Với các bạn ăn kiêng hay các phật tử tu tại gia việc nấu ăn với những món chay hằng ngày là điều rất quan trọng. Hôm nay Amthucvietnam.com.vn xin giới thiệu cách nấu món chay cực ngon – món bún mọc chay.
Vật liệu chuẩn bị cho món bún mọc chay:
- 1kg bún ngon.
2 cây chả lụa chay.
2 miếng tàu hũ.
1 lá tàu hủ ky.
1 bịch nước dừa lớn.
Rau, giá – chanh, ớt
Màu đỏ
250g nấm rơm
5 tai nấm mèo
2 tép tỏi tây (ba rô – poireau – leek)
1 củ cải muối nhỏ
1 hủ chao
Muối, bột nêm chay, đường
Cách chế biến món bún mọc chay :
Chả lụa: xắt sợi xào sơ hoặc cắt miếng bằng ngón tay
Tàu hủ: hấp cách thủy 15 phút lấy ra vắt ráo bóp nhuyễn
Tàu hủ ky: ngâm nước + ngò + tỏi tây (ba rô) dầu + tiêu + đường + bột nêm chay + muối quết nhuyễn + tàu hủ trộn chung
Nấm rơm: gọt chân ngâm nước, xắt sợi xào
Nước lèo: nấu nước dừa hoặc thêm mía + cà rốt + củ cải nấu sôi lọc lại
Mọc: lấy hỗn hợp tàu hủ ky + tàu hủ đã quết + nấm mèo vò thành hình tròn hấp chín, chiên sơ lại
Rau giá: rửa sạch, chanh + ớt xắt miếng
Nước chấm: chao tán nhuyễn + màu đỏ + bột nêm chay + đường nêm vừa ăn, phi dầu cho thơm
Cách nấu và trình bày món bún mọc chay:
Nấu nước lèo sôi cho nấm rơm vào nấu nêm gia vị vừa ăn + củ cải muối ( rửa sạch bằng nước sôi xắt nhỏ)
Cho giá + bún vào tô xếp mọc + chả lụa + ba rô xào lên trên. Múc nước lèo vào tô. Món này dùng nóng với rau giá, chanh ớt.
Nguồn: Chùa Huệ Quang