Connect with us

Vào Bếp

Ngon ngọt canh rau sắng cá tràu tiến vua ở Ninh Bình

Bài đăng

on

Nói đến đặc sản Ninh Bình là nói đến những món ăn dân dã, bình dị như mắm tép Gia Viễn, cơm cháy, thịt dê, rượu Kim Sơn… Nhưng nơi đây còn được biết đến với những món đặc sản được vua chúa thời xưa thưởng ngự. Một trong số đó chính là canh rau sắng cá tràu.

Cá tràu hay cá trèo đồi, cá cửng là những cái tên khá xa lạ với thực khách, nhưng nó lại là tên của một loài cá quý rất quen thuộc với người dân Ninh Bình.

Cá tràu thuộc họ cá quả, mình tròn lẳn, sinh sống chủ yếu trong các khe đá. Vào mùa đông, dù nước cạn đến đâu chúng cũng đào sâu hang xuống để sinh sống, ăn loại đất sét và ngủ suốt mấy tháng liền, khi mùa mưa tới thì mới xuất hiện.

đặc sản tiến vua, món ngon, Ninh Bình, ẩm thực

Thịt cá tràu rất chắc và vô cùng thơm ngon.

Chúng chỉ sống ở vùng hang động ngập nước thuộc xã Ninh Hải và Tổng Trường Yên, huyện Hoa Lư với số lượng hạn chế. Cá tràu rất khỏe, có khả năng trườn trên đá để lên những điểm cao hơn như khe nước ven lưng chừng đồi, vì thế chúng còn có tên gọi khác là cá trèo đồi.

Tương truyền, cá tràu đã có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Xưa kia, người dân kinh thành Hoa Lư mỗi khi bắt được loài cá này đều phải cống nạp cho vua, nếu tự ăn sẽ bị coi là phạm thượng.

Cá tràu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá tràu nướng, cháo cá tràu nhưng đặc sắc và hấp dẫn nhất đó chính là canh rau sắng cá tràu.

đặc sản tiến vua, món ngon, Ninh Bình, ẩm thực

Chỉ riêng cá tràu ở vùng núi đá vôi Hoa Lư, Ninh Bình mới có được thứ thịt thơm, dai, ngọt đặc trưng.

Rau sắng, hay còn gọi là rau ngót rừng, có lá xanh thẫm, bóng mỡ. Rau sắng là loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên cheo leo núi đá vôi. Sắng là loại rau thử thách con người, bởi muốn hái rau sắng, người đi rừng phải thông thuộc địa hình, leo trèo giỏi, tốn bao mồ hôi, công sức.

Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng Hai đến hết tháng Ba âm lịch và có giá bán khá đắt. Thậm chí ở chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), có thời điểm giá rau sắng lên đến 1 triệu đồng/kg.

Sở dĩ loại rau này có giá đắt như vậy là bởi từ khi trồng đến lúc cho lần thu hoạch đầu tiên phải mất từ 3-5 năm và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn. Rau sắng thường mọc trong rừng sâu, trên những vách núi cao. Càng là những cây mọc trên vách núi cao thì tuổi đời cây càng cao, chất lượng rau càng ngon ngọt lạ thường.

đặc sản tiến vua, món ngon, Ninh Bình, ẩm thực
Dường như, từng lá rau, đọt rau đều chắt lọc từ đất trời, từ gió núi để gom lại những tinh túy và gửi tới con người vị thanh khiết, vị ngọt bùi đến say lòng.

Rau sắng sử dụng lá non, đọt thân, hoa và quả để chế biến. Những người sành ăn không bao giờ nấu rau sắng ăn suông. Họ dùng lá non, đọt thân nấu canh với cá, thịt lợn, hay tôm nõn… để dậy lên vị ngon khó tả.

Rau sắng thường được nấu với cá rô, cá quả nhưng đặc trưng nhất vẫn là rau sắng nấu cá tràu vì khi hai nguyên liệu hòa quyện sẽ giữ được vị thơm, săn chắc của thịt cá. Khi nấu canh sắng với cá tràu, người Ninh Bình không cần dùng đến gia vị, bởi chỉ riêng vị ngọt của sắng cũng đủ khiến món ăn vương vấn nơi đầu lưỡi.

