Connect with us

Tin Nổi Bật

Ẩm thực miền Tây: Canh chua cá Ngát nấu Bần

Bài đăng

on

Ở miền tây Cây Bần mọc nhiều ở những bãi bồi phù sa, hoa cây Bần đẹp mà trái cũng đẹp và ngon.Người dân miền tây thường gọi trái Bần với cái tên điệu đà ” thúy liễu”… trái Bần khi về già đem nấu canh chua với cá ngát thì thật tuyệt vời.

Cá Ngát mình tròn, thịt dai nấu với khóm, với cà, bạc hà hay thêm rau nhút, bông súng đồng, cọng rau muống đất, mùa nước nổi có thêm bông điên điển càng ngon hơn. Dầm vài trái bần chua vào nồi canh, nêm ngò om, ngò gai thành nồi canh chua  cá Ngát nấu Bần dân dã ngon lành.
Bữa cơm chiều dọn tô canh chua cá Ngát nấu Bần chấm với muối ớt kèm nồi kho quẹt hay ơ cá lòng tong kho tiêu ăn với cơm gạo thơm mới gặt đầu mùa , bới mấy chén cơm vẫn còn thấy thòm thèm.

canh_chua-ca-ngat-nau-ban

Hình sưu tầm internet


Nguyên liệu chế biến món canh chua cá Ngát nấu Bần :
– cá Ngát 1 kg
– trái Bần 300g
– Khóm( thơm), bạc hà( dọc mùng), cà chua..
– Các loại rau ngon ở Miền tây : rau nhút, bông súng, bông điên điển nếu có,ngò om,ngò gai
– ớt tươi,  hành tím, đầu trắng hành lá, tỏi bằm.
– gia vị: nước mắm, muối, đường.


Bắt đầu chế biến: 
1- Cá Ngát làm sạch, cắt khúc,chần cá qua nước sôi ướp với đầu hành và hành tím giã nhỏ thêm 1 ít  nước mắm,
2- Làm sạch các nguyên liệu và cắt mỏng
3- nấu 1 lít nước sôi, thả trái bần đã gọt vỏ, cắt làm tư vào, nấu mềm,vớt ra dầm lấy nước chua để nêm canh.
4- Cho cá vào nồi nước đã nấu Bần đang sôi, nêm gia vị vào cho vừa ăn đợi cá chín cho nước Bần vào rồi cho khóm, cà, bạc hà, ớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
+ Món Canh chua cá Ngát nấu Bần ở miền Tây thường ăn với muối ớt.

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Trổ tài làm bánh nếp chay nhìn là muốn ăn ngay

Bài đăng

on

Bánh nếp là một trong những món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với món nếp chay. Không bị quá ngấy, trắng ngần, dẻo thơm nhiều người chỉ cần nhìn thôi đã muốn dùng thử ngay món ngon này.

Mặc dù là món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam, nhưng bánh nếp chay lại không quá khó làm, các bạn hoàn toàn có thể làm một đĩa bánh này mời cả nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Công thức dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng chế biến món ngon này cho cả nhà.

món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay

Nguyên liệu để làm món ngon bánh nếp chay

Đối với nhiều người theo đạo Phật phải ăn chay tùy ngày trong tháng, bánh nếp chay sẽ là lựa chọn phù hợp, ngoài ra nó cũng tiện lợi cho những chuyến đi chơi xa, picnic,  khi mang theo những chiếc bánh nép dẻo thơm trắng ngần thưởng thức trong bữa ăn nhẹ. Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu món ngon này, các bạn cần phải điểm qua một số nguyên liệu cần dùng sau đây:

– Làm bánh nếp thì đương nhiên nguyên liệu chính không thể thiếu phải là bột nếp

– Vì chúng ta thực hiện làm món ngon là nếp chay nên chỉ cần có  đường là đủ

– Không quên sử dụng nước nóng

– Những nguyên liệu dùng trang trí và tạo hương liệu thêm như: Lạc; vừng đen rang chín cũng không thể thiếu.

Cách làm món bánh nếp chay

Đây là món bánh dân giã quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam vì vậy mà các bạn có thể học cách nấu món ngon này khá đơn giản. Trước tiên làm bánh thì phải nhào bột. Vì là bột nếp nên bạn xác định nhào sẽ dính hơn. Bạn cho lượng bột gạo nếp đã chuẩn bị vào tô, sau đó căn lượng nước để đổ từ từ một chút một vào. Lưu ý ở đây bạn sử dụng nước nóng không phải nước nguội.

