Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Thuốc quý quanh ta: Khi đói làm rau, khi đau làm thuốc – Ai chưa biết thì lưu lại ngay, chắc chắn sẽ dùng ít nhất 1 lần trong đời

Bài đăng

on

Xung quanh chúng ta rất nhiều loại rau, cỏ dại nhưng chúng lại là những vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả đấy nhé. Mọi người lưu lại, chắc chắn ai cũng dùng đến ít nhất 1 lần trong đời đấy.

Mọi người thường nghĩ rau thơm chỉ là thứ gia vị “trang điểm” thêm cho bữa ăn nhưng ít ai biết được tác dụng phòng và chữa bệnh của chúng …..

Húng Quế

Trong cuộc sống đời thường rau thơm vốn bé nhỏ nhưng khi bước vào lĩnh vực Y học dân tộc thì cái bé nhỏ ấy lại trở nên rộng lớn. Ít ai có thể ngờ rằng rau thơm lại có tác dụng phòng và chữa bệnh cho con người. Xin giới thiệu tính dược phong phú của một số loại rau thơm quen thuộc trong cuộc sống để bạn đọc có thể áp dụng khi cần thiết.

BẠC HÀ

Vị cay, mát không độc, vào 2 kinh can và phế, có tác dụng phát tán phong nhiệt, hạ sốt, làm ra mồ hôi, giảm uất, dùng chữa cảm nắng (cảm thử), đau bụng, bụng đầy, tiêu hoá không tốt, nhức đầu, dị ứng nổi mề đay, viêm họng có sốt, đàm vướng cổ, đau họng khản tiếng, thúc sởi mau mọc, làm thuốc sát trùng ngoài da, tai mũi họng, chống viêm.

Chữa cảm mạo, nhức đầu: Lá Bạc hà 6 g, Kinh giới 6 g, Phong phong 5 g, Hành hoa 6 g. Đổ nước sôi vào chờ 29 phút, uống nóng.

Chữa nôn, giúp tiêu hoá tốt: Lá hoặc cả cây Bạc hà (bỏ rễ) 5 g pha vào 200ml nước sôi, uống cách 3 giờ 1 lần.

DIẾP CÁ

Tính hơi lạnh vị cay chua vào phế kinh. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát trùng, trị táo bón, lòi dom trẻ em lên sởi, phổi ung có mủ, đau mắt đỏ hoặc nhiễm trùng gây mủ xanh, viêm ruột, kiết lỵ, kinh nguyệt không đều. Chủ trị của Diếp cá là trĩ hậu môn (đại tiện ra máu) chân tay phù nề do thận hư.

Chữa trẻ em sốt ban sởi mà không xuất hết ban sởi: giã nát Diếp cá vắt nước cốt cho uống, còn xác trộn với ít rượu trắng xoa hai bên cột sống lưng, nốt sởi sẽ mọc nhanh, cơn sốt sẽ giảm dần, trẻ không vật vã kêu khóc nữa.

Trị đau mắt đỏ: giã nhỏ lá Diếp cá ép vào 2 miếng giấy bản đắp lên mắt khi ngủ, làm 2 – 3 lần khỏi.

Chữa trĩ, lòi dom: Diếp cá 6 – 12 g, sắc uống thường xuyên đồng thời sắc nước lấy hơi xông, rồi rửa trĩ.

Chữa viêm sưng tai giữa, sưng tắc tia sữa: Diếp cá khô 20 g (tươi 40 g), táo đỏ 10 quả, nước 600 ml. Sắc còn 200 ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

Các bệnh khác dùng từ 6 – 12 g sắc uống hoặc dùng dạng bột, viên.

HÀNH HOA

Ảnh Internet

Tính ấm, vị cay ngọt. Tác dụng giải cảm, sát trùng, thông khí. Hành hoa tươi ăn chữa ho cảm, chữa bụng đầy trướng, khó tiêu.

Chữa trẻ em bí tiểu tiện: Bắt một con nhện to, giã nát với 2 củ Hành hoa rồi đắp lên bụng ở phía dưới rốn khoảng 2cm, chỉ vài phút sau là công hiệu (trẻ đi tiểu được).

