Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Sấu ngâm mắm chua, giòn tuyệt ngon

Bài đăng

on

Sấu ngâm mắm có vị chua chua, giòn giòn hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt ăn kèm trong bữa cơm ngày hè rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

– 500gr sấu

– Muối, nước mắm, tỏi, ớt tươi.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 1

Tham khảo cách làm sấu ngâm mắm dưới đây!

Cách làm:

Bước 1: Sấu rửa sạch, cạo hoặc gọt vỏ.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 2

Bước 2: Ngâm sấu trong nước muối pha loãng khoảng 45 phút.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 3

Bước 3: Rửa sạch sấu lần nữa rồi chần nước sôi khoảng 1 phút. Để sấu nguội rồi xếp sấu, tỏi, ớt vào  lọ thủy tinh sạch.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 4

Bước 4: Nấu sôi hỗn hợp nước mắm và nước nguội tỉ lệ 1 : 1 (1 bát mắm, 1 bát nước) rồi để nguội.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 5

Bước 5: Cho nước mắm đã để nguội vào lọ sấu ngâm khoảng 3-5 ngày là sấu ăn được.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 6

Khi ăn sấu bạn có thể cắt nhỏ sấu ra và dùng nước mắm ngâm sấu chấm rau rất ngon.

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 7

Sấu ngâm mắm dần trở thành món ăn không thể thiếu trong mùa hè!

 sau ngam mam chua, gion tuyet ngon - 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sấu ngâm mắm!

Theo Tống Lê Tâm (Khám phá)

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường

Bài đăng

on

Cách này sẽ giúp kiệu bớt nồng, bớt cay, thích hợp với những ai chưa quen với vị cay nồng này. Ngoài ra, cách này còn giúp kiệu trắng hơn và bảo quản cũng được lâu hơn mà vẫn không làm mất đi vị truyền thống của dưa kiệu.

Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt Nam chẳng thể nào thiếu được vị chua chua, ngọt ngọt cùng với độ giòn của củ kiệu muối chua. Đây là một món ăn kèm, làm tăng thêm hương vị cho các món ăn khác, đồng thời cũng giúp chống ngấy.

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 1.

Đây là một món ăn kèm, làm tăng thêm hương vị cho các món ăn khác, đồng thời cũng giúp chống ngấy. (Ảnh: Internet)

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn ngâm củ kiệu theo cách dùng giấm. Cách này mang đến hũ củ kiệu cay cay nồng nồng và thời gian làm cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, với cách dùng giấm, mọi người sẽ có nỗi trăn trở là phải tìm được loại giấm ngon bởi giấm quyết định một phần không nhỏ cho sự thành công của món ăn kèm này.

Và có lẽ nhiều người vẫn chưa biết rằng có một cách làm dưa kiệu mà không cần đến giấm. Cách này sẽ giúp kiệu bớt nồng, bớt cay, thích hợp với những ai chưa quen với vị cay nồng này. Ngoài ra, cách này còn giúp kiệu trắng hơn và bảo quản cũng được lâu hơn mà vẫn không làm mất đi vị truyền thống của dưa kiệu. Đó chính là ngâm củ kiệu với đường.

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– 1kg củ kiệu đã làm sạch

– 0,5kg đường cát

– 100ml giấm ăn

– Muối hột, phèn chua

Cách thực hiện như sau:

– Kiệu sau khi làm sạch, cho vào thau nước, ngâm với nửa bát muối hột trong 12 giờ. Bạn cần cho nước ngập mặt kiệu luôn nhé.

– Sau 12 giờ, vớt ra, cho vào thau nước khác cùng phèn chua rồi phơi nắng cả thau 1 giờ. Sau đó, vớt kiệu ra, rửa sạch nhiều lần với nước.

– Phơi kiệu dưới nắng cho khô, rút hết nước. Kiệu càng khô càng dùng được lâu.

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 2.

Phơi kiệu dưới nắng cho khô để ráo hết nước. (Ảnh: Internet)

– Muốn kiệu trắng và nhanh chua hơn, bạn rửa kiệu với 100ml giấm ban đầu.

– Dùng hũ thủy tinh sạch và khô, xếp kiệu vào và sau đó là lớp đường mỏng. Cứ thế xếp kiệu và đường xen kẽ nhau đến khi hết kiệu và đường.

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 3.

