The news is by your side.

Món quà tuyệt vời từ phụ phẩm trái cây thiên nhiên

Với mong muốn mang đến nhiều sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng, thầy trò Khoa Công nghệ Thực phẩm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã tận dụng những phụ phẩm từ thiên nhiên có nhiều dưỡng chất như: vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ chanh dây, … để tạo ra những loại sản phẩm snack ăn vặt an toàn, không lo tăng cân.

Ý tưởng khởi nghiệp từ “phụ phẩm” trái cây thiên nhiên

Những loại vỏ trái cây như: vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ chanh dây … tưởng chừng như là những phụ phẩm rất ít được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, thầy và trò Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã bắt đầu cho ra những loại sản phẩm ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn.

 

TS Lê Trung Thiên (trái) cùng cộng sự là các học trò Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM  (Ảnh: NVCC)

Ý tưởng này được xuất phát từ TS. Lê Trung Thiên. Được biết, tiến sỹ Trung Thiên tốt nghiệp đại học Trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM và làm việc tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, sau đó được học bổng đào tạo thạc sỹ và nghiên cứu tiến sỹ tại ĐH Ghent của Bỉ. Trong thời gian học tập tại đây, TS. Thiên đã học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và đã ấp ủ ước mơ mang thực phẩm của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, TS. Thiên nhận thấy rằng đa số người ta ăn trái cây thường ăn trái cây chỉ ăn phần ruột và bỏ đi phần vỏ. Ít ai biết được rằng một số loại trái cây có phần vỏ tốt cho sức khỏe nên bỏ đi rất phí phạm. Nhưng vấn đề là ở chỗ một số loại vỏ trái cây lại thường cứng, có vị đắng, chát hoặc cay. Do đó, làm thế nào để khắc phục được điều này thì quả là một điều không phải dễ dàng.

TS. Thiên cũng chia sẻ: Trong quá trình học ở nước ngoài, tôi cũng muốn làm cái gì đó ý nghĩa, áp dụng được những gì mình học và làm cái gì đó tăng được giá trị của những nông sản ở Việt Nam. Vì ngành tôi làm và học về thực phẩm nên tôi quyết định chọn nông nghiệp để áp dụng những kỹ thuật và kinh nghiệm tôi đã tích lũy để thay đổi và là nông sản Việt trở nên có giá trị hơn. Tôi nhận thấy rằng nông sản Việt được trồng, bảo quản, thu hoạch nông sản tươi là chủ yếu và nếu như chỉ dừng lại trồng xong khai thác và bảo quản bán tươi thì nó phụ thuộc vào mùa và lượng người mua nên tôi muốn chế biến nó để tăng giá trị cho sản phẩm và bảo quản sản phẩm được dài hơn nhằm đảm bảo đầu ra cho nông sản Việt. Khi nghiên cứu về đề tài những phụ phẩm nghiệp như vỏ cây, hạt… thì tôi nhận thấy rằng những sản phẩm này cũng có một số thành phần có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và một số thành phần phụ có thể khó ăn nên tôi muốn làm sao nghiên cứu để biến đổi thành những thành phần dễ ăn hơn để tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp vốn dĩ có ích cho sức khỏe mà chúng ta vô tình bỏ đi một cách lãng phí.”

Sau khi hoàn thành chương trình học ở nước ngoài, TS. Thiên đã về Việt Nam giảng dạy tại Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM. Thời gian này, TS Thiên cũng đã cùng học trò của mình có nhiều công trình nghiên cứu về việc chế biến lương thực thực phẩm. Với mong muốn có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu của thầy và trò vào việc chế biến sản phẩm thực tế nên TS. Thiên đã thành lập dự án khởi nghiệp Nông Lâm Food.

Món ăn vặt an toàn, đẹp da, không lo sợ béo    

Khi vừa mới khởi nghiệp, TS. Thiên cùng cộng sự là một sinh viên của trường đã nghiên cứu và chọn vỏ bưởi, vỏ chanh dây để chế biến. Bởi trong vỏ bưởi và vỏ chanh dây có chứa nhiều tinh dầu và chất chống oxy hóa tự nhiên (gồm các hợp chất polyphenols, vitamin, anthocyanin…) rất tốt cho sức khỏe. Cơ thể của con người sẽ dần bị lão hóa do sự thay đổi về tuổi tác và do các yếu tố khác từ môi trường tác động. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể là một điều rất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa cơ thể một cách tốt hơn. Hiểu được điều đó, Nông Lâm Food đã đưa ra thị trường sản phẩm vỏ bưởi và vỏ chanh dây sấy dẻo mang đến cho mọi người một món ăn vặt vui miệng mà an toàn cho sức khỏe, giúp chống lão hóa da, bảo vệ sức khỏe.

Những sản phẩm được chế biến từ các loại vỏ trái cây của Nông Lâm Food là món ăn vặt an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Trần Thế Vĩnh)

Đây còn là những món quà ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn và dễ ăn khi được Nông Lâm Food chế biến vô cùng kỹ lưỡng, bạn sẽ không phải lo ngại bởi vị đắng, chua, chát của các loại vỏ trái cây nữa.

Không những vậy, các sản phẩm từ vỏ trái cây của Nông Lâm Food sẽ là món quà ăn vặt thú vị cho bạn và bạn không phải lo sợ béo. Vì với nguyên liệu được chế biến từ vỏ của các loại trái cây thiên nhiên sẽ bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể của bạn, xóa tan nỗi lo tăng cân của việc ăn vặt.

Thương hiệu dần được khẳng định và được nhiều khách hàng ưa chuộng

Ngoài sản phẩm vỏ bưởi và vỏ chanh dây sấy dẻo, Công ty TNHH Thực Phẩm Nông Lâm (Nông Lâm Food) cũng cho ra đời những sản phẩm khác như: vỏ cam sấy dẻo và một số mặt hàng trái cây sấy khác như: Thơm, Xoài, Mãng Cầu, Nha Đam sấy….

Các sản phẩm của Nông Lâm Food đã được phân phối rộng khắp cả nước và các tỉnh, bao gồm những chuỗi cửa hàng siêu thị lớn như: AEON, Big C, Lotte và một số chuỗi cửa hàng tiện lợi như: Circle K, Lottle Mart, Ministop,…các cửa hàng thực phẩm sạch như Satra Food…

Nông Lâm Food – Món quà ăn vặt được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn.

(Ảnh:Trần Thế Vĩnh)

Khách hàng hiện tại chủ yếu của Nông Lâm Food là các bà mẹ nội trợ, nhân viên văn phòng, các chị em muốn ăn vặt nhưng lại sợ tăng cân… hay các Việt Kiều muốn mua làm quà tặng người thân nước ngoài với các sản phẩm được bày bán tại các trạm dừng chân, địa điểm du lịch vì đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe với 100% nguyên liệu thiên nhiên và mang dấu ấn đặc sản địa phương.

Hiện nay, Nông Lâm Food cũng đã dần khẳng định thương hiệu và được nhiều thực khách nước ngoài như: Singapore, Úc, Hà Lan, Malaysia, … ủng hộ và tin dùng sản phẩm Nông Lâm Food.

Các sản phẩm của Nông Lâm Food cũng được bày bán tại các Hội chợ, Trung tâm Thương mại… (Ảnh: Trần Thế Vĩnh)

Bên cạnh việc mang đến sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng, Nông Lâm Food còn được xem là một môi trường thực tập thực tế, trau dồi kinh nghiệm để sinh viên có thể áp dụng kiến thức đã học từ giảng đường vào thực tiễn.

Mai Hoa