Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

LIỀU DÙNG BỘT NGỌT HỢP LÝ

Bài đăng

on

Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức, nhiệt độ của món ăn hay
sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…Trong đó, việc sử dụng gia vị giúp điều chỉnh vị
của món ăn là một trong những cách quan trọng giúp làm tăng vị ngon cho món ăn. Trong những
gia vị quen thuộc trong bếp ăn gia đình, có thể kể đến bột ngọt.

Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản năm 1909, bột ngọt có thành phần
chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau
củ,… và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt. Nhờ thế, bột ngọt còn được gọi là
gia vị umami – giúp tăng thêm vị umami cho món ăn mà vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên của
nguyên liệu.

Nhiều người đặt câu hỏi: vậy cần sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu
thì vừa? Những tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới
(WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều xác nhận bột ngọt là một
gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI – acceptable daily intake) “không xác định”. Tại
Việt Nam, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng
trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày theo thong tư của Bộ Y Tế.
Như vậy, lượng bột ngọt dùng mỗi ngày tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của người sử dụng sao
cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất. Ngoài ra, việc chọn thực phẩm tươi ngon, phối hợp đa dạng,
cân đối bổ dưỡng cùng với các gia vị giúp người ăn thấy ngon miệng là những yếu tố cần thiết
cho sức khỏe thông qua dinh dưỡng ẩm thực.

BS. Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng 1

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Bài đăng

on

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức ăn và ăn một cách lành mạnh thì có rất nhiều thực phẩm có thể ‘giết chết’ bạn một cách từ từ.

Nấm

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1

Không phải mọi nấm đều ngon và tốt. Nấm Crimini thật ngon và nấu cùng mì ống hoàn hảo, nhưng một số loài nấm có chứa chất độc có thể giết chết bạn ngay khi vừa nuốt chúng.

Cà chua

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 2

Trái cây màu đỏ, ngon ngọt này cũng có chứa chất độc, Glycoalkaloid có trong lá cà chua được biết đến là gây ra đau bụng dữ dội. Vì vậy, tránh xa lá và thân cây cà chua.

Đại hoàng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 3

Đại hoàng là loại thảo dược rất độc trong tự nhiên. Những chiếc lá đại hoàng có thể giết chết một người đàn ông ngay lập tức. Tuy nhiên nếu dùng đúng cách đại hoàng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người bị táo bón.

Đậu phộng

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 4

Một trong những dị ứng phổ biến nhất là đậu phộng. Phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, có thể dẫn đến co thắt nghiêm trọng đường thở, sốc và thậm chí mất ý thức. Dị ứng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Khoai tây

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 6

Khoai tây chuyển màu xanh lục (mọc mầm) rất độc vì chứa glycoalkaloid dễ làm suy yếu, rối loạn ý thức và thậm chí có thể hôn mê.

Thịt sống

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 7

Thịt sống – bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản chưa nấu có thể chứa vi khuẩn salmonella, có thể gây viêm dạ dày ruột ở người. Nhiễm độc Salmonella cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm khuẩn huyết (khi salmonella xâm nhập vào máu) đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Hạnh nhân

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 8

Hạnh nhân có chứa xyanua, là một chất cực độc có thể gây tử vong, đặc biệt là trẻ em.

Hạt đào

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 9

Thành phần của hạt đào và hạt mai có chứa amygdalin, một hợp chất tạo ra xianua. Liều lượng lớn có thể dẫn đến chóng mặt và nôn mửa, tăng huyết áp, suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong.

Mật ong

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 10

Mật ong chưa được tiệt trùng có chứa grayanotoxin độc hại dẫn đến buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ.

Đậu đỏ và đậu Lima

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 11

Những loại đậu này tốt cho bạn, trừ khi chúng được nấu không chính xác. Ngâm đậu đỏ trong vài giờ để loại bỏ lectin, có thể tiêu diệt các tế bào trong dạ dày của bạn, và nấu chín nhừ đậu lima để loại bỏ hợp chất hóa học, linamarin, có thể biến thành xianua hydro.

