Khi chế biến thức ăn người ta thường cho gia vị cay và nóng giúp cho món ăn bớt nhạt nhẽo, tuy nhiên người nấu phải biết cách hạn chế lượng gia vị cho phù hợp với từng món sao cho phù hợp.
Để tăng hương vị, giúp cho món ăn bớt nhạt nhẽo, người ta thường chọn các loại gia vị cay và nóng.
1. Bột cà ri
Là một loại gia vị của người Ấn Độ, bột cà ri là hỗn hợp được pha trộn từ nhiều loại gia vị khác nhau, thường có màu vàng hoặc đỏ với vị cay nồng. Những thành phần phổ biến được dùng để chế biến bột cà ri là bạch đậu khấu, ớt khô, đinh hương, nghệ, vỏ và hạt nhục đậu khấu, thì là, tiêu, nghệ tây và rau mùi.
Bột cà ri sẽ mất đi hương vị thơm ngon sau khoảng 2 tháng kể từ ngày được chế biến. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tự lựa chọn những loại gia vị thô và tự làm bột cà ri để có được loại bột nguyên chất và có mùi vị tốt nhất.
2. Bột ớt
Trên thị trường có nhiều loại bột ớt khác nhau nhưng thành phần chính của bột ớt vẫn là ớt khô và một số gia vị khác. Độ hăng cay của bột ớt phụ thuộc vào loại ớt khô đã được pha trong bột ớt.
Chỉ cần cho một ít bột ớt vào cơm, đậu hay thịt, món ăn sẽ tăng thêm hương vị.
3. Gừng
Được sử dụng khá phổ biến trong cách nấu nướng của người châu Á và Ấn Độ, gừng cũng được xếp vào danh sách những loại gia vị có tính cay, nóng…