Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

SỬ DỤNG BỘT NGỌT THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Bài đăng

on

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc. Sau khám phá này, ông đã phát minh ra gia vị bột ngọt với thành phần chính là glutamate tinh khiết vào năm 1909. Ngày nay, bột ngọt được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia khác nhau, giúp làm tăng vị umami, vị ngon của món ăn, của thực phẩm trên quy mô công nghiệp cũng như tại gia đình.

Các tổ chức Y tế Và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đã xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng còn băn khoăn về cách thức sử dụng bột ngọt. Tuy nhiên, những thông tin sau đây sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về cách thức sử dụng loại gia vị này:

Thứ nhất, bột ngọt là gia vị không màu, không mùi nên có thể thích hợp với nhiều cách thức chế biến món ăn khác nhau như xào, chiên, nấu…cho đến sử dụng trong pha các loại nước chấm.

Thứ hai, bột ngọt có thể được nêm vào mọi thời điểm trong quá trình chế biến Nhiệt độ nấu nướng thường không vượt quá 250°C. Các dữ liệu khoa học cho thấy trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường đảm bảo an toàn cho thực phẩm kể trên, bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, bột ngọt có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn.

Cụ thể, với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho…), nên nêm gia vị 2 lần. Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm…), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.

Bs Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng 1

LIỀU DÙNG BỘT NGỌT HỢP LÝ

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Bài đăng

on

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức ăn và ăn một cách lành mạnh thì có rất nhiều thực phẩm có thể ‘giết chết’ bạn một cách từ từ.

Nấm

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1

Không phải mọi nấm đều ngon và tốt. Nấm Crimini thật ngon và nấu cùng mì ống hoàn hảo, nhưng một số loài nấm có chứa chất độc có thể giết chết bạn ngay khi vừa nuốt chúng.

Cà chua

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 2

Trái cây màu đỏ, ngon ngọt này cũng có chứa chất độc, Glycoalkaloid có trong lá cà chua được biết đến là gây ra đau bụng dữ dội. Vì vậy, tránh xa lá và thân cây cà chua.

Đại hoàng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 3

Đại hoàng là loại thảo dược rất độc trong tự nhiên. Những chiếc lá đại hoàng có thể giết chết một người đàn ông ngay lập tức. Tuy nhiên nếu dùng đúng cách đại hoàng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người bị táo bón.

Đậu phộng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 4

Một trong những dị ứng phổ biến nhất là đậu phộng. Phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, có thể dẫn đến co thắt nghiêm trọng đường thở, sốc và thậm chí mất ý thức. Dị ứng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Khoai tây

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 6

Khoai tây chuyển màu xanh lục (mọc mầm) rất độc vì chứa glycoalkaloid dễ làm suy yếu, rối loạn ý thức và thậm chí có thể hôn mê.

Thịt sống

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 7

Thịt sống – bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản chưa nấu có thể chứa vi khuẩn salmonella, có thể gây viêm dạ dày ruột ở người. Nhiễm độc Salmonella cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm khuẩn huyết (khi salmonella xâm nhập vào máu) đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Hạnh nhân

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 8

Hạnh nhân có chứa xyanua, là một chất cực độc có thể gây tử vong, đặc biệt là trẻ em.

Hạt đào

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 9

Thành phần của hạt đào và hạt mai có chứa amygdalin, một hợp chất tạo ra xianua. Liều lượng lớn có thể dẫn đến chóng mặt và nôn mửa, tăng huyết áp, suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong.

Mật ong

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 10

Mật ong chưa được tiệt trùng có chứa grayanotoxin độc hại dẫn đến buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ.

Đậu đỏ và đậu Lima

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 11

Những loại đậu này tốt cho bạn, trừ khi chúng được nấu không chính xác. Ngâm đậu đỏ trong vài giờ để loại bỏ lectin, có thể tiêu diệt các tế bào trong dạ dày của bạn, và nấu chín nhừ đậu lima để loại bỏ hợp chất hóa học, linamarin, có thể biến thành xianua hydro.

