Người Việt vốn đã quen với bữa cơm ấm cúng, quây quần bên gia đình và những người thân yêu. Có những khi, người ta đi đổi gió ở một nhà hàng chuyên về các món phương Tây, nhưng cuối cùng vẫn thèm cái cảm giác ngồi bên mâm cơm còn nghi ngút khói với một vài món ăn mà cả đời không chán như: rau nhà quê xào tỏi đen, bông bí xào tôm…
GẠO – THỨ HẠT TINH TÚY CỦA ĐẤT TRỜI LÀ NGUYÊN LIỆU DÂN DÃ NGÀN ĐỜI MÀ NGƯỜI VIỆT DÙNG ĐỂ CHẾ BIẾN NÊN NHỮNG MÓN ĂN – TINH HOA ẨM THỰC CỦA QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC. ĐÔI KHI, GIỮA CHỐN PHỒN HOA, ĐÔ THỊ, NGƯỜI TA THÈM ĐƯỢC TÌM ĐẾN MỘT NƠI YÊN BÌNH, THẤP THOÁNG HÌNH ẢNH CỦA LÀNG QUÊ, KÝ ỨC TUỔI THƠ, HOẶC CÓ CHĂNG CHỈ LÀ ĐỂ THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ QUEN THUỘC NHƯ BỮA CƠM NGÀY XƯA MẸ NẤU TỪ NHỮNG HẠT GẠO DẺO THƠM…
Giữa lòng phố Sài Gòn tấp nập, có một nơi vẫn giữ nguyên được nét thôn quê mộc mạc hòa lẫn trong hơi thở hiện đại, đó chính là nhà hàng Gạo, một điểm đến quen thuộc của những thực khách muốn tìm kiếm sự bình yên, thư thái. Ở đây, bạn sẽ thấy những món ăn đậm đà hương vị Việt được tôn vinh trong một không gian sang trọng, hiện đại pha chút phá cách. Bạn cũng có cơ hội được hòa mình trong màu xanh mát của thiên nhiên, cảm nhận được sức sống trong từng nhành cây, chiếc lá. Sẽ càng thú vị hơn nếu bạn đến với Gạo vào buổi tối, bởi đó cũng chính là lúc những chiếc đèn lồng được bật sáng đầy lung linh và huyền ảo.
Cô chủ xinh đẹp của nhà hàng – diễn viên múa Linh Nga đã bật mí rằng, gạo ở đây được lấy từ giống lúa đã được lai tạo để có thể cho ra thứ hương vị thơm ngon nhất, đặc biệt nhất mà không dễ để tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào khác. Những hạt gạo trắng ngần, nẩy và thơm phức trong chén cơm vừa được bưng ra vẫn còn giữ nguyên vẹn hồn quê và nét tinh tế của ẩm thực Việt. Cơm gạo Nàng Thơm và cơm Sen là một trong những món chủ đạo không nên bỏ lỡ khi đến đây. Hương thơm của đồng nội, của lá sen còn ngậm sương sớm sẽ mang lại cho người thưởng thức một cảm giác hơn cả một bữa ăn, bởi có cả những tác động tinh tế về mặt cảm xúc.
Đi kèm với cơm trắng và gạo nếp là rất nhiều những món ăn có thể kết hợp như: cá lóc kho tộ, chả tôm, gà ta hấp lá chanh hoặc nướng mật ong, rau nhà quê chấm kho quẹt… Cho dù là người đầu tiên hay là người thường xuyên đến với Gạo thì vẫn khó lòng bỏ qua món lẩu cua, một trong những đặc sản của nhà hàng. Nét độc đáo của món lẩu này là không phải sử dụng cua đồng như mọi người vẫn hay ăn mà dùng cua biển, và chế biến trong nồi đất để giữ trọn hương vị món ăn. Cua ở đây rất tươi ngon, thịt chắc và ngọt quyện hài hòa với mùi vị khó cưỡng của nước lẩu, kết hợp với các loại rau xanh. Bởi vậy, cho dù là đang ngồi giữa Sài Gòn đầy nắng mà thưởng thức nồi lẩu nóng thì thực khách vẫn cảm thấy hài lòng.
Những ai đã từng đặt chân tới Gạo không thể bỏ qua món giải khát đặc trưng như: nước gạo đỏ, nước chanh sả, nước hạt chia… rất tốt cho sức khỏe.
Vị thanh mát trong từng ly nước đọng lại nơi đầu lưỡi dẫn dắt người uống đi đến tận cùng cảm nhận.Vì vậy, nhiều thực khách vẫn thường đến với Gạo mỗi khi muốn tìm về chút hồn quê dân dã giữa lòng Sài Gòn.
Bài và Ảnh Theo Hải Anh- Duyên Dáng Việt Nam