Xôi mặn Hà Tiên.
Xôi là món ăn bình dị, được nấu từ nếp thơm nên khi vừa chín đã thơm lừng. Hạt nếp chín có màu trắng ngà bóng lưỡng. Nếu chỉ ăn xôi không cũng thấy ngon vì mùi thơm lừng của nếp và độ vừa ăn. Xôi Hà Tiên có 2 loại ngọt và mặn. Xôi ngọt có thêm nước dừa sặc sánh, bên trên để thêm chút dừa nạo sợi. Ăn vào béo ngậy, thơm tho. Xôi mặn Hà Tiên không để nhiều gia vị, thịt như các nơi khác. Xôi mặn Hà Tiên chỉ có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên bề mặt nhưng hương vị rất đậm đà. Mỗi gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay. Người ăn ít nhất cũng phải thấy thèm ăn thêm nữa khi đã ăn hết gói xôi.
Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng ở Việt Nam, cô Dzoãn Cẩm Vân, nói về xôi Hà Tiên trên chương trình truyền hình về ẩm thực: “Nhu cầu ẩm thực hiện nay rất cao. Khi nghèo, người ta chỉ mong được ăn no. Khi khá giả hơn, người ta muốn ăn ngon. Và hiện nay, món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp. Món ăn dù bình dân hay đắt đỏ nhưng trình bày bắt mắt lập tức hấp dẫn thực khách. Xôi Hà Tiên là một trong những món như thế. Vừa nhìn đã cảm thấy thèm ăn vì vẻ bên ngoài hấp dẫn của nó. Lần đầu tiên cầm gói xôi Hà Tiên trên tay, tôi không dám ăn vì gói xôi quá đẹp, ăn thấy tiếc. Một người trong đoàn đã mua cho tôi gói khác để ăn. Gói xôi đó tôi mang về tận Sài Gòn chỉ… để nhìn và nhớ mãi!”. Ai đến miền đất biên giới này, đừng quên mua một gói xôi vào buổi sáng…