HÀNH TA

Tính bình, vị cay có năng lực phát biểu hoà trung, thông dương hoạt huyết, làm ra mồ hôi, lợi tiểu , sát trùng, chữa đau răng, chữa các chứng sốt, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng, kích thích thần kinh, tăng bài tiết dịch tiêu hoá, đề phòng ký sinh trùng đường ruột, trị tê thấp. Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa mụn nhọt mưng mủ. Dùng nước hành nhỏ mũi chữa ngạt mũi cấp và mãn tính và viêm niêm mạc mũi. Vào 2 kinh phế và vị. Mỗi lần có thể dùng 30 – 60 g ở dạng sắc thuốc hoặc giã nát ép nước uống.

Chữa cảm cúm: Ăn bát cháo hành có thêm lá tía tô, hạt tiêu, gừng.

Chữa cảm, đầu nhức, mũi ngạt: Hành 30 g, Đạm đậu sị 15 g, gừng sống 10 g, chè hương 10 g. Nước 300ml, đun sôi, gạn bỏ bã, uống còn nóng, nằm đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Trẻ con cảm mạo: Hành 60 g, gừng sống 10 g. Hai thứ giã nát cho nước sôi vào, dùng hơi xông miệng mũi trẻ, ngày làm 2 – 3 lần không cần uống.

Chữa mụn nhọt: Hành tươi giã nát trộn với mật đắp lên mụn hễ ngòi ra thì dùng dấm rửa mụn.

Phụ nữ động thai: Hành tươi 60 g, 1 bát nước sắc kỹ lọc bỏ bã uống.

HÀNH TÂY

Tác dụng: Chữa ho trừ đờm, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chống phong thấp mạnh, trị phù thũng, cổ trướng, bệnh đái đường, giúp ngủ ngon, làm tiêu nhanh các chất bột, trừ giun đũa, trừ ho chống béo phì, xơ cứng động mạnh, kích dục, chống muỗi dĩn. Dùng ngoài trị áp xe, chín mé, mụn nhọt, chân nứt nẻ, mụn cóc, vết thương đau nửa đâu, đau thần kinh ngoại biên. Dùng hành sống mạnh hơn. Có thể dùng cồn thuốc tươi: nước ép Củ hành tươi 1 phần, cồn 90 độ 1 phần hoà chung. Dùng dần, ngày uống 15 – 20 g sau khi ăn. Hoặc dùng dạng rượu vang: Hành tươi 200 g ép lấy nước, mật ong 100 g, rượu vang hoặc rượu nhẹ 12 – 14 độ vừa đủ 1 lít, hoà đều, dùng dần. Ngày uống 2 lần vào sáng, tối sau bữa ăn. Mỗi lần uống 30 – 60 g.

HẸ

Rau Hẹ

Tính ấm, vị cay ngọt vào hai kinh can và thận. Tác dụng bổ can thận, ấm lưng gối, chữa tiểu tiện nhiều lần do thận hư, tiểu xẻn vặt, đái són, mộng tinh, bạch trọc.

Lá và củ dùng chữa ho trẻ em (Lá hẹ hấp với đường hay đường phèn trong nồi cơm hoặc đun cách thuỷ). Còn dùng chữa các bệnh kiết lỵ ra máu, giúp tiêu hoá, tốt gan thận (di mộng tinh, đi tiểu nhiều lần). Liều dùng hàng ngày: từ 20 – 30 g. Sắc nước hẹ uống chữa giun kim. Hạt hẹ dùng chữa di mộng tinh, tiểu tiện ra máu, đau mỏi đầu gối, đau lưng, khí hư. Liều dùng ngày từ 6 – 12 g. Hẹ dùng phòng chữa các bệnh sau:

– Liệt dương: Gốc hẹ 200 g, Hồ đào 50 g sắc uống.

– Hạ cơn suyễn: sắc một nắm lá Hẹ uống.

– Đái đường: Nấu canh lá Hẹ ăn

– Lòi dom: Lá hẹ xào nóng chườm

– Dạ dày bị lạnh nôn: Hẹ giã vắt nước thêm nước gừng và sữa, uống,

– Bụng đầy anh ách: Rễ hẹ, Vỏ vối, Chỉ thực lượng bằng nhau, sắc uống.

