Nhấc nồi chíp chíp xuống bếp, trong lúc khói còn bốc lên ngào ngạt nhanh tay múc ra đĩa, rải lên trên ít rau quế, ngò tây để đĩa chíp chíp trông bắt mắt và đặt lên bàn, đảm bảo bao tử sẽ sột soạt kêu lên và các ngón tay thể nào cũng rục rịch không yên.
Suốt chiều dài của dãi biển miền Trung không nơi đâu có nhiều con chíp chíp như ở vịnh Đà Nẵng. Cái tên chíp chíp không biết có nguồn gốc từ đâu, ngay các bậc trưởng thượng của các làng chài cũng không ai biết, họ chỉ nói cha ông ngày trước gọi thế thì con cháu cứ vậy gọi theo.
Về hình dáng, chíp chíp giống con nghêu nhưng mảnh dẻ, dễ thương hơn nhiều, còn về giá trị dinh dưỡng, chíp chíp cũng chẳng hề kém cạnh đàn anh đàn chị là con nghêu, con sò bao nhiêu, vì thế với những người túi tiền eo hẹp vẫn có thể vô tư thưởng thức mà không cảm thấy e dè.
Người miền biển thường dùng chíp chíp để nấu canh dưa hồng ăn giải nhiệt hoặc đôi khi chỉ cần nhúm rau lang, rau muống, mồng tơi… cũng có tô canh ngọt lịm. Với người mới ốm dậy, dùng chíp chíp nấu cháo cũng có tác dụng bồi bổ rất hiệu quả.
Nhưng trên hết, chíp chíp chủ yếu xuất hiện trong thực đơn ở những hàng quán nhằm phục vụ thực khách mỗi khi chiều. Đến Đà Nẵng, không ai không biết đến món chíp chíp hấp sả ớt. Đây là món ăn rẻ, ngon, hấp dẫn, dễ chế biến. Hương vị thơm ngon của thịt chíp chíp quyện với mùi thơm của sả, vị cay nồng của ớt khiến ai đã một lần thưởng thức qua khó lòng mà quên.
Chíp chíp sau khi mua về ngâm qua nước lạnh cho sạch lớp vỏ bên ngoài và cũng để hết mùi tanh. Tiếp đến rửa sạch sả, phần gốc cắt thành từng khoanh thật mỏng, phần thân đập dập rồi cho vào nồi cùng với chíp chíp, thêm ít muối, vài quả ớt xanh … rồi bắc lên bếp, để lửa liu riu sao cho chíp chíp thấm đều. Nếu thích có thể cho thêm vài muỗng dầu ăn vào để chíp chíp có vị béo thơm.
Bản thân chíp chíp trong quá trình hấp tự nó tiết ra nước nên vị của nó đã ngọt rồi không cần thêm bột ngọt hay bột nêm sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn. Bật mí thêm một điều, nếu có vài con chíp chíp khi hấp xong mà vẫn không bung nở, miệng vẫn khép kín thì nên bỏ đi.
Nhấc nồi chíp chíp xuống bếp, trong lúc khói còn bốc lên ngào ngạt nhanh tay múc ra đĩa, rải lên trên ít rau quế, ngò tây để đĩa chíp chíp trông bắt mắt và đặt lên bàn, đảm bảo bao tử sẽ sột soạt kêu lên và các ngón tay thể nào cũng rục rịch không yên.
Bốc con chíp chíp, gỡ phần thịt ra, chấm vào chén muối tiêu cho vào miệng, vị ngọt lịm của thịt chíp chíp, mùi cay cay của sả của ớt vừa mới chạm tới đầu lưỡi ngay lập tức khiến các vị giác đang “say sưa ngủ” bừng tỉnh giấc. Bên chén rượu cay nồng với bạn bè thân tình, đĩa chíp chíp trở thành món mồi nhậu vô cùng hấp dẫn giữa chiều hè oi ả, nóng bức của miền Trung.
Nguồn: Sài Gòn ẩm thực