Connect with us

Tin Nổi Bật

Giật mình nhìn miếng thịt lợn luộc chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối

Bài đăng

on

Mới đây chị Trà (ở TP. HCM) tá hỏa khi thấy miếng thịt lợn vừa luộc chín buổi sáng buổi trưa bỏ ra đã chuyển sang màu hồng.

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn lời kể của chị Nguyễn Thị Trà (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), vào tối 2/11, chị có ghé chợ gần nhà để mua thịt, đây là chỗ chị vẫn thường hay mua. Khi mua, chị có đưa thịt lên ngửi, không hề phát hiện thịt có mùi bất thường.

Đem thịt về luộc, chị cẩn thận cắt miếng thịt ra kiểm tra không còn dấu máu mới tắt bếp. Sáng ra, chị vẫn thấy thịt có màu bình thường, không ngờ trưa về thấy thịt chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối.

Chị hoang mang: “Mình sống một mình nên đồ ăn thường để qua ngày mới hết, kể cả thịt luộc. Trước giờ, cùng lắm thịt chỉ bị mùi thôi, đây là lần đầu tiên mình mới thấy vậy”.

Giật mình nhìn miếng thịt lợn luộc chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối - ảnh 1

 Số thịt luộc ngả sang màu hồng tươi bốc mùi hôi thối. Ảnh: PL TPHCM

Tương tự, trước đó, Zing News đưa tin, chị Nguyễn Thị An (35 tuổi, ở đường Đốc Thiết, TP Vinh, Nghệ An) phản ánh, gia đình đã nhờ cơ quan chức năng tìm hiểu về hiện tượng thịt ngả màu.

Theo chị An, chị đi chợ mua 3 lạng thịt về ăn. Sau khi luộc chín, miếng thịt không có biểu hiện gì khác lạ. Buổi trưa hôm đó gia đình chỉ ăn hết một phần, phần còn lại chị An bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cất giữ. Đến chiều ngày hôm sau chị An mang miếng thịt lợn ra thì phát hiện thịt xuất hiện những nốt màu đỏ, nước chảy ra có màu hồng nhạt.

Một trường hợp nữa tại gia đình ông Nguyễn Xuân Quế và gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (cùng trú tại tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh) cũng gặp tình trạng tương tự. Sự việc thịt lợn chín chuyển màu đỏ trên đã khiến nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh rất hoang mang.

Liên quan tới vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), số thịt chị Trà đã sử dụng có khả năng bị vi sinh vật tấn công do khâu bảo quản thực phẩm không tốt.

Muốn biết đó là vi sinh vật nào thì cần phải đem đi phân tích, kiểm tra mới có thể biết chính xác được. Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi, có khả năng khu vực bếp ăn của chị Trà có vi sinh vật lơ lửng “nhảy dù” vào thực phẩm, bản thân miếng thịt không có phản ứng biến màu được.

Vi sinh vật gây tác hại có rất nhiều loại, có thể gây nhiễm bẩn đường ruột, gan, gây ảnh hưởng cho não, thận… Vi sinh vật gây biến màu thực phẩm là loại có nhiều độc tố nhất, có thể tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh ung thư, con nít không lớn được, phụ nữ vô sinh…

Vi sinh vật phổ biến nhất là E.coli, không gây biến màu thực phẩm nên khó phát hiện, loại này thường gây tiêu chảy. Về nguyên tắc, khi thấy thực phẩm đổi màu hoặc có mùi bất thường, có sợi nấm mốc phát triển hoặc có bất kỳ nghi ngờ gì thì không nên ăn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình để tránh vi sinh vật tấn công gây nhiễm khuẩn.

Trong khi mua thịt, người dân nên chọn mua thịt đảm bảo sạch, giết mổ trong điều kiện lợn không nhiễm bệnh, nhiễm ký sinh trùng sẽ bảo quản được lâu hơn.

Ông Thịnh lưu ý, khi lấy miếng thịt ra khỏi tủ lạnh thì sẽ rất chóng hỏng, vi sinh vật rất thích tấn công và phát triển nhanh trong phần nước dinh dưỡng chảy ra từ thịt hay cá khi rã đông. Do đó, khi mang ra rã đông thì chừng 1,2 tiếng sau phải nấu ăn ngay, không được để quá lâu. Đối với thịt đã luộc rồi thì chỉ nên ăn hết trong vòng 1-2 tiếng vì rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây hỏng hơn miếng thịt lúc sống.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Nổi Bật

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt

Bài đăng

on

Bữa tối nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với món đậu hũ hấp trứng không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.

