Connect with us

Tin Nổi Bật

Vì sao trà và bánh trung thu thưởng thức cùng nhau thì mới ngon?

Bài đăng

on

Một chuyên gia ẩm thực đã nói: “Trà ướp hương hoa nhài, hương sen tỏa hơi giữa một tối trăng tròn đã làm thăng hoa thêm những chiếc bánh tròn trịa. Trong cái dịu dàng thanh khiết của Trà lại có sự phức tạp, cầu kỳ của bánh”.

Tết Trung thu theo phong tục người Việt là thời điểm gia đình sum họp, là thời gian khi bạn bè và gia đình có những phút quây quần bên nhau. Và đã tự bao giờ, cỗ bàn Trung thu không thể thiếu những chiếc bánh dẻo, bánh nướng như một nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Chính bởi sự kết hợp tuyệt vời này, từ bao đời nay, người Việt Nam vẫn luôn coi trọng Tết Trung thu và vẫn hay tặng nhau những hộp bánh làm quà. Những doanh nghiệp làm bánh trung thu cũng vì vậy mà liên tục đưa ra những sản phẩm bánh độc đáo, truyền hết cả tâm huyết của mình vào những miếng bánh trung thu để để giúp khách hàng có những ngày sum vầy đáng nhớ nhất dịp trăng tròn về.

Vượt qua mọi giới hạn của ẩm thực, chẳng phải tự nhiên mà Trà lại là thức uống được “chọn mặt gửi vàng” để thưởng thức cùng Bánh Trung thu. Lý do đơn giản nhất là sau khi ăn miếng bánh ngọt ngào, người ta dường như chưa thỏa mãn được vị giác. Nhấp ngụm trà, vị ngọt dịu của bánh sẽ đọng lại lâu hơn trên đầu lưỡi, thành vị thơm ngọt kéo dài. Thói quen ăn Bánh Trung thu phải có chén Trà đã thành một nét văn hóa của người Việt Nam.

Một chuyên gia ẩm thực đã nói: “Trà ướp hương hoa nhài, hương sen tỏa hơi giữa một tối trăng tròn đã làm thăng hoa thêm những chiếc bánh tròn trịa. Trong cái dịu dàng thanh khiết của Trà lại có sự phức tạp, cầu kỳ của bánh”.

Cũng vì thế, trong mỗi gói bánh Trung thu, ta thường thấy kèm thêm một gói trà nhỏ như một “món quà” đính kèm thể hiện sự quan tâm của nhà sản xuất đối với khách hàng.

Vì sự tận tâm với khách hàng, nhiều doanh nghiệp bánh đã kỳ công chọn lựa những vị trà phù hợp nhất với bánh để miếng bánh thơm ngon, tròn vị nhất.

Có nhiều hãng bánh Trung thu cẩn thận hơn thì coi trà như một phần không thể thiếu của bộ sản phẩm bánh Trung thu và họ dày công tìm kiếm những vị trà phù hợp nhất với từng vị bánh mà họ sản xuất ra. Họ coi hành động đó của họ như một sự thấu hiểu tinh tế văn hóa ẩm thực của khách hàng. Và tất nhiên, khách hàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm đậm chữ tình đó.

Việc tìm kiếm vị trà phù hợp với bánh để cho người tiêu dùng được tận hưởng vị bánh ngon nhất suy cho cùng là một nỗ lực cực kỳ lớn của doanh nghiệp sản xuất bánh bởi, trà không phải mảng chuyên ngành của họ.

“Mấy chục năm nay, năm nào tôi cũng dành thời gian sum vầy bên gia đình vào ngày tết Trung thu. Gia đình tôi coi trọng ngày tết trung thu không kém gì ngày tết truyền thống cả. Thường thì, vợ tôi sẽ chọn mua các vị bánh mà các thành viên trong gia đình thích còn tôi sẽ chọn các vị trà nhâm nhi khi dùng bánh”- Ông Đoàn Hùng Sơn, giám đốc nghiên cứu phát triển của Vinatea (Tổng công ty chè Việt Nam-một đơn vị thành viên của GTNfoods) chia sẻ. Không chỉ là vị lãnh đạo lâu năm của Vinatea, ông Sơn còn là người gắn bó với nghề sản xuất trà và cũng là người biết “thưởng” trà. Đối với trà, ông có những bí quyết lựa chọn rất riêng.