– Sườn đau tức: Hẹ giã nát chưng với dấm, chườm.

– Đổ mồ hôi giữa ngực, vì lo nghĩ nhiều: Dùng 49 gốc hẹ sắc uống.

– Tai chảy mủ, côn trùng chui vào tai: giã Hẹ vắt nước nhỏ vào tai .

– Phạm phòng : Hẹ, Phân chuột, Dành dành, lượng bằng nhau, sắc uống.

– Trẻ sơ sinh: Giã rễ Hẹ vắt nước, nhỏ vào miệng cháu mấy giọt cho nôn hết chất dãi đục, phòng được các bệnh cho trẻ.

RAU HÚNG QUẾ

Tính ấm, vị cay. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, giảm đau, tán huyết ứ sưng đau. Dùng cả cây, lá chữa cảm cúm, ho. Dùng hoa có lợi tiêu hoá, chữa bệnh thần kinh trẻ em mất ngủ, người lớn đau đầu chóng mặt, đau bụng, ho viêm họng và ho gà. Chữa đau có nguồn gốc thần kinh hay dạ dày, làm tiết sữa các bà mẹ mới đẻ thiếu sữa, chữa bệnh về răng miệng. Ngày dùng 20 – 40 nhúm lá và hoa khô trong 1 lít nước, hãm uống 2 – 3 ly để chữa đau đầu, ho, viêm họng hay lo âu. Sắc uống chữa ít sữa, sắc đặc súc miệng chữa bệnh răng miệng.

Nếu hàng ngày ăn rau Húng quế sẽ ngừa được cảm cúm hoặc đau nhức chân tay. Lá Húng quế khô sắc nước uống chữa mẩn ngứa rất tốt (nếu kết hợp tắm nước lá khế đun sôi để nguội càng tốt).

HÚNG CHANH

Tính ấm vị cay thơm, có tác dụng kháng sinh mạnh với một số vi trùng, phát tán phong hàn, tiêu đàm tiêu độc trừ phong. Thường dùng làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, chữa cảm cúm, ho đau họng. Bị kiến độc đốt, rết, bọ cạp đốt thì giã nát Húng chanh đắp lên vết đốt sẽ giảm đau nhức.

– Chữa cảm cúm thì dùng lá tươi nấu nước xông hoặc có kết hợp vài loại lá hương thơm khác.

– Chữa ho viêm họng khan tiếng: Lá tươi rửa sạch, ngậm với tí muối, nuốt nước dần dần, hoặc giã nhỏ 1 nắm vắt nước uống làm 2 lần trong ngày. Với trẻ con thì thêm tí đường, đem hấp cơm cho uống 2 lần trong ngày (Húng chanh còn gọi rau lá tần dày lá).

KINH GIỚI

Vị cay tính ấm vào hai kinh can và phế. Có tác dụng phát biểu, khử phong, thông huyết mạnh, trị yết hầu, thanh nhiệt làm tan máu ứ bầm, hết sưng đau. Dùng chữa ngoại cảm sốt đầu nhức mắt hoa, hầu họng sưng đau, nôn mửa, đẻ xong bị huyết vậng. Sao cháy đen tồn tính, uống có tác dụng chữa thổ huyết, chảy máu cam, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu, kiết lỵ. Liều dùng hàng ngày từ 6 – 12 g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

RAU MÙI (Ngò)

Vị cay thơm, tính ấm. Công năng giải độc, khử phong trừ thấp, phát tán phong hàn, thông khí uất kích thích tiêu hoá chống rối loạn tiêu hoá. Ăn lá tươi chữa cảm cúm, tiêu chảy hoặc bị đay bụng (do ăn thức ăn ôi thiu).

Thúc đậu sởi chóng mọc: Hạt mùi giã nhỏ hoà rượu phun thì đậu sởi mọc ngay.

Trị ho, mẹ ít sữa, làm tiêu hoá tốt: Mỗi ngày dùng 4 – 10 g hạt Mùi hoặc 10 – 20 g cây tươi sắc uống hoặc ngâm rượu uống.