Nguyên liệu:

1 hộp đậu hũ

150g thịt

10 quả trứng cút

5g dầu hào

10g nước tương

1g muối

2g rượu vang

1 mẩu gừng băm nhỏ

2g dầu ngô

1 ít hành lá thái nhỏ

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1

Cách làm:

– Đậu hũ thái miếng vừa ăn, xếp đậu vào thố hoặc đĩa sâu lòng. Thịt rửa sạch băm nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cho thịt vào bát, thêm gừng băm, 5g nước tương, muối, rượu, dầu hào, dầu ngô trộn đều và ướp thịt khoảng 10 phút.

– Xếp đậu vào giữa tô, lưu ý sử dụng tô chịu nhiệt. Sau đó xếp thịt ở xung quanh đậu. Rồi đập trứng cút đều vào tô.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô đậu thịt lại. Dùng tăm nhọn châm vài lỗ trên màng bọc. Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt tô đậu thịt vào.

– Hấp đậu thịt khoảng 15-20 phút thì gỡ màng bọc thực phẩm ra. Rưới đều 5g nước tương lên trên mặt rồi thêm chút hành lá thái nhỏ vào là được.

– Món đậu hũ hấp trứng với nguyên liệu quen thuộc, cách thực hiện dễ dàng. Món

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Bài đăng

on

Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì tốt cho sức khỏe, ngon miệng mà không ngán ngấy.

Jack Lee là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuyên chuẩn bị bữa ăn cho các sao Hollywood. Jack từng sử dụng rất nhiều loại dầu ăn, song phải mất đến vài năm để tìm ra công thức tối ưu cho các món chiên, salad và bánh ngọt để chiều lòng những thực khách sành ăn nhất nước Mỹ. Bí quyết của Jack Lee chính là sử dụng dầu gạo làm nguyên liệu chế biến.

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1

Đầu bếp Jack Lee chia sẻ các tuyệt chiêu nấu ngon bằng dầu gạo tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế 2018

Món chiên vàng ruộm, không ngán ngấy

Theo Jack Lee, dầu gạo có ưu điểm ít thấm hút hay bám dính vào thực phẩm, chiên xào không tiêu tốn nhiều dầu. Vì vậy, các món chiên khá ráo mỡ, cho vào miệng không làm môi bóng nhẫy như các loại dầu ăn khác. Những thực khách khó tính nhất của Jack Lee như gia đình Michael Jackson đều mê món chiên với dầu gạo do ông chế biến vì ngon miệng, không gây ngán ngấy, không đầy bụng, cũng không gây tăng cân.

Không những thế, dầu gạo còn cung cấp các nhóm chất béo lành mạnh theo tỷ lệ cân đối. Tỷ lệ chất béo bão hòa (SFA), chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA) trong dầu gạo khá ký tưởng, gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA).

Dầu gạo còn có điểm bốc khói cao (254 độ C) nên đun lửa to không tạo mùi cháy khét, giúp đồ rán vàng ruộm đẹp mắt, món rau xào tươi xanh. Sau nhiều năm sử dụng loại dầu này, đầu bếp Jack nhận thấy món chiên bằng dầu gạo trong mềm, ngoài giòn rụm, có màu vàng bắt mắt mà không loại dầu nào có thể làm được. Jack vẫn hay mách nước tuyệt chiêu này với bất cứ đầu bếp hay thực khách nào ngỏ ý hỏi mình về bí quyết nấu ăn.

