Connect with us

Du Lịch Khám Phá

Báo nước ngoài nói về du lịch Việt Nam 2018: ‘Nước lên, thuyền lên’

Bài đăng

on

Chính phủ giao cho ngành du lịch chỉ tiêu tăng trưởng 15-17 triệu lượt khách quốc tế năm 2018, cơ hội dành cho mọi điểm đến trong nước.

Theo SCMP, trước bối cảnh du lịch Việt Nam dự tính tăng trưởng 30% so với kỳ tích gần 13 triệu lượt của năm 2017, người dân của những vùng miền nghèo khó nhất cũng sẵn sàng dấn thân vào cuộc đua này.

Một trong số đó là Zu, một phụ nữ H’Mông Đen đến từ bản Tả Van ở vùng Tây Bắc. Mỗi ngày, Zu mất gần 6 tiếng để đi bộ tới nương lúa.

Zu lấy chồng năm 16 tuổi và sớm sinh con sau đó. Nay 24 tuổi, Zu đã là bà mẹ hai con. Zu thường dẫn khách du lịch đi trekking qua những bản làng của người Dao, nằm ngay sát thị trấn Sa Pa. Trong con người Zu là một ý chí bền bỉ và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ như những ngọn núi đá nơi gia đình cô dựng nhà.

Sapa nhìn từ trên cao. Ảnh: Shutterstock.

Sapa nhìn từ trên cao. Ảnh: Shutterstock.

“Tôi đã học tiếng Anh từ những du khách, phần lớn là thế. Tôi mất 6 tháng mới có thể giao tiếp thành thục”, Zu nói khi dẫn đoàn khách qua một rừng tre nhỏ ngoài rìa bản Tả Van.

Thứ ngôn ngữ mới giúp cô làm hướng dẫn viên. “Trước đây, tôi bán khăn và túi như những người phụ nữ khác trong bản. Nhưng có quá nhiều người cùng làm việc ấy, nên tôi không kiếm được nhiều tiền. Tôi mệt mỏi vì phải đi bộ đường dài, nhưng công việc này tốt cho gia đình hơn”, Zu chia sẻ.

Sa Pa, thị trấn nhỏ vùng cao, trong tâm thức Zu giờ hiện lên như một đại công trường dang dở. Đây đó những người thợ mặc quần áo thường ngày hét gọi nhau hãy cầm chắc một tấm gỗ hay chuyền tay vài viên gạch. Họ như chơi bập bênh trên những dàn giáo cao ngất, thứ mà ít nhất một năm mới có thể được dỡ xuống, mở ra một chân trời mới với những khách sạn lớn, rực rỡ ánh đèn neon.

Trong số 500 điểm lưu trú với 6.000 phòng tại thị trấn Sa Pa, khoảng 154 homestay đã mọc lên tại Tả Van và những bản làng khác. Năm 2017, Lào Cai đón hơn 3 triệu lượt khách. Chính quyền tỉnh dự đoán, tới 2020 chỉ riêng Sa Pa sẽ đón lượng khách ngang bằng con số trên.

Với Zu, điều này mở ra một cơ hội lớn. “Thi thoảng tôi lên thị trấn tìm việc”, cô nói về mình như một trong những phụ nữ trong trang phục thêu sặc sỡ của người H’Mông Đen hay Dao Đỏ, đeo bám du khách quanh quảng trường để mời chào mua hàng lưu niệm hay đi trekking.

Không ít lần, Zu đã thuyết phục khách nghỉ lại nhà mình một hay hai đêm, để kiếm thêm ngoài đồng lương hướng dẫn. Nhưng nhà cô vốn chật chội, lại đông người (gồm cả chồng con, bố mẹ chồng), đôi khi có con vật nào đi lạc vào trong.

Zu nhận ra nhà mình quá độc đáo trong mắt những du khách nước ngoài: “Tôi đang tiết kiệm tiền để có thể xây một căn homestay tử tế, với nhiều phòng ốc và cơ sở vật chất khang trang hơn”.

Việt Nam đã xác định đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn cho tới năm 2020. Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, Việt Nam đã thu hút khoảng 33,1 tỷ USD nguồn vốn nước ngoài trong năm 2017, tăng trưởng hơn 80%. Phần nhiều nguồn vốn này đổ vào các tỉnh miền duyên hải như Đà Nẵng hay Nha Trang, với khí hậu ấm áp và bãi biển trải dài tạo nên những thiên đường nghỉ dưỡng.