Bạn đổ lượng nước nóng vào bột rồi tiến hành nhào cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo và mịn là được. Nếu bột vẫn còn khô, thì các bạn cho thêm xíu nước vào và lại tiến hành nhào bột tiếp.  Bạn không nên cho nước nhiều quá cùng một lúc vào để tránh bột vì như vậy sẽ rất dễ khiến bột bị nhão, khó đường cứu chữa.

– Sau đó, bạn tiến hành viên bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn hoặc theo hình dạng bạn muốn. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống để giúp bánh nếp sau khi chín trông sẽ độc đáo, đẹp lạ hơn.

– Tiếp đó, bạn tiến hành cách nấu món ngon này ở công đoạn đun sôi nồi nước. Bạn chỉ cần cho lượng nước vừa phải sau đó cho thêm đường vào, lưu ý là cần phải làm sao để lượng đường cho vừa đủ ngọt nước. Khi nước đã sôi thì các bạn thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên báo hiệu đã chín thì có thể vớt ra bát.

– Để giúp món ăn ngon hơn các bạn nên cho thêm lạc và vừng đen. Với hai nguyên liệu này, bạn cho vào chảo rang chín xát bỏ vỏ, giã nhỏ vừa phải.

– Bạn vớt bánh ra một cái bát, sau đó đừng quên thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau và trông cũng mướt mắt hơn. Cuối cùng, bạn rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh và có thể mời cả nhà cùng nhau thưởng thức món ngon dân giã này.

Thu Trang (tổng hợp)

Đọc tiếp

Tin Nổi Bật

5 món ăn vặt được làm từ trái thơm

Bài đăng

on

Thơm được biết đến là một nguyên liệu hấp dẫn cho các món ngon nhờ hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Cùng tìm hiểu 5 món ăn vặt được làm từ trái thơm.

Cách làm thơm sấy

mon ngon tu dua

Món thơm sấy tuy làm hơi mất thời gian nhưng thành quả mà bạn nhận được là một món ăn tráng miệng vô cùng hấp dẫn và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn có thể dùng ánh nắng mặt trời tự nhiên để sấy khô thơm hoặc nếu có lò nướng, bạn cân chỉnh thời gian để lật mặt miếng thơm hợp lý là được.

Cách làm món thơm sấy này rất đơn giản, bạn không cần thêm bất cứ gia vị nào khác. Gọt vỏ thơm và cắt miếng tròn dày 1-2cm, sau đó xếp vào khay nướng, nướng 6 giờ ở 60 độ C. Sau đó, lấy ra trở lại mặt thơm và nướng tiếp 3 giờ cùng nhiệt độ đó. Chú ý để miếng giấy bạc lót phía dưới lò nướng để hứng nước thơm.

Cách làm mứt thơm

lam mut dua

Với người miền Nam, món mứt thơm là một món ăn không thể thiết vào những ngày Tết, mứt thơm dẻo và mềm, dễ ăn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua, giòn, ngọt và ngậy béo của lớp dừa bọc bên ngoài. Một viên mứt thơm vào lúc chiều nhạt miệng sẽ kích thích thị giác của bạn lắm đấy.

Khi xào thơm đòi hỏi lửa phải không được quá lớn sẽ làm thơm cháy khét, đường tan không đều. Khi xào tay cần phải dảo đều, nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, xào đến khi thơm có màu vàng đậm thì thêm nước cốt chanh vào rồi xào tiếp đến khi mứt sệt lại, có thể vo lại thì tắt bếp. Tiến hành vo tròn thành từng viên vừa ăn, sau đó lăn qua dừa nạo sấy khô rồi cho vào hộp kín bảo quản ăn dần nhé.

Cách làm nước ép chanh thơm

nuoc ep dua

Trong  những ngày nóng nực, một ly nước ép thơm chanh có vị chua của chanh, ngọt của thơm sẽ làm bạn sảng khoái tức thì.

Nước ép thơm chanh có tác dụng giải khát, thanh nhiệt. Nước ép thơm còn có một công dụng mà được rất nhiều các chị em yêu thích đó chính là làm nước uống detox giảm cân, chống lão hóa. Mỗi ngày chỉ cần một ly nước ép chanh thơm để có vóc dáng hoàn hảo nhé.

Cách làm kem trái thơm

cach lam kem dua

Kem trái thơm – nghe cái tên đã thấy lạ và hấp dẫn rồi đúng không. Tranh thủ mùa thơm chín rộ mua vài trái về làm kem cho cả nhà ăn giải khát bạn nhé.

