The news is by your side.

Phạt 2 năm tù cho người sản xuất bột ngọt giả

Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM vừa tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân (SN 1968, trú tại quận 5, TP. HCM) 2 năm tù về tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018.

Thực phẩm bẩn, thực phẩm giả và phụ gia thực phẩm giả … ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nỗi lo lắng của người tiêu dùng ngày càng cao khi các vụ vi phạm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/18, người tiêu dùng có thể an tâm phần nào khi các đối tượng sản xuất thực phẩm giả và phụ gia thực phẩm giả sẽ phải đối mặt ới mức án 2 đến 5 năm tù, cao nhất lên đến chung thân cho hành vi vi phạm của mình.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, căn cứ Điều 47 của bộ luật này, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu 1 chiếc xe gắn máy và 1 điện thoại di động cũng như tiêu hủy toàn bộ số hàng giả.

Đối tượng đang ép miệng bao bì cho thành phẩm giả bằng máy ép nhiệt

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 6 đã tiến hành khám xét “nhà xưởng” và nơi ở của Quân trên đường Trang Tử (phường 14, quận 5) và phát hiện hơn 1.400 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 500 kg và một số lượng lớn các bao bì nhựa, thùng carton đã được in sẵn tên các thương hiệu cùng nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả như máy ép nhựa, cân, vá xúc, thau nhựa, v.v. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện hơn 300kg bột ngọt in toàn chữ Trung Quốc trên bao bì, là nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt giả. Quân khai nhận, số nguyên liệu trên là loại bột ngọt xá hiệu 2 con tôm nhập lậu từ Trung Quốc, được cung cấp từ một đối tượng không rõ lai lịch với giá rất rẻ, có trọng lượng 25kg/bao.

Đối tượng đang ép miệng bao bì cho thành phẩm giả bằng máy ép nhiệt

Loading...

Đây là một trong những trường hợp đầu tiên được xét xử theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã được bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với những điều chỉnh mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, việc sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả như chất tạo hương, chất tạo vị (bột ngọt/ mì chính),… đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM)

“Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được quy định trong BLHS hiện hành; hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe cao, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.”

Có thể thấy, Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 thể hiện sự quyết tâm của các các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

T/H