Connect with us

Ẩm thực miền Trung

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Bài đăng

on

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Người miền Trung đón Tết bên cạnh những món ăn ngon truyền thống của người Việt thì còn rất nhiều món mang phong vị riêng của vùng đất này.

Bánh tét miền Trung

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Bánh tét miền Trung mộc mạc, giản gị. Nguyên liệu chính cũng giống như bánh tét miền Nam gồm nếp, đậu xanh, thịt heo, … Tuy nhiên, phần nếp trong bánh hơn phần nhân bánh rất nhiều và bánh được buộc khá chặt. Khiến bánh trong cứng cáp và có thời gian sử dụng lâu hơn. Khác hẳn với bánh tét miền Nam, phần nhân rất nhiều, phần nếp bao ngoài cũng mỏng hơn nhiều.

Bánh tổ

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Với người dân xứ Quảng thì món bánh tổ luôn được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống trong ngày Tết. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo và đường. Khi sên bột nếp và đường thì cho kèm thêm ít gia vị và nguyên liệu phụ trợ tự nhiên như gừng, mè trắng để làm món bánh thêm hấp dẫn.

Bánh hơi cứng nên khi ăn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ cho vừa miệng. Nhiều người muốn ăn mềm thì có thể nướng bánh lên trước khi thưởng thức. Một cách khác là có thể cắt mỏng bánh tổ rồi đem chiên cho vừa ăn. Chính vì đặc tính khô cứng và ngọt này nên thời hạn sử dụng của bánh tổ có thể kéo dài cả tháng.

Bánh lăn

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Nhiều gia đình miền Trung vẫn thường hay dùng bánh lăn để cúng trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết. Giống với tên gọi bánh lăn được chế biến bằng cách lăn tròn và nén trộn từ các nguyên liệu như nếp, cà chua, cà rốt, quất, dứa (thơm), gừng, chuối, … thành hình khối trụ giống bánh tét. Khi ăn bánh được cắt thành những lát mỏng, có thể nhâm nhi với nước trà nóng là rất hợp đấy.

Nem chua miền Trung

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Miền Trung có nhiều vùng làm nem chua nổi tiếng như Bình Định, Phú Yên,… Thông thường nem chua miền Trung không cần phải bổ trợ chua bằng thính gạo mà chỉ trực tiếp phối trộn các nguyên liệu cùng với kỹ thuật tạo vị chua tự nhiên. Những miếng nem chua lớn hơn ngon tay cái được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột và được bao ngoài bằng nhiều lớp lá chuối khá dày. Khi nem chín sẽ có màu hồng và có vị chua. Khác với nem chua miền Nam do có thính gạo và muối diêm nên khi nem chín sẽ có màu đỏ và vị thiên về ngọt. Ngoài ra nem chua miền nam được gói trong nylon rồi với bọc ngoài bằng lá chuối.

Chả bò

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Chả bò Đà nẵng là thương hiệu chả bò khá nổi tiếng trong món ngon ẩm thựcĐà Nẵng được công nhận là một trong 50 món ngon đặc sản nổi tiếng, đóng góp không nhỏ vào thành công du lịch của địa phương. Chả bò cũng là món ăn đặc trưng truyền thống trong ngày Tết của nhiều địa phương miền Trung.

Chả bò thường xuất hiện trong bàn tiệc đãi khách dịp Tết của người miền Trung. Khi ăn thường được cắt lát nhỏ và bày trí khác đẹp mắt. Màu chả bò đỏ nhạt, vị cay thơm của tiêu và hương vị bò đặc trưng tạo nên phong vị riêng biệt cho món chả.

Dưa món

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Nếu miền Bắc chuộng dưa hành, miền Nam chuộng dưa kiệu thì dưa món là món ăn phổ biến và cũng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Trung.

Dưa món là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi như: cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, … mỗi thứ một mớ, sau khi sơ chế được ngâm trong hũ với bí quyết nước ngâm riêng của từng nhà, từng vùng.

Vị ngọt giòn, chua chua của món dưa món rất được nhiều người ưa thích. Dưa món chủ yếu được dùng ăn kèm với bánh tét để tạo cảm giác chống ngấy hiệu quả và giúp ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.

