Nấu nước dùng đòi hỏi nhiều trong khâu lựa chọn nguyên liệu, sự kiên nhẫn và cẩn thận. Nhưng các bà nội trợ vẫn có cách để nấu được nồi nước dùng ngọt thơm trong thời gian ngắn.
Nước dùng là một trong những thành phần quan trọng nhất của bất cứ nền ẩm thực nào trên thế giới. Với ẩm thực Việt Nam, rất nhiều món canh, lẩu và các món truyền thống được ăn với nước dùng như phở, bún, bánh canh, hủ tíu… Bởi vậy, việc nấu được một nồi nước dùng đậm đà, thơm ngọt chính là cách thể hiện tài năng của người đứng bếp.
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên
Nước dùng xuất hiện trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt. |
Cách phổ biến nhất chính là ninh xương động vật, trong đó xương heo thường được sử dụng nhiều. Nhưng nếu khéo léo kết hợp cả 3 loại xương heo, xương gà và xương bò, người nội trợ có thể tạo ra một loại nước dùng có vị hài hòa và bớt ngấy hơn. Ngoài ra, để tăng vị đậm đà cho món nước dùng, các đầu bếp đã khám phá ra một số phụ liệu để ninh cùng như hành tây, hành tím, hồi, sá sùng…
Phương án thay thế cho xương động vật chính là rau củ. Phương pháp này đặc biệt tốt cho những người cần kiêng chất béo hay những người ăn chay. Từ xa xưa, con người đã đã biết dùng lõi ngô hay củ cải để ninh lấy nước ngọt. Sau này, nhiều loại rau củ được phát hiện và kết hợp hơn, cho ra đời những loại nước dùng thơm ngon và độc đáo hơn như cà rốt, cà chua, hành boa-rô, tỏi tây, bắp cải, nấm khuy, nấm rơm.
Dù có dùng xương hay rau củ thì phần chuẩn bị gồm làm sạch và sơ chế nguyên liệu trước khi nấu đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Trong thời gian ninh nguyên liệu, người nấu còn phải kiên nhẫn, không được ninh quá lửa và chăm chỉ vớt bọt mới có được nồi nước dùng ngọt, đậm và trong để món ăn thêm phần đẹp mắt và ngon miệng.
Dùng các sản phẩm nêm
Ngày nay, để tiết kiệm thời gian mà vẫn có được nước dùng hấp dẫn, bí quyết không thể thiếu của những người nội trợ hiện đại chính là các loại hạt nêm. Đặc biệt, sản phẩm hạt nêm mới của Vedan thu hút sự chú ý của người dùng bởi được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu rau củ trên dây chuyền công nghệ tiên tiến. 5 loại rau củ được Vedan lựa chọn bao gồm củ cải trắng, củ dền, cà chua, bắp và bông cải xanh, mang đến vị ngọt thanh tự nhiên cho nồi nước dùng. Đặc biệt, sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian so với các phương pháp truyền thống. Không chỉ vậy, công nghệ mới còn cho phép hạt nêm Vedan giữ lại các dưỡng chất trong nguyên liệu như các vitamin A, C, D cần thiết cho khẩu phần hàng ngày của cơ thể.
Hạt nêm Vedan giúp bà nội trợ tiết kiệm thời gian mà vẫn có được nồi nước dùng thơm ngon. |
Với 3 hương vị xương hầm, tôm chua cay và nấm hương, hạt nêm Vedan là bí quyết đơn giản giúp người nội trợ có được nồi nước dùng thơm ngon, đậm đà và hợp khẩu vị chỉ trong tích tắc ngay tại nhà.