Dùng hũ thủy tinh sạch và khô, xếp kiệu vào và sau đó là lớp đường mỏng. (Ảnh: Internet)

Chỉ 2 tuần sau, bạn đã có hũ kiệu chua ngọt để dùng rồi đấy. Bạn có thể để ở ngoài hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng được.

Nhớ chia sẻ bí quyết này đến mọi người nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

 Newben / Theo Helino

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Lẩu và những điều cần biết

Bài đăng

on

Những ngày gần đây, Sài Gòn đón những đợt khí lạnh khiến cho hầu hết mọi người cảm thấy thích thú với không khí này. Đây là thời điểm “đắt” của năm để mọi người sum họp và thưởng thức những món ăn trong tiết trời lạnh.

Theo một vài nhận định cho rằng lẩu có nguồn gốc từ Mông Cổ, khi những kị binh cưỡi ngựa khắp Châu Á họ không có vật dụng để đun nấu, nên sử dụng tấm khiêng để nấu thịt và mũ để nấu súp. Tuy nhiên, có một vài nguồn thông tin cho rằng, lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi lịch sử xuất hiện của nó tại quốc gia này đã hơn 1.700 năm. Mặc dù không chứng minh được nguồn gốc của lẩu, nhưng cho đến hiện tại món ăn này đã trở thành một phần của cuộc sống.

Trời lạnh và mưa là kiểu thời tiết thích hợp để nạp vào cơ thể những món ăn ấm nóng, giúp xua tan cái giá lạnh, rét buốt. Một nồi lẩu nghi ngút khói, ăn kèm với rau xanh, nấm, uống thêm một chút rượu hay bia mang đến cảm giác khiến ai cũng phải thốt lên: “Cuộc sống thật tuyệt vời!”.

Lẩu, nôm na hiểu là thập cẩm nhiều hương vị, tuy nhiên cái thập cẩm của lẩu cũng có nguyên tắc của nó. Ví như khi ăn lẩu bò, để tăng độ ngọt của nước lẩu sẽ cho thêm trứng vịt lộn sống vô nồi, quá trình làm trứng chín sẽ khiến nước dùng lẩu ngọt mà không cần dùng tới quá nhiều gia vị. Các loại rau ăn lẩu thường là: rau muống, cải cúc, cải thảo, mồng tơi, rau cần, cải cay hay các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm,…

Lẩu là món tiêu thụ rau nhiều nhất.
Nguồn: http://www.cungmua.com

Xét về độ đa dạng và nhiều phiên bản thì phải nói lẩu là đệ nhất. Sự khác biệt của món ăn đi kèm hay nước dùng khác nhau về công thức là làm “nảy sinh” rất nhiều thể loại khác nhau. Ở Sài Gòn có thể chia làm hai dòng lẩu chính: lẩu truyền thống và lẩu nước ngoài. Với dòng lẩu truyền thống thường gặp là: lẩu cua đồng, lẩu gà ớt hiểm, lẩu cá các loại và lẩu bò. Lẩu truyền thống có hương vị đậm đà, bình dị, thanh ngọt của vùng thôn quê hoặc miền biển tùy vào xuất xứ của nó. Đặc biệt, ăn lẩu truyền thống thì thấy được cái chất phát, đơn giản của người Việt mình. Thường thì mọi người hay tụ họp lại, kê một chiếc bàn ngoài sân, ăn lẩu ngoài trời, vừa hít hà cái lạnh vừa thưởng thức cái nóng hổi của lẩu, của tình thân.

Nhìn những trái ớt khô nổi trên mặt nước dùng đã thấy độ cay của món lẩu Tứ Xuyên này.
Nguồn: https://guu.vn

Dòng lẩu nước ngoài ở Việt Nam được nhiều người ưa chuộng có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Nếu Thái Lan mang tới hương vị lẩu chua, cay thì Nhật với lẩu Miso hay Shabu Shabu lại mang tới hương vị tinh tế, thanh đạm và mùi thơm đặc trưng của tương Miso. Ai là fan của đồ ăn cay, nóng và thích hương vị nồng của nhiều loại gia vị thì lẩu Trung Quốc là sự lựa chọn tuyệt vời. Với lẩu Trùng Khánh, lẩu Quảng Đông, lẩu Tứ Xuyên,… văn hóa ẩm thực Trung Quốc phần nào được khắc họa qua hương vị những món lẩu này. Nếu bạn thích ăn cay, nhưng không thích vị cay kèm theo độ nồng và nặng như lẩu Tứ Xuyên, có thể chọn lẩu Hàn Quốc, nhất là lẩu kim chi.