RAU NGỔ

Vị cay thơm tính mát, có tác dụng tiêu thực, cầm máu. Nhân dân thường hái lá rau Ngổ non ăn sống, làm gia vị. Làm thuốc trong trường hợp ăn uống không tiêu, đầy tức bụng, thổ huyết băng huyết. Dùng ngoài giã nát đắp lên những nơi viêm sưng tấy.

Ngày dùng 10 – 20 g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.

NGÒ TÀU (NGÒ TÂY)

Vị cay thơm, tính ấm. Có tác dụng thông khí trừ hàn, tiêu thực giải cảm. Phụ nữ thường dùng Ngò tàu nấu chung với bồ kết để gội đầu. Dùng làm thuốc chữa đầy hơi, ăn uống kém tiêu, cảm mạo sốt. Ngày dùng 10 – 16 g dưới dạng thuốc hãm nước sôi uống nhiều lần trong ngày.

Chữa cảm mạo, ăn uống không tiêu: Ngò tàu khô 10 g (tươi 20 g), Cam thảo nam 6 g, nước 300ml, đun sôi trong 15 phút, chia 3 lần uống nóng trong ngày.

RAU RĂM

Rau Răm

Vị cay tính ấm, có tác dụng tiêu thực kích thích tiêu hoá, làm dịu khoái cảm, người đi tu thường dùng để giảm cơn bốc dục, chữa rắn cắn. Mỗi ngày dùng 15 – 20 g cả thân và lá tươi.

Chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn phải sơ cứu ngay: dùng khoảng 20 – 25 ngọn rau Răm giã nát vắt nước cốt uống còn bã đắp vết rắn cắn và phải buộc chặt (làm garô) phía trên vết rắn cắn không cho nọc rắn độc chạy về tim. Uống và đắp nhiều lần. Nếu là rắn độc thì sơ cứu xong đưa đi bệnh viện ngay.

TÍA TÔ

Vị cay tính ấm phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích hạ khí, vào 2 kinh phế và tỳ. Thường dùng để chữa bệnh cảm cúm, nhức đầu, ho, sốt, buồn nôn, làm ra mồ hôi, tiêu đàm, chữa động thai gây oẹ mửa, chống dị ứng ngộ độc do ăn uống (cá cua sò hến).

Chữa cảm sốt đau đầu đau khớp xương: lá Tía tô, Nhân sâm, Trần bì, Chỉ xác, Cát cánh, Cam thảo, Mộc hương, Bán hạ, Tiền hồ, Gừng khô. Mỗi vị 2 g, Nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Ăn cua cá… trúng độc có đau bụng: lá Tía tô 10 g, gừng sống 8 g, Cam thảo sống 4 g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, khi còn nóng. Nếu không có đau bụng thì chỉ giã lá Tía tô vắt nước uống hoặc dùng lá khô 10 g sắc uống.

Trị mụn cóc (mục ghẹ): Mọc ở tay chân, sau gáy. Mụn nhỏ hơi đau: lá Tía tô rửa sạch, để khô, đặt lên mụn, chà xát nhiều lần đến khi lá nát, hết nước thì bỏ ra.

Theo Thuocquy

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Lẩu và những điều cần biết

Bài đăng

on

Những ngày gần đây, Sài Gòn đón những đợt khí lạnh khiến cho hầu hết mọi người cảm thấy thích thú với không khí này. Đây là thời điểm “đắt” của năm để mọi người sum họp và thưởng thức những món ăn trong tiết trời lạnh.

Theo một vài nhận định cho rằng lẩu có nguồn gốc từ Mông Cổ, khi những kị binh cưỡi ngựa khắp Châu Á họ không có vật dụng để đun nấu, nên sử dụng tấm khiêng để nấu thịt và mũ để nấu súp. Tuy nhiên, có một vài nguồn thông tin cho rằng, lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi lịch sử xuất hiện của nó tại quốc gia này đã hơn 1.700 năm. Mặc dù không chứng minh được nguồn gốc của lẩu, nhưng cho đến hiện tại món ăn này đã trở thành một phần của cuộc sống.