Cá ngừ

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 12

Thịt cá ngừ nhiễm nhiều thủy ngân. Thủy ngân không tốt cho phụ nữ mang thai cũng như trẻ em vì có thể dẫn đến sảy thai và khối u não ở trẻ.

Hạt nhục đậu khấu

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 13

Mặc dù đây là gia vị tuyệt vời để nướng bánh, nhưng nuốt một lượng đáng kể có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần như mất phương hướng, ảo giác và bị kích thích.

Hạt điều

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 14

Vỏ hạt điều mang axit anacardic có thể gây bỏng da và gây đau bụng. Ngoài ra hạt điều thô có thành phần là chất hóa học urushiol gây hại.

Ớt

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 15

Ớt không giết chết bạn ngay lập tực, nhưng trong ớt có một hóa chất gọi là capsaicin. Đó chính là thứ làm cho chúng cay. Ăn nhiều ớt có thể khiến phổi của bạn bị co thắt.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Bài đăng

on

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến thịt gà đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

1.Nấu quá lửa

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 1

Việc điều chỉnh nhiệt độ khi nướng hoặc rán là một điều cực kỳ cần thiết, bất kỳ chị em nào cũng phần phải biết. Để có được miếng gà có phần cháy xém, vàng ươm sánh quyện nước sốt bên ngoài, bên trong thịt chín đều, thấm gia vị, bắt buộc chị em phải để lửa ở mức trung bình cao, càng nấu về lâu càng hạ nhiệt độ thấp.

2.Thoát nhiệt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 2

Việc mở nắp lò nướng hay vung sẽ làm nhiệt độ giảm xuống, không đồng đều, đó là lý do tại sao có nhiều người dù nấu đúng cách nhưng phần thịt bên trong sống mà bên ngoài thì gần cháy.

3.Không sử dụng nhiệt kế thịt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 3

Khi chế biến một con gà quá to, phần thịt dày mà chúng ta không biết chắc chắn bên trong đã chín hay chưa. Đó là lúc chiếc nhiệt kế thịt phát huy được công năng thần kỳ của mình. Chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt là chúng ta sẽ biết ước lượng được thời gian thịt chín.

4.Thêm nước sốt quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 4

Nước sốt là phần quyết định để có lớp vỏ màu caramel sóng sánh hấp dẫn. Nếu thêm quá nhiều hoặc cho vào quá sớm có thể làm phần đường bị cháy nhanh chóng, lúc đó hương vị thịt gà sẽ chẳng còn nữa.

5.Nấu cùng một lúc với thực phẩm khác

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 5

Chẳng hạn như món thịt gà nướng xiên cùng với rau củ, nếu cho vào nướng cùng một lần, chắc chắn phần thịt và phần rau củ sẽ chắc bao giờ chín cùng một lúc. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là một bên chín một bên sống, hoặc một bên chín một bên cháy.

6.Sử dụng thời gian nấu giống nhau

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 6

Chị em cần lưu ý rằng thời gian nấu và nhiệt độ phụ thuộc vào độ dày miếng thịt. Ví dụ nếu nướng một cái ức gà thì phải lật 4 lần mới đảm bảo được mùi vị, thành phẩm nhận được sẽ không bị dính và dễ dàng lấy ra khỏi khay nướng. Nếu nấu những phần khác như cánh, đùi, xương, da…mỗi loại sẽ có một thời gian nấu khác nhau.

7.Lấy nước mỡ ra quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7

Chị em nên chắt phần nước mỡ sau khi gà đã nấu xong hoàn toàn, những miếng nhỏ thì đợi khoảng 5 phút, nếu là 1/2 con gà nước thì cần chờ 15-20 phút để mỡ chảy ra.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất

Bài đăng

on

Các món ăn được chế biến từ những thực phẩm tươi thì sẽ luôn ngon hơn rất nhiều. Đây là những bí quyết để bạn có thể mang về nhà những thực phẩm tươi, ngon, chất lượng nhất từ chợ hay siêu thị.