Một người bán hàng rong chào mời du khách mua kính râm tại Nha Trang. Ảnh: AFP.

Một người bán hàng rong chào mời du khách mua kính râm tại Nha Trang. Ảnh: AFP.

Nếu lái xe dọc bờ biển Đà Nẵng, bạn có thể thấy những khối bê tông khổng lồ chẳng mấy chốc sẽ biến thành những khu resort của các thương hiệu nổi tiếng. Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp nước ngoài đã rót vào những bãi biển nơi đây 3,6 tỷ USD trong năm 2017.

Tiến lên phía bắc, bạn sẽ đến một kỳ quan nổi tiếng thế giới – vịnh Hạ Long. Giữa hàng trăm đảo đá vôi và những du thuyền gỗ lững thững trôi khắp vịnh là cánh rừng rậm xanh mướt trên hòn đảo lớn nhất vùng mang tên Cát Bà.

Tại mũi phía bắc của đảo Cát Bà là những con phố du lịch. Nơi đây mọc lên những dãy khách sạn, cửa tiệm, nhà hàng kéo dài dọc bờ biển, san sát biển hiệu mời chào “Wifi miễn phí”, “Ẩm thực phương Tây”, “Giờ vàng giảm giá”… Lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng là căn homestay kèm nhà hàng mới tân trang của Thắng Phạm.

Năm 2011, Thắng tốt nghiệp khoa Du lịch của Đại học Hải Phòng. Sau nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch, anh quyết định đã đến lúc nên dừng lại, dồn công sức và năng lượng cho căn homestay nhỏ trên hòn đảo của mình.

Theo Thắng, du lịch đem đến nguồn lợi tuyệt vời cho Cát Bà, nhưng cách mọi người làm du lịch lại không tốt. “Chúng tôi vẫn có rất nhiều rác ngoài vịnh, không có khu vực xử lý chất thải và người tài không muốn làm việc trên đảo. Nhưng tôi đã sống và làm việc ở đây hơn 7 năm, tôi tin rằng Cát Bà còn đẹp hơn vịnh Hạ Long”, ông chủ homestay nhận định.

Thắng biết rằng hòn đảo sẽ thay đổi rất nhanh trong vài năm tới, đặc biệt tại khu trung tâm thị trấn nơi homestay của anh tọa lạc, tầm nhìn hướng ra bờ biển chật tàu.

Một du thuyền trôi giữa những hòn đảo đá vôi của vịnh Hạ Long. Ảnh: AFP.

Một du thuyền trôi giữa những hòn đảo đá vôi của vịnh Hạ Long. Ảnh: AFP.

Thắng cho Zuzanna Kamusinski, cây bút của SCMP, xem một video quảng cáo được tung ra hồi tháng 4/2017. Video dài 5 phút giới thiệu về kế hoạch xây dựng một hệ thống cáp treo vượt biển dài 21 km nối thị trấn Cát Hải với Cát Bà. Dự án khổng lồ này bao gồm 3 sân golf, một công viên giải trí và nhiều hạng mục khác để khai thác tiềm năng du lịch của những vùng lân cận.

“Một số phần của hòn đảo sẽ mất đi vẻ đẹp thiên nhiên, nhưng nhiều người sẽ tới đây, đặc biệt là khách nội địa. Mọi người sẽ có thêm nhiều cơ hội để làm ăn”, anh chưa kịp nói dứt câu đã phải chạy ra đón khách. Ông chủ homestay luôn phải đảm bảo những vị khách hài lòng với dịch vụ của mình, do phải cạnh tranh không ngừng. Nỗ lực của Thắng thể hiện qua hàng loạt đánh giá 5 sao về homestay của anh trên nhiều website đặt phòng.

6 giờ tối ngày thứ năm, sau khi đưa những vị khách mới đến lên phòng, Thắng lại tất bật trong căn bếp để chuẩn bị bữa tối. Hàng trăm km về phía tây bắc, Zu đang nấu nướng cho gia đình sau cả ngày dài dẫn khách trekking.

Với cả Thắng và Zu, 2017 là một năm tốt lành. Họ cũng như rất nhiều người làm du lịch khác tại Việt Nam, đang nghe ngóng những cơn sóng của thị trường để chớp lấy thời cơ giương buồm ra biển lớn. Nước lên thuyền lên, 2018 sẽ là một năm rực rỡ và bận rộn nhất của ngành du lịch Việt Nam.