Trời lạnh và mưa là kiểu thời tiết thích hợp để nạp vào cơ thể những món ăn ấm nóng, giúp xua tan cái giá lạnh, rét buốt. Một nồi lẩu nghi ngút khói, ăn kèm với rau xanh, nấm, uống thêm một chút rượu hay bia mang đến cảm giác khiến ai cũng phải thốt lên: “Cuộc sống thật tuyệt vời!”.

Lẩu, nôm na hiểu là thập cẩm nhiều hương vị, tuy nhiên cái thập cẩm của lẩu cũng có nguyên tắc của nó. Ví như khi ăn lẩu bò, để tăng độ ngọt của nước lẩu sẽ cho thêm trứng vịt lộn sống vô nồi, quá trình làm trứng chín sẽ khiến nước dùng lẩu ngọt mà không cần dùng tới quá nhiều gia vị. Các loại rau ăn lẩu thường là: rau muống, cải cúc, cải thảo, mồng tơi, rau cần, cải cay hay các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm,…

Lẩu là món tiêu thụ rau nhiều nhất.
Nguồn: http://www.cungmua.com

Xét về độ đa dạng và nhiều phiên bản thì phải nói lẩu là đệ nhất. Sự khác biệt của món ăn đi kèm hay nước dùng khác nhau về công thức là làm “nảy sinh” rất nhiều thể loại khác nhau. Ở Sài Gòn có thể chia làm hai dòng lẩu chính: lẩu truyền thống và lẩu nước ngoài. Với dòng lẩu truyền thống thường gặp là: lẩu cua đồng, lẩu gà ớt hiểm, lẩu cá các loại và lẩu bò. Lẩu truyền thống có hương vị đậm đà, bình dị, thanh ngọt của vùng thôn quê hoặc miền biển tùy vào xuất xứ của nó. Đặc biệt, ăn lẩu truyền thống thì thấy được cái chất phát, đơn giản của người Việt mình. Thường thì mọi người hay tụ họp lại, kê một chiếc bàn ngoài sân, ăn lẩu ngoài trời, vừa hít hà cái lạnh vừa thưởng thức cái nóng hổi của lẩu, của tình thân.

Nhìn những trái ớt khô nổi trên mặt nước dùng đã thấy độ cay của món lẩu Tứ Xuyên này.
Nguồn: https://guu.vn

Dòng lẩu nước ngoài ở Việt Nam được nhiều người ưa chuộng có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Nếu Thái Lan mang tới hương vị lẩu chua, cay thì Nhật với lẩu Miso hay Shabu Shabu lại mang tới hương vị tinh tế, thanh đạm và mùi thơm đặc trưng của tương Miso. Ai là fan của đồ ăn cay, nóng và thích hương vị nồng của nhiều loại gia vị thì lẩu Trung Quốc là sự lựa chọn tuyệt vời. Với lẩu Trùng Khánh, lẩu Quảng Đông, lẩu Tứ Xuyên,… văn hóa ẩm thực Trung Quốc phần nào được khắc họa qua hương vị những món lẩu này. Nếu bạn thích ăn cay, nhưng không thích vị cay kèm theo độ nồng và nặng như lẩu Tứ Xuyên, có thể chọn lẩu Hàn Quốc, nhất là lẩu kim chi.

Ngoài lẩu kim chi, lẩu hải sản Hàn Quốc cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng.
Nguồn: https://www.hotdeal.vn

Khi ăn lẩu cũng có một số mẹo nhỏ để giúp giảm bớt độc tố vào cơ thể. Trước khi ăn lẩu nên uống một ly nước hoa quả để giúp dạ dày của bạn được thanh lọc, nước hoa quả giống như lớp tráng dạ dày, để cho hoạt động của nó được tốt hơn. Tiếp đó, bạn nên bắt đầu bằng việc ăn rau xanh và củ trước, vì như thế giúp cho việc tiêu hóa khỏe và ổn định. Không nên nạp quá nhiều chất đạm trong lẩu như hải sản, thịt, … Đối với những người bị đại tràng hay dạ dày đừng chọn lẩu quá cay, bởi nó sẽ kích thích đại tràng và dạ dày của bạn, gây nên các triệu chứng: nóng trong người, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bữa tiệc nào cũng phải có hồi kết, vì thế bữa tiệc với lẩu của bạn cũng đừng nên kéo dài quá nhé, bởi ngồi ăn lâu sẽ khiến dạ dày và cơ quan tiêu hóa phải làm việc hết công suất. Mặc dù thỏa mãn đam mê thì hãy nhớ bảo vệ sức khỏe.

