Làm bánh mì chuối không khó, ngay cả những người chưa từng làm bánh qua đều có thể thực hành bởi không đòi hỏi kĩ thuật quá cao, bạn yên tâm nhé!
(Cho một ổ bánh khuôn bánh mì gối 23 x 13 cm)
- 230gr bột mì đa dụng
- 80gr hạt walnuts hoặc pecans giã cho nhỏ bớt
- 3 quả chuối lớn, chín (xấp xỉ 450gr)
- 110gr đường
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
- 1/4 muỗng cà phê baking soda
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 2 quả trứng gà lớn (khoảng 60gr/trứng cả vỏ)
- 113gr bơ lạt đun chảy và để nguội
- 1 muỗng cà phê vani dạng lỏng.
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao bánh có tên gọi là “bánh mì chuối (Banana Bread)” mà lại không có men và bột mì trong công thức? Đây là một dạng “quick bread” mà cách làm cơ bản không khác gì muffin. Nếu như muffin được chia vào các khuôn nhỏ thì loại bánh này lại nướng nguyên ổ, nên gọi là bánh mì.
- Để làm bánh mì chuối trước tiên bạn xoa khuôn bánh bằng bơ hoặc bình xịt thực phẩm chống dính. Mở lò nướng ở 350 độ F (175 độ C).
- Cho hạt đậu (walnuts hoặc pecans) lên khay nướng. Nướng đậu ở lò đã bật sẵn trong 4 phút cho đậu vàng và thơm hơn.
- Trong một tô sạch, cho bột mì, đường, bột nở, baking soda, muối, bột quế và đậu vào. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều. Để riêng qua một bên.
- Trong một tô nhôm sạch khác, cho 2 quả trứng vào rồi dùng lồng phới đánh cho tan trứng.
- Chuối lột vỏ, xắt nhỏ rồi dùng nĩa dằm cho chuối nát bớt.
- Cho chuối, bơ đun chảy và vani vào tô trứng. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều.
- Cho hỗn hợp chuối trứng vào tô bột mì. Dùng spatula hoặc thìa gỗ nhẹ nhàng trộn bột theo một chiều (tránh trộn lung tung), đảo bột từ dưới đáy âu phủ lên trên và nhẹ nhàng trộn cho hỗn hợp hòa quyện. Tránh trộn quá lâu làm bột chai và khi nướng bánh làm bánh chai và cứng. Trộn vừa đủ cho hỗn hợp hòa quyện và mịn màng là được.
- Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn. Dùng spatula dàn sơ cho mặt bột phẳng.
- Cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng đã mở sẵn. Nướng bánh khoảng 50 -60 phút là bánh chín. Kiểm tra bánh chín bằng cách chọc cây tăm vào bánh, khi rút tăm ra, que tăm sạch và khô ráo nghĩa là bánh đã chín.
- Chú ý: Khi nướng bánh, từ phút 40, bánh sẽ vàng nhanh, nếu thấy mặt bánh quá vàng, bạn dùng giấy nhôm (giấy kẽm/foil) phủ lên mặt bánh và tiếp tục nướng bình thường cho đến khi bánh chín.
- Lấy bánh ra khỏi lò. Để khuôn bánh lên rack khoảng 10 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh nguội trên rack. Bánh có thể dùng ấm hoặc nguội.
Theo Bếp gia đình