[ad_1]
Nếu bạn yêu thích hương vị của các nấu món chè thanh nhiệt giúp giải nhiệt cơ thể thì không nên bỏ qua bài viết này đâu nhé! giới thiệu cho bạn 2 cách nấu chè bạch quả hạt sen cực thanh mát phù hợp để thưởng thức vào những ngày nóng.
1. Chè bạch quả hạt sen nhãn nhục
Nguyên liệu nấu Chè bạch quả hạt sen nhãn nhục
Bạch quả 200 gr
Hạt sen tươi 150 gr
Nhãn nhục 100 gr
Lá dứa 50 gr
Đường phèn 100 gr
Vani 1 ống
Muối 1 ít
Cách chế biến Chè bạch quả hạt sen nhãn nhục
1Sơ chế nguyên liệu
Đối với bạch quả, bạn có thể dùng kẹp càng cua để kẹp bể phần vỏ và lột lớp áo bên ngoài hạt. Sau đó dùng dao tách nhẹ một đường dọc theo thân bạch quả và bỏ phần tim đắng bên trong.
Hạt sen và nhãn nhục rửa qua với nước 2 – 3 lần, bỏ ra rổ rồi để ráo. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.
2
Nấu mềm bạch quả và hạt sen
Bạn đun một nồi khoảng 500ml nước rồi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp đó bỏ hết bạch quả và hạt sen vào nồi và nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Đến khi nước trong trong nồi sôi mạnh, bạch quả và hạt sen gần chín tới thì vớt ra. Bạn lưu ý không nên nấu quá chín ở bước này nhé!
Nhân lúc nước còn nóng thì bạn cho nhãn nhục vào, chần sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra.
3
Nấu chè bạch quả hạt sen nhãn nhục
Đun 1 lít nước với 100gr đường phèn, khuấy đều để đường tan ra hết. Sau đó cho lần lượt bạch quả, hạt sen và bó lá dứa vào, đun ở lửa vừa trong khoảng 7 – 10 phút để hạt sen và bạch quả chín rồi cho nhãn nhục vào, ninh trong khoảng 5 phút nữa.
Sau cùng khuấy vào nồi chè thêm 1/8 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để chè đậm vị và thơm ngon hơn.
4
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có nấu món chè bạch quả hạt sen nhãn nhục thơm ngon hấp dẫn rồi.
Món chè thanh mát với vị ngọt bùi, mềm tơi của bạch quả và hạt sen, xen lẫn với sự giòn giòn của nhãn nhục tạo nên vị ngon cực kỳ cuốn miệng.
Những ngày nóng bức mà có nấu món chè này, thêm vào ít đá lạnh ăn cùng thì phải nói là tuyệt cú mèo!
2. Chè bạch quả hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu nấu Chè bạch quả hạt sen đậu xanh
Bạch quả 200 gr
Hạt sen 150 gr
Đậu xanh 100 gr
Nha đam 100 gr
Lá dứa 2 nhánh
Đường phèn 50 gr
Nước cốt chanh 1 ít (dùng sơ chế nha đam)
Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy ngon
Chọn mua những hạt đậu có màu xanh tươi, tránh loại đậu bị biến đổi màu sắc vì có thể đậu bị ẩm mốc.Hạt đậu chất lượng là hạt có hình dạng bầu tròn trĩnh và trơn bóng, có mùi thơm tự nhiên, không lẫn mùi hóa chất.
Tránh chọn mua những hạt hình dạng méo mó vì đây có thể là do hạt được thu hoạch khi còn non và bị mất nước do quá trình nấu khô không đủ tiêu chuẩn, đồng thời tránh mua những hạt bị sâu mọt do không đảm bảo về chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng.
Cách chọn mua nha đam tươi ngon
Nha đam tươi có màu xanh mát, phần gai hai bên không bị úa vàng. Thân nha đam có độ dày vừa phải.Nha đam cầm lên cảm thấy chắc thịt, nhấn nhẹ không cảm giác mềm nhũn là nha đam ngon.
Phần thịt bên trong nha đam có màu trắng trong không bị đục hay vàng và có độ nhớt vừa phải.Chọn nha đam có nhánh nhỏ, màu xanh đều, nếu có đốm trắng và dịch nhớt chảy ra ngay chỗ vết cắt thì càng tốt vì đó là nha đam còn tươi.
Cách chế biến Chè bạch quả hạt sen đậu xanh
1
Sơ chế nguyên liệu
Bạch quả tươi bạn tách bỏ vỏ và lột bỏ lớp áo màng bên ngoài, nếu là bạch quả đã khô thì sau khi bỏ vỏ ngâm với nước khoảng 1 tiếng để nấu mềm.
Hạt sen tươi bạn loại bỏ phần tim sen nếu còn sót trong các hạt rồi đem rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo.
Đậu xanh đãi sạch sạn sau đó vo với với nước rồi đem ngâm khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Nha đam gọt bỏ vỏ, để loại bớt nhớt thì bạn rửa sơ qua với nước chanh pha ít muối rồi xả lại với nước sạch, sau đó cắt thành hạt lựu. Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng đoạn.
2
Nấu mềm bạch quả và hạt sen
Bạn cho vào nồi 1 lít nước rồi đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì cho bạch quả vào nấu khoảng 10 phút, khi thấy màu bạch quả trong hơn thì cho hạt sen vào và tiếp tục đun trong khoảng 5 – 7 phút nữa.
3
Nấu chè bạch quả hạt sen đậu xanh
Sau khi thấy hạt sen và bạch quả đã mềm hơn, bạn thêm đậu xanh vào và nấu thêm 10 – 15 phút nữa thì cho tiếp lá dứa vào để chè có mùi thơm hơn.
