khoảng 5 phút cho ốc chín sơ rồi vớt ra, để ráo nước, tiến hành tách lấy thịt ốc bươu, rồi rửa sạch với nước lần nữa.
2
Luộc ốc và lấy thịt ốc
Sau khi ốc nhả hết bùn đất thì bạn rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi cho ốc vào nồi, đổ nước vào sao cho vừa ngập bề mặt ốc là được. Bạn luộc ốc đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa và luộc thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Sau đó bạn vớt ốc ra rổ để cho ốc nguội rồi bạn bắt đầu dùng cây kim để lấy phần thịt ốc, bạn chỉ nên lấy phần đầu của thịt ốc thôi nhé.
3
Trộn ốc và hoa chuối
Bạn cho hoa chuối vào nồi, sau đó thêm vào 2 muỗng canh mẻ, tất cả phần nước luộc ốc lúc nãy, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, cuối cùng là phần thịt ốc vào nồi. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu này lên để hoa chuối và thịt ốc được ngấm gia vị.
4
Nấu hoa chuối với ốc
Bạn cho nồi hoa chuối và thịt ốc lên bếp và nấu trên lửa vừa, khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và cho phần lá tía tô và lá lốt vào, tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.
5
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành nấu món hoa chuối nấu ốc cực thơm ngon mà cũng vô cùng lạ miệng rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hoa chuối mềm ngon thấm vị, thịt ốc vẫn giữ được độ giòn rất hấp dẫn.
Món nộm gà thập cẩm ngon khó cưỡng Món nộm gà thập cẩm vừa ngon lại dễ nấu, đặc biệt nấu món ăn này rất phù hợp với người muốn giảm cân vì không lo tích mỡ. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng vào bếp và cùng học cách nấu nấu món nộm gà thập cẩm này ngay nhé Món nộm gà thập cẩm ngon khó cưỡng Nguyên liệu nấu nấu món nộm…