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như: thơm, rượu trắng, chuối, chanh, đường trắng. Xay thơm và chuối lọc lấy nước mịn, hòa đường, nước chanh, rượu vào khuấy đều. Cho thơm vào máy làm kem, để trong khoảng 4 tiếng là kem ăn rồi. Nếu nào không có máy làm kem, có thể cho nước thơm vào ngăn đá tủ lạnh, sau khoảng 2 tiếng thì mang ra trộn đều lên. Sau đó để lại vào tủ, thỉnh thoảng lại đem ra trộn, đến khi hỗn hợp thành kem là được.

Cách làm bánh thơm cuốn mềm

lam banh dua

Bánh ngọt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, sự kết hợp giữa phần nhân trái thơm sẽ tạo nên hương vị chua ngọt mới lạ cho món bánh. Những miếng thơm được quyện tròn trong lớp bánh nướng xốp khiến ai cũng muốn thưởng thức. Đây cũng được xem là món bánh đơn giản cho những ai mới ngày đầu học làm bánh, chỉ cần vài thao tác là bạn đã hoàn thành món bánh trái thơm cuốn mềm cho cả nhà thưởng thức.

Phần bột bánh khi làm các mẹ nhớ để bột nghỉ 20 phút trong lò nướng chưa mở nhé. Bột được nghỉ đủ thời gian và sẽ nở xốp khi nướng đấy. Với loại bánh này chỉ cần nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Với 5 món ngon được chế biến từ thơm ở trên, mỗi món ăn ngon mang một khẩu vị khác nhau, song hương vị chính vẫn là chua chua ngọt ngọt của thơm, rất đặc trưng.

Thu Hiền(tổng hợp)

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Dầu gạo – bí quyết ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Bài đăng

on

Nhờ dưỡng chất “vàng” gamma-oryzanol, dầu gạo được xem là thực phẩm lành mạnh, hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo, chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như: tocopherol, tocotrienol và đặc biệt là gamma-oryzanol.

Công dụng nổi bật nhất của gamma-oryzanol là chất chống oxy hóa mạnh, làm chậm đáng kể quá trình lão hóa của cơ thể. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng gamma-oryzanol có tác dụng gấp 4 lần vitamin E trong việc ngăn chặn các mô bị oxy hóa. Ngoài ra, dưỡng chất này còn bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ngon miệng.

Nhờ dưỡng chất này, dầu gạo đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn ở nhiều quốc gia như: Nhật, Mỹ, New Zealand, Australia… Theo báo cáo mới của Expert Market Research (EMR), sản lượng dầu gạo toàn cầu dự kiến tăng trưởng lên 1,9 triệu tấn vào năm 2022, trong khi sản lượng hiện nay là 1,7 triệu tấn.

Dầu gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Nhật Bản – quốc gia có dân số khỏe mạnh thứ 7 trên thế giới (theo Bloomberg) đã sử dụng dầu gạo cách đây hơn một thế kỷ. Người dân xứ sở mặt trời mọc gọi thực phẩm này là “dầu ăn của trái tim” vì những tác dụng tuyệt vời đối với hệ tim mạch.

Tổng sản lượng dầu gạo nội địa và nhập khẩu tại Nhật tăng đáng kể, từ 79.700 tấn năm 2012 đến 88.000 tấn năm 2014 (số liệu công bố tại Hội nghị Dầu gạo quốc tế năm 2015). Ngày nay, các trường tiểu học và trung học Nhật Bản dùng dầu gạo làm nguyên liệu chế biến khẩu phần ăn trưa của học sinh theo chỉ định từ Bộ Y tế.

Các đại biểu, chuyên gia trao đổi về phương án tiếp thị dầu gạo tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế 2018.

Ấn Độ cũng đang rục rịch gia tăng sản lượng từ gần 1 triệu tấn lên 1,6 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu cao của người dân trong nước. Năm nay, hơn 300 nhà hàng KFC ở Ấn Độ đã từ bỏ dầu cọ, chuyển sang sử dụng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe cho thực khách.

Còn tại Mỹ, dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn tốt cho sức khỏe”. Trang Transparencymarketresearch.com phân tích rằng Bắc Mỹ sẽ dẫn đầu thị trường dầu gạo toàn cầu trong thời gian tới. Châu Âu cũng sẽ bắt kịp xu hướng này và hứa hẹn trở thành thị trường tiêu thụ dầu gạo lớn.

Có thể thấy sản xuất dầu gạo là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, vì đòi hỏi dây chuyền trích ly và tinh chế tối tân nên trên thế giới chỉ có một số ít quốc gia sản xuất được dầu gạo, điều đáng tự hào là trong đó có Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường trong nước chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, nhãn hàng dầu ăn cao cấp Simply đã tiên phong sản xuất dầu gạo nguyên chất và là thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo Quốc tế.