đặc sản tiến vua, món ngon, Ninh Bình, ẩm thực

Canh rau sắng cá tràu nấu rất đơn giản nhưng có vị ngon, ngọt và ngậy

Hàng năm người dân vùng đất cố đô vẫn tổ chức lễ hội và làm món canh rau sắng cá tràu để thắp hương, cầu mong cho mọi việc ấm êm, mùa màng tươi tốt.Từng một thời là món đặc sản nức tiếng dành để cho bậc vua, chúa thưởng thức, song đến nay, loài cá tràu quí hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tại một số nhà hàng ẩm thực ở xã Ninh Hải, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động có phục vụ món đặc sản này và được nhiều thực khách ưa thích. Cá được bán với giá 150.000 – 200.000 đồng một kg.

Theo Dân trí

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Nổi Bật

10 món mực ngon bất ngờ không phải ai cũng biết

Bài đăng

on

Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này cả nhà sẽ ăn món gì ăn để thay đổi khẩu vị. Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ mách bạn chế biến nấu 10 món ngon từ mực không phải ai cũng biết.

Mực khô xào su hào, cà rốt

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực

Mực khô một con ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm, rửa sạch rồi để ráo. Dùng dao sắc thái mực thành những sợi nhỏ. Ướp mực với một thìa dầu hào, một thìa nước mắm và chút hạt tiêu khoảng 10 phút.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ mực vào xào nhanh tay rồi trút ra bát, cho su hào, cà rốt vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Su hào, cà rốt chín thì cho mực vào đảo đều, rắc thêm chút hành lá rồi tắt bếp. Vậy là đã xong món mực khô xào với su hào, cà rốt.

Mực khô rim mắm tỏi

Mực khô hai con con nướng sơ qua, gói vào giấy đập giập và xé nhỏ thành sợi. Pha hai thìa cà phê nước mắm, một thìa tương ớt, hai thìa nước khuấy đều cho tan.

Cho ít dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm lên và cho mực cùng hỗn hợp nước trên kia vào đảo đều tay, cho mực ngấm gia vị, để nguội cho vào lọ bảo quản kín, ăn dần

Mực nướng sa tế

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực

Mực một nắng rửa sạch, để ráo. Pha một thìa nhỏ sa tế, một thìa nhỏ bột canh, một thìa nhỏ đường, chút tiêu bột, tẹo nước, rồi trộn đều phết đều lên mực, để khoảng 30 phút cho ngấm. Đem kẹp vỉ nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng. Món này ăn nóng kèm tương ớt thì ngon tuyệt.

Mực rim chua ngọt

Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hoà thêm một thìa canh tương cà chua, một thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thành.

Mực xào ớt chuông

Mực làm sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn để mực không bị ra nước. Cho ớt chuông vào xào cùng thêm một lúc, rắc hành lá và chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Mực tẩm bột chiên

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực

Mực thái khoanh dày khoảng hơn 1cm chút. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Lăn mực qua bát bột chiên giòn (khô), nhúng vào bát trứng, sau đó lăn vào bát bột chiên xù. Nên dùng tay thì bột sẽ bám đều vào miếng mực hơn. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên vàng đều là xong.

Mực chiên mắm tỏi

Mực tươi làm sạch, để ráo. Cho mực vào chiên, đậy vung thoải mái, bắn không sợ, chiên lửa to mọi người nhé. Khi mực hơi xém vàng vớt ra, bạn trút bớt mỡ thừa. Pha ba thìa cà phê nước mắm, năm thìa cà phê nước lọc, hai thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào, tỏi băm nhỏ. Tùy lượng mực các bạn cho gia vị cho vừa nhé! Khuấy đều hỗn hợp, đun sôi, cho mực vào đảo đều đến khi nước keo lại, đảo thêm cho mực vàng đều thì tắt bếp là xong.

Mực nhồi thịt chiên mắm

Mực làm sạch, để ráo. Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, hạt tiêu, dầu hào, hành khô, mộc nhĩ băm nhỏ. Nhồi thịt vào mực, dùng hai chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi phòi ra ngoài. Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực. Pha một thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước lọc, một thìa cà phê dầu hào, một thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, thái khoanh mỏng, chấm với tương ớt.

