1. Kabuli Palaw (Afghanistan): Còn được gọi là Qabli palaw, Kabuli Palaw là món ăn truyền thống và nổi tiếng của Afghanistan. Món này có thành phần là gạo hạt dài hấp, trộn với nho khô, cùng một trong số các loại thịt như thịt cừu, thịt gà hoặc bò. Đôi khi ở trên món ăn còn được rắc các loại hạt thái nhỏ như quả hồ trăn, hạnh nhân.
2. Wiener Schnitzel (Áo): Với thành phần là bánh nướng tẩm bột chiên giòn được chế biến từ thịt bê, món Wiener Schnitzel là đặc sản nổi tiếng của Vienna, Áo. Theo truyền thống món này được phục vụ chung với rau diếp, salad khoai tây và có thể ăn kèm cơm, khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng.
3. Sorshe Ilish (Bangladesh): Sorshe Ilish rất phổ biến ở Bangladesh và cả Ấn Độ, món ăn này được làm từ cá hilsa nấu trong nước mù tạt sốt cay. Ngoài ra món còn có thêm một số loại nguyên liệu như thì là, bột ớt đỏ, ớt xanh, nghệ…
4. Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc): Một món ăn rất ngon và phổ biến khắp thế giới của Trung Quốc, với thịt vịt được quay chín giòn bên ngoài, bên trong thơm mềm. Món ăn này thường được ăn chung với hành lá và nước sốt ngọt.
5. Crepe (Pháp): Crepe là những chiếc bánh ngọt mỏng thường được làm từ bột mì. Món ăn này nổi tiếng trên nhiều đường phố của của Pháp. Bánh có thể kèm nhiều loại nhân thơm ngon như rau thơm, rau bina, kem vani và mật ong.
6. Jalebi (Ấn Độ): Jalebi là món ăn quen thuộc và nổi tiếng của miền bắc Ấn Độ, có nguồn gốc từ Tây Á. Món tráng miệng này có hình dạng trái cây bắt mắt, được làm từ bột mì chiên giòn sau đó ngâm trong nước siro đường.
7. Pasta, Italy: Pasta là món mì rất nổi tiếng ở Italy và trên thế giới, với rất nhiều biến thể khác nhau. Món mì này thường được dùng chung với rau, thịt, phô mai, thảo dược và một số loại gia vị hấp dẫn khác.
8. Sushi (Nhật Bản): Sushi là một trong những món ăn hấp dẫn nhất thế giới, được làm từ gạo và các loại nguyên liệu hải sản, trứng và rau. Món ăn này theo truyền thống được ăn chung với wasabi, nước tương và gừng ngâm.
9. Nasi lemak (Malaysia): Nasi lemak là món ăn truyền thống đặc biệt hấp dẫn của Malaysia mà bất cứ du khách nào tới đây cũng không thể bỏ qua. Thành phần của món ăn bao gồm cơm dừa được phục vụ chung với trứng, nước sốt, gà rán, cá và một số loại rau thơm.
10. Phở (Việt Nam): Phở không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của người Việt mà còn nổi tiếng trên thế giới. Bánh phở được làm từ gạo, khi ăn cùng với các nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, hành lá và chan với nước dùng được nấu từ xương.
11. Pelmeni (Nga): Pelmeni là những chiếc bánh bao nhỏ được làm từ bột, bên trong chứa đầy các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và cá. Nhân bánh còn có thêm các loại nguyên liệu như ớt, hành tây và rau.
12. Pad Thai (Thái Lan): Pad Thai là món ăn đường phố truyền thống của Thái Lan, với thành phần chính là mì gạo. Các loại nguyên liệu được trộn lẫn với mì là trứng, đậu phụ, bột me, nước mắm, tôm và ớt, một số cửa hàng còn cho thêm cả sườn heo vào để tăng hương vị.
13. Doner kebab (Thổ Nhĩ Kỳ): Doner kebab là loại thịt có nguồn gốc từ thời Đế chế Ottoman (1299-1923) của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, món này rất phổ biến trên thế giới, các loại thịt được nấu chín trên những vòng quay, thái dọc và ăn kèm với bánh mì.
14. Bobotie (Nam Phi): Bobotie là một món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt băm nhỏ nướng với trứng, ăn kèm với sambal và các loại tương ớt cay. Món ăn ra đời từ thế kỷ 17, với thịt được làm từ hỗn hợp thịt cừu và thịt lợn.
15. Empanada (Chile): Empanada thực chất là món bánh mì hay bánh ngọt được nướng hoặc chiên lên, món này rất phổ biến ở các nước châu Mỹ Latin và Tây Ban Nha, với các loại nhân được làm từ thịt và phô mai.
Theo Zing