Thịt heo ngâm nước mắm

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Đa số mỗi nhà đều có thể tự làm cho gia đình một hũ to thịt heo ngâm nước mắm đơn giản và nhanh gọn để dùng dần. Với nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng của các tỉnh duyên hải miền trung nên ta cũng không bất ngờ khi món thịt heo ngâm nước mắm cũng là một trong những món ăn được xem là truyền thống trong ngày Tết của người dân nơi đây.  Vị béo mặn và có chút hơi ngọt của các miếng thịt ngâm nước mắm ăn cùng với cơm nóng thì hết sẩy luôn đấy nhé.

Những món ngon ngày Tết của người miền Trung vô cùng hấp dẫn và độc đáo, mang được nét riêng và ngon miệng.

Thu Hiền (tổng hợp)

VietNamNet

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực miền Trung

Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn

Bài đăng

on

Vùng đất Quy Nhơn (Bình Định) mê hoặc lòng người với khung cảnh biển xanh, mây trắng và những món ngon độc đáo, không lẫn với bất cứ nơi đâu. Không phải du khách nào cũng có điều kiện để chiêm ngưỡng, thưởng thức bò bọ biển, cá ninja,… hay mua mắm nhum về làm quà.
Bò bọ biển (more…)

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Trung

Bánh tráng Cuốn thịt heo- nét đậm đà của ẩm thực Miền Trung

Bài đăng

on

Những món ăn trong ẩm thực miền Trung luôn “lấy lòng” thực khách bởi sự đậm đà và bình dị như chính con người nơi đây.

Một trong những món ăn dung dị, đáng thử và không thể bỏ qua đó là bánh tráng cuốn thịt heo –  một trong những nét đẹp nhất trong bức tranh ẩm thực miền Trung đa màu sắc. Vốn là món đặc sản của Đà Nẵng, món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của thịt và các loại rau của thanh mát, rau thơm đa vị và nước chấm mắm nêm mặn mòi vị biển.

Bánh tráng phải là loại phơi sương, thơm mùi gạo và không bị gãy, vụn khi gói. Cuối cùng là nước mắm, điểm quyết định đến độ ngon của món ăn đến 70%, mắm nêm được chiết xuất từ cá cơm tươi ở làng chài ven biển, sau đó thêm ớt, tỏi để tăng vị thơm, vị cay nồng của nước chấm đặc sản của Đà Nẵng.

Bởi vốn đặc trưng dân dã, bình dị như chính cuộc sống của người Đà Nẵng ấy mà bánh tráng đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong văn hóa ẩm thực Đà Nẵng khiến ai cũng phải xao xuyến

Món ăn đơn giản là cuộn miếng thịt heo với bánh tráng và bánh ướt, kèm thêm chút rau sống, lát dứa, miếng chuối xanh, chấm cùng với bát mắm nêm chua chua cay chuẩn vị. Thịt heo luộc phải là loại thịt được sử dụng thường là thịt chân giò hảo hạng đoạn có cả nạc cả bì mỡ, ăn không khô mà cũng không béo quá, được thái to bản, độ dày vừa phải.


Rau sống ăn kèm đều là những loại phổ thông, dễ tìm mua mang đến các vị khác nhau hay dùng như: vị nhẹ nhàng của xà lách, vị giải cảm của tía tô, vị thơm nồng của húng quế, diếp cá, mọng nước của giá đỗ… chủ yếu là rau vườn có hương vị tươi mát, ngoài ra còn có chuối chát thái lát mỏng, dưa leo giòn giòn.

Món ăn thanh mát, bình dị mà vô cùng hấp dẫn

Có thể nói, “linh hồn” của món ăn là ở phần nước chấm, món ăn chuẩn và tròn vị nhất phải đúng mắm nêm được pha chế từ ba loại mắm ruốc, mắm cá thu, mắm thơm kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà của mắm, vị chua chua của nước dứa, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt cùng các hương vị hòa quyện của tỏi, xả, gừng… kích thích tối đa vị giác cho thực khách, nếu trót một lần nếm thử.

