4 cách làm món ăn ngon, thơm lừng, nhanh cấp tốc chỉ bằng cơm nguội còn dư

Sau những bữa ăn gia đình, thường còn dư lại ít cơm nguội và bạn không muốn phải hấp đi hấp lại nồi cơm của mình nhưng cũng không muốn lãng phí cơm còn dư. Đừng lo lắng chỉ với những cách tận dụng cơm nguội làm thành những món ăn nóng hổi, thơm ngon mà bạn sẽ ước gì mình biết được sớm hơn. Cùng Cooky tham khảo nhé.

1. Cơm nướng tép

Tận dụng phần cơm còn dư của bữa ăn trước làm thành món cơm nướng tép lạ miệng. Cơm giòn giòn cùng tép mằn mặn, ăn chung với nhau thì không gì tuyệt vời hơn. Với cách này, bạn đã giải quyết được phần cơm dư rồi đó.

Nguyên liệu làm Cơm nướng tép:

  • 30g Tép khô
  • 50g Mè trắng
  • 300g Cơm
  • 1 quả Trứng gà
  • 3g Ớt băm
  • 3g Tỏi băm
  • 1 muỗng Đường
  • 1 muỗng Ớt bột
  • 1/2 muỗng Dầu mè
  • 5g Ngò rí

Cách làm Cơm nướng tép:

– Tép khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút, rửa lại, để ráo. Cho tép vào nồi, thêm ít mè trắng vào rang khoảng 5 phút. Đảo đều tép và mè đến khi tép khô ráo, mè trắng dậy mùi thơm.
– Cho cơm trắng vào tô trộn lớn, thêm trứng, dầu mè, muối, tiêu, tỏi, rau mùi và ớt bột vào trộn đều. Sau đó, cho tôm và mè vào, trộn đều một lần nữa.

– Chuẩn bị một khay nướng có lót một lớp giấy nướng, cho cơm lên khay rồi dùng muỗng tán đều và ép chặt để cơm phủ đều lòng khay nướng. Dùng cọ quết một lớp dầu mè lên trên mặt cơm.
– Rắc rau mùi bên trên, đổ khay cơm ra. Lúc này cơm đã được định hình theo lòng khuôn nướng. Để nguyên cơm trên giấy nướng, dùng dao cắt cơm thành những miếng vừa ăn.

– Đặt cơm vào lò đã được làm nóng sẵn tới 190 độ C, nướng trong 15 phút thì lấy khay ra, rắc ít mè lên trên mặt cơm và đặt khay trở lại lò, tăng nhiệt lên 200 độ và nướng thêm khoảng 5 đến 8 phút nữa.

Vậy là đã xong món cơm nướng tép mới lạ, cực ngon, giải quyết dứt điểm phần cơm nguội còn dư rồi.

Xem công thức và cách làm chi tiết Cơm nướng tép

2. Bánh pizza cơm nguội

Thông thường, nếu muốn làm pizza, chúng ta sẽ dùng bột dành riêng cho món này để làm đế bánh. Giờ đây, bạn có thể dùng phần cơm nguội còn dư tạo thành đế bánh pizza. Cách này vừa tạo được hương vị lạ miệng, thơm ngon, vừa không lãng phí cơm dư.

Nguyên liệu làm Bánh pizza cơm nguội:

  • 1 chén Cơm
  • 1 quả Trứng gà
  • 20g Bắp hột
  • 1 trái Ớt chuông
  • 1 miếng Phô mai
  • 1/2 củ Hành tây
  • 1/2 lát Thịt nguội
  • 3 cái Nấm mỡ
  • 2 muỗng Sốt cà chua

Cách làm Bánh pizza cơm nguội:

– Tách trứng ra bát, đánh tan rồi cho vào chén cơm, trộn đều. Thịt nguội, hành tây, nấm thái lát mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, thái hạt lựu.

– Làm nóng chảo với lửa nhỏ. Cho phần cơm trộn trứng vào rồi dùng muỗng tán đều tạo thành lớp mỏng tràn khắp lòng chảo.
– Đợi lớp cơm trứng đã xém vàng rồi lật mặt còn lại lên chể chiên tiếp. Sau đó, rưới một lớp sốt cà chua lên và tán đều khắp mặt cơm.
– Lần lượt xếp một lớp hành tây, 1 lớp nấm. Kế đến là lớp giăm bông rồi rắc ngô hạt và ớt chuông thái hạt lựu lên.

