Từ lâu món tôm chua đu đủ đã là món ăn được yêu thích của nhiều gia đình. Những ngày mưa ăn món tôm chua đu đủ với cơm nóng và thịt luộc thì ngon không gì sánh bằng. Hôm nay Ẩm thực Việt Nam giới thiệu đến cả nhà cách tự làm món tôm chua đu đủ cực ngon.
Nguyên liệu thực hiện món tôm chua đu đủ:
– 500g tôm loại vừa (loại tôm vỏ mỏng)
– 30ml rượu trắng (hay rượu nặng 40 độ)
– 250ml nước mắm ngon
– 250g đường
– 25g tỏi
– 25g riềng
– 25g ớt (tùy vào khả năng ăn chay của gia đình bạn).
Tôm làm mắm chua đu đủ là một món ăn vô cùng hấp dẫn – Ảnh: Internet
Tôm rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng – Ảnh: Internet
- Tôm cắt bỏ phần đầu và lấy bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm.
- Tiếp tục cho tôm vào ngâm với rượu trắng để tạo vị chua.
- Đun sôi hỗn hợp nước mắm ngon và đường, để nguội.
Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh. Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi rồi đem trộn với muối hoặc đường, sau đó xả lại với nước cho sạch, vắt ráo. Cho đu đủ bào vào lọ thủy tinh chứa tôm và tiếp tục đậy nắp lại. Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển thành màu đỏ au rất đẹp.
Trộn hỗn hợp gồm: đu đủ, tỏi, ớt và nước mắm đường(nước mắm đường đã đun sôi) cho đều. Sau đó các bạn cho lượng mắm tép vừa ăn vào trộn đều. Sau khi trộn các bạn có thể ăn luôn. Nhưng các bạn nên để vài ngày thì đu đủ sẽ giòn hơn và ngon hơn.
Mắm tôm chua đu đủ ăn cùng thịt luộc, ngon không gì sánh bằng – Ảnh: Internet
Để 10 ngày là mắm tôm chua đu đủ có thể ăn được. Tôm làm mắm chua đu đủ khi chín có vị chua, ngọt, cay, mặn cùng với đu đủ giòn giòn ăn kèm cơm và thịt luộc thật là ngon. Chỉ với cách chế biến đơn giản, bạn đã có được món mắm tôm chua vừa bắt cơm lại vừa đảm bảo vệ sinh rồi đấy!