Connect with us

Vào Bếp

Chén bay cả nồi cơm to vì món canh cua rau đay quá hấp dẫn này

Bài đăng

on

Canh cua rau đay là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Món canh này rất dễ ăn, bổ dưỡng và thanh mát. Hãy cùng học ngay tuyệt chiêu nấu canh cua rau đay ngon cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu:

6 lạng cua đồng

1 mớ rau đay

1 mớ rau mồng tơi

1 quả mướp hương

Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, bột canh.

Sơ chế nguyên liệu:

Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.

Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của món ăn.

Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu.

Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu canh cua

Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Món canh cua rau đay hợp nhất là ăn với cà muối với cơm.

Chén bay cả nồi cơm to vì món canh cua rau đay quá hấp dẫn này - 1

Đọc tiếp
Advertisement
1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Chén bay cả nồi cơm to vì món canh cua rau đay quá hấp dẫn này-baotinhay.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bài đăng

on

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra.

Mùa cuối thu khi heo may về, thong dong ra triền sim chín trái bắt con sâu đem mồi để tìm mấy tổ ong vò vẽ. Ong vò vẽ đóng cao thì lụt lớn, ong vò vẽ đóng thấp thì bão to. Ông bà ta lấy kinh nghiệm soi chiếu là thế. Rủ nhau đi soi ong cũng có khi bị cắn sưng húp cho mặt thành “ông địa”, nhưng sau tất cả là cái thú vị khi chập choạng tối rủ nhau đi đốt mấy tổ ong về nấu cháo, bóp gỏi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 1

Tổ ong vò vẽ đốt về gỡ mấy con nhộng phân ra mấy cái tô. Mà đốt ong cũng phải cần kinh nghiệm phải đốt những hôm tối trời, lúc trăng sáng giữa tháng thì nhộng thành ong bay hết.

Nhộng phải là con đã ướm thành hình ong còn màu trắng ngà, con chàng chuyển màu vàng nâu thì thân bị xốp không ăn được, ngược lại khi còn quá non thì phần thân mọng mà không béo.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 2

Nhộng ong sau khi tách sạch khỏi các tầng tổ đem rửa sạch ướp gia vị rồi xào chín. Chuối cây xắt mỏng rửa sạch để ráo nước, phi dầu tỏi thơm, chén mắm ớt cay để sẵn. Cứ thế trộn đều nhộng ong với chuối cây, thêm nắm rau thơm cho dậy mùi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 3

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra. Tất cả quyện lại nghe cái vị bùi bùi ngòn ngọt không lẫn vào đâu giữa hàng trăm thức vị. Cái hương rừng, vị quê thật biết cách khiến ta nhớ mãi khi đã một lần thưởng thức để mỗi cái hè về lại nhớ cái gỏi nhộng ong nghe thòm thèm…

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4

Thơm ngon là thế nhộng ong còn có tác dụng tráng dương, được xem là một trong những thần dược thiên nhiên dành cho phái mạnh. Thú làm sao khi gắp miếng nhộng ong bóp gỏi nhâm nhi xị rượu đế để rồi đê mê tận chín tầng mây. Ông khen bà trộn gỏi mát thanh còn bà khen ông nhờ mấy con nhộng và thân trai mạnh mẽ…

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món

Bài đăng

on

Nem phù trúc chay là một món ăn rất quen thuộc với thực đơn chay của nhiều người. Phần nhân được làm từ rau củ ngon ngọt kết hợp với phần vỏ bọc bằng phù trúc thơm ngon vàng giòn cực hấp dẫn.

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 1

Nguyên liệu

– 100g phù trúc + 2 bìa đậu

– 2 gr miến

– 1 củ cà rốt, 6 nấm hương, 3-4 tai mộc nhĩ, 1 củ đậu

– 50g giá đỗ

– Rau mùi và các loại gia vị

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 2

Cách làm món nem phù trúc chay

– Bước 1: Gọt vỏ củ đậu và cà rốt, sau đó xay nhuyễn hoặc nạo nhỏ

– Bước 2: Đậu phụ cán ra bằng thìa

– Bước 3: Ngâm mộc nhĩ , nấm hương, miến và phù trúc đến khi nở rồi rửa sạch lại bằng nước. Cắt miến thành khúc, còn phù trúc thì cắt vuông sao cho kích thước vừa để gói nem. Mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ.