Ngoài lẩu kim chi, lẩu hải sản Hàn Quốc cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng.
Nguồn: https://www.hotdeal.vn

Khi ăn lẩu cũng có một số mẹo nhỏ để giúp giảm bớt độc tố vào cơ thể. Trước khi ăn lẩu nên uống một ly nước hoa quả để giúp dạ dày của bạn được thanh lọc, nước hoa quả giống như lớp tráng dạ dày, để cho hoạt động của nó được tốt hơn. Tiếp đó, bạn nên bắt đầu bằng việc ăn rau xanh và củ trước, vì như thế giúp cho việc tiêu hóa khỏe và ổn định. Không nên nạp quá nhiều chất đạm trong lẩu như hải sản, thịt, … Đối với những người bị đại tràng hay dạ dày đừng chọn lẩu quá cay, bởi nó sẽ kích thích đại tràng và dạ dày của bạn, gây nên các triệu chứng: nóng trong người, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bữa tiệc nào cũng phải có hồi kết, vì thế bữa tiệc với lẩu của bạn cũng đừng nên kéo dài quá nhé, bởi ngồi ăn lâu sẽ khiến dạ dày và cơ quan tiêu hóa phải làm việc hết công suất. Mặc dù thỏa mãn đam mê thì hãy nhớ bảo vệ sức khỏe.

THANH THANH

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Bài đăng

on

Chỉ với 58.000 đồng, bạn đã có thể lên thực đơn nấu 5 món ăn ngon cho một bữa cơm thịnh soạn. Cùng tìm hiểu những món ăn này là gì nhé.

Đi chợ:

– Thịt ba chỉ 300g: 24.000 đồng

– Trứng vịt: 3 quả 9.000 đồng

– Su hào 1 củ: 5.000 đồng

– Đậu cô ve: 7.000 đồng

– Đậu phụ 1 bìa: 3.000 đồng

– Cà chua, cà rốt, dưa leo, hành lá, ớt tỏi: 10.000 đồng

1. Trứng cuộn trái tim

– Chế biến: Dùng 3 quả trứng vịt, hành lá, nước mắm gia vị.

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, thêm chút muối vào trộn đều.

Thêm hành cắt nhỏ vào phần lòng đỏ trứng và trộn đều.

– Cách làm: Làm nóng dầu trong chảo rồi đổ lòng đỏ vào, xoay cán chảo cho lớp trứng láng một lớp đều mỏng trên bề mặt. Khi bề mặt săn thì dùng đũa cuộn miếng trứng lại. Sau khi cuộn hết lớp trứng, rán thêm một vài giây thì gắp nó ra đĩa để riêng.

Tiếp tục rán phần lòng trắng trứng, đến khi nó hơi đông lại thì đặt cuộn lòng đỏ lên trên và cuốn lớp lòng trắng bọc lấy phần lòng đỏ, lăn qua lại rồi gắp trứng ra. Chờ trứng nguội đi một chút dùng dao thái trứng thành từng khoanh mỏng khoảng 1,5cm. Với mỗi khoanh trứng, đặt dao xắt một đường chéo ở giữa khoanh, sau đó xếp hai miếng với một miếng đặt theo hướng ngược lại là bạn đã tạo được một miếng trứng hình tim.

2. Rau củ nộm chua

– Chế biến: Dùng su hào 1/2 củ, cà rốt 1/2 củ hành lá vài nhánh, dưa leo 1 quả, đường, mắm, gia vị, dấm, ớt tươi.

Su hào, cà rốt, gọt vỏ rửa sạnh bào mỏng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Dùng 1 thìa mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường và 2 thìa nước cắt 1 trái ớt tươi hoà lẫn.

– Cách làm: Cho hỗn hợp nước vừa pha được vào trộn đều cùng su hào, cà rốt, hành lá. Để 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn dùng găng tay vắt khô nước bỏ ra đĩa trang trí cùng dưa leo thái lát mỏng.

3. Đậu cô ve xào tỏi

– Chế biến: Quả đậu cho vào ngâm nước muối 15 phút rửa sạch để ráo rồi thái từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ đập dập.

– Cách làm: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi đổ đậu đã thái vào xào dưới lửa to cho gia vị và chút mắm, khi quả đậu chuyển sang màu xanh trong là đã chín ngọt. Tắt bếp xúc ra đĩa.