THANH THANH

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Bài đăng

on

Chỉ với 58.000 đồng, bạn đã có thể lên thực đơn nấu 5 món ăn ngon cho một bữa cơm thịnh soạn. Cùng tìm hiểu những món ăn này là gì nhé.

Đi chợ:

– Thịt ba chỉ 300g: 24.000 đồng

– Trứng vịt: 3 quả 9.000 đồng

– Su hào 1 củ: 5.000 đồng

– Đậu cô ve: 7.000 đồng

– Đậu phụ 1 bìa: 3.000 đồng

– Cà chua, cà rốt, dưa leo, hành lá, ớt tỏi: 10.000 đồng

1. Trứng cuộn trái tim

– Chế biến: Dùng 3 quả trứng vịt, hành lá, nước mắm gia vị.

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, thêm chút muối vào trộn đều.

Thêm hành cắt nhỏ vào phần lòng đỏ trứng và trộn đều.

– Cách làm: Làm nóng dầu trong chảo rồi đổ lòng đỏ vào, xoay cán chảo cho lớp trứng láng một lớp đều mỏng trên bề mặt. Khi bề mặt săn thì dùng đũa cuộn miếng trứng lại. Sau khi cuộn hết lớp trứng, rán thêm một vài giây thì gắp nó ra đĩa để riêng.

Tiếp tục rán phần lòng trắng trứng, đến khi nó hơi đông lại thì đặt cuộn lòng đỏ lên trên và cuốn lớp lòng trắng bọc lấy phần lòng đỏ, lăn qua lại rồi gắp trứng ra. Chờ trứng nguội đi một chút dùng dao thái trứng thành từng khoanh mỏng khoảng 1,5cm. Với mỗi khoanh trứng, đặt dao xắt một đường chéo ở giữa khoanh, sau đó xếp hai miếng với một miếng đặt theo hướng ngược lại là bạn đã tạo được một miếng trứng hình tim.

2. Rau củ nộm chua

– Chế biến: Dùng su hào 1/2 củ, cà rốt 1/2 củ hành lá vài nhánh, dưa leo 1 quả, đường, mắm, gia vị, dấm, ớt tươi.

Su hào, cà rốt, gọt vỏ rửa sạnh bào mỏng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Dùng 1 thìa mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường và 2 thìa nước cắt 1 trái ớt tươi hoà lẫn.

– Cách làm: Cho hỗn hợp nước vừa pha được vào trộn đều cùng su hào, cà rốt, hành lá. Để 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn dùng găng tay vắt khô nước bỏ ra đĩa trang trí cùng dưa leo thái lát mỏng.

3. Đậu cô ve xào tỏi

– Chế biến: Quả đậu cho vào ngâm nước muối 15 phút rửa sạch để ráo rồi thái từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ đập dập.

– Cách làm: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi đổ đậu đã thái vào xào dưới lửa to cho gia vị và chút mắm, khi quả đậu chuyển sang màu xanh trong là đã chín ngọt. Tắt bếp xúc ra đĩa.

4. Thịt heo quay giòn bì

– Chế biến: Thịt ba chỉ 300g – để nguyên cả miếng lớn. Giấm, muối, mắm, hạt tiêu trắng xay.

– Cách làm: Tẩm đều gia vị lên bề mặt miếng thịt trừ phần bì, đối với phần bì thì xoa đều hạt muối to. Ướp thịt ít nhất 30 phút. Dùng tăm xiên đều lên toàn bộ bề mặt phần bì. Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn đun nóng chảo cho phần bì vào rán trước khoảng 15 phút khi thấy bì vàng thì lật phần thịt rán tiếp cho đến khi thịt chín đều. Bỏ thịt qua giấy thấm dầu rồi thái miếng vừa ăn.

