Connect with us

Sự Kiện Ẩm Thực

Thay đổi nhận thức từ bữa ăn học đường

Bài đăng

on

Thay vì 3 món (cơm, canh, mặn) như trước, bữa trưa của học sinh tiểu học các trường có bán trú tại Hà Nội sẽ có 5 món, thêm món xào rau củ và hoa quả tráng miệng.

Từ e ngại đến tự hào

Sau 4 năm được Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tư vấn, phối hợp triển khai và thực hiện, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa Ăn Học Đường do Công ty Ajinomoto khởi xướng đã được chính thức triển khai trên toàn quốc từ tháng 1/2017 và tại Hà Nội vào tháng 4/2017. Đây là phần mềm tối ưu và phù hợp với nhu cầu khuyến nghị cho học sinh tiểu học Việt Nam.

Theo đó, phần mềm này có chức năng tạo thực đơn từ ngân hàng 120 thực đơn dựa trên 360 món ăn không lặp lại, cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và ngon miệng, được phân loại theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Trong đó, mỗi thực đơn sẽ gồm 5 món: cơm, canh, mặn, xào và tráng miệng.

Về tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với học sinh, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia dưỡng chỉ rõ: bữa trưa của học sinh tiểu học cần có trên 10 loại thực phẩm (không bao gồm gia vị), sử dụng nguồn cung cấp chất đạm từ động vật và thực vật và kết hợp nhiều loại rau, củ, quả khác nhau theo tỉ lệ protein – lipid và glucid cân đối; hạn chế sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn (xúc xích, lạp sườn, giò, chả lụa…). Đặc biệt, tiêu chuẩn này quy định rất rõ hàm lượng muối (<= 2g/họcsinh/bữa trưa và đường <= 6g/học sinh/bữa trưa).Còn với bữa phụ, tiêu chuẩn dinh dưỡng chỉ ra sữa (ít đường) và các chế phẩm từ sữa cần là thực phẩm chính.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án bữa ăn học đường tổ chức tại Hà Nội ngày 11/4 vừa qua, TS Lê Văn Tuấn, chuyên viên Vụ học sinh sinh viên – Bộ GD-DT, đánh giá: “Phần mềm này có ý nghĩa nhân văn, có tính thực tiễn vùng miền, giúp nhà trường tiết kiệm thời gian trong chăm sóc bán trú”.

 Bà Đinh Thùy Dung phát biểu tại hội nghị

Bà Đinh Thùy Dung phát biểu tại hội nghị

Đồng tình với nhận định này, bà Đinh Thùy Dung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), đơn vị thực hiện thí điểm bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng 2 năm qua, chia sẻ: “Mặc dù các trường đều xây dựng thực đơn cho học sinh dựa trên kinh nghiệm ăn uống hằng ngày trong gia đình nhưng khi được chọn thí điểm Dự án, lúc đầu chúng tôi e ngại. E ngại vì nhiều món bộ phận nhà bếp không biết nấu, không biết phải triển khai dự án này như thế nào…. Tuy nhiên, khi được công ty Ajinomoto cử người xuống tận nơi hướng dẫn, chúng tôi thấy việc thực hiện bộ thực đơn này rất thuận tiện. Thuận tiện từ khâu quản lý đến bộ phận xây dựng thực đơn, chế biến”.

Bởi ngoài chức năng tạo thực đơn từ ngân hàng thực đơn, các trường có thể ứng dụng phần mềm này trong tạo thực đơn mới từ món ăn sẵn có trong ngân hàng món ăn; tạo thực đơn mới từ nguyên liệu phù hợp với địa phương; kiểm tra tính cân bằng dinh dưỡng của thực đơn khi không có nguyên liệu như đề xuất của phần mềm; cũng như tính giá thành thực đơn sử dụng thông qua ứng dụng cập nhật và xuất giá tiền các nguyên liệu.