4. Thịt heo quay giòn bì

– Chế biến: Thịt ba chỉ 300g – để nguyên cả miếng lớn. Giấm, muối, mắm, hạt tiêu trắng xay.

– Cách làm: Tẩm đều gia vị lên bề mặt miếng thịt trừ phần bì, đối với phần bì thì xoa đều hạt muối to. Ướp thịt ít nhất 30 phút. Dùng tăm xiên đều lên toàn bộ bề mặt phần bì. Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn đun nóng chảo cho phần bì vào rán trước khoảng 15 phút khi thấy bì vàng thì lật phần thịt rán tiếp cho đến khi thịt chín đều. Bỏ thịt qua giấy thấm dầu rồi thái miếng vừa ăn.

5. Canh rau củ nấu đậu phụ non

– Chế biến: Dùng 1/2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, đậu cove vài quả, đậu phụ non 1 bìa, cà chua 1 quả.

Su hào gọt vỏ rửa thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa rửa sạch thái miếng, quả đậu rửa sạch thái nhỏ 2cm, cho vào trộn qua muối hạt. Cà chua bổ cau.

– Cách làm: Bắc nồi lên bếp cho chút dầu. Phi thơm phần trắng của hành lá bỏ tiếp cà chua vào xào với 1 thìa hạt nêm. Cho 1 tô nước vào nồi đun sôi thì cho rau củ và đậu phụ sắt miếng vào nồi đun với lửa vừa. Tới khi rau củ chín mềm thì cho 1 thìa cafe nước mắm tắt bếp rồi bỏ hành.

Chỉ với 58.000 đồng bạn và gia đình đã có những món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa hãy trổ tài đầu bếp ngay hôm nay nhé.

Thanh Thương(tổng hợp)

Vietnamnet

Đọc tiếp

Facebook

Title

lươn-um-lá-cách lươn-um-lá-cách
Ẩm thực miền Tây2 tuần ago

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi...

Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn
Ăn gì - Ở đâu2 tuần ago

Nhiều món ngon tại ‘du thuyền’ giữa lòng Sài Gòn

Các món ăn tại du thuyền mới nổi giữa lòng Sài Gòn kế thừa những bí quyết ẩm thực từ...

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang. Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.
Ăn gì - Ở đâu2 tuần ago

Món ngon xứ Phù Tang ở khách sạn năm sao tại Sài Gòn

Nhà hàng Fuji chinh phục thực khách bởi nhiều món ngon chuẩn vị Nhật cùng không gian sang trọng, ấm...

Sự Kiện Ẩm Thực2 tuần ago

“Lễ hội Bartender Đường phố Xuân 2018 – Bartender Street 2018”: Mãn nhãn và thu hút

Đại sự kiện Bartender Street Event 2018 được mong chờ nhất cuối năm nay đã bắt đầu khai mạc lúc...

Ăn gì - Ở đâu3 tuần ago

5 món ăn siêu ngon, độc đáo không thể bỏ lỡ khi check in Bến Bẹn

Bến Hẹn là một khu du lịch mới, địa điểm mới thú vị dành cho các bạn trẻ, các gia...

Fortuna Hà Nội Fortuna Hà Nội
Tin Nổi Bật4 tuần ago

Năm mới tung đầy may mắn cùng gỏi cá thịnh vượng

Trong dịp đầu năm mới, khách sạn Fortuna Hà Nội sẽ mang đến may mắn cho các thực khách thông...

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt
Sự Kiện Ẩm Thực4 tuần ago

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Với trên 2 tấn hạt dẻ mạo danh Trùng Khánh (Cao Bằng) nổi tiếng; số lượng hàng “dởm” này sẽ...

Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng. Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng.
Vào Bếp4 tuần ago

Cách làm giò thủ thơm ngon, ăn mãi không ngán

Những miếng giò giòn dai được làm từ tai, lưỡi, mũi heo đượm vị cay bùi của tiêu hạt khiến...

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 1. Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 1.
Mẹo Hay Ẩm Thực4 tuần ago

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường

Cách này sẽ giúp kiệu bớt nồng, bớt cay, thích hợp với những ai chưa quen với vị cay nồng...

Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua - 1 Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua - 1
Sự Kiện Ẩm Thực4 tuần ago

Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua

Hòa cùng với không khí bóng đá sôi động thì cũng là lúc chị em nhộn nhịp các loại bánh...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017