Ông chia sẻ: “Nếu ăn bánh trung thu có vị đậm của hạt sen và trứng muối thì loại trà có hương vị ngọt đậm có thể sẽ là một lựa chọn cực tốt giúp bạn tận hưởng tối đa hương vị. Không những thế, trà giúp cơ thể tiêu hóa và loại bỏ dầu thừa, tốt cho sức khỏe của bạn. Với vị bánh này, ông cho rằng vị trà Hoa Cúc Mật sẽ là lựa chọn số 1.

Nhưng, loại trà đó sẽ không phù hợp với vị bánh thập cẩm có vị mặn đậm đà. Loại trà phù hợp sẽ là loại Trà Thái Nguyên và Trà OOLong với vị ngọt thanh sẽ giúp cân bằng vị đậm đà của miếng bánh vừa tan trong miệng”.

Nhưng, như thế có phải quá cầu kỳ không khi mà một gói bánh có nhiều vị khác nhau và mỗi người lại thích một vị?

Nếu như trước đây thì việc lựa chọn trà đơn giản hơn nhiều và thường “quấy quá cho xong”. Còn bây giờ, với các công nghệ sản xuất mới thì bạn hoàn toàn có thể làm điều đó dễ dàng. Như tôi, dựa vào vị bánh, tôi sẽ chọn các vị trà trong từng hộp trà được nhà sản xuất đóng gói sẵn. Đến ngày phá cỗ, gia đình tôi chỉ việc chuẩn bị phích nước nóng và ai thích loại bánh nào có thể dùng gói trà nhúng hương vị phù hợp. Không cần phải quá cầu kỳ hết ấm om trà nọ đến ấm kia mà vẫn thơm ngon tròn vị.

Phù hợp là vậy, vì sao đến bây giờ Vinatea vẫn chưa có cái bắt tay nào với các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu để nhiều người được tận hưởng mùa trung thu trọn vẹn hơn?

Chúng tôi đã và sẽ có những kế hoạch hợp tác với quy mô lớn để đưa tinh túy của trà và bánh đến với người tiêu dùng, không chỉ đơn thuần trong dịp Lễ Trung thu. Có thể dịp tết năm nay người tiêu dùng sẽ tìm thấy những bất ngờ tinh tế khi mua bánh.

Bắt đầu từ năm 2016 và đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã thay đổi mạnh mẽ và toàn diện bộ nhận diện thương hiệu Vinatea đồng thời liên tục ra mắt hàng loạt vị trà khác nhau như: trà OOLong Thượng hạng, Bạch trà Trăm năm, Bạch trà nén, trà Hoa Cúc Mật…

Phương Mộc/ Tri Thức Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Bài đăng

on

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn cua đồng đúng cách.

Sau đây là 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay:

Cua đồng nhiễm bẩn

Khi mua cua đồng, các bà nội trợ nên chú ý chọn cua sạch, tươi ngon, tránh mua phải cua bị nhiễm bẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua ở những khu vực nước bị ô nhiễm, các nhà khoa học thấy nhiều nhất là 2 loại độc tố Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan…thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1

Các bà nội trợ nên chú ý chọn cua sạch, tươi ngon, tránh mua phải cua bị nhiễm bẩn.

Ăn cua chết

Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu thì càng độc.

Ăn cua đồng và uống nước trà

Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài.

Ăn cua đồng và quả hồng

Quả hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 2

Không nên ăn cua đã nấu quá nhiều lần.

Không nấu nhiều lần

Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Cua đồng chưa nấu chín kỹ

Theo khuyến cáo của Cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus. Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe gan.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt

Bài đăng

on

Đà Lạt tuy là đất du lịch nhưng những món ăn ở đây vẫn có giá cả rất phải chăng.

