Ẩm thực miền Trung đậm đà khó quên- hôm nay AMTHUCVIETNAM xin được giới thiệu đến độc giả những món ngon nổi tiếng miền Trung mà khi ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Món Mì Quảng:
Nói đến ẩm thực miền Trung mà bỏ qua món mì Quảng thì chắc là một thiếu sót rất lớn. Những sợi mì Quảng to bản trông rất thô nhưng vị lại dai dai, thanh mát rất hấp dẫn. Mì được gia vị cùng các loại gia vị đặc biệt và chế biến thành các món đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng chả cua, mì Quảng chay hay mì Quảng cá lóc…nhưng có lẽ món mì Quảng ngon nhất vẫn là mì Quảng tôm thịt.
Bún mắm nêm:
Bún mắm nêm cũng là một món ăn đặc biệt đậm đà hương vị Quảng. Mặc dù được chế biến rất đơn giản, dân dã nhưng món ăn này đã làm biết bao thực khách phải “say mê quên lối”.
Đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn, du khách có thể mua một chai mắm nêm và chuẩn bị các nguyên liệu như rau sống, tai heo…để tự tay làm món bún mắm nêm tại nhà.
Bún chả cá
Món bún chả cá Đà Nẵng không giống như ở những nơi khác mà được chế biến theo một công thức riêng với một hương vị riêng rất hấp dẫn. Chả cá được làm từ phần thịt đã lọc ra với các loại gia vị rất đậm đà. Nước hầm xương được nêm thêm cà chua, thơm, bí đỏ và các loại gia vị khác để tạo độ ngọt và thơm. Khi ăn kèm thêm chút rau sống và chanh ớt thì chẳng có gì tuyệt bằng.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu mở ở Đà Nẵng được chế biến theo công thức riêng, Thịt heo được luộc chín tới mềm vừa phải và hãy còn độ ngọt tự nhiên vừa miệng. Thịt heo ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau sống và chấm loại nước chấm đặc biệt đủ vị mặn ngọt, cay chua thì đúng là tuyệt vời.
Bê thui Cầu Mống
Bê thui Cầu Mống là món ăn đặc sản “danh bất hư truyền” ở của miền Trung. Nếu ai đã từng đi xe dọc tuyến đường Bắc Nam khi qua tỉnh Quảng Nam chắc chắn phải một lần ghé ăn đặc sản Quảng Nam “ Bê thui Cầu Mống” .
Bê được thui bằng cỏ dâu mọc ven bờ sông Thu Bồn thơ mộng hoặc trên than hồng vừa đủ chín. Thịt bê hãy còn hồng và giữ được độ ngọt tự nhiên được ăn kèm với đủ các loại gia vị như rau, bánh tráng và nước chấm…
Món bánh xèo, nem lụi
Bánh xèo, nem lụi là một trong những món ăn đường phố ngon nức tiếng ở Đà Nẵng. Những chiếc bánh được nướng giòn trên than hoa hồng rực cùng nhân giá đỗ và tôm tươi đã làm biết bao nhiêu thực khách “mê tít”. Bánh xèo mà ăn kèm với nem lụi nướng cùng nước chấm đủ vị và rau sống thì đúng là tuyệt.
Bánh bèo miền trung
Bánh bèo là món ăn quanh năm của người miền Trung, đặc biệt là những cô cậu học trò. Cứ mỗi giờ tan học từng nhóm học trò lại “ới” nhau đi thưởng thức món ăn đồng quê dân dã ấy để giải tỏa sau những giờ học căng thẳng.
AMTHUCVIETNAM(T/H)