Từ ngày đầu tiên ra mắt thị trường, Simply đã đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe hàng triệu trái tim người Việt bằng dầu gạo nguyên chất, tinh túy, được sản xuất từ trên chính quê hương mình.

Khách mời tham dự Hội nghị Dầu gạo Quốc tế 2018 quan tâm đến sản phẩm dầu gạo

Ông Trần Anh Dũng – Giám đốc nhãn hiệu Công ty Calofic cho biết: “Việt Nam là cái nôi của lúa gạo, nhưng đa số người dân chưa biết đến dầu gạo, cũng như công dụng tuyệt vời của chúng với sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng. Chúng tôi cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về nông nghiệp lúa gạo nên càng phải được thụ hưởng những lợi ích tốt nhất từ hạt lúa”.

Cũng theo ông Dũng, với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng và vì triệu trái tim Việt khỏe mạnh, Simply đã đầu tư phát triển công nghệ sản xuất hiện đại để cung cấp sản phẩm dầu gạo chất lượng, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng trong nước. Trước đó, sản phẩm dầu gạo nguyên chất Simply đã được thế giới công nhận, trở thành thương hiệu quốc tế xuất khẩu đến các thị trường khó tính như New Zealand, Australia…

“Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai hoạt động tiếp thị trên quy mô lớn, để thêm nhiều người biến đến ích lợi và có cơ hội dùng thử sản phẩm dầu gạo nguyên chất Simply”, ông Trần Anh Dũng khẳng định.

Là thương hiệu luôn quan tâm đến sức khỏe tim mạch, Simply đã nỗ lực không ngừng để chăm sóc trái tim người Việt suốt 8 năm qua. Từ năm 2010 đến nay, chương trình “Tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí” do Simply tài trợ đã được thực hiện khắp 63 tỉnh thành cả nước, tư vấn sức khoẻ tim mạch cho hơn 1 triệu người và giúp phát hiện bệnh lý tim mạch cho hàng nghìn người ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Việc tiên phong cho ra đời sản phẩm dầu gạo nguyên chất Simply là cột mốc đặc biệt trên hành trình 8 năm tâm huyết “cho một trái tim khỏe” của nhãn hàng này. Tính đến nay, dầu gạo Simply đã có mặt trong gian bếp và phục vụ hơn 15 triệu bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe gia đình Việt Nam.

Hà Mỹ Giang

Đọc tiếp

Facebook

Title

món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay
Ẩm Thực Chay10 giờ ago

Trổ tài làm bánh nếp chay nhìn là muốn ăn ngay

Bánh nếp là một trong những món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với món nếp chay. Không...

mon ngon tu dua mon ngon tu dua
Tin Nổi Bật21 giờ ago

5 món ăn vặt được làm từ trái thơm

Thơm được biết đến là một nguyên liệu hấp dẫn cho các món ngon nhờ hương vị cũng như giá trị dinh...

Mẹo Hay Ẩm Thực22 giờ ago

Dầu gạo – bí quyết ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nhờ dưỡng chất “vàng” gamma-oryzanol, dầu gạo được xem là thực phẩm lành mạnh, hiệu quả trong việc ngăn ngừa...

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Á hậu Nguyễn Vân Anh khai trương nhà hàng Bông Hậu

Người đẹp có nhan sắc khả ái và tài năng đã chính thức khai trương nhà hàng hải sản Bông...

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1 Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt

Bữa tối nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với món đậu hũ hấp trứng không chỉ ngon miệng mà...

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1 Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì...

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1 Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng...

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1 Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1
Tin Nổi Bật3 ngày ago

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa “chén” là chồng chẳng thiết la cà

Vị giòn giòn của miếng lòng non và chua ngọt, mặn mặn của nước mắm me hài hòa khiến cho...

xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1 xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1
Tin Nổi Bật5 ngày ago

Xuất hiện món “gà tìm lối thoát” khiến dân sành ăn cũng ao ước được một lần “diện kiến”

Món gà bó xôi quen thuộc trong một phiên bản mới làm cư dân mạng cười không dứt miệng. Gà...

Họp báo ra mắt cuộc thi. Họp báo ra mắt cuộc thi.
Sự Kiện Ẩm Thực5 ngày ago

Cuộc thi tìm đầu bếp Việt làm đại sứ thương hiệu bán lẻ Pháp

Cuộc thi sẽ tìm ra những đầu bếp thực trở thành nhà tranh đấu vì thực phẩm tốt, vì sức...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017