– Xếp phô mai lát lên trên mặt. Đậy nắp lại, để đến khi lớp phô mai tan chảy, cũng là lúc đế bánh đã vàng giòn thì tắt lửa.

Đã xong món Bánh pizza cơm nguội mới lạ, hấp dẫn, giúp thay đổi khẩu vị gia đình bạn trong bữa ăn hàng ngày.

Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh pizza cơm nguội

3. Bánh bò bông từ cơm nguội

Nếu bình thường bạn chỉ mua bánh bò bông bên ngoài về ăn thì giờ đây bạn đã có thể tự làm bánh bò bông tại nhà bằng phần cơm nguội còn dư lại từ bữa cơm trước. Bánh bò bông từ cơm nguội với cách làm đơn giản, nhanh chóng và bạn đã có ngay những chiếc bánh xinh xinh, thơm lừng để thưởng thức rồi đó.

Nguyên liệu làm Bánh bò bông:

  • 60g Cơm nguội.
  • 125ml Nước
  • 75g Bột gạo
  • 25g Bột mì
  • 2.5g Men làm bánh mì
  • 20g Dừa khô
  • 70g Đường

Cách làm Bánh bò bông:

– Đầu tiên, cho dừa khô và nước vào nồi, bắt lên bếp nấu lấy nước cốt dừa.
– Cho cơm, nước cốt dừa đã nấu, đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Cho hỗn hợp vừa xay vào bột mì, men và dùng phới trộn đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ 1 tiếng.

– Lấy hỗn hợp cho vào từng chén nhỏ và đặt lên vỉ hấp.
– Hấp bánh trong vòng 10 đến 15 phút tuỳ vào chén to hay nhỏ là bánh chín.

Khi bánh chín, lấy ra, rắc một ít mè hoặc dừa nạo, nước cốt dừa tùy vào sở thích là đã có thể thưởng thức nha.

4. Cơm cháy chà bông

Tận dụng cơm nguội làm thành món cơm cháy chà bông dùng để nhâm nhi khi xem phim hay nói chuyện phím cùng bạn bè là một ý kiến tuyệt với đó.Cơm cháy chiên giòn rụm nhưng không cảm thấy ngấy vì được ăn kèm với chà bông thịt mặn mặn, thơm phức. Nhanh tay vào bếp làm thôi nào.

Nguyên liệu làm Cơm cháy chà bông:

  • 4 chén Cơm
  • 200g Chà bông
  • 500ml Dầu ăn
  • 2 muỗng Nước mắm
  • 1/2 muỗng Ớt khô
  • 1/2 muỗng Giấm
  • 1 muỗng Đường trắng

Cách làm Cơm cháy chà bông:

– Cho cơm ra khay đã có lót giấy bạc và phết dầu ăn. Dùng muỗng ấn mạnh và dàn mỏng đều.
– Cho khay vào lò nướng ở 250 độ C trong 1 tiếng. Lấy khay ra, lật úp cơm xuống, bỏ giấy nhôm. Cho khay vào nướng tiếp 1 tiếng đồng hồ nữa thì lấy ra để nguội.

– Trộn đều nước mắm, đường, giấm, nước lọc và ớt khô.
– Đun nóng dầu ăn. Dùng tay bẻ nhỏ miếng cơm đã nướng rồi cho vào chảo chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
– Rưới đều nước mắm lên miếng cơm cháy đã chiên, rắc thêm chà bông lên trên rồi đặt vào lò nướng ở 250 độ C trong khoảng 5 đến 7 phút là được.

Lấy ra và thưởng thức cơm thôi nào.

Xem công thức và cách làm chi tiết Cơm cháy chà bông

Vậy là chỉ bằng những cách làm đơn giản, nhanh chóng, chúng ta đã biến cơm nguội còn dư từ bữa cơm thành những món ăn mới lạ, hấp dẫn, thơm ngon. Và đặc biệt tiết kiệm được lượng cơm còn dư đó nha.

Theo Cooky.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *