Connect with us

Vào Bếp

Khô gà lá chanh

Bài đăng

on

Món ăn vặt siêu hot đang được lòng nhiều người này không quá khó đâu, bạn cũng có thể dễ dàng làm được tại nhà.

kho-ga-la-chanh

Nguyên liệu:

– 450 g lườn gà
– 10 lá chanh
– 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng
– 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

Cách làm:

Bước 1:

kho-ga-la-chanh-1

– Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút.

Bước 2:

kho-ga-la-chanh-2

– Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.

Bước 3:

kho-ga-la-chanh-3

– Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

Bước 4:

kho-ga-la-chanh-4

– Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 5:

kho-ga-la-chanh-5

– Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

Bước 6:

kho-ga-la-chanh-6

– Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào.

– Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

Bước 7:

kho-ga-la-chanh-7

– Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

– Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần

Thành phẩm:

kho-ga-la-chanh-8

– Khô gà lá chanh có màu nâu vàng óng ả, kích thích vị giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Hương vị tuyệt vời này đã khiến món ăn này thành món nhắm “lai rai” ngon khó cưỡng của đấng mày râu cùng như món quà vặt khoái khẩu của tất cả mọi người.

Theo Ngôi Sao

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vào Bếp

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Bài đăng

on

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức ngon ngậy. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê món ăn này!

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1

Nguyên liệu làm món đậu chiên sốt trứng muối

. Đậu phụ trắng hoặc bạn có thể mua đậu chiên sẵn

. 3 lòng đỏ trứng vịt muối

. 1 củ hành khô

. 1/3 thìa cà phê muối

. 1 thìa cà phê hạt nêm

. 1/3 thìa cà phê tiêu

. 2 nhành hành lá

. Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

– Bước 1: Đậu trắng mua về rửa sơ qua cho sạch sẽ, sau đó dùng giấy nhà bếp thấm cho khô nước. Tiếp theo bạn cắt đậu thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành khô rửa sạch đập dập và băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 2

 Bước 2: Chiên đậu

– Đổ nhiều dầu vào chảo và bật bếp đun cho dầu đủ nóng, sau đó xếp từng miếng đậu cho vào chiên tới khi miếng đậu chuyển màu vàng, lật trở các miếng đậu và tiếp tục chiên cho tới khi miếng đậu có màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 3

Bước 3: Hấp chín trứng muối

– Đổ 1 bát nước vào xửng hấp và đun sôi, trong khi đó bạn cho trứng muối vào 1 chiếc bát sau đó đặt vào xửng rồi hấp khoảng 5 phút là trứng chín. Lấy bát trừng muối ra và dùng thìa dằm cho trứng nhuyễn mịn là được.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 4

Bước 4: Xào trứng muối

– Đặt chảo sạch lên bếp cùng với khoảng 1,5 thìa dầu ăn, tiếp theo cho hành khô băm nhỏ rồi phi cho thơm sau đó mới cho trứng muối vào cùng, đảo đều và xào cho trứng dậy mùi thơm.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 5

Bước 5: Hoàn thiện

Cuối cùng bạn cho tất cả đậu đã chiên vào cùng và xóc đều cho đậu bám đều 1 lớp trứng muối bên ngoài, nêm chút muối, hạt nêm, tiêu, hành lá cho vừa khẩu vị rồi xóc đều thêm 1 lần nữa là tắt bếp.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 6

Hoàn thành món ăn

Xúc đậu chiên sốt trứng muối ra đĩa ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn, miếng đậu hũ có lớp vỏ mỏng giòn giòn bên ngoài, màu sắc bắt mắt được bao bọc bởi 1 lớp trứng muối bên ngoài, vị bùi ngậy của trứng muối ôm trọn lấy cái mềm mịn của đậu hũ bên trong, khiến cho ai ăn một lần là nhớ mãi.

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 7

Đọc tiếp

Vào Bếp

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Bài đăng

on

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ giống như được bát canh thuốc – vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Khi còn bé mình rất khoái canh cua khoai sọ rau rút không chỉ bởi vị ngon ngọt đậm đà của nó mà còn bởi mẹ rất vui vẻ khi mình “mặc cả” đổi một bát cơm lấy một bát canh. Trẻ con khảnh ăn cứ cơm là ngậm lúng búng mãi mới chịu nuốt nhưng có canh cua khoai sọ rau rút thì ăn thun thút. Lạ thế!

Vì thế, cứ mùa hè đến, rảnh rỗi là mình lại nấu món này cho cả nhà. Bây giờ mình xin chia sẻ cách nấu với mọi người nhé!

Để nấu món canh này cho một gia đình nhỏ (như nhà mình chẳng hạn, 4 người lớn và 2 trẻ con) cần những nguyên liệu sau: Cua đồng 500g; Khoai sọ 500-600g (hoặc 10 củ); 1 mớ rau rút (khoảng 4 cọng); hành khô 2 củ.