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 3

– Bước 4: Rửa sạch giá và rau mùi sau đó thái nhỏ.

– Bước 5: Bỏ nguyên liệu vào tô sạch rồi nêm thêm mắm, muối và một ít mì chính, trộn đều chúng với nhau.

– Bước 6: Trải phù trúc ra mâm rồi cho nhân vào một đầu của miếng phù trúc, sau đó gói tương tự như món nem cuốn tôm thịt.

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 4

– Bước 7: Đổ dầu vào chảo chiên, đợi nóng già rồi cho phù trúc vừa cuốn vào rán vàng các mặt.

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5

Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi được thưởng thức lúc vừa mới rán, còn nóng hổi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Đọc tiếp

Vào Bếp

Một ngày chán cơm hãy làm món bún trộn kiểu Thái ai ăn cũng mê

Bài đăng

on

Món bún trộn kiểu Thái cực thơm ngon sẽ là gợi ý hay ho để bạn ghim ngay vào thực đơn của gia đình.

Nguyên liệu

120g bún tươi

1/2 cây xà lách

1 quả cà chua

1 quả dưa chuột

2 quả trứng

1/2 thìa súp nước tương

1/2 quả hành tây cắt nhỏ

5 cây nấm mỡ thái lát mỏng

1 cái lườn gà

1 ít giá đỗ

Phần nước xốt

1 thìa súp nước mắm

2 thìa súp tương ớt Thái

3 thìa súp nước cốt chanh

Phần rắc lên mặt

Lạc rang giã dập

Hành lá cắt nhỏ

Cách làm

Bước 1

Rau xà lách rửa sạch, cắt khúc nhỏ dài khoảng 1,5cm. Dưa chuột thái lát tròn, cà chua thái miếng nhỏ.

Bước 2

Cho trứng vào bát, đánh tan. Đặt chảo lên bếp, tráng chín trứng. Sau đó cắt thành sợi nhỏ.

Bước 3

Thịt gà thái miếng nhỏ, nấm hương thái lát nhỏ, hành tây thái miếng mỏng.

Bước 4

Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành tây và nấm xào cho tái thì cho thịt gà vào xào tới khi thịt gà hết hồng thì cho giá đỗ vào xào cho chín.

Bước 5

Cho tất cả phần xốt vào trộn đều.

Cho bún ra tô, xếp rau xung quanh bát rồi thêm phần thịt gà đã xào vào. Tiếp đó rưới xốt lên trên rồi rắc chút lạc rang và hành lá là được. Món bún trộn kiểu Thái đa dạng về thành phần lại có phần xốt đậm đà thơm ngon ắt hẳn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải hài lòng.

Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6.

Nguồn: foodiebaker

Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực12 giờ ago

Phở Việt Nam xếp thứ 20 trong danh sách 500 món ăn ngon nhất thế giới

Danh sách này được các đầu bếp và các nhà văn yêu thích ẩm thực tập hợp lại trong một...

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7 Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7
Mẹo Hay Ẩm Thực15 giờ ago

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng...

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1 Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1
Tin Nổi Bật16 giờ ago

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn

Dạo gần đây giới trẻ Trung Quốc phát sốt với món ăn đường phố này. Đó chính là món ruột...

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4 Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng...

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5 Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5
Ẩm Thực Chay16 giờ ago

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món

Nem phù trúc chay là một món ăn rất quen thuộc với thực đơn chay của nhiều người. Phần nhân...

Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6. Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6.
Vào Bếp18 giờ ago

Một ngày chán cơm hãy làm món bún trộn kiểu Thái ai ăn cũng mê

Món bún trộn kiểu Thái cực thơm ngon sẽ là gợi ý hay ho để bạn ghim ngay vào thực...

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6 Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Ẩm thực miền Tây18 giờ ago

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM...

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà...

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2 Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2
Vào Bếp2 ngày ago

Cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những...

Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1 Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Ưu đãi bất ngờ – khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza

Hoàng Yến khai trương 2 chi nhánh Lẩu và Buffet tại tầng 4, Pearl Plaza với ưu đãi tặng free...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017