Connect with us

Tin Nổi Bật

Cách làm món gỏi cá theo công thức quán ăn gia truyền

Bài đăng

on

30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuối vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu truyền công thức qua 3 thế hệ.

Người sành ăn vẫn cứ quen gọi Gỏi cá Mây Bốn Phương (Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM) bởi đơn giản chẳng có một nhà hàng hay tiệm ăn nào có thể chế biến ra món gỏi đủ làm say lòng các tín đồ hải sản đến thế!

Gỏi cá chỉ được làm tử hai loại phi lê cá: Cá bớp hoặc cá chẽm. Thịt cá phải chọn loại tươi ngon nhất, làm chín bằng nước cốt chanh từ sáng sớm và ngâm cùng hỗn hợp gia vị dầu mè, gừng cắt sợi… thời gian từ 2-3 giờ cá mới thấm gia vị. Và chỉ có khoảng 10 tiếng để bán những đĩa Gỏi cá này, lâu hơn thịt cá bở không ngon. Đó là lý do quán chỉ phục vũ mỗi ngày khoảng 40 phần mà thôi.

Cùng với cá, hành lá và hành tây bào mỏng là hai nguyên liệu chính ăn kèm. Món ăn này khuyến cáo không thích hợp với ai kiêng hành, ghét vị chua của chanh nhưng cực kích thích vị giác của tín đồ gỏi và hải sản tươi sống.

Dù được nêm nếm cân vị nhưng gỏi cá không thể thiếu nước nấm. Sốt mù tạc bông cải xay và tương ớt chính là sự khác biệt trong công thức gia truyền của quán.

Dưới đây là công thức làm món gỏi cá mà chị Vy, chủ quán hướng dẫn giúp bạn có thể làm món này tại nhà:

Nguyên liệu

– Cá chẽm file 1 con

– Hành lá cắt sợi

– Hành tây

– Đường

– Muối

– Chanh

– Gừng

Thực hiện

– Cá chẽm file cắt lát mỏng làm chín bằng chanh từ 1-2g

– Ướp gia vị đường,muối sao cho vừa ăn,sau đó thêm gừng và dầu mè vào để thêm khoảng 20p cho thấm

– Ăn kèm với hành lá,hành tây và đặc biệt là nước chấm mù tạt.

Theo MTG
Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Bài đăng

on

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn cua đồng đúng cách.

Sau đây là 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay:

Cua đồng nhiễm bẩn

Khi mua cua đồng, các bà nội trợ nên chú ý chọn cua sạch, tươi ngon, tránh mua phải cua bị nhiễm bẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua ở những khu vực nước bị ô nhiễm, các nhà khoa học thấy nhiều nhất là 2 loại độc tố Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan…thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1

Các bà nội trợ nên chú ý chọn cua sạch, tươi ngon, tránh mua phải cua bị nhiễm bẩn.

Ăn cua chết

Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu thì càng độc.

Ăn cua đồng và uống nước trà

Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài.

Ăn cua đồng và quả hồng

Quả hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 2

Không nên ăn cua đã nấu quá nhiều lần.

Không nấu nhiều lần

Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Cua đồng chưa nấu chín kỹ

Theo khuyến cáo của Cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus. Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe gan.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt

Bài đăng

on

Đà Lạt tuy là đất du lịch nhưng những món ăn ở đây vẫn có giá cả rất phải chăng.

Bánh bò hấp chợ đêm Đà Lạt 

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 1

Gánh hàng nhỏ nhưng đầy đủ bánh bò hấp, bánh bò nướng. Ảnh: Eataholic

Bánh bò hấp là một loại bánh có xuất xứ từ phía nam Trung Quốc và phổ biến tại Việt Nam. Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Bánh bò có vị hơi chua và thơm mùi dừa. Dạo quanh chợ Đà Lạt bạn hãy tìm tiệm bán bánh bò cực đúng chuẩn này nhé! Bánh chỉ bán mang đi nhưng vẫn cực hấp dẫn nhờ màu sắc bắt mắt và mùi thơm quyến rũ. Giá của bánh bò lại cực yêu, chỉ 10k/ 3 chiếc.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 2

Bánh bò Đà Lạt được làm cả 3 màu cực thích mắt. Ảnh: Eataholic

Chè vừng Phan Đình Phùng

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 3

Chè vừng Đà Lạt là món ăn ít du khách biết. Ảnh: Eataholic

Không nổi tiếng như kem bơ hay các loại sữa, chè vừng lại được người dân Đà Lạt khá yêu thích. Địa điểm hiếm hoi bán chè vừng là con hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng. Quán chỉ bắt đầu mở cửa vào lúc 3h chiều, chỉ bán bánh đúc nóng và chè vừng, đến khoảng 5h hơn là hết. Ai thực sự muốn ăn đồ của quán phải căn giờ thật chính xác không sẽ lỡ cơ hội. Chè vừng ở đây được nấu khá vừa miệng, không quá ngọt, ăn kèm cốt dừa khá thơm. Tuy khá “hot” nhưng mức giá cho 1 bát chè vừng ở đây cực bình dân, chỉ 5k.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 4

Một bát chè vừng có giá chỉ 5k. Ảnh: Eataholic

Súp cua

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 5

Súp cua 10k tại Quảng Trường Lâm Viên. Ảnh: Eataholic

Chỉ từ 10k -15k là bạn đã có thể thưởng thức ngay một bát súp cua nóng hổi giữa cái lạnh se se của Đà Lạt. Súp cua Đà Lạt từ lâu đã trứ danh với công thức hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ cua, gà, nấm. Bạn có thể bắt gặp súp cua ở nhiều nơi quanh trung tâm Đà Lạt, từ khu quảng trường Lâm Viên tới chợ. Nổi tiếng nhất là súp cua khu Hoà Bình, bán bắt đầu từ chiều muộn và đông khách đến đêm.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 6