Salad trộn dầu gạo thơm nhẹ, dễ ăn

Đầu bếp Jack Lee cho biết chuộng dùng dầu gạo trộn salad vì mùi thơm dịu nhẹ, không hắc nồng. Dầu gạo cũng có độ sánh vừa phải không làm món salad ngậy vị béo, tạo cảm giác tươi thanh, dễ ăn. Hoặc nếu cho 1-2 thìa dầu gạo vào cháo ăn dặm cho bé sau khi đã tắt bếp cũng không nặng mùi như các loại dầu khác.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nhờ tính năng bền nhiệt, dầu gạo cũng là tuyệt chiêu giúp bảo toàn hầu hết các dưỡng chất quý giá trong thực phẩm dù chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt dầu gạo là loại dầu duy chất chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, các loại dưỡng chất khác trong dầu gạo bao gồm vitamin E, 27 loại phytosterols… cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bênh tim mạch, ưng thư nếu được sử dụng đều đặn hàng ngày

Dầu gạo giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 2

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 3

Các món bánh ngọt cũng ngon hơn khi được chế biến với dầu gạo

Màu sắc dầu ăn đậm hay nhạt do đặc tính tự nhiên. Nếu dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè màu nâu cánh gián, dầu ôliu màu vàng ngả xanh, thì dầu gạo lại mang màu vàng sẫm khá giống với màu của bơ nóng tán chảy.

Trong ẩm thực, dầu gạo được nhiều đầu bếp nổi tiếng lăng xê như bí quyết làm bánh ngon, giúp dậy mùi thơm của bơ. Ngay cả khi không cần bơ, họ cũng có thể trổ tài làm bánh bằng cách pha 40ml dầu gạo với 10ml sữa, thay cho 50ml bơ. Hỗn hợp thẩm thấu nhanh vào bột, giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn. Nếu dùng thêm dầu gạo để quét chảo nướng bánh, việc dọn rửa cũng khá dễ dàng.

Với những công dụng tuyệt vời về sức khỏe, dầu gạo đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA),Viện Dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, Hội đồng nghiên cứu Y học Ấn Độ, Hiệp hội dầu ăn Nhật Bản và Hiệp hội Dầu và Ngũ cốc Trung Quốc công nhận là loại dầu tốt cho sức khỏe.
(Theo Khám Phá)
Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Bài đăng

on

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng miệng, salad hoặc cocktail tuyệt ngon từ loại quả trời phú này.

Lựa chọn và bảo quản quả vải như thế nào?

Lựa chọn:

Theo hướng dẫn trên trang web Style Craze, vải tươi trên thế giới có từ tháng 6-10. Quả vải chín trên cây và sẽ không chín thêm sau khi đã hái. Vải bị ủng (chín quá) sẽ chuyển màu nâm sẫm ở ngoài vỏ, rụng khỏi chùm và hương vị bị nhạt đi. Theo hướng dẫn dành cho các thực khách phương Tây khao khát thưởng thức loại trái cây lạ lẫm này, khi mua vải, phải chọn quả có màu đỏ sáng tới đỏ đậm nhưng không bị hỏng. Vỏ ngoài phải săn chắc và dai, không mềm, không xỉn, khô hay tối màu. Cùi vải tươi và tránh vải nứt hay mốc. Nếu quả vải có vị đắng hay chua, chứng tỏ vải vẫn còn xanh, chưa chín. Vì vải sẽ không chín một khi đã hái khỏi cây, tránh những quả bị nứt, vỡ hay có mùi lên men.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1

Bảo quản:

Vải được bảo quản tốt trong vỏ của nó và có thể được giữ ở nhiệt độ phòng tới 5 hôm và có thể để trong tủ lạnh tới 5 tuần. Để tránh chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và tránh mất độ ẩm, vải nên được bọc trong khăn giấy và để trong túi nylon đục lỗ hay dùng để bảo quản rau xanh. Vì vải sản sinh ra rất ít khí ethylene, chùm vải nên được duy trì ở độ ẩm cao và nhiệt độ khoảng 34-40 độ F (tương đương 1-5 độ C). Không nên bóc vỏ nếu chưa ăn. Vải bắt đầu lên men khi chúng quá thời gian bảo quản, vì vậy nên ăn sớm. Quả vải thường được để đông lạnh hoặc phơi khô hay đóng hộp để xuất khẩu.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 2

Mẹo chế biến món ăn thơm ngon từ quả vải

Trước khi ăn vải hay chế biến món ăn với trái vải, hãy rửa kỹ vỏ. Một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức trái cây đầy hương vị này theo nhiều cách.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 3

1. Bỏ vỏ và thái vải thành lát để làm món salad trái cây. Có thể bày món salad trái cây lên chiếc đĩa gỗ.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 4

2. Bạn có thể thêm vải vào kem, món sữa trứng hay cocktail. Có thể ăn kèm với kem hoặc sữa chua cho món tráng miệng.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 5

