Lập trung tâm ẩm thực Việt Nam để hỗ trợ phát triển du lịch

0 6

Chiều nay (21-9), Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Việt Nam đã chính thức ra mắt tại TPHCM. Trung tâm sẽ là nơi nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu các món ăn Việt và hợp tác với những đơn vị khác để đào tạo đội ngũ đầu bếp cho các nhà hàng, khách sạn nhằm phát triển mảng ẩm thực, hỗ trợ phát triển du lịch.

Các đầu bếp làm món xôi chiên phồng trong sự kiện ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam – Ảnh: Đào Loan

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Việt Nam thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam và được quản lý trực tiếp bởi Hiệp hội Du lịch TPHCM, có trụ sở tại số 18 đường Trương Định, Quận 3. Những người tham gia trung tâm là các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực cùng các nhà quản lý, doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực.

Trung tâm sẽ xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh ẩm thực, du lịch ra thế giới. Chẳng hạn, hiện nơi này đang thực hiện các chuyên đề như nghiên cứu về món chay miền Nam, nghiên cứu để gia tăng giá trị của các loại bánh mứt như mứt dừa, kẹo chuối ở Bến Tre hay nghiên cứu để tăng thêm giá trị cho củ gừng ở Đồng Nai…

Các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực cũng sẽ sưu tầm, khôi phục những món ngon đã bị thất truyền. Trung tâm cũng sẽ hợp tác với các đơn vị khác để tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn, làm bánh; tạo điều kiện cho đầu bếp ra nước ngoài làm việc. Đây cũng sẽ là nơi tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm quảng bá ẩm thực Việt Nam ra nước ngoài cùng nhiều hoạt động khác.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết trong thời gian đầu hoạt động, trung tâm đã thực hiện một số hoạt động như hợp tác với tỉnh Hà Giang để khảo sát, nghiên cứu về các loại gia vị và món ăn ở tỉnh miền núi phía Bắc này, thành viên của trung tâm đã đoạt giải vàng với món Bún thịt nướng tại Lễ hội Ẩm thực Đường phố tại Singapore hồi đầu tháng 8-2017…

“Ẩm thực Việt Nam có sức hấp dẫn rất lớn với du khách quốc tế. Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều hoạt động để quảng bá ẩm thực Việt. Trong đó, có việc tạo nên các chương trình hướng dẫn nấu món ăn Việt Nam cho du khách nước ngoài, để cho các công ty du lịch có thể đưa khách đến tham gia”, bà nói với TBKTSG Online tại lễ ra mắt trung tâm.

Theo bà, dự kiến vào cuối năm nay, các chương trình hướng dẫn nấu ăn cho khách du lịch nước ngoài sẽ được tổ chức thường xuyên tại trụ sở của trung tâm.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/164900/Lap-trung-tam-am-thuc-Viet-Nam-de-ho-tro-phat-trien-du-lich.html

15 món ăn làm rạng danh ẩm thực Việt trên thế giới

Lễ hội ẩm thực miền Trung tại Hoàng Yến Buffet