 Súp cua đêm khu Hoà Bình được đánh giá là ngon nhất Đà Lạt. Ảnh: Eataholic

Cà phê

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 7

Đến Đà Lạt nhất định phải đi uống cà phê sáng một lần. Ảnh: Eataholic

Cà phê thì chẳng hề xa lạ gì nhưng nếu đến Đà Lạt, bạn vẫn nên đi thử cà phê local ở đây. Những quán cà phê nhỏ của người dân bản địa mở chủ yếu vào buổi sáng mang phong vị rất riêng. Người Đà Lạt thường có thói quen dậy sớm, thưởng thức cà phê trò chuyện. Cà phê ở đây nếu dùng nóng được cho vào ly nhỏ rất đáng yêu. Đà Lạt là đất trồng cà phê nên hương vị nơi đây rất nguyên bản. Một ly cà phê sáng ở đây có giá chỉ 10k.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 8

Cà phê Bà Năm là địa chỉ nổi tiếng với khách du lịch. Ảnh: Eataholic

Bánh tráng nướng

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 9

Muốn ăn bánh tráng nướng ngon, đừng ăn ở chợ Đà Lạt. Ảnh: Eataholic

Nhắc đến Đà Lạt thì không thể không nhắc đến bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng của người Đà Lạt có công thức rất đơn giản nhưng lôi cuốn đến lạ kì. Không cần đầy nhân như những chiếc bánh tráng Hà Nội hay Sài Gòn, bánh tráng Đà Lạt chỉ cần bỏ lên 1 lớp trứng mỏng cũng đủ khiến người ta mê li. Bí quyết nằm ở thử nước sốt đặc biệt mà chỉ người Đà Lạt mới biết. Nếu đến Đà Lạt, bạn nên tìm những hàng bánh tráng ven đường vào buổi chiều, đông khách bản địa đến mua. Không nên mua bánh tráng nướng ở chợ vì giá được đẩy lên khá cao, không ngon bằng những quán xa trung tâm. Giá cho một chiếc bánh tráng nướng từ 7k-10k tuỳ topping.

5 món ăn vặt dưới 15k nhất định phải thử tại Đà Lạt - 10

Bánh tráng nướng cơ bản bao gồm bánh tráng, trứng, hành và sốt. Ảnh: Eataholic

Theo Eataholic (Thế giới trẻ
Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot?

Bài đăng

on

Món dừa dầm trứ danh “sốt xình xịch” mạng xã hội những ngày qua có gì bên trong mà khiến dân sành ăn phát cuồng thế?

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 1

Dừa dầm Hải Phòng đang lan cơn sốt ra tận Hà Nội.

Giữa thời tiết nóng nực, những sản phẩm liên quan đến dừa luôn được mọi người ưa chuộng nhờ cảm giác dễ chịu sau khi ăn. Món ăn này hiện vẫn đang sốt xình xịch khắp cả Hải Phòng lẫn Hà Nội khiến không ít người tò mò xem món này có gì mà khiến ai cũng nhớ thương. Thực tế, dừa dầm Hồ Đào đã có mặt từ rất lâu rồi nhưng phải đến hè năm nay mới tạo nên cơn sốt.

Một cốc dừa dầm khá to, ăn khá no lại thơm béo hương dừa, ngọt đậm bởi sữa đặc, thêm chút sần sật mướt mát của dừa non thái dày. Ngoài ra còn có trân châu trắng, thạch dừa cắt dài dài và thạch dừa, trộn cùng sữa tươi pha lẫn nước cốt dừa béo ngậy. Vị man mát của thạch dừa hoà với vị ngậy của sữa tươi và dừa non bào tạo nên hương vị vô cùng đã miệng. Khi ăn bạn nhớ xin thêm đá để gia giảm độ ngọt của dừa dầm. Món ăn rất phù hợp với những ai yêu thích dừa, bởi mọi thành phần đều được làm từ dừa.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 2

Nếu gọi ship dừa dầm Hải Phòng, bạn nên chuẩn bị sẵn đá vì món khá ngọt.

Mặc dù khá hot nhưng dừa dầm cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số thì khen nức nở, số khác lại cho rằng món này dễ ăn nhưng khá bình thường. Dễ thấy với 2 nguyên liệu chủ đạo là dừa và sữa, khó có thể kỳ vọng được sự đột phá trong hương vị. Tuy nhiên để giải khát giữa hè lại rất phù hợp.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 3

Dừa dầm sử dụng dừa trong mọi thành phần.

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 4

Hàng dừa dầm chính hiệu nằm tại Hồ Đào, Hải Phòng

Dừa dầm Hải Phòng có gì hot? - 5

Hiện Hà Nội cũng có phiên bản chè dừa non

Một điều bất lợi nữa cho những ai gọi ship dừa dầm về nhà là không có đá. Để tránh tình trạng ăn nguyên một cục ngọt thì bạn nên chuẩn bị sẵn đá nếu gọi ship nhé. Còn có điều kiện thì nên thẳng tiến ngay ra Hồ Đào, Hải Phòng để thưởng thức thôi.

Giá cho một cốc dừa dầm chính hiệu là 25k.

Xung quanh có nhiều hàng mở mới chỉ 15k nhưng không chuẩn bằng đâu nhé.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017