Mùa đông lạnh giá thế này mà có bát cháo trai ăn với quẩy nóng giòn thì còn gì bằng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo trai ngon tuyệt và không hề bị tanh, các bạn chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay thực hiện món cháo trai giàu dinh dưỡng, mát và rất tốt cho sức khỏe nhé.
Nguyên liệu nấu cháo trai
- Trai ngon: 1 kg
- Gạo tẻ thơm: 300g
- Quẩy: 1 đĩa
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị: gừng, hạt nêm, hành lá, tiêu, rau răm
Hướng dẫn nấu món cháo trai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cháo trai
Đầu tiên, sau khi mua trai về cho vào ngâm với nước gạo cùng vài lát ớt và gừng để trai nhả hết bẩn và đỡ tanh, vớt ra rửa sạch với nước cho vào xoong đổ ngập nước đặt lên bếp luộc.
Đến khi xoong trai sôi, hớt bọt, sau đó đổ trai ra rổ cho nguội và để ráo. Riêng xoong nước luộc trai đậy nắp, để đọng xuống, rồi lọc lấy nước trong.
Bước 2: Tiếp theo nấu món cháo trai, cho gạo vào máy xay qua rồi cho gạo vào chậu nước ngâm cho nở mềm, vớt ra xả với nước thật sạch, đến khi nước trong cho gạo vào xoong nước luộc trai thêm muối đặt lên bếp ninh để cháo thêm đậm đà.
Bước 3: Sau đó, tách lấy phần ruột trai đã luộc bóp bỏ phân đen ở mình trai rồi rửa sạch, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng cho hành khô vào xào cùng, sau đó cho thịt trai vào xào đến khi trai chín vàng, thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu cháo trai ngon, rau răm và hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 5: Sau đó, cho thịt trai đã xào vào xoong cháo, đun sôi lục bục. Đến khi cháo chín hẳn, cho hành lá và rau răm vào khuấy đều, rồi thêm hạt tiêu để món cháo được thơm ngon hơn rồi tắt bếp nhấc ra ngoài là hoàn thành xong món cháo trai rồi đó.
Cuối cùng múc cháo trai ra bát và thưởng thức khi còn nóng ngon ấm bụng và không tanh.
Chúc các bạn thành công với bài viết hướng dẫn cách nấu cháo trai ngon tại website mongingon.com, ngoài ra bạn có thể hoặc hỏi thêm cách làm từ những bình luận góp ý của quý độc giả bên dưới và đừng quên chia sẻ món ngon này tới gia đình và bạn bè nhé!
Nguồn: langviet.info