Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Sấu ngâm mắm chua, giòn tuyệt ngon

Bài đăng

on

Sấu ngâm mắm có vị chua chua, giòn giòn hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt ăn kèm trong bữa cơm ngày hè rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

– 500gr sấu

– Muối, nước mắm, tỏi, ớt tươi.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 1

Tham khảo cách làm sấu ngâm mắm dưới đây!

Cách làm:

Bước 1: Sấu rửa sạch, cạo hoặc gọt vỏ.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 2

Bước 2: Ngâm sấu trong nước muối pha loãng khoảng 45 phút.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 3

Bước 3: Rửa sạch sấu lần nữa rồi chần nước sôi khoảng 1 phút. Để sấu nguội rồi xếp sấu, tỏi, ớt vào  lọ thủy tinh sạch.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 4

Bước 4: Nấu sôi hỗn hợp nước mắm và nước nguội tỉ lệ 1 : 1 (1 bát mắm, 1 bát nước) rồi để nguội.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 5

Bước 5: Cho nước mắm đã để nguội vào lọ sấu ngâm khoảng 3-5 ngày là sấu ăn được.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 6

Khi ăn sấu bạn có thể cắt nhỏ sấu ra và dùng nước mắm ngâm sấu chấm rau rất ngon.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 7

Sấu ngâm mắm dần trở thành món ăn không thể thiếu trong mùa hè!

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sấu ngâm mắm!

Theo Tống Lê Tâm (Khám phá)

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Bài đăng

on

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn chay sai cách sẽ dẫn đến thiếu máu và béo phì.

Việc lựa chọn ăn chay, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và mùa lễ vu lan đang dần trở nên phổ biến. Vì đó mà càng gần đến mùa vu lan, dịch vụ cỗ chay càng đắt hàng. Bên cạnh đó, nhiều bà nội trợ cũng tự tay làm các món ăn chay tại nhà để cả gia đình cùng thường thức.

Tuy nhiên, nhiều người lại không biết ăn chay như thế nào để tốt cho sức khỏe. Thậm chí, không ít trường hợp đột ngột chuyển sang ăn chay trường, ăn chay nửa vời đã ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước thực trạng này, PV đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 1).

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Theo quan niệm thì ăn chay có nghĩa là ăn rau, củ, trái cây và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, dù ăn chay trường hay chỉ ăn chay một vài bữa cũng cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Năng lượng đươc cung cấp từ chất bột như gạo, bánh mỳ…Chất đạm được lấy từ các loại đậu. Vitamin thì sử dụng rau xanh, còn chất béo ở dầu ăn thực vật. Như vậy, mỗi bữa ăn chay phải đủ 4 nhóm thực vật đó”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, một người cần tính tổng năng lương mà họ cần. Như người lớn thì cần năng lượng mỗi ngày từ 2200 – 2500 kcal và chúng ta không thể ăn ít ơn số năng lượng đó. Nếu như ăn ít quá sẽ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1

Nhiều người thiếu máu, ngất vì ăn chay không đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

“Thực tế nếu như ăn chay đúng cách thì đối tượng nào cũng ăn chay được. Ngay kể cả trẻ nhỏ chuyển sang ăn rặm và biết cách cho trẻ ăn chay thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nếu ăn chay mà không đủ các thực phẩm có các loại rau xanh, xanh đậm, các loại nấm sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.

Tuy nhiên, các thực phẩm cho trẻ nhỏ ăn chay nếu không biết cách chế biến sẽ đơn điệu nên các chuyên gia vẫn vẫn khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên cho ăn chay.

Đối với những người đang áp dụng chế độ ăn chay thì phải ghi nhớ, người lớn cần ăn 3 bữa mỗi ngày, trẻ nhỏ ăn đủ 5 bữa. Khi ăn cần đủ no và ngon miệng, như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu mà chúng ta đã nói ở trên”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoa phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho rằng, nếu ăn chay đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng ăn chay sai cách vẫn dẫn tới béo phì, thiếu máu. Nhất là những người mới bị bệnh, nếu ăn chay thiếu chất phải tới bác sĩ để bổ sung vitamin B12, sắt hoặc các yếu tố vi lượng khác.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Bài đăng

on

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức ăn và ăn một cách lành mạnh thì có rất nhiều thực phẩm có thể ‘giết chết’ bạn một cách từ từ.

Nấm

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1

Không phải mọi nấm đều ngon và tốt. Nấm Crimini thật ngon và nấu cùng mì ống hoàn hảo, nhưng một số loài nấm có chứa chất độc có thể giết chết bạn ngay khi vừa nuốt chúng.

Cà chua

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 2

Trái cây màu đỏ, ngon ngọt này cũng có chứa chất độc, Glycoalkaloid có trong lá cà chua được biết đến là gây ra đau bụng dữ dội. Vì vậy, tránh xa lá và thân cây cà chua.

Đại hoàng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 3

Đại hoàng là loại thảo dược rất độc trong tự nhiên. Những chiếc lá đại hoàng có thể giết chết một người đàn ông ngay lập tức. Tuy nhiên nếu dùng đúng cách đại hoàng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người bị táo bón.

Đậu phộng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 4

Một trong những dị ứng phổ biến nhất là đậu phộng. Phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, có thể dẫn đến co thắt nghiêm trọng đường thở, sốc và thậm chí mất ý thức. Dị ứng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Khoai tây

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 6

Khoai tây chuyển màu xanh lục (mọc mầm) rất độc vì chứa glycoalkaloid dễ làm suy yếu, rối loạn ý thức và thậm chí có thể hôn mê.