Bánh bò hấp chợ đêm Đà Lạt 

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 1

Gánh hàng nhỏ nhưng đầy đủ bánh bò hấp, bánh bò nướng. Ảnh: Eataholic

Bánh bò hấp là một loại bánh có xuất xứ từ phía nam Trung Quốc và phổ biến tại Việt Nam. Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Bánh bò có vị hơi chua và thơm mùi dừa. Dạo quanh chợ Đà Lạt bạn hãy tìm tiệm bán bánh bò cực đúng chuẩn này nhé! Bánh chỉ bán mang đi nhưng vẫn cực hấp dẫn nhờ màu sắc bắt mắt và mùi thơm quyến rũ. Giá của bánh bò lại cực yêu, chỉ 10k/ 3 chiếc.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 2

Bánh bò Đà Lạt được làm cả 3 màu cực thích mắt. Ảnh: Eataholic

Chè vừng Phan Đình Phùng

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 3

Chè vừng Đà Lạt là món ăn ít du khách biết. Ảnh: Eataholic

Không nổi tiếng như kem bơ hay các loại sữa, chè vừng lại được người dân Đà Lạt khá yêu thích. Địa điểm hiếm hoi bán chè vừng là con hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng. Quán chỉ bắt đầu mở cửa vào lúc 3h chiều, chỉ bán bánh đúc nóng và chè vừng, đến khoảng 5h hơn là hết. Ai thực sự muốn ăn đồ của quán phải căn giờ thật chính xác không sẽ lỡ cơ hội. Chè vừng ở đây được nấu khá vừa miệng, không quá ngọt, ăn kèm cốt dừa khá thơm. Tuy khá “hot” nhưng mức giá cho 1 bát chè vừng ở đây cực bình dân, chỉ 5k.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 4

Một bát chè vừng có giá chỉ 5k. Ảnh: Eataholic

Súp cua

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 5

Súp cua 10k tại Quảng Trường Lâm Viên. Ảnh: Eataholic

Chỉ từ 10k -15k là bạn đã có thể thưởng thức ngay một bát súp cua nóng hổi giữa cái lạnh se se của Đà Lạt. Súp cua Đà Lạt từ lâu đã trứ danh với công thức hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ cua, gà, nấm. Bạn có thể bắt gặp súp cua ở nhiều nơi quanh trung tâm Đà Lạt, từ khu quảng trường Lâm Viên tới chợ. Nổi tiếng nhất là súp cua khu Hoà Bình, bán bắt đầu từ chiều muộn và đông khách đến đêm.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 6

 Súp cua đêm khu Hoà Bình được đánh giá là ngon nhất Đà Lạt. Ảnh: Eataholic

Cà phê

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 7

Đến Đà Lạt nhất định phải đi uống cà phê sáng một lần. Ảnh: Eataholic

Cà phê thì chẳng hề xa lạ gì nhưng nếu đến Đà Lạt, bạn vẫn nên đi thử cà phê local ở đây. Những quán cà phê nhỏ của người dân bản địa mở chủ yếu vào buổi sáng mang phong vị rất riêng. Người Đà Lạt thường có thói quen dậy sớm, thưởng thức cà phê trò chuyện. Cà phê ở đây nếu dùng nóng được cho vào ly nhỏ rất đáng yêu. Đà Lạt là đất trồng cà phê nên hương vị nơi đây rất nguyên bản. Một ly cà phê sáng ở đây có giá chỉ 10k.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 8

Cà phê Bà Năm là địa chỉ nổi tiếng với khách du lịch. Ảnh: Eataholic

Bánh tráng nướng

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 9

Muốn ăn bánh tráng nướng ngon, đừng ăn ở chợ Đà Lạt. Ảnh: Eataholic

Nhắc đến Đà Lạt thì không thể không nhắc đến bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng của người Đà Lạt có công thức rất đơn giản nhưng lôi cuốn đến lạ kì. Không cần đầy nhân như những chiếc bánh tráng Hà Nội hay Sài Gòn, bánh tráng Đà Lạt chỉ cần bỏ lên 1 lớp trứng mỏng cũng đủ khiến người ta mê li. Bí quyết nằm ở thử nước sốt đặc biệt mà chỉ người Đà Lạt mới biết. Nếu đến Đà Lạt, bạn nên tìm những hàng bánh tráng ven đường vào buổi chiều, đông khách bản địa đến mua. Không nên mua bánh tráng nướng ở chợ vì giá được đẩy lên khá cao, không ngon bằng những quán xa trung tâm. Giá cho một chiếc bánh tráng nướng từ 7k-10k tuỳ topping.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 10