5. Canh rau củ nấu đậu phụ non

– Chế biến: Dùng 1/2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, đậu cove vài quả, đậu phụ non 1 bìa, cà chua 1 quả.

Su hào gọt vỏ rửa thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa rửa sạch thái miếng, quả đậu rửa sạch thái nhỏ 2cm, cho vào trộn qua muối hạt. Cà chua bổ cau.

– Cách làm: Bắc nồi lên bếp cho chút dầu. Phi thơm phần trắng của hành lá bỏ tiếp cà chua vào xào với 1 thìa hạt nêm. Cho 1 tô nước vào nồi đun sôi thì cho rau củ và đậu phụ sắt miếng vào nồi đun với lửa vừa. Tới khi rau củ chín mềm thì cho 1 thìa cafe nước mắm tắt bếp rồi bỏ hành.

Chỉ với 58.000 đồng bạn và gia đình đã có những món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa hãy trổ tài đầu bếp ngay hôm nay nhé.

Thanh Thương(tổng hợp)

Vietnamnet

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Tổng hợp những cách giải rượu bia hiệu quả bằng thực phẩm trong nhà

Bài đăng

on

Giải rượu bia bằng gừng tươi

Gia đình chúng ta thường xuyên có người say bia rượu vì nhiều lý do… tiệc tùng, tiếp khách, giao lưu…. Nhưng sau khi say bia rượu thì làm thế nào để giữ sức khỏe và giải bia rượu hiệu quả nhất. Ngoài thuốc ra thì đó là những thực phẩm nào có thể giải bia rượu? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Gừng tươi

Giải rượu bằng gừng tươi rất hiệu quả. Các bạn chỉ cần thái gừng thành từng lát mỏng rồi sau đó sắc thành nước uống. Nước gừng nóng giúp các mạch máu lưu thông giúp hóa giải các chất cồn trong cơ thể. Để hiệu quả nhanh chóng hơn thì các bạn có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong.

Giải rượu bia bằng gừng tươi

Giải rượu bia bằng gừng tươi

2. Nước mía

Nếu lúc đó trong nhà mà lúc đó có sẵn nước mía thì các bạn cũng có thể cho người say uống nước mía. Nước mía có tác dụng giải rượu rất nhanh và hiệu quả.

Giải rượu bia bằng nước mía

Giải rượu bia bằng nước mía

3. Trà xanh

Trong trà xanh có thành phần axit tanic có tác dụng khử chất cồn trong rượu. Vì thế bạn có thể cho người say uống một cốc chè xanh pha đặc sẽ giải rượu rất nhanh.

Giải rượu bia bằng trà xanh

Giải rượu bia bằng trà xanh

4. Nước cam pha mật ong

Trong cả nước cam và mật ong đều có thành phần đường fructose. Đây là một loại đường có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa, giải rượu một cách nhanh chóng. Đặc biệt, nước cam pha mật ong được uống vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và không cảm thấy bị khát nước.

Giải rượu bằng nước cam pha mật ong

Giải rượu bằng nước cam pha mật ong

5. Cháo loãng nóng

Chỉ cần một bát cháo nóng nấu loãng cho người say sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng. Bởi chất cồn trong rượu khi gặp nước cháo loãng sẽ ngưng tụ lại làm cơ thể không thể hấp thu được các chất cồn nữa.

Giải rượu bằng nước cháo loãng

Giải rượu bằng nước cháo loãng

6. Nước chanh

Thật đơn giản, với trường hợp này bạn chỉ cần pha một cốc nước chanh ấm. Cho người say uống sẽ giúp họ nhanh chóng tỉnh táo, hạn chế được hiện tượng nhức đầu sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, khi pha bạn chỉ nên cho một ít đường thôi nhé. Nước chanh càng chua sẽ có tác dụng giải rượu hiệu quả hơn.

Giải rượu bằng nước chanh

Giải rượu bằng nước chanh

Trên đây là một số mẹo giải rượu bia hiệu quả bằng các loại thực phẩm trong nhà. Hãy tìm hiểu và áp dụng các biện pháp này khi cần nhé.

T/H

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video1 ngày ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized1 ngày ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video1 ngày ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video1 ngày ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây5 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật6 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017