Connect with us

Vào Bếp

Sắm mứt lạ miệng mời khách ngày Tết

Bài đăng

on

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 1

Miếng mứt, chén trà là thức quà không thể thiếu trong ngày xuân. Bên cạnh mứt truyền thống, hãy thử những loại mứt “lạ miệng” để thay đổi khẩu vị và mời khách ngày Tết.

Nhắc đến mứt Tết là nhắc tới những loại mứt truyền thống quen thuộc như mứt dừa, mứt gừng hay mứt bí. Khay mứt mời khách ngày Tết sẽ trở nên phong phú, lạ mắt hơn, hương vị khác biệt hơn nếu bạn dùng những loại mứt mới mẻ này.

Mứt đu đủ xanh

Ngoài việc dùng làm nguyên liệu cho món nộm, trộn hay đồ ăn kèm, đu đủ xanh còn được dùng để chế biến mứt. Miếng đu đủ mang màu trắng xanh, giòn, có vị ngọt thanh mát, tạo nên hình thức và hương vị hấp dẫn cho mứt.

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 1

Mứt đu đủ xanh là một gợi ý để bạn thử nghiệm trong dịp Tết. Ảnh: Lam Anh Dao. 

Cách làm loại mứt này tương tự nhiều loại mứt truyền thống. Bạn cần có đu đủ xanh, đường trắng, nước vôi trong và một chút vani cho mùi vị thêm phần cuốn hút.

Mứt khế dẻo

Khế là món nhâm nhi yêu thích của nhiều người bởi vị chua ngọt đặc trưng. Khế chua còn được dùng để làm mứt khế dẻo, đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong dịp Tết.

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 2

Mứt khế dẻo mang màu sắc, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Ven_garden/Instagram. 

Mứt khế dẻo được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như khế tươi, đường, gừng và một chút dứa. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng kết quả cho ra những miếng mứt dẻo, thơm với vị chua của khế, kết hợp hài hòa với vị ngọt và cay – thêm một lý do để mứt khế dẻo được ưa thích dịp Tết này.

Mứt dứa viên

Nếu bạn cần loại mứt có hình thức dễ thương, hương vị dễ ăn, mứt dứa viên là một trong những lựa chọn. Thành phần của loại mứt này gồm dứa, đường, chanh, gừng, chút dừa non nạo. Nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng không khó.

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 3

Món mứt dứa viên dễ ăn, mới lạ này phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè. Ảnh: Lâm Anh Đào. 

Mứt có hình viên tròn, nhỏ nhắn, rải dừa non lên trên tạo vẻ ngoài hấp dẫn. Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt thanh của đường, vị chua, dẻo vừa phải của dứa. Món mứt dễ ăn, mới lạ này phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè.

Mứt khoai lang

Khoai lang với vị bùi, ngọt thơm, cùng màu vàng tươi thích hợp để sáng tạo mứt Tết. Cách làm mứt này tương đối đơn giản. Nguyên liệu cơ bản gồm có khoai lang, đường, nước vôi trong và chút vani để tăng hương vị.

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 4

Tách trà nóng cùng vài viên mứt khoai lang đủ để tăng hương vị cho câu chuyện ngày Tết. Ảnh: Hà Miên. 

Điểm hấp dẫn nhất ở loại mứt này là màu vàng mơ tươi tắn, được phủ đường trắng. Mang vẻ ngoài hấp dẫn, mứt này khi ăn còn có vị bùi đặc trưng, độ ngọt vừa phải.

Mứt thập cẩm

Có quá nhiều sự lựa chọn về mứt Tết, nếu bạn chưa biết dùng loại nào, hãy thử mứt thập cẩm. Đây là loại mứt dễ làm, hương vị của nó kết hợp từ vị chua của dứa, vị thơm ngậy của dừa và vị cay nhẹ của gừng.

Sam mut la mieng moi khach ngay Tet hinh anh 5

Mứt thập cẩm là thức quà hấp dẫn mới cho ngày Tết thêm phần thú vị. Ảnh: Celro.