“Điều quan trọng hơn cả là những món ăn có trong bộ thực đơn này các con đều rất thích vì bắt mắt, ngon miệng. Phụ huynh thì tự hào vì trường được thí điểm dự án này. Đến nay, học sinh được ăn nhiều thực phẩm đa dạng, đặc biệt là các loại rau củ. Nhiều học sinh trước đây chỉ biết ăn trứng, thịt, không biết ăn rau, cá… thì nay đã thay đổi thói quen không tốt này”, bà Dung bày tỏ tại Hội nghị.

 Đại diện công ty Ajinomoto tham dự bữa ăn học đường cùng học sinh tiểu học

Đại diện công ty Ajinomoto tham dự bữa ăn học đường cùng học sinh tiểu học

Cần sự chung tay

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia khẳng định: “Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: “Việc quan tâm đến thực đơn cho các em rất quan trọng”

Do đó, trước số lượng học sinh tiểu học ăn bán trú lớn (biết toàn thành phố có hơn 650.000 học sinh tiểu học, trong đó hơn 50% học sinh ăn bán trú tại trường, riêng các quận nội thành và thị xã Sơn Tây, gần 100% học sinh ăn bán trú), ông Tiến đề nghị cán bộ quản lý phân công giáo viên, phối hợp với cha mẹ học sinh trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng học sinh; đề nghị công ty Ajinomoto cử người hỗ trợ 420 trường tiểu học trên toàn thành phố triển khai phần mềm xây dựng thực đơn này.

Đại diện Ajinomoto, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam, đơn vị khởi xướng và đồng hành thực hiện dự án khẳng định: Ajinomoto sẽ hỗ trợ các trường hết sức thông qua việc cử cán bộ xuống tận trường để hướng dẫn sử dụng phần mềm cũng như hướng dẫn nấu các món ăn mới trong bộ thực đơn.

Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh để việc triển khai chương trình hiệu quả, rất cần sự nỗ lực từ phía nhà trường. Bởi việc nấu từ 3 món lên 5 món không đơn giản, nó liên quan chặt chẽ với cơ sở vật chất và nhân lực của trường đó có đảm bảo.

Hơn thế, để học sinh thích ăn cần phải thay đổi nhận thức. Theo đó, vai trò của việc tuyên truyền về dinh dưỡng thông qua Bộ Minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cũng như vai trò của gia đình rất quan trọng.

“Chúng tôi rất cần sự chung tay của tất cả mọi người”, ông Trung nhấn mạnh tại Hội Nghị.

Phương Hà ( Dantri)

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Ẩm Thực

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Bài đăng

on

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bài đăng

on

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, cao hơn mức tăng 37% của VN-Index. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này đã giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập công ty này lên 1,2 tỷ USD.

“Masan cung cấp từ các mặt hàng thiết yếu, như nước mắm, mỳ gói đến các loại thực phẩm như xúc xích, cháo hay tương ớt”, David Anjoubault – Giám đốc hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel Vietnam cho biết. Công ty này ước tính khoảng 95% hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan. “Các hãng sản xuất thực phẩm trong nước như Masan hiểu biết rất sâu về nhu cầu và hành vi của người mua tại đất nước mà địa phương hóa là yếu tố thành công sống còn”.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, vợ chồng ông Quang hiện sở hữu 49% cổ phần công ty. Cổ phiếu Masan Group đã tăng vọt sau đợt lao dốc năm ngoái vì giá thịt lợn giảm. Nhu cầu thịt lợn đi xuống đã khiến doanh thu hợp nhất của tập đoàn này giảm 9% trong 9 tháng đầu năm ngoái, xuống 27.500 tỷ đồng.

“Giá thịt lợn đã hồi phục khi Trung Quốc quay lại nhập khẩu thịt từ Việt Nam. Vì thế, kết quả kinh doanh của Masan Group năm nay được dự báo cải thiện”, Vu Xuan Tho – nhà phân tích tại Korea Investment & Securities nhận xét.

Ông Quang khởi nghiệp từ thập niên 90, sau nhiều năm học tập tại Nga. Ông có bằng MBA tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Ông cũng có bằng tiến sĩ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.

