Thông thường, tên của món ăn sẽ được gọi theo cách chế biến, nguyên liệu hoặc thậm chí, theo tên người sáng tạo ra nó… Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, khi món ăn được đặt những cái tên vừa nghe đã cảm thấy bất hợp lý.
Bánh bao chiên nước
Chiên, rán trong nấu nướng thường được hiểu là phải dùng dầu ăn, chứ chưa ai lấy nước để chiên thức ăn. Nhưng tên gọi bánh bao chiên nước xuất phát từ cách chế biến độc đáo của người Đài Loan: bột mì sau khi được nhào nặn và cho nhân vào trong sẽ được xếp lên chảo có quét sẵn một lớp dầu, sau đó nước lã được đổ vào và đập nắp kín. |
Nước sôi sẽ hấp chín vỏ bánh và nhân, sau khoảng 10 phút sẽ bốc hơi hết, và bánh tiếp tục được chiên với lớp dầu cho đến khi vỏ bánh vàng giòn. Bánh được vớt ra và để trên một khay hấp cách thủy để giữ cho bánh luôn nóng hổi mà vẫn giòn ngon. Nhân bánh có 3 loại là thịt bằm, rau hoặc hẹ, thường ăn kèm với tương ớt để giữ vị cay nóng hấp dẫn. Bánh xuất xứ từ Đài Loan nên hiện được bán khá nhiều ở khu vực sinh sống của cộng đồng người Hoa tại TP HCM. |
Kem chiên
Kem chiên thực chất không hề có chuyện đem kem đi chiên. Kem được kẹp giữa hai lát bánh sandwich có lớp bột mì phủ bên ngoài, sau đó đem đông lạnh cho viên kem cứng rồi mới đem chiên ngập dầu. Khi vỏ bánh vừa vàng thì vớt ra ngay để nhân kem bên trong vẫn giữ được hương vị mát lạnh. |
Chè heo quay
Đây là một món ăn đặc sản của xứ Huế, nổi tiếng sánh ngang với chè cung đình nhưng khi nghe tên lại có vẻ mâu thuẫn, vì vị mặn của thịt heo sẽ phá đi hương vị ngọt ngào đặc trưng của món chè. Thực chất thịt heo được bọc bởi lớp bột bánh lọc trong suốt, mềm mịn tạo thành những viên chè trôi nước nhân thịt heo, nấu kèm với gừng thơm nồng và chút béo ngậy của đậu phộng. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt lan tỏa khắp miệng, sau đó nhai bánh bột dai dai cùng chút giòn rụm của thịt heo quay ngon khó cưỡng. |
Lá ngón xào tỏi
Những ai từng đọc truyện “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài đều biết lá ngón là loại lá cực độc, có thể gây tử vong ngay lập tức. Tuy nhiên ít người biết bên cạnh loại lá ngón độc còn có loại lá ngón ăn được như rau bình thường, thậm chí được người dân tộc Thái ở khu vực Tây Bắc chế biến thành món lá ngón xào tỏi là đặc sản không thể thiếu vào dịp Tết. |
Lá ngón độc (trái) có thân nhỏ và thon hơn, còn lá ngón ăn được (phải) có bản to và bè rộng ra. Theo những người Thái sống ở Lai Châu, nếu xào lá ngón ăn được với hoa đu đủ còn có khả năng trị bệnh. |
Trứng sắt Đài Loan
Tên gọi “trứng sắt” xuất phát từ cách chế biến công phu và tốn nhiều thời gian cùng màu đen bóng của quả trứng. Trứng gà được hầm với xì dầu và gia vị trong nhiều giờ để ngả màu và thấm vị, sau đó đem sấy khô. Quá trình này được làm liên tục suốt 1 tuần cho đến khi trứng chuyển hẳn sang màu đen đậm trông như cục sắt. Khi ăn sẽ cảm thấy độ dai có phần cứng cùng vị béo bùi của lòng đỏ, hòa quyện cùng gia vị đậm đà khiến thực khách bị “ghiền” ngay lập tức. |
Cơm Âm phủ
Nếu nhìn mâm cơm và nghe tên gọi của món ăn này thì đúng là bất hợp lý thật, vì sự hấp dẫn khó cưỡng của nó hoàn toàn không liên quan gì đến cái tên nghe có vẻ rùng rợn kia. Gọi là “Cơm Âm phủ” nhưng mâm cơm lại cực kỳ thịnh soạn với đủ thứ thịt, chả, rau, nem, bì, trứng, cùng rau củ tươi và cơm trắng. Nguồn gốc tên gọi xuất phát từ hàng cơm cho những dân phu nghèo làm việc ban đêm vào thời nhà Nguyễn. Do bán vào giờ khuya là giờ âm nên dân gian quen gọi là cơm âm phủ, lâu dần thành một đặc sản của cố đô Huế. |
Đức Duy