Bánh tráng nướng cơ bản bao gồm bánh tráng, trứng, hành và sốt. Ảnh: Eataholic

Theo Eataholic (Thế giới trẻ
Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot?

Bài đăng

on

Món dừa dầm trứ danh “sốt xình xịch” mạng xã hội những ngày qua có gì bên trong mà khiến dân sành ăn phát cuồng thế?

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 1

Dừa dầm Hải Phòng đang lan cơn sốt ra tận Hà Nội.

Giữa thời tiết nóng nực, những sản phẩm liên quan đến dừa luôn được mọi người ưa chuộng nhờ cảm giác dễ chịu sau khi ăn. Món ăn này hiện vẫn đang sốt xình xịch khắp cả Hải Phòng lẫn Hà Nội khiến không ít người tò mò xem món này có gì mà khiến ai cũng nhớ thương. Thực tế, dừa dầm Hồ Đào đã có mặt từ rất lâu rồi nhưng phải đến hè năm nay mới tạo nên cơn sốt.

Một cốc dừa dầm khá to, ăn khá no lại thơm béo hương dừa, ngọt đậm bởi sữa đặc, thêm chút sần sật mướt mát của dừa non thái dày. Ngoài ra còn có trân châu trắng, thạch dừa cắt dài dài và thạch dừa, trộn cùng sữa tươi pha lẫn nước cốt dừa béo ngậy. Vị man mát của thạch dừa hoà với vị ngậy của sữa tươi và dừa non bào tạo nên hương vị vô cùng đã miệng. Khi ăn bạn nhớ xin thêm đá để gia giảm độ ngọt của dừa dầm. Món ăn rất phù hợp với những ai yêu thích dừa, bởi mọi thành phần đều được làm từ dừa.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 2

Nếu gọi ship dừa dầm Hải Phòng, bạn nên chuẩn bị sẵn đá vì món khá ngọt.

Mặc dù khá hot nhưng dừa dầm cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số thì khen nức nở, số khác lại cho rằng món này dễ ăn nhưng khá bình thường. Dễ thấy với 2 nguyên liệu chủ đạo là dừa và sữa, khó có thể kỳ vọng được sự đột phá trong hương vị. Tuy nhiên để giải khát giữa hè lại rất phù hợp.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 3

Dừa dầm sử dụng dừa trong mọi thành phần.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 4

Hàng dừa dầm chính hiệu nằm tại Hồ Đào, Hải Phòng

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 5

Hiện Hà Nội cũng có phiên bản chè dừa non

Một điều bất lợi nữa cho những ai gọi ship dừa dầm về nhà là không có đá. Để tránh tình trạng ăn nguyên một cục ngọt thì bạn nên chuẩn bị sẵn đá nếu gọi ship nhé. Còn có điều kiện thì nên thẳng tiến ngay ra Hồ Đào, Hải Phòng để thưởng thức thôi.

Giá cho một cốc dừa dầm chính hiệu là 25k.

Xung quanh có nhiều hàng mở mới chỉ 15k nhưng không chuẩn bằng đâu nhé.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực13 giờ ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu14 giờ ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

cach lam benh flan cach lam benh flan
Ăn gì - Ở đâu1 ngày ago

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn...

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1 Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù...

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1 Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt....

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1 Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1
Ăn gì - Ở đâu3 ngày ago

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc...

Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1 Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1
Ăn gì - Ở đâu4 ngày ago

Trải nghiệm “ăn không điểm dừng” với nhà hàng nướng – nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn

Không cần mang theo một chiếc ví dày cũng có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của...

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1 Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1
Vào Bếp4 ngày ago

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa...

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 ngày ago

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017