Đến Hà Tiên mà không thưởng thức món bún kèn thì thật là uổng phí cho chuyến du lịch của các bạn, mùi vị bún kèn này rất ngon đặt trưng ăn vào nhớ mãi, không giống bún kèn ở những địa phương khác đa số dùng cá lóc đồng, bún kèn Hà Tiên được chế biến bằng một số loại cá biển như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa và ngon nhất là cá lẹp vàng.
Bún Kèn Món Ngon Hà Tiên
Công đoạn kế tiếp là bắc nồi lên xào dầu, sả, ớt, nghệ cho vàng và thật thơm rồi cho cá vào. Nước “dảo” để sẵn cho vào, nêm gia vị đường, bột ngọt, muối, không dùng nước mắm. Khi cá thật sôi, nhắc xuống mới cho nước cốt dừa vào. Nếu để trên lửa sẽ bị hôi dầu.
Tiếp theo, dùng một chảo nhỏ cho mỡ hay dầu vào thắng, cho bột điều vào xào, khi bột điều có màu đỏ tươi nhắc xuống, đừng để khét. Xong đổ hết vào nồi nước kèn, tạo nên màu đỏ lóng lánh đẹp mắt.
Các loại rau ăn kèm gồm dưa leo, đu đủ bằm nhuyễn, giá sống, húng cây, rau răm…tôm khô giã nhuyễn cho lên mặt.
Để có tô bún kèn hấp dẫn dọn ra cho thực khách, trước hết cho bún vào hơn nửa tô, giá sống, chan nước bún kèn ở giữa, chan một muỗng nước mắm ớt cay, một chút nước mắm trong, kế tiếp là muỗng tôm khô. Mùi thơm của cá biển, tôm khô, vị nồng nàn của bột điều, cay thơm của các loại rau đã hình thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng của vùng biển bạc Hà Tiên.
Đến Hà Tiên mà không thưởng thức món bún kèn thì thật là uổng phí cho chuyến du lịch của các bạn, mùi vị bún kèn này rất ngon đặt trưng ăn vào nhớ mãi, không giống bún kèn ở những địa phương khác đa số dùng cá lóc đồng, bún kèn Hà Tiên được chế biến bằng một số loại cá biển như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa và ngon nhất là cá lẹp vàng.
Bún Kèn Món Ngon Hà Tiên
Công đoạn kế tiếp là bắc nồi lên xào dầu, sả, ớt, nghệ cho vàng và thật thơm rồi cho cá vào. Nước “dảo” để sẵn cho vào, nêm gia vị đường, bột ngọt, muối, không dùng nước mắm. Khi cá thật sôi, nhắc xuống mới cho nước cốt dừa vào. Nếu để trên lửa sẽ bị hôi dầu.
Tiếp theo, dùng một chảo nhỏ cho mỡ hay dầu vào thắng, cho bột điều vào xào, khi bột điều có màu đỏ tươi nhắc xuống, đừng để khét. Xong đổ hết vào nồi nước kèn, tạo nên màu đỏ lóng lánh đẹp mắt.
Các loại rau ăn kèm gồm dưa leo, đu đủ bằm nhuyễn, giá sống, húng cây, rau răm…tôm khô giã nhuyễn cho lên mặt.
Để có tô bún kèn hấp dẫn dọn ra cho thực khách, trước hết cho bún vào hơn nửa tô, giá sống, chan nước bún kèn ở giữa, chan một muỗng nước mắm ớt cay, một chút nước mắm trong, kế tiếp là muỗng tôm khô. Mùi thơm của cá biển, tôm khô, vị nồng nàn của bột điều, cay thơm của các loại rau đã hình thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng của vùng biển bạc Hà Tiên.