Connect with us

Sự Kiện Ẩm Thực

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Bài đăng

on

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Gan ngỗng áp chảo, cá hồi sốt kem bưởi và panna cotta ăn cùng 2 loại sốt đã giúp cậu bé 13 tuổi ở TP HCM trở thành quán quân Vua đầu bếp Việt nhí.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấpĐức Hải ở Hà Nội và Thanh Hải ở TP HCM cùng 13 tuổi đã xuất sắc vào chung kết sau khi chế biến thành công món cá tuyết để có mặt trong trận chung kết chọn quán quân Junior Masterchef mùa đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Cả hai có 120 phút để chọn nguyên liệu và thực hiện một thực đơn hoàn chỉnh gồm món khai vị, món chính và tráng miệng.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Nguyễn Danh Đức Hải đến từ Hà Nội, 13 tuổi, đang là học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành. Phải xa nhà một khoảng thời gian dài để vào TP HCM dự thi, thế nhưng, Đức Hải luôn có mẹ bên cạnh và đồng hành trong suốt hành trình.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Đinh Thanh Hải sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nhưng theo ba mẹ vào TP HCM được 2 năm nay, hiện là học sinh của Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến. Mới 13 tuổi nhưng Hải đã có đến 5 năm kinh nghiệm vào bếp.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Ngoài việc học, Thanh Hải dành phần lớn thời gian trong căn bếp để tập tành nấu nhiều món ăn ngon cho cả nhà, từ các món truyền thống đến những món Âu đòi hỏi nhiều kỹ thuật nấu nướng cầu kỳ.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Còn Đức Hải thì được ông bà ngoại và mẹ truyền cảm hứng để vào bếp từ khi còn 7 tuổi. Cậu bé cho biết, ngoài những kỹ năng cơ bản mà mẹ chỉ dạy thì internet với các chương trình dạy nấu ăn là kho tàng vô giá của mình.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Ba vị giám khảo vui tính và nghiêm khắc luôn theo sát từng thao tác của hai thí sinh trong suốt thời gian các bé thi đấu trận chung kết.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Ngoài ra, Thanh Hải và Đức Hải còn được các thí sinh cùng các phụ huynh quan sát động viên.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Dù áp lực chọn nguyên liệu và nấu nướng chỉ trong 120 phút nhưng cuối cùng hai đầu bếp nhí cũng đã hoàn tất phần thi của mình.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Đức Hải mang đến món khai vị khá cầu kỳ gồm súp kem măng tây, sò điệp áp chảo ăn với bánh mì và salad cá hồi xông khói với táo ăn kèm dưa hấu áp chảo. Sự chỉnh chu trong cách nấu lẫn trang trí món ăn đã được ban giám khảo đánh giá cao. Thành công của món ăn chính là sò điệp áp chảo vừa ăn và súp rất tròn vị.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Ở món chính, Đức Hải khéo léo đưa tiêu xanh, một gia vị đặc trưng của Việt Nam và cả phô mai xanh vào món bò bít tết cuộn thịt xông khói. Món ăn gây ấn tượng với ban giám khảo bởi mùi và vị béo với bò.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Món cream brulee sốt chanh dây và quả mâm xôi của Đức Hải đạt độ ngọt với việc thêm quả mâm xôi đầy tinh tế. Sốt có vị chua rất phù hợp với cream brulee và trang trí rất đẹp. Tuy nhiên điều khiến món tráng miệng mất điểm là kem và sốt chưa thật mịn.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Về phía Thanh Hải, cậu bé gây ấn tượng ban giám khảo bởi món khai vị là sự kết hợp giữa trái cây và gan ngỗng, loại nguyên liệu Âu cao cấp. Gan ngỗng áp chảo, táo hầm rượu vang với bánh mỳ lạt đã nhận được lời khen bởi cách áp chảo miếng gan ngỗng khéo léo.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Tận dụng ưu thế và sở trường làm món cá, Thanh Hải đã mang đến món chính trong thực đơn là cá hồi áp chảo sốt kem bưởi ăn kèm khoai tây nghiền và măng tây áp chảo. Kỹ năng chế biến món ăn và cách làm sốt của Thanh Hải được cả 3 giám khảo đánh giá rất cao.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Món panna cotta sốt chanh dây và sốt xoài tráng miệng của Thanh Hải tiếp tục ghi điểm bởi cách trình bày đẹp, vị không quá ngọt, độ béo và dai của món ăn đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, giám khảo còn đánh giá cao sốt chanh dây của cậu bé.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Đức Hải và Thanh Hải hồi hộp chờ đợi kết quả cuối cùng từ ban giám khảo.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Phụ huynh và các thí vinh Vua đầu bếp Việt nhí cũng “nín thở” chờ đợi xướng tên quán quân.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

Cuối cùng, nổi trội về hương vị lẫn tinh tế trong cách trình bày, Thanh Hải đã vượt qua Đức Hải để giành ngôi vị quán quân của Vua đầu bếp mùa đầu tiên. Theo nhận xét của ban giám khảo, Thanh Hải đã có một thực đơn đẳng cấp trong đêm chung kết.

Thanh Hải thành Vua đầu bếp Việt nhí nhờ thực đơn đẳng cấp

“Con rất hạnh phúc và sung sướng, chỉ muốn nhảy cẫng và hét lên là con đã làm được. Đối với con, ngôi vị quán quân này đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của con trong suốt thời gian qua và tiếp thêm niềm đam mê ẩm thực trong con”, cậu bé nói.

Mr. True/Theo Ngôi Sao

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Ẩm Thực

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Bài đăng

on

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bài đăng

on

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, cao hơn mức tăng 37% của VN-Index. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này đã giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập công ty này lên 1,2 tỷ USD.