Mực xào thập cẩm

Tôm bóc vỏ ướp với gia vị, đường, hạt tiêu. Mực thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Xào tôm và mực riêng nhé. Ớt chuông thái miếng vừa ăn, măng tây thái khúc vừa ăn. Cho chút dầu vào chảo, xào ớt và măng tây gần chín thì cho tôm và mực vào đảo đều. Món này ăn nóng mới ngon nhé!

Mực ngào cay

Món này nhậu tốn bia lắm, nếu không ngồi chơi nhấm nháp cũng rất thú vị. Nguyên liệu gồm mực khô một con, hai hoặc ba thìa cà phê tương ớt, hai thìa cà phê đường, một thìa cà phê tỏi băm, hai thìa cà phê vừng trắng rang chín, chút dầu ăn, chút bột canh.

Cách làm: Mực nướng chín, xé sợi nhỏ. Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào đảo đều, cho tương ớt cùng chút nước lọc, đường, bột canh vào khuấy cho tan. Cho mực đã xé sợi vào đảo đều cho thấm đều gia vị. Nếm thử, cho thêm đường hoặc ớt, bột canh tuỳ theo khẩu vị cho phù hợp. Đảo đều ít phút, khi thấy sốt cạn thì tắt bếp, rắc vừng đã rang chín vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi!

Những cách làm món mực ngon không phải ai cũng biết sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon bên các thành viên trong gia đình. Hãy lưu lại và thể hiện trình độ nấu những món ăn ngon đẳng cấp của bạn nhé.

Thanh Thương(tổng hợp)

Vietnamnet

Đọc tiếp

Tin Nổi Bật

Giải ngán đầu năm với cá sốt củ cải

Bài đăng

on

Nếu cả Tết bạn đã “bội thực” với bánh chưng, giò, gà thì đây chính là món ngon giúp giải ngán cực hiệu quả.

Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu:

– Vài con cá cỡ nhỏ

– Củ cải

– Hỗn hợp gia vị làm kim chi đã được trộn đều

– Ớt xanh

– Hành hoa

– Vài lá rau cải lông (arugula)

– Nước lọc

– Tương đậu nành

Cách thực hiện:

Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Đầu tiên bạn làm sạch cá, đánh vảy, bỏ mang, cắt vây.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Củ cải thái lát dày khoảng 2cm.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Cho củ cải vào nồi với khoảng 300ml nước và đun sôi. Bạn có thể thêm 1-2 miếng rong biển để tăng hương thơm.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Cho 3-4 thìa hỗn hợp gia vị kim chi vào nồi, tùy vào độ ăn cay của bạn.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Sau đó cho cá vào nồi.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Thêm tương đậu nành để giảm mùi tanh của cá
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Đun sôi hỗn hợp trong 3-5 phút rồi nêm nếm cho vừa miệng
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Cho vài lá cải lông và ớt xanh vào đun trong 1 phút rồi tắt bếp, rắc hành hoa xắt nhỏ vào là hoàn thành.
Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Sản phẩm cực hấp dẫn, thơm ngon đã hoàn thành. Cùng thưởng thức thôi nào.

(Theo Dân Việt)

Đọc tiếp

Tin Nổi Bật

Năm mới tung đầy may mắn cùng gỏi cá thịnh vượng

Bài đăng

on

Trong dịp đầu năm mới, khách sạn Fortuna Hà Nội sẽ mang đến may mắn cho các thực khách thông qua món gỏi cá thịnh vượng được đông đảo những người sành ăn biết đến.

Được dùng như món khai vị để tăng thêm phần may mắn trong năm mới, Gỏi Cá Thịnh Vượng – Yu Sheng là sự thăng hoa của phú quý và là biểu tượng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Người Singapore, đặc biệt là giới kinh doanh và thương nhân rất yêu thích thưởng thức món ăn này trong mỗi dịp năm mới, bởi đây là món ăn biểu tượng cho thành đạt, an khang và thịnh vượng. Mời bạn đến Fortuna Hà Nội để thưởng thức món ăn may mắn này.

