Udon là một loại mì đặc biệt đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc, từ sợi mì to, tròn, mềm mịn ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.
Udon thịt xíu là sự hoà quyện của những sợi mì dai nhẹ, vị đậm đà cùng thịt xíu thơm mùi ngũ vị hương và nước tương. Một món ăn là lạ, phù hợp cho cả nhà từ ông bà cho đến trẻ con mà bạn nên thử ngay nếu muốn mang đến bất ngờ nho nhỏ cho cả nhà mình.
NGUYÊN LIỆU
- Thịt nạc dăm 500g
- Mì udon 300g
- Lá hoành thánh 6 lá
- Hành tím băm
- Hành lá, ớt khô, hành phi
- Muối, đường, ngũ vị hương, dầu ăn
- Ăn kèm: rau sống, giá sống
- Nước tương
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
- 1. SƠ CHẾ:– Mì udon chần nhanh qua nước vừa sôi, để ráo. Lá hoành thánh cắt làm 4, rồi chiên vàng.
– Thịt nạc dăm rửa sạch cùng với muối. Dùng tay bóp đều thịt với 1,5M muối, 2M đường, 1m bột nêm Aji-ngon®, 1M nước tương “Phú Sĩ”, 1m ngũ vị hương, 2M hành tím băm, trở đều miếng thịt cho thấm gia vị. Dùng màng thực phẩm bọc thịt lại, để trong tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm.
2. THỰC HIỆN:
– Phi hành tím cho thơm, cho thịt vào xíu, trở đều hai mặt thịt, khi thịt săn lại, cho nước dùng vào để lửa liu riu cho thịt chín. Gạn nước xíu thịt ra tô để làm nước chan, tiếp tục xíu cho thịt cạn hết nước và chuyển màu cánh gián, lấy ra để nguội, cắt lát mỏng.
– Phần nước xíu thịt cho qua nồi khác thêm 1 chén nước vào nấu sôi, nếm vị hơi đậm đà để chan lên mì.
3. CÁCH DÙNG:
Cho mì ra tô kèm với rau và giá trụng, xếp thịt xá xíu lên trên, sau đó thêm hành lá và ngò rí, chan ít nước xíu lên vừa đủ để thấm sợi mì, cuối cùng xếp ít hoành thánh chiên lên, thêm ớt khô, hành phi, kèm theo chén nước tương và ớt cắt.
-
– Cho gia vị vào bóp đều và để vài giờ hoặc qua đêm để thịt thấm và đậm vị.
– Nhúng mì Udon nhanh qua nước sôi để mì không bị nhão.
– Quan trọng: Chiên lá hoành thánh với lửa vừa để hoành thánh chín vàng đều.
- Theo monngonmoingay