“Masan cung cấp từ các mặt hàng thiết yếu, như nước mắm, mỳ gói đến các loại thực phẩm như xúc xích, cháo hay tương ớt”, David Anjoubault – Giám đốc hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel Vietnam cho biết. Công ty này ước tính khoảng 95% hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan. “Các hãng sản xuất thực phẩm trong nước như Masan hiểu biết rất sâu về nhu cầu và hành vi của người mua tại đất nước mà địa phương hóa là yếu tố thành công sống còn”.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, vợ chồng ông Quang hiện sở hữu 49% cổ phần công ty. Cổ phiếu Masan Group đã tăng vọt sau đợt lao dốc năm ngoái vì giá thịt lợn giảm. Nhu cầu thịt lợn đi xuống đã khiến doanh thu hợp nhất của tập đoàn này giảm 9% trong 9 tháng đầu năm ngoái, xuống 27.500 tỷ đồng.

“Giá thịt lợn đã hồi phục khi Trung Quốc quay lại nhập khẩu thịt từ Việt Nam. Vì thế, kết quả kinh doanh của Masan Group năm nay được dự báo cải thiện”, Vu Xuan Tho – nhà phân tích tại Korea Investment & Securities nhận xét.

Ông Quang khởi nghiệp từ thập niên 90, sau nhiều năm học tập tại Nga. Ông có bằng MBA tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Ông cũng có bằng tiến sĩ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.

Tỷ phú đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong thời kỳ Nga trải qua quá trình chuyển dịch kinh tế và quyết định bán mỳ gói cho người Việt tại đây. Sau đó, ông xây nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, rồi mở rộng sang nước tương, nước mắm và tương ớt, theo thông tin trên website công ty. Sau thành công tại Nga, ông quay về Việt Nam năm 2001 và chuyển hướng tập trung sang thị trường này.

Masan nổi tiếng nhất với nước mắm. Kantar Worldpanel từng xếp Masan Consumer vào top 3 công ty sở hữu các thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam, cùng Unilever và Vinamilk.

Ngoài ra, Masan Group còn sở hữu hơn một phần ba ngân hàng Techcombank. Việc nhà băng này niêm yết đầu năm nay có thể đã giúp cổ phiếu Masan Group đi lên, Tho nhận định.

Theo danh sách của Bloomberg, Việt Nam hiện có 3 tỷ phú. Ngoài ông Quang, Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet – Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có tài sản tỷ USD.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Bài đăng

on

lá chuối,nhật bản,trồng chuối

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng, trong khi ở Việt Nam người dân đa phần toàn chặt bỏ đi.

Mới đây, hình ảnh về chiếc lá chuối rao bán trang Amazon Nhật Bản được truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt, khiến cư dân mạng không khỏi ngạc nhiên. Cụ thể, một chiếc lá chuối tươi – thứ không quá lạ với người dân Việt, được niêm yết 2.280 yên (gần 500.0000 đồng/lá).

Cũng trên trang này, nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Nhật lá chuối được rao bán với giá gần 500.000 đồng/lá khiến nhiều người Việt ngạc nhiên

Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.

Trong khi, ở Việt Nam, chuối là loại cây ăn quả ngắn ngày được trồng trên khắp cả nước, từ miền ngược cho tới miền xuôi, từ Bắc vào Nam. Nhà ít thì trồng một vài bụi chuối, nhà nhiều trồng cả vườn để lấy quả chuối ăn và rất nhiều nơi địa phương trồng chuối thương mại (lấy quả làm hàng hóa bán).

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Việt Nam, chuối là cây trồng phổ biến tại khắp mọi nơi, nhưng đều trồng để lấy quả ăn hoặc bán
lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Lá chuối đa phần đều vứt bỏ đi, một số nơi bán được với giá khiêm tốn chỉ 4.000-10.000 đồng/kg lá tùy loại

Ngoài lấy quả, lá chuối cũng được sử dụng để gói các loại bánh, gói giò chả, một vài hàng dùng để gói xôi,… Song, số lượng dùng vào những việc này khá khiêm tốn, giá mua lá chuối tại vườn loại đẹp nhất cũng chỉ 8.000 đồng/kg (giá mua loại lá đã róc bỏ xương lá); còn chở đến tận nhà làm giò chả, giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg.

Hiện tại, một số đơn vị cũng thu mua lá chuối đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Còn lại, tại hầu hết các vùng trồng chuối lớn ở nước ta, lúc cắt tỉa cành lá, lúc thu hoạch buồng chuối xong, người nông dân thường phải chặt bỏ lá đem cho bò ăn, cho cá ăn. Thậm chí, nếu nhiều quá, họ phải đem phơi khô và đốt bỏ cho sạch ruộng vườn.

Trước đó, mặt hàng bèo tây, quả tầm bóp bán bên Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ cũng khiến người Việt ngạc nhiên không kém. Bởi, ở Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao, nhiều địa phương phải chi tới gần tỷ đồng để vớt bỏ. Còn tầm bóp là loại cây dại mọc đầy bờ bụi, ruộng hoang, dân toàn phải nhổ bỏ chứ ít người coi chúng là hàng hóa có giá trị.

Trước lá chuối, bèo tây, những hộp dầu cao Sao Vàng, cây chổi chít, chiếc nón quai thao,… của Việt Nam cũng được rao bán trên Amazon, giá vô cùng đắt đỏ.

Như Băng (Vietnamnet)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video14 giờ ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized14 giờ ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video14 giờ ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video14 giờ ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực14 giờ ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực15 giờ ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây4 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật5 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017