NGUYÊN LIỆU

Món Gỏi Cá Thịnh Vượng là sự chuẩn bị cầu kỳ của nhiều nguyên liệu thơm ngon và tươi sống như cá hồi, các loại rau, các loại nước sốt và gia vị kèm theo, tất cả đều mang một ý nghĩa đặc biệt cho năm mới. Cá là biểu tượng cho sự phồn thịnh và thượng dư, là lời chúc sung túc cả năm; ngũ vị hương và tiêu gợi liên tưởng đến kho báu ngày càng nhiều; củ cải xanh biểu tượng cho sự trường thọ; củ cải trắng lại mang ý nghĩa làm ăn phát đạt, thăng tiến; quất được vắt trên cá là lời chúc đại phúc đại lợi; vừng có ý chúc cho công việc hanh thông, thịnh vượng; sốt mận ngọt là lời chúc hạnh phúc, tình cảm tràn đầy…

Fortuna Hà Nội

THƯỞNG THỨC GỎI CÁ THỊNH VƯỢNG

Ngoài nguyên liệu thì cách bài trí theo hình vòng tròn của món ăn là để sự thịnh vượng tăng lên và tiền vào từ tất cả mọi hướng. Món ăn đặc biệt phải được trộn tất cả vào nhau, việc làm này với ý nghĩa cùng ước cho nhau may mắn, thịnh vượng và sức khỏe. Người ta tin rằng, khi ăn mọi người càng tung cao thì tài lộc, may mắn càng nhiều. Trong khi trộn, mọi người sẽ tung cao 7 lần, vừa tung vừa hô to “Thịnh vượng! Thịnh vượng hơn nữa!” và gửi đến nhau những lời cầu chúc may mắn cho năm mới.

Gỏi Cá Thịnh Vượng sẽ được giới thiệu tại Khách sạn Fortuna từ ngày 22/1 đến 2/3 với 3 lựa chọn Hạnh Phúc (2-3 người) 480.000 VNĐ ++, Thịnh Vượng (4-6 người) 680.000 VNĐ ++ và Cát Tường (8-10 người) 880.000 VNĐ ++.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt bàn, vui lòng liên hệ nhà hàng May Mắn theo số điện thoại (024) 3831 3333, máy lẻ 6462

Gỏi cá thịnh vượng

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực1 tháng ago

Bữa tiệc tỷ đô’ của nông sản Việt

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản...

vietnamnet vietnamnet
Ăn gì - Ở đâu1 tháng ago

Góc ẩm thực Việt trang nhã ở ‘Mâm’

Trong một ngõ nhỏ trên con phố Hai Bà Trưng giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp, nhà hàng Mâm là...

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực
Tin Nổi Bật1 tháng ago

10 món mực ngon bất ngờ không phải ai cũng biết

Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này cả nhà sẽ ăn món gì ăn để thay đổi khẩu...

Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Tin Nổi Bật2 tháng ago

Giải ngán đầu năm với cá sốt củ cải

Nếu cả Tết bạn đã “bội thực” với bánh chưng, giò, gà thì đây chính là món ngon giúp giải...

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm. Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.
Du Lịch Khám Phá2 tháng ago

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn...

lươn-um-lá-cách lươn-um-lá-cách
Ẩm thực miền Tây2 tháng ago

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi...

Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn
Ăn gì - Ở đâu2 tháng ago

Nhiều món ngon tại ‘du thuyền’ giữa lòng Sài Gòn

Các món ăn tại du thuyền mới nổi giữa lòng Sài Gòn kế thừa những bí quyết ẩm thực từ...

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang. Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.
Ăn gì - Ở đâu2 tháng ago

Món ngon xứ Phù Tang ở khách sạn năm sao tại Sài Gòn

Nhà hàng Fuji chinh phục thực khách bởi nhiều món ngon chuẩn vị Nhật cùng không gian sang trọng, ấm...

Sự Kiện Ẩm Thực2 tháng ago

“Lễ hội Bartender Đường phố Xuân 2018 – Bartender Street 2018”: Mãn nhãn và thu hút

Đại sự kiện Bartender Street Event 2018 được mong chờ nhất cuối năm nay đã bắt đầu khai mạc lúc...

Ăn gì - Ở đâu3 tháng ago

5 món ăn siêu ngon, độc đáo không thể bỏ lỡ khi check in Bến Bẹn

Bến Hẹn là một khu du lịch mới, địa điểm mới thú vị dành cho các bạn trẻ, các gia...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017