Nằm trên góc ngã ba Hòa Hưng – Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), tiệm bánh Huế trước hiên căn nhà nhỏ nhắn, cũ kỹ của hai chị em người Huế – thấm thoát cũng đã tồn tại trên 60 năm. Mỗi chiếc bánh do chính bàn tay những người phụ nữ gốc Huế làm ra này đều ấp ủ hương vị truyền thống đặc trưng của quê nhà…
Chủ tiệm bánh Huế là hai chị em ruột: cô Hiển và cô Xuân. Các món bánh hai cô làm bao gồm 3 loại cơ bản là bánh nậm, bánh bột lộc và chả Huế. Với bí quyết làm bánh riêng của người Huế chính gốc, cộng với sự khéo tay lâu năm trong nghề, bánh ở đây từ lâu đã chinh phục được vị giác của nhiều thực khách xa gần.
Theo cảm nhận của nhiều thực khách quen, bánh của tiệm không chỉ ngon lành ở lớp bột mềm, nhân bánh thơm, mà ngay cả thứ nước chấm đậm đà ăn kèm cũng là một nét đặc sắc riêng không đâu sánh bằng. Nước chấm ở đây chính là sự hòa quyện của nước dùng nấu từ đầu tôm, nước mắm và ớt xắt lát. Những người mới ăn lần đầu có thể cảm nhận một mùi vị hơi lạ, nhưng ăn xong lại nếm được hậu vị tuyệt vời khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Mỗi chiếc bánh ở đây có giá 4.000 đồng/chiếc, thường được bán chẵn theo lố 5 cái mỗi loại. Nhiều lúc, khách đến đặt hàng, hay mua nhiều, không đủ bán, cô Hiển và cô Xuân vẫn không nhận làm thêm, chỉ “có bao nhiêu bán bấy nhiêu”. Đôi khi như thế mà làm mất lòng khách. Rồi cũng vì vậy, người ta bảo hai cô là “sang chảnh”, chê tiền. Nhưng thực chất, đâu ai biết được rằng, mấy năm gần đây, sức khỏe của hai cô không còn tốt như trước, thường xuyên đau yếu, có khi còn phải nhập viện cả tháng nên việc bán bánh phải thu hẹp lại.
Hiện, tiệm bánh trung bình mỗi ngày chỉ bán khoảng 400-500 cái cho cả 3 loại. Nếu như lúc trước, ghé tiệm tầm 1-2 giờ chiều là đã có bánh để mua, thì bây giờ, do nấu ít nên khoảng 4 giờ hơn tiệm mới mở bán.
“Tuổi già sức yếu, chị em tôi vẫn cố gắng, ráng làm, bán được ngày nào hay ngày đó. Dẫu sao, đây cũng là nghề “cha truyền con nối” nên chúng tôi đều không muốn để nó bị mai một” – vừa gói từng chiếc bánh bột lọc trên tay, cô Xuân vừa trải lòng.
Phan Yên
Ảnh: Thu Hiền