Theo South China Morning Post

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực miền Tây

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Bài đăng

on

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM nhiều năm nay thu hút nhiều thực khách.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG
Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo

Dù trải qua hai thế hệ, món bánh xèo tại quán vẫn giữ nguyên hương vị bánh truyền thống, phù hợp khẩu vị của người Việt.

Có thể nói rằng món bánh xèo đã trở thành món ăn dân dã tạo nên cái “hồn” của ẩm thực Việt Nam. Với mỗi vùng miền, bánh xèo có những đặc điểm, hương vị rất riêng. Nếu bánh xèo miền Trung chỉ khoảng bằng lòng bàn tay, ít nhân với vài ba lát thịt,con tôm thêm một tí giá tươi thì bánh xèo của người miền Tây lại mang kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG

 

Quán mở cửa từ 14 giờ 30 đến 21 giờ mỗi ngày, phục vụ món bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây

Để đổ được chiếc bánh xèo đẹp có lẽ là cả một nghệ thuật của người làm bánh. Bột phải trộn sẵn, khuấy đều, pha thêm chút bột nghệ cho bánh có màu vàng đẹp. Khi chảo nóng dầu, cho nhân hải sản vào xào trước rồi múc bột, rưới thật đều tay sau đó chan thêm ít nước cốt dừa để chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon, không quá dày hay quá mỏng.

Khu bếp đổ bánh của quán được đặt sẵn 8 chiếc chảo lớn, những lúc khách đông phải hai người cùng đổ bánh mới kịp phục vụ. Mỗi chiếc bánh cho ra đĩa đều thơm ngon, nóng giòn, hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 2

 

Bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 3

 

Bánh xèo của người miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh

Bà chủ quán Châu Thị Trầm cho biết bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa như bánh xèo hải sản, bánh xèo tôm thịt, bánh xèo thập cẩm, bánh xèo trứng. Với tôm, mực bà chọn lựa kỹ, thật tươi, thịt phải luộc cho chín trước thì món bánh mới ngon.

Bánh xèo quấn bánh tráng Tây Ninh, chấm nước mắm chua ngọt kèm với rau rừng, cải xanh, xà lách. Riêng món bánh tại quán được bà chủ cho biết đặc biệt có thêm lá cóc mang vị chua chua ăn chung với bánh cho đỡ ngán.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 4

 

Lá cóc ăn kèm với bánh xèo
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 5

 

Tầm 19 giờ, thực khách ghé đến quán khá đông
Tới quán ăn có nhiều khách ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có bé mới học cấp 1 đã nhận xét rành rẽ về bánh xèo ở đây: “Bánh xèo nào con cũng thích luôn. Vỏ bánh xèo rất là giòn. Bột nó béo vừa chứ không béo ngậy. Con thích nhất là nước mắm tại vì nước mắm nhiều chỗ nó hơi lạt (nhạt – PV) với lại không ngon cho lắm còn nước mắm của bà làm đậm đà kết hợp đồ chua thì chua chua ngọt ngọt. Ba con ăn bánh xèo ở đây ba con khen bánh xèo ở đây ngon”

Món bánh khọt tại quán cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Vỏ bánh giòn thơm, chan thêm một chút nước cốt dừa, không quá béo để gây cảm giác ngán cho người ăn. Đối với món bánh này không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để mỗi chiếc bánh phải giòn rụm, không bị cháy khét.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 7

 

Bánh khọt cũng được ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Tại quán có khá nhiều khách du lịch ghé đến xem cảnh đổ bánh và thưởng thức món ăn này. Phải nói rằng món bánh dân dã tại quán đã khiến cho ẩm thực miền Tây Nam bộ thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Chị Thanh, một khách quen thuộc của quán, cho hay: “Tôi ăn ở đây được 4 năm rồi. Tôi thấy bánh xèo ở đây rất là giòn, thơm, hải sản cũng tươi. Bánh khọt giòn, thơm, có vị béo của nước dừa. Nói chung rất là ngon”.

Sài Gòn đã vào mùa mưa, trong tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân ghé quán thưởng thức món bánh xèo, bánh khọt nóng hổi, thơm ngon thì không có gì sánh bằng.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Bài đăng

on

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà còn vì thực khách được tự tay làm ra sợi bún cho mình.

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.