Bát mắm nêm nâu sánh, điểm vài lát ớt đỏ tươi dọn ra cùng đĩa rau tươi mát, xếp gọn gàng từng loại nào chuối xanh, cà rốt, dưa leo, nào vài lát dứa chẻ, húng quế, giá đỗ, bạc hà… khiến món bánh tráng cuốn thịt heo không chỉ “mê hoặc” chị em, mà đấng mày râu cũng phải xiêu lòng bởi sự thanh mát, hài hoà ăn hoài không ngán.

Amthucvietnam (T/H)

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Trung

Top những món ngon miền Trung “ăn một lần là nhớ mãi”

Bài đăng

on

Ẩm thực miền Trung đậm đà khó quên- hôm nay AMTHUCVIETNAM xin được giới thiệu đến độc giả những món ngon nổi tiếng miền Trung mà khi  ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Món Mì Quảng:

Nói đến ẩm thực miền Trung mà bỏ qua món mì Quảng thì chắc là một thiếu sót rất lớn. Những sợi mì Quảng to bản trông rất thô nhưng vị lại dai dai, thanh mát rất hấp dẫn. Mì được gia vị cùng các loại gia vị đặc biệt và chế biến thành các món đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng chả cua, mì Quảng chay hay mì Quảng cá lóc…nhưng có lẽ món mì Quảng ngon nhất vẫn là mì Quảng tôm thịt.

Bún mắm nêm:

Bún mắm nêm cũng là một món ăn đặc biệt đậm đà hương vị Quảng. Mặc dù được chế biến rất đơn giản, dân dã nhưng món ăn này đã làm biết bao thực khách phải “say mê quên lối”.

Đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn, du khách có thể mua một chai mắm nêm và chuẩn bị các nguyên liệu như rau sống, tai heo…để tự tay làm món bún mắm nêm tại nhà.

Bún chả cá

Món bún chả cá Đà Nẵng không giống như ở những nơi khác mà được chế biến theo một công thức riêng với một hương vị riêng rất hấp dẫn. Chả cá được làm từ phần thịt đã lọc ra với các loại gia vị rất đậm đà. Nước hầm xương được nêm thêm cà chua, thơm, bí đỏ và các loại gia vị khác để tạo độ ngọt và thơm. Khi ăn kèm thêm chút rau sống và chanh ớt thì chẳng có gì tuyệt bằng.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu mở ở Đà Nẵng được chế biến theo công thức riêng, Thịt heo được luộc chín tới mềm vừa phải và hãy còn độ ngọt tự nhiên vừa miệng. Thịt heo ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau sống và chấm loại nước chấm đặc biệt đủ vị mặn ngọt, cay chua thì đúng là tuyệt vời.

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là món ăn đặc sản “danh bất hư truyền” ở của miền Trung. Nếu ai đã từng đi xe dọc tuyến đường Bắc Nam khi qua tỉnh Quảng Nam chắc chắn phải một lần ghé ăn đặc sản Quảng Nam “ Bê thui Cầu Mống” .

Bê được thui bằng cỏ dâu mọc ven bờ sông Thu Bồn thơ mộng hoặc trên than hồng vừa đủ chín. Thịt bê hãy còn hồng và giữ được độ ngọt tự nhiên được ăn kèm với đủ các loại gia vị như rau, bánh tráng và nước chấm…

Món bánh xèo, nem lụi

Bánh xèo, nem lụi là một trong những món ăn đường phố ngon nức tiếng ở Đà Nẵng. Những chiếc bánh được nướng giòn trên than hoa hồng rực cùng nhân giá đỗ và tôm tươi đã làm biết bao nhiêu thực khách “mê tít”. Bánh xèo mà ăn kèm với nem lụi nướng cùng nước chấm đủ vị và rau sống thì đúng là tuyệt.

Bánh bèo miền trung

Bánh bèo là món ăn quanh năm của người miền Trung, đặc biệt là những cô cậu học trò. Cứ mỗi giờ tan học từng nhóm học trò lại “ới” nhau đi thưởng thức món ăn đồng quê dân dã ấy để giải tỏa sau những giờ học căng thẳng.

AMTHUCVIETNAM(T/H)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video1 ngày ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized1 ngày ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video1 ngày ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video1 ngày ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây5 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật6 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017