Cá ngừ

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 12

Thịt cá ngừ nhiễm nhiều thủy ngân. Thủy ngân không tốt cho phụ nữ mang thai cũng như trẻ em vì có thể dẫn đến sảy thai và khối u não ở trẻ.

Hạt nhục đậu khấu

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 13

Mặc dù đây là gia vị tuyệt vời để nướng bánh, nhưng nuốt một lượng đáng kể có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần như mất phương hướng, ảo giác và bị kích thích.

Hạt điều

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 14

Vỏ hạt điều mang axit anacardic có thể gây bỏng da và gây đau bụng. Ngoài ra hạt điều thô có thành phần là chất hóa học urushiol gây hại.

Ớt

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 15

Ớt không giết chết bạn ngay lập tực, nhưng trong ớt có một hóa chất gọi là capsaicin. Đó chính là thứ làm cho chúng cay. Ăn nhiều ớt có thể khiến phổi của bạn bị co thắt.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Bài đăng

on

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến thịt gà đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

1.Nấu quá lửa

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 1

Việc điều chỉnh nhiệt độ khi nướng hoặc rán là một điều cực kỳ cần thiết, bất kỳ chị em nào cũng phần phải biết. Để có được miếng gà có phần cháy xém, vàng ươm sánh quyện nước sốt bên ngoài, bên trong thịt chín đều, thấm gia vị, bắt buộc chị em phải để lửa ở mức trung bình cao, càng nấu về lâu càng hạ nhiệt độ thấp.

2.Thoát nhiệt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 2

Việc mở nắp lò nướng hay vung sẽ làm nhiệt độ giảm xuống, không đồng đều, đó là lý do tại sao có nhiều người dù nấu đúng cách nhưng phần thịt bên trong sống mà bên ngoài thì gần cháy.

3.Không sử dụng nhiệt kế thịt

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 3

Khi chế biến một con gà quá to, phần thịt dày mà chúng ta không biết chắc chắn bên trong đã chín hay chưa. Đó là lúc chiếc nhiệt kế thịt phát huy được công năng thần kỳ của mình. Chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt là chúng ta sẽ biết ước lượng được thời gian thịt chín.

4.Thêm nước sốt quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 4

Nước sốt là phần quyết định để có lớp vỏ màu caramel sóng sánh hấp dẫn. Nếu thêm quá nhiều hoặc cho vào quá sớm có thể làm phần đường bị cháy nhanh chóng, lúc đó hương vị thịt gà sẽ chẳng còn nữa.

5.Nấu cùng một lúc với thực phẩm khác

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 5

Chẳng hạn như món thịt gà nướng xiên cùng với rau củ, nếu cho vào nướng cùng một lần, chắc chắn phần thịt và phần rau củ sẽ chắc bao giờ chín cùng một lúc. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là một bên chín một bên sống, hoặc một bên chín một bên cháy.

6.Sử dụng thời gian nấu giống nhau

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 6

Chị em cần lưu ý rằng thời gian nấu và nhiệt độ phụ thuộc vào độ dày miếng thịt. Ví dụ nếu nướng một cái ức gà thì phải lật 4 lần mới đảm bảo được mùi vị, thành phẩm nhận được sẽ không bị dính và dễ dàng lấy ra khỏi khay nướng. Nếu nấu những phần khác như cánh, đùi, xương, da…mỗi loại sẽ có một thời gian nấu khác nhau.

7.Lấy nước mỡ ra quá sớm

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7

Chị em nên chắt phần nước mỡ sau khi gà đã nấu xong hoàn toàn, những miếng nhỏ thì đợi khoảng 5 phút, nếu là 1/2 con gà nước thì cần chờ 15-20 phút để mỡ chảy ra.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất

Bài đăng

on

Các món ăn được chế biến từ những thực phẩm tươi thì sẽ luôn ngon hơn rất nhiều. Đây là những bí quyết để bạn có thể mang về nhà những thực phẩm tươi, ngon, chất lượng nhất từ chợ hay siêu thị.

Thịt bò

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 1

Nếu bạn muốn mua thịt bò để làm món bít tết và thịt nướng nên mua thịt có màu đỏ đậm, với mỡ và xương trắng sáng. Khi thịt bò già đi và tiếp xúc với không khí, nó trở thành màu nâu xám và xương có thể bắt đầu đổi màu. Thịt bò xay phải đỏ, với những đốm trắng đồng đều, tùy thuộc vào độ nạc.