Khi thấy đậu xanh đã mềm, lá dứa chuyển màu úa thì bạn vớt ra rồi cho nha đam cùng 1 ít muối và 50gr đường phèn vào nồi chè.
Lúc này, bạn khuấy đều nhẹ tay liên tục đến khi đường tan ra hết và đun thêm 2 phút nữa cho chè sôi nhẹ thì tắt bếp.
4
Thành phẩm
Vậy là nấu món chè bạch quả hạt sen đậu xanh đã được nấu xong rồi đấy! Giờ cho ra chén, thêm một ít đá rồi thưởng thức thôi!
Bạch quả, hạt sen và đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn giòn sần sật cùng vị ngọt vừa phải của đường phèn, kết hợp tạo nên một nấu món chè thanh mát, thơm ngon, rất vừa miệng và ăn nhiều cũng không hề bị ngán.
Hướng dẫn nấu nấu món gà ác hầm hạt sen thanh mát, bổ dưỡng
Gà ác hầm hạt sen là một trong những nấu món ăn thanh mát, giàu dinh dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, người hay mất ngủ – đau đầu – suy nhược cơ thể – mới ốm dậy.
1. Tác dụng của gà ác hầm hạt sen
Gà ác rất giàu vitamin A, E, C, có 18 loại acid amin, nguyên tố vi lượng thường được dùng để chữa bệnh đái tháo đường, suy nhược cơ thể, chán ăn, khí hư, ra mồ hôi trộm,…
Bổ huyết điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt.
Tốt cho việc an thần, bổ sung dưỡng chất quý cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, mất ngủ, chán ăn, bà bầu…
2. Cách nấu gà ác hầm hạt sen bổ dưỡng cho sức khỏe
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gà ác: 1 con
Hạt sen tươi: 100gr
Nấm hương khô: 50gr
Cà rốt: 1 củ, chanh: 1 quả, ngò rí
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột, hạt tiêu, rượu trắng
Dụng cụ: nồi gang hoặc nồi đất chuyên hầm đồ ăn, thìa
Nên chọn gà ác khoảng 4 – 5 tuần tuổi để hầm
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Dùng muối chà nhẹ nhàng lên bề mặt gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục, chà thêm chanh lên bề mặt gà để loại bỏ mùi tanh, xả lại gà bằng nước sạch.
Bước 2: Ướp gà với 1 thìa hạt nêm 1 thìa muối 1 thìa rượu trắng thìa hạt tiêu thìa bột ớt 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng.
Bước 3: Bỏ Tâm sen để không bị đắng, sau đó cho ngâm với nước, bỏ những hạt bị nổi lên mặt nước.
Bước 4: Nấm hương cắt phần gốc, ngâm với nước sạch từ 15 – 20 phút cho nở.
Bước 5: Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Ngò rí rửa sạch để sau dùng trang trí thành phẩm.
Loại bỏ tâm sen trước khi hầm
2.3. Các bước nấu gà ác hầm hạt sen
Bước 1: Cho 1.5 – 2 lít nước vào nồi, sau đó cho thêm gà đã ướp hạt sen nấm hương vào cùng hầm ở lửa to.
Bước 2: Khi nước sôi, để lửa nhỏ, dùng thìa hớt bớt lớp bọt nổi bên trên bề mặt để nước gà hầm được trong và thơm ngon hơn.
Bước 3: Tiếp tục, để lửa nhỏ và hầm gà thêm 1 tiếng.
Bước 4: Cho thêm cà rốt vào hầm thêm 10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
2.4. Trình bày
Sau khi gà ác hầm hạt sen đã chín mềm, lúc này hãy múc gà ác hầm hạt sen ra bát lớn. Sau đó, rắc thêm thìa hạt tiêu và ngò rí để trang trí cho nấu món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này ăn ngon khi còn nóng và có thể kết hợp ăn cùng bánh mì hoặc bún.
Gà ác đạt chuẩn sẽ chín mềm, hương vị thơm ngon béo bùi
3. Lưu ý khi nấu gà ác hầm hạt sen
Để nấu món ăn đạt chuẩn đúng hương vị, đảm bảo giữ được đúng giá trị dinh dưỡng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Với công đoạn sơ chế gà ác tuyệt đối không bỏ qua bước chà muối và chanh để loại bỏ mùi tanh. Trong quá trình hầm gà, hãy dùng thìa hớt phần bọt trắng nổi phía trên để nước đảm bảo độ thơm ngon và trong. Có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao khi hầm gà như: nhân sâm, ngó sen, kỳ tử, đậu đen, mè đen, táo đỏ,… Chỉ nên ăn gà ác hầm hạt sen 1 – 2 lần/tuần. Nếu ăn quá thường xuyên dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Chọn đúng loại gà ác giống nhỏ, trọng lượng khoảng 200 – 300 gr, 4 – 5 tuần tuổi. Với hạt sen tươi, nên chọn mua những hạt mới hái, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp vỏ ngoài căng tròn.
Nên chọn mua hạt sen tươi mới hái có màu trắng ngà hoặc vàng đậm
Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ trổ tài thành công với nấu món gà ác hầm hạt sen này để chiêu đãi người thân, bạn bè, đối tác.
Món xôi cốm hạt sen dẻo bùi thơm ngọt Món xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Món xôi cốm hạt sen dẻo bùi thơm ngọt Nguyên liệu nấu nấu món xôi cốm hạt sen dẻo bùi thơm ngọt: Cốm dẹp: 400gr. Đậu xanh xát vỏ: 150gr. Hạt sen…
Nguồn: Vietgiaitri