Sữa chua hương vị vải

3.Theo các chuyên gia ẩm thực của Tây, vải khô có vị như nho khô, có thể dùng làm món ăn vặt hay thêm vào thực đơn tráng miệng.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 6

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 7

4. Sau khi bỏ hột, có thể nhồi kem phô mai và múi cam vào để làm món ăn nhỏ xinh đẹp mắt.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 8

5. Trà chanh vải, rượu martini hay nước chanh pha vải là những đồ uống bùng nổ nạp năng lượng cho bạn.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 9

6. Bạn có thể chế biến sinh tố vải bằng cách pha cùi vải với nước rồi ép thịt vải qua cái lọc. Đổ vào bình, thêm nước chanh và siro đỏ rồi khuấy đều lên. Rót vào cốc bên trong đầy đá viên. Ly nước vải này có thể được thêm soda và trang trí bằng lá bạc hà trước khi mang ra uống.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 10

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 11

Giá trị dinh dưỡng của quả vải

Lợi ích kỳ diệu của trái vải có được bởi giá trị dinh dưỡng phong phú của nó. Vải rất giàu vitamin C, chứa khoảng 72mg Vitamin C trên 100mg vải. Trái vải cũng giàu đồng, phốt pho, và có hàm lượng sodium thấp. Nó còn cung cấp các hợp chất vitamin B và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Loại polyphenol có tên là Oligonol có đặc tính chống oxy hóa và kháng virus. Vải có thể tạng nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều, có thể phát ban và nổi mụn.

Bảng biểu dinh dưỡng về trái vải do USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) đưa ra (giá trị dinh dưỡng tính trên 100mg trái vải)

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 12

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 13

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 14

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 15

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 16

Món cá ăn kèm salad vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 17

Món salad rau hoa quả gồm quả bơ, quả vải, rau thơm

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 18

Kem vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 19

Thạch vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 20

Vải ướp lạnh

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 21

Cocktail vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 22

Đọc tiếp

Facebook

Title

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1 Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1
Tin Nổi Bật4 giờ ago

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt

Bữa tối nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với món đậu hũ hấp trứng không chỉ ngon miệng mà...

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1 Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 giờ ago

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì...

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1 Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng...

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1 Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1
Tin Nổi Bật1 ngày ago

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa “chén” là chồng chẳng thiết la cà

Vị giòn giòn của miếng lòng non và chua ngọt, mặn mặn của nước mắm me hài hòa khiến cho...

xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1 xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1
Tin Nổi Bật3 ngày ago

Xuất hiện món “gà tìm lối thoát” khiến dân sành ăn cũng ao ước được một lần “diện kiến”

Món gà bó xôi quen thuộc trong một phiên bản mới làm cư dân mạng cười không dứt miệng. Gà...

Họp báo ra mắt cuộc thi. Họp báo ra mắt cuộc thi.
Sự Kiện Ẩm Thực3 ngày ago

Cuộc thi tìm đầu bếp Việt làm đại sứ thương hiệu bán lẻ Pháp

Cuộc thi sẽ tìm ra những đầu bếp thực trở thành nhà tranh đấu vì thực phẩm tốt, vì sức...

món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon từ heo món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon từ heo
Tin Nổi Bật3 ngày ago

Thịt heo chiên xóc tỏi giòn ngon rụm rụm

 – Thịt heo hay còn được gọi nhiều bằng cái tên thịt lợn là nguồn nguyên liệu quen thuộc trong ẩm...

Ảnh: Vũ Minh Quân. Ảnh: Vũ Minh Quân.
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu thế nào tốt cho sức khỏe

Cơm rượu có tính nóng, không dùng cho người có thể trạng nóng, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu...

Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Chân gà sốt chua ngọt

Phần sốt chua cay ngọt đặc sánh, thấm vào chân gà giòn giòn tạo nên vị ngon khó cưỡng. Nguyên...

mi-xao-singapore-ngon-dung-dieu mi-xao-singapore-ngon-dung-dieu
Tin Nổi Bật3 ngày ago

Các món mì xào cho mùa World Cup ‘thức xuyên màn đêm’

Thức khuya xem World Cup, bạn có thể chế biến nhanh các món mì xào để nạp lượng, tiếp tục...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017