Thịt sống

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 7

Thịt sống – bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản chưa nấu có thể chứa vi khuẩn salmonella, có thể gây viêm dạ dày ruột ở người. Nhiễm độc Salmonella cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm khuẩn huyết (khi salmonella xâm nhập vào máu) đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Hạnh nhân

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 8

Hạnh nhân có chứa xyanua, là một chất cực độc có thể gây tử vong, đặc biệt là trẻ em.

Hạt đào

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 9

Thành phần của hạt đào và hạt mai có chứa amygdalin, một hợp chất tạo ra xianua. Liều lượng lớn có thể dẫn đến chóng mặt và nôn mửa, tăng huyết áp, suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong.

Mật ong

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 10

Mật ong chưa được tiệt trùng có chứa grayanotoxin độc hại dẫn đến buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ.

Đậu đỏ và đậu Lima

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 11

Những loại đậu này tốt cho bạn, trừ khi chúng được nấu không chính xác. Ngâm đậu đỏ trong vài giờ để loại bỏ lectin, có thể tiêu diệt các tế bào trong dạ dày của bạn, và nấu chín nhừ đậu lima để loại bỏ hợp chất hóa học, linamarin, có thể biến thành xianua hydro.

Cá ngừ

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 12

Thịt cá ngừ nhiễm nhiều thủy ngân. Thủy ngân không tốt cho phụ nữ mang thai cũng như trẻ em vì có thể dẫn đến sảy thai và khối u não ở trẻ.

Hạt nhục đậu khấu

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 13

Mặc dù đây là gia vị tuyệt vời để nướng bánh, nhưng nuốt một lượng đáng kể có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần như mất phương hướng, ảo giác và bị kích thích.

Hạt điều

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 14

Vỏ hạt điều mang axit anacardic có thể gây bỏng da và gây đau bụng. Ngoài ra hạt điều thô có thành phần là chất hóa học urushiol gây hại.

Ớt

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 15

Ớt không giết chết bạn ngay lập tực, nhưng trong ớt có một hóa chất gọi là capsaicin. Đó chính là thứ làm cho chúng cay. Ăn nhiều ớt có thể khiến phổi của bạn bị co thắt.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Bài đăng

on

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến thịt gà đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

1.Nấu quá lửa

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 1

Việc điều chỉnh nhiệt độ khi nướng hoặc rán là một điều cực kỳ cần thiết, bất kỳ chị em nào cũng phần phải biết. Để có được miếng gà có phần cháy xém, vàng ươm sánh quyện nước sốt bên ngoài, bên trong thịt chín đều, thấm gia vị, bắt buộc chị em phải để lửa ở mức trung bình cao, càng nấu về lâu càng hạ nhiệt độ thấp.

2.Thoát nhiệt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 2

Việc mở nắp lò nướng hay vung sẽ làm nhiệt độ giảm xuống, không đồng đều, đó là lý do tại sao có nhiều người dù nấu đúng cách nhưng phần thịt bên trong sống mà bên ngoài thì gần cháy.

3.Không sử dụng nhiệt kế thịt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 3

Khi chế biến một con gà quá to, phần thịt dày mà chúng ta không biết chắc chắn bên trong đã chín hay chưa. Đó là lúc chiếc nhiệt kế thịt phát huy được công năng thần kỳ của mình. Chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt là chúng ta sẽ biết ước lượng được thời gian thịt chín.

4.Thêm nước sốt quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 4

Nước sốt là phần quyết định để có lớp vỏ màu caramel sóng sánh hấp dẫn. Nếu thêm quá nhiều hoặc cho vào quá sớm có thể làm phần đường bị cháy nhanh chóng, lúc đó hương vị thịt gà sẽ chẳng còn nữa.

5.Nấu cùng một lúc với thực phẩm khác

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 5

Chẳng hạn như món thịt gà nướng xiên cùng với rau củ, nếu cho vào nướng cùng một lần, chắc chắn phần thịt và phần rau củ sẽ chắc bao giờ chín cùng một lúc. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là một bên chín một bên sống, hoặc một bên chín một bên cháy.

6.Sử dụng thời gian nấu giống nhau

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 6

Chị em cần lưu ý rằng thời gian nấu và nhiệt độ phụ thuộc vào độ dày miếng thịt. Ví dụ nếu nướng một cái ức gà thì phải lật 4 lần mới đảm bảo được mùi vị, thành phẩm nhận được sẽ không bị dính và dễ dàng lấy ra khỏi khay nướng. Nếu nấu những phần khác như cánh, đùi, xương, da…mỗi loại sẽ có một thời gian nấu khác nhau.

7.Lấy nước mỡ ra quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7

Chị em nên chắt phần nước mỡ sau khi gà đã nấu xong hoàn toàn, những miếng nhỏ thì đợi khoảng 5 phút, nếu là 1/2 con gà nước thì cần chờ 15-20 phút để mỡ chảy ra.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1 Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1
Vào Bếp7 giờ ago

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu dễ, chỉ qua vài bước đơn giản là bạn có ngay...

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1 Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1
Ẩm Thực Chay15 giờ ago

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người...

"Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15 "Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

“Há hốc mồm” trước những món ăn “bá đạo” khiến người xem không thể không click

Khó có thể tin được đây là những món ăn ngon nhất, xuất sắc nhất và được bày biện theo...

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1 3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1
Vào Bếp19 giờ ago

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang

Một ly chè mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan hết mệt mỏi sau...

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp2 ngày ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp3 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017