Món ăn có vị ngọt đậm đà của cá, vị tươi mát tự nhiên của rau cần nước thơm ngọt, một chút vị nồng của tỏi phi.
Cá trắm là loại cá nhiều thịt, ít xương, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Món cá trắm xào rau cần cực kỳ đơn giản mà lại ngon miệng. Món ăn có vị ngọt đậm đà của cá, vị tươi mát tự nhiên của rau cần nước thơm ngọt, một chút vị nồng của tỏi phi tạo nên hương vị đặc biệt giúp cho món ăn lạ miệng, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Cá trắm phi lê: 200 g
– Rau cần nước: 200 g
– Rau răm: 1/2 mớ nhỏ
– Hành, tỏi băm, nước cốt nghệ
– Dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
– Cá trắm (có thể thay thế bằng cá lóc cũng rất ngon) rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày cỡ 1 cm, không nên thái mỏng quá cá dễ bị nát. Sau đó, cho 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 ít hành tỏi băm nhỏ và 1 thìa nhỏ nước cốt nghệ vào cá ướp trong khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
– Rau cần nhặt bỏ rễ và bỏ bớt phần lá, rửa thật sạch, cắt khúc cỡ 5 cm.
– Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo phi thơm 1/2 số hành tỏi băm nhỏ, trút cá vào xào săn rồi để riêng ra đĩa.
– Cho 2 thìa canh dầu vào chảo và phi tiếp 1/2 chỗ hành tỏi còn lại, cho tiếp rau cần vào xào, nêm hạt nêm, đảo đều được khoảng 2 phút thì trút cá và rau răm vào đảo đều nhanh tay đến khi rau cần vừa chín tái là được. Nêm lại gia vị bột ngọt cho vừa ăn, cho ra đĩa ăn nóng. Lưu ý rau cần chỉ cần xào vừa chín tái, không nên xào chín quá rau bị nhũn và mất màu xanh, không ngon.
Thành phẩm:
Cá được ướp nước cốt nghệ và gia vị nên thịt thơm chắc, không còn mùi tanh, cá vừa chín tới, không bị khô xác, vỡ nát. Rau cần giòn, giữ được màu xanh mướt. Cá kết hợp với rau cần đã tạo nên một món ăn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà lại nhiều chất xơ rất phù hợp với những người ăn kiêng.
Lê Nguyên (Ngoisao)