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh cua khoai sọ rau rút.

Cua đồng rửa sạch, xé mai bỏ yếm để ráo. Khêu gạch cua ra bát để riêng. Cua đem giã lọc lấy nước. Kinh nghiệm của mình là giã lần một, lọc xong lại đem giã lại và lọc thêm lần nữa. Khi lọc cua, có thể dùng dụng cụ lọc nhưng cũng có cái hạn chế. Mình thường làm theo cách sau:

Lấy một lượng nước vừa đủ cho vào cua đã giã nát bóp kỹ. Dùng tay vắt bã cua hết mức có thể, để riêng. Nước cua lúc này còn lại một ít cua chưa lọc hết, bây giờ chỉ cần nghiêng nồi nước, từ từ rót nước cua sang một nồi khác, để lại phần cặn ở đáy nồi. Bã cua giã lại lần thứ hai tiếp tục cho vào nồi lược qua nước.

Vớt và vắt bã theo cách trước đó. Nước lọc lần hai dồn với lần một, khoắng đều chờ lắng xuống lại chắt sang nồi mới, bỏ đi vỏ cua vụn ở đáy nồi. Làm theo cách này nghe thì lích kích, phiền toái nhưng cũng không nhiều động tác thêm bao nhiêu mà nước cua lại không bị sạn và cũng không bị lưới lọc giữ lại mất thịt cua.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua cua giã (xay) sẵn. Tuy nhiên, cua giã và lọc theo cách trên khi nấu gạch đóng chắc và ngon hơn cua xay.

Khoai sọ chọn loại củ nhỏ. Rửa sạch khoai cho vào nồi luộc sôi khoảng 5-6 phút, trút vào nước lạnh. Vớt khoai ra, lột vỏ một cách dễ dàng, bổ đôi.

Phi thơm hành khô với mỡ, cho gạch cua vào chưng với nước mắm cho nổi màu vàng.

Rau rút nhặt phần non (cuộng và lá) rửa sạch.

Phi thơm hành khô, bỏ khoai sọ vào xào với thìa nước mắm ngon, xào cho ngấm.

Nước cua lọc xong bỏ chút bột canh, cho lên bếp. Dùng đũa khoắng đều theo vòng tròn trong nồi nước đến khi nước sôi sủi, gạch nổi hết, nước trong. Vớt gạch cua ra bát, chắt hết nước để gạch không vỡ nát.

Tiếp theo cho khoai sọ vào nồi đun tiếp đến khi khoai chín (vì đã luộc nên khoai chín rất nhanh), nêm gia vị cho vừa miệng. Cho rau rút và gạch cua đã chưng vào sôi lại khoảng 2 phút thì bắc nồi canh ra. Khi ăn múc canh vào bát, bày cua lên trên.

Món canh cua khoai sọ rau rút ngon ngọt vị cua, thơm mùi rau rút, bùi vị khoai sọ, ăn no không thấy ngán. Rau rút ngoài Bắc chỉ có vào mùa hè, không như trong Nam, rau rút (còn gọi là nhút) có quanh năm. Tuy là rau nhưng do hương vị khá đặc biệt, rau rút thả vào canh cua không nên cho nhiều, thoang thoảng mới thơm ngon.

Đọc tiếp

Vào Bếp

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Bài đăng

on

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe ăn ngon và lạ miệng bất ngờ.

 

  • Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    Nguyên liệu:

    Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    1 hoa atiso
  • 1/2 kg thịt heo xương ống
  • Hành ngò, muối, tiêu
    Cách làm:
    Bước 1:
    Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng 

    Hoa atiso cắt làm làm đôi rồi đem ngâm muối 20 phút, để loại bỏ chất dơ. Không nên tước bỏ những cánh hoa ngoài để chỉ lấy lỏi hoa nhé. Cứ cho hầm tất cả, khi chín bạn có thể gặm từng cách hoa nếu thích, hoặc chỉ ăn phần lỏi hoa vì nó mềm.
    Bước 2:Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    Xương heo chặt miếng rửa sạch sau đó trần qua nước sôi để làm sạch. Xương cho vô nồi nấu 10 phút nêm muối, thì cho hoa atiso vào.
    Bước 3:Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    Đậy nắp lại hầm thêm 20 phút nữa là  xương mềm và hoa atiso chín mềm. Nêm lại cho vừa khẩu vị.
    Thành phẩm:Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    Chỉ với vài bước đơn giản đã có món canh atiso ngọt mát, thơm bùi, ăn cùng cơm là ngon nhất.

    Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

    Canh atiso hầm xương là món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa tạo thanh mát, rất thích hợp trong những ngày hè này!

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp4 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp4 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp4 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu4 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp1 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp1 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017