Thịt bò

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 1

Nếu bạn muốn mua thịt bò để làm món bít tết và thịt nướng nên mua thịt có màu đỏ đậm, với mỡ và xương trắng sáng. Khi thịt bò già đi và tiếp xúc với không khí, nó trở thành màu nâu xám và xương có thể bắt đầu đổi màu. Thịt bò xay phải đỏ, với những đốm trắng đồng đều, tùy thuộc vào độ nạc.

Gia cầm

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 2

Thịt gà nên có màu hồng và sáng, mỡ mà vàng nhạt. Da gà có thể từ trắng đến vàng nhạt và không có mùi hôi.

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 3

Trừ khi bạn không sống gần biển hoặc sông, bạn có thể mua hải sản đã bị đóng băng. Không sao hết,  hầu hết các tàu thuyền thương mại đều cấp đông lại trên tàu ngay sau khi cá mới bị bắt, để bảo vệ kết cấu và hương vị của cá. Hãy thử sử dụng cá vào ngay ngày bạn mua hoặc ngày hôm sau. Tránh ăn cá, khi nó đã bị biến chất vì rã đông lâu.

Đối với phi lê, hãy tìm thịt tươi sáng, chắc chắn mà không bị nát. Cá tươi từ đại dương nên có mùi vị mặn nhẹ, mùi của biển. Cá bị bắt trong hồ nên có mùi thanh của nước ao, hồ. Cá tươi sẽ có đôi mắt rõ ràng và hơi phồng lên (nếu mờ, mắt bị lõm là dấu hiệu cho thấy cá không tươi). Da phải sáng bóng, với các vảy xếp lớp chặt chẽ. Kiểm tra xem mang mang màu đỏ tươi và không chuyển sang màu nâu.

Tôm

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 4

Tôm, hầu như luôn luôn được cấp đông ngay khi còn tươi, nên thịt tôm phải chắc và sáng bóng, không có sự đổi màu hoặc đốm đen. Mùi mặn nhẹ là dấu hiệu tốt; Nếu tôm đã có mùi hương của amoniac hoặc thuốc tẩy có nghĩa là chúng đã có dấu hiệu ươn. Trừ khi bạn mua tôm không đông lạnh hoặc tôm sống, bạn nên mua tôm từ tủ đông.

Cừu

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 6

Thịt cừu có thể có màu từ hồng đến đỏ đậm; thịt cừu càng non màu càng nhạt. Tránh mua thịt cừu khi mỡ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Thịt cừu nhập khẩu từ Úc và New Zealand thường có vị ngon hơn là thịt cừu được nuôi trong nước.

Thịt heo

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 7

Thịt có màu hồng, thịt chắc với mỡ màu trắng và xương hơi ẩm nhưng không nhầy nhụa là dấu hiệu của sự tươi ngon. Tránh thịt lợn khi đã đổi màu nâu hoặc xanh lá cây.

Ngao, trai và hàu

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 8

Cả ba loài động vật có vỏ này phải đóng chặt khi vỏ của chúng cạy ra. Tránh bất kỳ con nào có vết nứt hoặc há miệng. Nếu bạn đang vận chuyển hoặc cất giữ chúng trong một túi nhựa, hãy chắc chắn đã chọc lỗ không khí trong túi để chúng có thể thở.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp16 giờ ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật16 giờ ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực16 giờ ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp16 giờ ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp1 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá - 1 Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá - 1
Vào Bếp1 ngày ago

Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá

Dạ dày hấp sả lá chanh thơm lừng, vị dai giòn của dạ dày kết hợp với hương thơm của...

Món bún bì xào nghệ tươi. Món bún bì xào nghệ tươi.
Ẩm Thực Chay2 ngày ago

300 món trong Tuần văn hoá ẩm thực chay tại TP HCM

Tuần lễ văn hoá ẩm thực chay được tổ chức nhân mùa Vu Lan 2018 sẽ diễn ra từ ngày...

Nấm bào ngư chiên giòn các bé thích mê - 3 Nấm bào ngư chiên giòn các bé thích mê - 3
Vào Bếp2 ngày ago

Nấm bào ngư chiên giòn sẽ làm các bé thích mê

Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa...

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3 Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3
Ẩm Thực Chay2 ngày ago

Món chay mùa Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà

Món mít non kho tộ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn mà ăn...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017