The news is by your side.

Giật mình nhìn miếng thịt lợn luộc chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối

Mới đây chị Trà (ở TP. HCM) tá hỏa khi thấy miếng thịt lợn vừa luộc chín buổi sáng buổi trưa bỏ ra đã chuyển sang màu hồng.

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn lời kể của chị Nguyễn Thị Trà (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), vào tối 2/11, chị có ghé chợ gần nhà để mua thịt, đây là chỗ chị vẫn thường hay mua. Khi mua, chị có đưa thịt lên ngửi, không hề phát hiện thịt có mùi bất thường.

Đem thịt về luộc, chị cẩn thận cắt miếng thịt ra kiểm tra không còn dấu máu mới tắt bếp. Sáng ra, chị vẫn thấy thịt có màu bình thường, không ngờ trưa về thấy thịt chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối.

Chị hoang mang: “Mình sống một mình nên đồ ăn thường để qua ngày mới hết, kể cả thịt luộc. Trước giờ, cùng lắm thịt chỉ bị mùi thôi, đây là lần đầu tiên mình mới thấy vậy”.

Giật mình nhìn miếng thịt lợn luộc chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối - ảnh 1

 Số thịt luộc ngả sang màu hồng tươi bốc mùi hôi thối. Ảnh: PL TPHCM

Tương tự, trước đó, Zing News đưa tin, chị Nguyễn Thị An (35 tuổi, ở đường Đốc Thiết, TP Vinh, Nghệ An) phản ánh, gia đình đã nhờ cơ quan chức năng tìm hiểu về hiện tượng thịt ngả màu.

Theo chị An, chị đi chợ mua 3 lạng thịt về ăn. Sau khi luộc chín, miếng thịt không có biểu hiện gì khác lạ. Buổi trưa hôm đó gia đình chỉ ăn hết một phần, phần còn lại chị An bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cất giữ. Đến chiều ngày hôm sau chị An mang miếng thịt lợn ra thì phát hiện thịt xuất hiện những nốt màu đỏ, nước chảy ra có màu hồng nhạt.

Một trường hợp nữa tại gia đình ông Nguyễn Xuân Quế và gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (cùng trú tại tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh) cũng gặp tình trạng tương tự. Sự việc thịt lợn chín chuyển màu đỏ trên đã khiến nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh rất hoang mang.

Loading...

Liên quan tới vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), số thịt chị Trà đã sử dụng có khả năng bị vi sinh vật tấn công do khâu bảo quản thực phẩm không tốt.

Muốn biết đó là vi sinh vật nào thì cần phải đem đi phân tích, kiểm tra mới có thể biết chính xác được. Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi, có khả năng khu vực bếp ăn của chị Trà có vi sinh vật lơ lửng “nhảy dù” vào thực phẩm, bản thân miếng thịt không có phản ứng biến màu được.

Vi sinh vật gây tác hại có rất nhiều loại, có thể gây nhiễm bẩn đường ruột, gan, gây ảnh hưởng cho não, thận… Vi sinh vật gây biến màu thực phẩm là loại có nhiều độc tố nhất, có thể tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh ung thư, con nít không lớn được, phụ nữ vô sinh…

Vi sinh vật phổ biến nhất là E.coli, không gây biến màu thực phẩm nên khó phát hiện, loại này thường gây tiêu chảy. Về nguyên tắc, khi thấy thực phẩm đổi màu hoặc có mùi bất thường, có sợi nấm mốc phát triển hoặc có bất kỳ nghi ngờ gì thì không nên ăn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình để tránh vi sinh vật tấn công gây nhiễm khuẩn.

Trong khi mua thịt, người dân nên chọn mua thịt đảm bảo sạch, giết mổ trong điều kiện lợn không nhiễm bệnh, nhiễm ký sinh trùng sẽ bảo quản được lâu hơn.

Ông Thịnh lưu ý, khi lấy miếng thịt ra khỏi tủ lạnh thì sẽ rất chóng hỏng, vi sinh vật rất thích tấn công và phát triển nhanh trong phần nước dinh dưỡng chảy ra từ thịt hay cá khi rã đông. Do đó, khi mang ra rã đông thì chừng 1,2 tiếng sau phải nấu ăn ngay, không được để quá lâu. Đối với thịt đã luộc rồi thì chỉ nên ăn hết trong vòng 1-2 tiếng vì rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây hỏng hơn miếng thịt lúc sống.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