“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 1

Không gian ấm cúng của quán ăn gia đình “Bún quậy Saigon”

Bún chỉ "ra lò" khi có khách gọi món

Bún chỉ “ra lò” khi có khách gọi món

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.

“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.

Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Khách tự làm bún, pha nước chấm
Tô bún quậy thu hút trước hết bởi sợi bún “ra lò” ngay khi người ăn gọi món. Tại Bún quậy Saigon, chủ quán vẫn giữ cách làm bột truyền thống, tức các khâu sơ chế bột đều làm thủ công.

Khi có khách, người bán mới bỏ bột vào máy ép và ép thành sợi, cho bún rơi xuống nồi nước sôi ùng ục phía dưới. Quán có hai máy ép bột, một bằng tay và một bằng điện, tùy vào lượng khách mà sử dụng. Chiếc máy thủ công chỉ cho ra được 1 – 2 phần bún, còn máy điện cho lượng bún gấp 10 lần.

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

"Bún quậy Saigon" vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào  

“Bún quậy Saigon” vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào

Ngay sau khi trụng xong, bún được vớt ra và xả ngay qua nước lạnh cho săn lại. “Từ độ sôi của nước, cho đến thời gian trụng bún, xả nước lạnh đều đòi hỏi sự chính xác, nếu muốn làm ra sợi bún dai mà vẫn giòn. Sau đó, chả cá, chả tôm quết sẵn sẽ được ép vào thành tô, trụng qua hai lần đảm bảo độ chín”, chị Minh chia sẻ.

Chị cũng cho biết, các nguyên liệu của tô bún quậy tròn vị đều phải tươi ngon, chọn lọc kỹ càng: “Gạo được lấy ở Chợ Đào (Long An), vốn là quê ngoại tôi. Thịt cá thác lác, cá nhồng, cá thu được lấy trực tiếp từ Phú Quốc và Cà Mau (quê chồng chị Minh – PV). Các nguyên liệu như muối, tiêu,… cũng từ Phú Quốc. Ngoài bún quậy nước, tôi còn mày mò làm thêm bún quậy khô và bún quậy bò. Bún quậy khô có thêm bánh đa, gỏi xà lách, xoài, húng lủi,… Bún quậy bò có bò Mỹ và trứng lòng đào”.

Tại "Bún quậy Saigon", thực khách hoàn toàn có thể "mục sở thị" quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Tại “Bún quậy Saigon”, thực khách hoàn toàn có thể “mục sở thị” quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

 

Bún quậy không nêm nước mắm, chỉ dùng muối ớt. Đặc biệt, có sẵn một quầy gia vị gồm tắc, muối, ớt, bột ngọt,… để thực khách tự nêm nếm nước lèo và pha nước chấm vừa vị. Tô bún quậy thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngọt thanh của bún, hải sản mà còn độc đáo bởi người ăn có thể thoải mái vào quầy xem quy trình, thậm chí tự tay làm nên tô bún nóng hổi cho mình.

Thực khách Nguyễn Thành Nhân (22 tuổi) cho biết: “Tôi ở tận Bình Thạnh, nhưng tuần nào cũng 1 – 2 lần qua quán bún này. Ở đây ngoài bún quậy nước thơm ngon, còn có cả bún quậy khô. Mới đây lại thêm bún quậy bò, món này không tìm được ở đâu khác, vì tự chủ quán sáng tạo nên. Cái thú vị là mình có thể nhìn thấy toàn bộ quy trình làm bún, nên rất an tâm”.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 11

 

“Bún quậy Saigon” mở cửa hai khung giờ: trưa từ 11 – 14 giờ, chiều từ 16 – 21 giờ.
Giá cho mỗi tô từ 50.000 – 68.000 đồng
Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Rù Rì, món ngon ‘quéo lưỡi’

Bài đăng

on

Nếu như trước đây đèo Rù Rì hiểm trở từng làm hành khách thót tim thì con rù rì bãi biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang làm thực khách “rụng tim” khi đã một lần thưởng thức nó.

 

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 1.

Mùa hè với những cơn gió nồm mang hơi mát dịu nhẹ cũng là mùa rù rì. Gọi là mùa nhưng không hiểu sao rù rì hiếm dần. Chỉ những ai có đôi mắt tinh tường, có cái nhìn “xuyên cát” mới bắt được nó. Đã qua rồi cái thời rù rì “hồn nhiên” theo con nước tràn lên bờ rồi chậm chạp đùn xuống cát khiến trẻ con cũng bắt được.