Mứt thập cẩm đem đến cảm giác mới mẻ, “lạ miệng” bởi sự tổng hòa của nhiều loại nguyên liệu cũng như hương vị.

Trang Võ/Theo Zing

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Nổi Bật

Cách làm món gỏi cá theo công thức quán ăn gia truyền

Bài đăng

on

30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuối vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu truyền công thức qua 3 thế hệ.

Người sành ăn vẫn cứ quen gọi Gỏi cá Mây Bốn Phương (Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM) bởi đơn giản chẳng có một nhà hàng hay tiệm ăn nào có thể chế biến ra món gỏi đủ làm say lòng các tín đồ hải sản đến thế!

Gỏi cá chỉ được làm tử hai loại phi lê cá: Cá bớp hoặc cá chẽm. Thịt cá phải chọn loại tươi ngon nhất, làm chín bằng nước cốt chanh từ sáng sớm và ngâm cùng hỗn hợp gia vị dầu mè, gừng cắt sợi… thời gian từ 2-3 giờ cá mới thấm gia vị. Và chỉ có khoảng 10 tiếng để bán những đĩa Gỏi cá này, lâu hơn thịt cá bở không ngon. Đó là lý do quán chỉ phục vũ mỗi ngày khoảng 40 phần mà thôi.

Cùng với cá, hành lá và hành tây bào mỏng là hai nguyên liệu chính ăn kèm. Món ăn này khuyến cáo không thích hợp với ai kiêng hành, ghét vị chua của chanh nhưng cực kích thích vị giác của tín đồ gỏi và hải sản tươi sống.

Dù được nêm nếm cân vị nhưng gỏi cá không thể thiếu nước nấm. Sốt mù tạc bông cải xay và tương ớt chính là sự khác biệt trong công thức gia truyền của quán.

Dưới đây là công thức làm món gỏi cá mà chị Vy, chủ quán hướng dẫn giúp bạn có thể làm món này tại nhà:

Nguyên liệu

– Cá chẽm file 1 con

– Hành lá cắt sợi

– Hành tây

– Đường

– Muối

– Chanh

– Gừng

Thực hiện

– Cá chẽm file cắt lát mỏng làm chín bằng chanh từ 1-2g

– Ướp gia vị đường,muối sao cho vừa ăn,sau đó thêm gừng và dầu mè vào để thêm khoảng 20p cho thấm

– Ăn kèm với hành lá,hành tây và đặc biệt là nước chấm mù tạt.

Theo MTG
Đọc tiếp

Tin Nổi Bật

Vịt bóp thấu lạ miệng ăn bao nhiêu cũng hết

Bài đăng

on

Món vịt bóp thấu thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Tâm

Món gỏi có thịt vịt mềm thơm, hòa quyện với các gia vị sả ớt, chuối xanh và khế chua, dùng làm món nhậu lai rai hay món ăn cơm đều ngon.

Món vịt bóp thấu thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Tâm

Món vịt bóp thấu thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Tâm

Nguyên liệu:

– 1/2 con vịt
– Gừng 1 nhánh to
– Cà rốt 1/2 củ
– Hành tây 1/2 củ
– Chuối chát 1 quả
– Khế 1-2 quả.
– Lạc nhân rang 100 gram
– Sả vài cây
– Mùi tàu (ngò gai), ớt, tỏi, chanh, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

– Vịt làm thịt rửa sạch bằng muối và gừng giã nát, rồi xả sạch dưới vòi nước. Đem vịt luộc chín cùng với vài lát gừng và 1/2 thìa bột canh. Vịt chín vớt ra thả vào âu nước lọc có đá để da vịt không thâm và được giòn, sau đó vớt ra để thật ráo rồi dùng dao lọc thịt ra khỏi xương và thái mỏng.