Tỷ phú đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong thời kỳ Nga trải qua quá trình chuyển dịch kinh tế và quyết định bán mỳ gói cho người Việt tại đây. Sau đó, ông xây nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, rồi mở rộng sang nước tương, nước mắm và tương ớt, theo thông tin trên website công ty. Sau thành công tại Nga, ông quay về Việt Nam năm 2001 và chuyển hướng tập trung sang thị trường này.

Masan nổi tiếng nhất với nước mắm. Kantar Worldpanel từng xếp Masan Consumer vào top 3 công ty sở hữu các thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam, cùng Unilever và Vinamilk.

Ngoài ra, Masan Group còn sở hữu hơn một phần ba ngân hàng Techcombank. Việc nhà băng này niêm yết đầu năm nay có thể đã giúp cổ phiếu Masan Group đi lên, Tho nhận định.

Theo danh sách của Bloomberg, Việt Nam hiện có 3 tỷ phú. Ngoài ông Quang, Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet – Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có tài sản tỷ USD.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Bài đăng

on

lá chuối,nhật bản,trồng chuối

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng, trong khi ở Việt Nam người dân đa phần toàn chặt bỏ đi.

Mới đây, hình ảnh về chiếc lá chuối rao bán trang Amazon Nhật Bản được truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt, khiến cư dân mạng không khỏi ngạc nhiên. Cụ thể, một chiếc lá chuối tươi – thứ không quá lạ với người dân Việt, được niêm yết 2.280 yên (gần 500.0000 đồng/lá).

Cũng trên trang này, nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Nhật lá chuối được rao bán với giá gần 500.000 đồng/lá khiến nhiều người Việt ngạc nhiên

Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.

Trong khi, ở Việt Nam, chuối là loại cây ăn quả ngắn ngày được trồng trên khắp cả nước, từ miền ngược cho tới miền xuôi, từ Bắc vào Nam. Nhà ít thì trồng một vài bụi chuối, nhà nhiều trồng cả vườn để lấy quả chuối ăn và rất nhiều nơi địa phương trồng chuối thương mại (lấy quả làm hàng hóa bán).

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Việt Nam, chuối là cây trồng phổ biến tại khắp mọi nơi, nhưng đều trồng để lấy quả ăn hoặc bán
lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Lá chuối đa phần đều vứt bỏ đi, một số nơi bán được với giá khiêm tốn chỉ 4.000-10.000 đồng/kg lá tùy loại

Ngoài lấy quả, lá chuối cũng được sử dụng để gói các loại bánh, gói giò chả, một vài hàng dùng để gói xôi,… Song, số lượng dùng vào những việc này khá khiêm tốn, giá mua lá chuối tại vườn loại đẹp nhất cũng chỉ 8.000 đồng/kg (giá mua loại lá đã róc bỏ xương lá); còn chở đến tận nhà làm giò chả, giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg.

Hiện tại, một số đơn vị cũng thu mua lá chuối đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Còn lại, tại hầu hết các vùng trồng chuối lớn ở nước ta, lúc cắt tỉa cành lá, lúc thu hoạch buồng chuối xong, người nông dân thường phải chặt bỏ lá đem cho bò ăn, cho cá ăn. Thậm chí, nếu nhiều quá, họ phải đem phơi khô và đốt bỏ cho sạch ruộng vườn.

Trước đó, mặt hàng bèo tây, quả tầm bóp bán bên Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ cũng khiến người Việt ngạc nhiên không kém. Bởi, ở Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao, nhiều địa phương phải chi tới gần tỷ đồng để vớt bỏ. Còn tầm bóp là loại cây dại mọc đầy bờ bụi, ruộng hoang, dân toàn phải nhổ bỏ chứ ít người coi chúng là hàng hóa có giá trị.

Trước lá chuối, bèo tây, những hộp dầu cao Sao Vàng, cây chổi chít, chiếc nón quai thao,… của Việt Nam cũng được rao bán trên Amazon, giá vô cùng đắt đỏ.

Như Băng (Vietnamnet)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video1 ngày ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized1 ngày ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video1 ngày ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video1 ngày ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây5 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật6 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017