Gia cầm

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 2

Thịt gà nên có màu hồng và sáng, mỡ mà vàng nhạt. Da gà có thể từ trắng đến vàng nhạt và không có mùi hôi.

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 3

Trừ khi bạn không sống gần biển hoặc sông, bạn có thể mua hải sản đã bị đóng băng. Không sao hết,  hầu hết các tàu thuyền thương mại đều cấp đông lại trên tàu ngay sau khi cá mới bị bắt, để bảo vệ kết cấu và hương vị của cá. Hãy thử sử dụng cá vào ngay ngày bạn mua hoặc ngày hôm sau. Tránh ăn cá, khi nó đã bị biến chất vì rã đông lâu.

Đối với phi lê, hãy tìm thịt tươi sáng, chắc chắn mà không bị nát. Cá tươi từ đại dương nên có mùi vị mặn nhẹ, mùi của biển. Cá bị bắt trong hồ nên có mùi thanh của nước ao, hồ. Cá tươi sẽ có đôi mắt rõ ràng và hơi phồng lên (nếu mờ, mắt bị lõm là dấu hiệu cho thấy cá không tươi). Da phải sáng bóng, với các vảy xếp lớp chặt chẽ. Kiểm tra xem mang mang màu đỏ tươi và không chuyển sang màu nâu.

Tôm

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 4

Tôm, hầu như luôn luôn được cấp đông ngay khi còn tươi, nên thịt tôm phải chắc và sáng bóng, không có sự đổi màu hoặc đốm đen. Mùi mặn nhẹ là dấu hiệu tốt; Nếu tôm đã có mùi hương của amoniac hoặc thuốc tẩy có nghĩa là chúng đã có dấu hiệu ươn. Trừ khi bạn mua tôm không đông lạnh hoặc tôm sống, bạn nên mua tôm từ tủ đông.

Cừu

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 6

Thịt cừu có thể có màu từ hồng đến đỏ đậm; thịt cừu càng non màu càng nhạt. Tránh mua thịt cừu khi mỡ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Thịt cừu nhập khẩu từ Úc và New Zealand thường có vị ngon hơn là thịt cừu được nuôi trong nước.

Thịt heo

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 7

Thịt có màu hồng, thịt chắc với mỡ màu trắng và xương hơi ẩm nhưng không nhầy nhụa là dấu hiệu của sự tươi ngon. Tránh thịt lợn khi đã đổi màu nâu hoặc xanh lá cây.

Ngao, trai và hàu

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất - 8

Cả ba loài động vật có vỏ này phải đóng chặt khi vỏ của chúng cạy ra. Tránh bất kỳ con nào có vết nứt hoặc há miệng. Nếu bạn đang vận chuyển hoặc cất giữ chúng trong một túi nhựa, hãy chắc chắn đã chọc lỗ không khí trong túi để chúng có thể thở.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp16 giờ ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật16 giờ ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực16 giờ ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp16 giờ ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp1 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá - 1 Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá - 1
Vào Bếp1 ngày ago

Cuối tuần đãi chồng yêu dạ dày hấp sả, chàng chẳng còn thiết tha la cà quán xá

Dạ dày hấp sả lá chanh thơm lừng, vị dai giòn của dạ dày kết hợp với hương thơm của...

Món bún bì xào nghệ tươi. Món bún bì xào nghệ tươi.
Ẩm Thực Chay2 ngày ago

300 món trong Tuần văn hoá ẩm thực chay tại TP HCM

Tuần lễ văn hoá ẩm thực chay được tổ chức nhân mùa Vu Lan 2018 sẽ diễn ra từ ngày...

Nấm bào ngư chiên giòn các bé thích mê - 3 Nấm bào ngư chiên giòn các bé thích mê - 3
Vào Bếp2 ngày ago

Nấm bào ngư chiên giòn sẽ làm các bé thích mê

Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa...

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3 Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3
Ẩm Thực Chay2 ngày ago

Món chay mùa Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà

Món mít non kho tộ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn mà ăn...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017