Vịt bóp thấu lạ miệng ăn bao nhiêu cũng hết - 1

– Pha 3 bát nước muối loãng. Chuối gọt vỏ rồi xắt lát nhỏ dài, thái đến đâu thì ngâm vào nước muối loãng đến đó để chuối không bị thâm. Khế rửa sạch, thái khoanh và cũng ngâm trong nước muối loãng. Riêng bát hành tây cho lên ngăn đá 15-20 phút cho bớt hăng và giòn. Chuối rửa sạch, vớt tất cả ra để ráo.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, lạc rang bỏ vỏ giã dập, gừng bỏ vỏ thái sợi, sả bào mỏng.

– Cho thịt vịt đã được thái mỏng vào âu nhỏ, cho tiếp 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa sả băm nhuyễn, 1/2 thìa bột ngọt vào ướp 7-10 phút.

– Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt theo khẩu vị gia đình, sau đó cho thêm tiêu xay. Muốn tỏi ớt nổi đẹp mắt trước tiên bạn pha nước mắm, đường tùy khẩu vị, sau đó trộn đều tất cả rồi mới vắt chanh và thả tỏi, ớt vào.

Vịt bóp thấu lạ miệng ăn bao nhiêu cũng hết - 2

– Cho chuối chát, khế chua, cà rốt, hành tây, sả bào sợi, gừng vào âu rồi rưới nước mắm chua ngọt đã pha vào trộn. Cho tiếp thịt vịt vào trộn đều. Thêm mùi tàu thái nhỏ. Để thêm 5 phút cho thấm, sau đó xúc ra đĩa rắc lạc rang, hành phi lên trên.

Nguyễn Tâm/Theo Ngôi Sao

Đọc tiếp

Tin Nổi Bật

Bật mí công thức làm dưa muối đang “gây bão” mạng xã hội

Bài đăng

on

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 1

Với cách muối dưa tổng hợp gồm cà rốt, su hào, súp lơ, dưa chuột cực kỳ đơn giản nhưng vẫn ngon hết nấc, chắc chắn sẽ là món ăn chống ngán rất hiệu quả trong những ngày Tết sắp đến.

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 1

Chia sẻ với PV, Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cho biết, chị rất bất ngờ khi công thức làm món dưa muối của mình trong một thời gian ngắn đã thu hút gần 1,7 ngìn lượt thích và hơn 2 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Cách làm dưa muối thập cẩm:

Nguyên liệu:

-1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái,to nửa cái)

-1 củ su hào

-2 củ cà rốt

-2 quả dưa chuột

-5-7 tép tỏi

-10 củ hành tím nhỏ

-1 nhánh gừng

-1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

-3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

-Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít

-Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 2

Cách làm:

-Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 3

Pha hỗn hợp ngâm, có hai cách:

Cách thứ 1: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối,  1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con, không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong thì đã loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo nên lần thứ ba nước vo đã sạch), khuấy cho tan đường và muối.

Cách thứ 2: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh dấm. Nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng.

-Tỏi thái lát mỏng, ớt để cả quả hoặc thái lát, gừng gọt vỏ thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

-Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước, sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.

-Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy lắp kín sau 2-3 ngày ăn được, nên bảo quản dùng dần trong tủ lạnh.

2. Cách muối dưa giá

Với món dưa giá, phần nước ngâm cũng làm y hệt nước ngâm dưa củ quả và dùng nước gạo để làm cho dưa chua chứ không thể thay thế bằng dấm.

Nguyên liệu:

-1 kí giá đỗ

-2 củ cà rốt

-1 nắm lá hẹ

-1 nắm rau răm

-Tỏi 7-8 tép

-Ớt 3-4 quả

-1 nhánh gừng

-Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 4

Cách làm:

-Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.

-Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 6

-Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút

-1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.

Bật mí công thức làm dưa muối đang "gây bão" mạng xã hội - 7

Dưa muối chua giòn, thơm ngon

Theo Tô Hưng Giang (Dân Việt)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video14 giờ ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized14 giờ ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video14 giờ ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video14 giờ ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực14 giờ ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực15 giờ ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây4 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật5 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017