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 2.

Giờ rù rì “khôn” hẳn ra. Chúng theo con nước lên bờ ăn những phiêu sinh vật rồi nhanh chóng ẩn mình dưới cát trước khi con nước rút. Không ai thấy tăm dạng chúng đâu. Những mùa rù rì gần đây, dạo cả giờ dọc bờ biển cũng chỉ bắt được vài con khiến các tay săn rù rì nản lòng.

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 3.

Sa Huỳnh hiện chỉ còn hai “sát thủ” rù rì nhờ chuyên cần mà trở nên chuyên nghiệp. Có người hỏi bí quyết, một ông rỉ tai thì thào: “Tui nói ông đừng bật mí lung tung. Ông cứ khom người nhìn mặt cát, chỗ nào xám mờ, hơi võng xuống, tròn tròn như miệng cốc uống trà là có rù rì ở dưới. Thọc sâu hai ngón tay xuống cỡ nửa gang là tóm được”.

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 4.

Nói vậy thôi chứ có người đi theo “học nghề” hai ông cả tuần, cũng căng mắt nhìn, cũng thọc tay xuống chỗ cát “xám mờ” nhưng cái đuôi rù rì cũng không có chứ đừng nói nguyên con.

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 5.

Rù rì nhỏ con nhưng đầu đuôi, càng gọng rất giống “đại vương” cua huỳnh đế nên được mệnh danh là “tiểu huỳnh đế”. Chiều nào mỗi ông cũng bắt được ít nhất 2 ký “tiểu huỳnh đế”. Mỗi ký bán được 200.000 đồng. Với số lượng quá ít như vậy, người có “duyên”, dẻo miệng và có sức… chen lấn mới mua được.

Rù Rì, món ngon quéo lưỡi - Ảnh 6.
 Chế biến rù rì không hề cầu kỳ. Chỉ cần ngắt đuôi, rửa sạch, để ráo. Trút rù rì vào chảo dầu phi tỏi, rắc chút muối hầm, chút đường, ít bột nêm. Để lửa nhỏ và trộn đều. Chờ cho vỏ rù rì chuyển sang màu vàng nâu là tắt bếp để “mở khẩu” với bữa tiệc rù rì chiên hấp dẫn đến ngẩn ngơ.

Nếu ăn cua phải hì hụi ra tay tách vỏ, vặn càng, lưỡi phải làm việc cẩn thận để loại bỏ những mảnh cứng có thể lẫn trong thịt cua thì ăn rù rì rất… thong dong. Dùng đũa gắp hay dùng hai ngón tay nhón nguyên con rù rì lên, đưa vào miệng. Chao ôi! Âm thanh vỏ rù rì vỡ giòn cũng đủ làm no tròn thính giác.

Một nhà… rù rì học nói ăn rù rì chẳng ngại “có tiếng mà không có miếng”. Tiếng đi trước, miếng liền theo sau để cái ngon không hề ngắt quãng. Thịt rù rì tuy ít nhưng trắng dẻo, ngọt lành như sữa, lại thanh mát, dịu ngon như… trăng tròn mười sáu. Chỉ tiếc một nỗi là đĩa rù rì nhanh vơi mà không đầy lại như ly rượu trắng nồng đượm vị thơm hạt gạo đồng làng.

Cô bạn môi đỏ nói ngoài cái ngon đến “quéo lưỡi” ra, em còn nghe được tiếng sóng rì rào và vị biển mặn mà trong từng con rù rì nữa đó. Sướng rêm vì câu nói đầy “nghệ thuật” này, chủ nhà “đành” chiên nốt số rù rì để dành phòng khi biển động. Chờ cô bạn xuống bếp, mấy anh em bảo nhau: Chỉ có miệng lưỡi người đẹp mới làm cho rù rì trong tủ lạnh cũng phải bò ra.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1 Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1
Vào Bếp7 giờ ago

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu dễ, chỉ qua vài bước đơn giản là bạn có ngay...

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1 Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1
Ẩm Thực Chay15 giờ ago

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người...

"Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15 "Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

“Há hốc mồm” trước những món ăn “bá đạo” khiến người xem không thể không click

Khó có thể tin được đây là những món ăn ngon nhất, xuất sắc nhất và được bày biện theo...

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1 3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1
Vào Bếp19 giờ ago

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang

Một ly chè mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan hết mệt mỏi sau...

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp2 ngày ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp3 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017