The news is by your side.

Những thú vị về dầu hào không phải ai cũng biết

Dầu hào đang ngày càng trở thành nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gian bếp, giúp món ăn có vẻ ngoài lôi cuốn và hấp dẫn hơn. Và đây cũng chính là một trong những gia vị “bỏ túi” của nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới.

Gia vị phổ biến của giới đầu bếp

Mới đây, tại TP.HCM, đầu bếp Chan Kwok Keung (Hong Kong), một trong những đầu bếp nổi tiếng thế giới đã đến Việt Nam tham dự sự kiện Vòng quanh Châu Á cùng gia vị Lee Kum Kee. Sự kiện còn có sự tham gia của hơn 60 đầu bếp trong nước.

Đại diện Lee Kum Kee, cho biết, việc mời đầu bếp nổi tiếng, Chan Kwok Keung là dịp đầu bếp Chan có thể chia sẻ kỹ năng nấu ăn tinh tế của mình và truyền cảm hứng về các công thức nấu ăn tổng hợp châu Á. Đồng thời đây cũng là cơ hội để đầu bếp Chan gặp gỡ, giao lưu cùng các đầu bếp giàu kinh nghiệm trong ngành dịch vụ, thực phẩm tại Việt Nam.

Những thú vị về dầu hào không phải ai cũng biết - 1

Dầu hào Lee Kum Kee được đầu bếp Chan Kwok Keung (Hong Kong) sử dụng như một bí quyết để tạo nên các món ăn hấp dẫn

Tại đây, đầu bếp Chan đã nấu 3 món ăn khi kết hợp cùng với các gia vị của Lee Kum Kee, và chia sẻ các bí quyết khi sử dụng gia vị, trong đó có dầu hào.

Theo đầu bếp Chan, trong thế giới ẩm thực ngập tràn hương vị, xu hướng ẩm thực ngày càng tiến đến sự tinh tế, chuẩn vị trong từng món ăn. Bí quyết để món ăn đạt độ hoàn hảo chính là chọn đúng loại gia vị. “Tôi chọn nhà sản xuất uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao và sạch”, đầu bếp xứ Cảng Thơm nói.

Bàn về việc sử dụng gia vị của giới bếp, theo đầu bếp Chan Kwok Keung, hiện nay rất nhiều món ăn bản địa của các nước trong khu vực cũng đã và đang dùng rất nhiều gia vị của Lee Kum Kee và ngày càng phổ biến. Trong đó, tiêu biểu là dầu hào Lee Kum Kee, ngoài ra còn có nước tương và các loại sốt tiện dụng như sốt XO, sốt chưng cá…

Những thú vị về dầu hào không phải ai cũng biết - 2

Khi chọn gia vị, đầu bếp Chan Kwok Keung chia sẻ ông chọn nhà sản xuất uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao và sạch

Mách nhỏ các mẹ cách dùng dầu hào

Nói về dầu hào, theo các đầu bếp, để sử dụng cho các món xào, chị em nên đợi cho nguyên liệu vừa chín tới, nêm nếm gia vị rồi thêm vào một muỗng dầu hào, đảo đều, sau đó múc ra ăn nóng. Mặc dù rất đơn giản nhưng dầu hào sẽ giúp các món xào, có thể “dậy” lên hương vị rất nhiều.

Ngoài ra, khi chế biến các món thịt, bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà… các mẹ có thể cho thêm 1 muỗng dầu hào và ướp khoảng 20 phút. Thịt được ướp dầu hào không chỉ có màu nâu cánh gián đẹp mắt mà khi nấu lên sẽ có hương vị rất thơm ngon, đậm đà.

Những thú vị về dầu hào không phải ai cũng biết - 3

Đầu bếp Chan Kwok Keung (Hong Kong) chia sẻ về cách sử dụng gia vị.

Chia sẻ thêm, chị Nguyễn Minh Lan, quận 3, TP.HCM, một người nội trợ cho biết thêm: “Tôi thường dùng dầu hào Lee Kum Kee để ướp cá trước khi kho. Và đây chính là bí quyết của gia đình tôi. Món cá kho sẽ rất ngon, thấm và nhìn hấp dẫn”.

Tuy nhiên, các đầu bếp cũng cho rằng, khi ướp thực phẩm với dầu hào, các mẹ lưu ý dầu hào đã có vị mặn sẵn, do vậy cần giảm bớt các gia vị khác để món ăn hài hòa hơn.

Ai là người phát minh ra dầu hào?

Dầu hào là một trong những gia vị phổ biến của nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, để hiểu về loại gia vị này cũng như ai là người phát minh ra dầu hào đầu tiên thì không phải ai cũng biết.

Năm 1888, ông Lee Kam Sheung, người sáng lập Lee Kum Kee đã phát minh ra nước sốt dầu hào ở Trấn Nam Thủy, Chu Hải tỉnh Quảng Đông và thành lập Lee Kum Kee.

Trước đó, ông Lee Kam Sheung vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lại rất đặc biệt. Sau này, ông sáng lập Lee Kum Kee, chuyên sản xuất dầu hào và nước sốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.

Những thú vị về dầu hào không phải ai cũng biết - 4

Dầu hào Lee Kum Kee, gia vị phổ biến của các đầu bếp nổi tiếng

Hiện dầu Hào Lee Kum Kee trở thành một trong những gia vị quen thuộc và phổ biến của giới đầu bếp cũng như các bà nội trợ.

Dầu hào Lee Kum Kee có kết cấu mịn và mướt. Màu sắc nâu ánh sáng bóng. Hương vị đặc trưng của hào tươi. Để đạt chất lượng này, Lee Kum Kee đã cô đặc từ 100% hào tươi hảo hạng.

Dầu hào Lee Kum Kee hiện giữ vững danh hiệu là “Nhãn hiệu dầu hào số 1 thế giới” liên tiếp 11 năm qua. Ngoài ra, Lee Kum Kee cũng có sản phẩm dầu hào chay dùng cho những người ăn chay.

Lee Kum Kee doanh nghiệp nước sốt và gia vị toàn cầu

Với lịch sử vẻ vang 131 năm, Lee Kum Kee đã trở thành một doanh nghiệp nước sốt và gia vị nổi tiếng toàn cầu và là biểu tượng của chất lượng và niềm tin. Với sứ mệnh thúc đẩy văn hóa ẩm thực Hoa trên toàn thế giới, Lee Kum Kee cung cấp hơn 200 nước sốt và gia vị cho hơn 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

(Khám Phá)