Connect with us

Sự Kiện Ẩm Thực

Đến Sun World Fansipan Legend thưởng thức ẩm thực Tây Bắc

Bài đăng

on

Giữa xanh mát của đại ngàn Tây Bắc, khung cảnh Khu du lịch Sun World Fansipan Legend ấn tượng với du khách không chỉ bởi sắc màu của muôn hoa, cây cối mà còn bởi những nét văn hóa độc đáo được tái hiện trong Lễ hội rượu – ẩm thực Tây Bắc đang diễn ra nơi đây. Du khách và bà con các dân tộc người Tày, người H’mông, người Dao náo nức chen chân dự hội!

Từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh phiên chợ vùng cao hiện ra trong mắt du khách với những sắc màu thổ cẩm rực rỡ. Tiếp nối chuỗi lễ hội truyền thống đặc sắc đã diễn ra tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend từ đầu năm tới nay, lễ hội không gian ẩm thực Tây Bắc được bà con các dân tộc vùng cao Lào Cai xem như một điểm đến sinh hoạt văn hóa cộng đồng thú vị trong những ngày giữa tháng 7 này.

Như những buổi sinh hoạt cộng đồng khác của người vùng cao, lễ hội không thể thiếu những điệu múa của các chàng trai cô gái người Tày, tiếng sáo réo rắt gọi bạn của người Thái…

Đặc sắc hơn nữa là màn diễn tái hiện trọn vẹn đám cưới của người Dao đỏ với những nghi lễ thiêng liêng của cô dâu chú rể và họ hàng hai bên. Lễ cưới người Dao đỏ diễn ra chủ yếu ở nhà trai, còn nhà gái chỉ được tổ chức một bữa ăn vui vẻ đưa cô dâu về nhà chồng. Đám cưới thường được kéo dài hai hoặc ba ngày.

Nổi bật nhất trong đám cưới của người Dao là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ lớn trùm đầu, bên trên chiếc mũ đỏ màu cờ, đính nhiều nụ hoa tết từ len đỏ, cài xen những lắc nhạc đồng. Mũ áo của cô dâu người Dao đỏ là một tác phẩm độc đáo của sắc màu, nó thể hiện sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm truyền thống. Dường như chẳng du khách nào bỏ lỡ một khắc của đám cưới đặc biệt nơi vùng cao này. Ai cũng háo hức ghi hình toàn bộ nghi thức thiêng liêng này. Quá phấn khích, nhiều du khách đã lên sân khấu để ghi lại những khoảnh khắc có một không hai này.

Đặc biệt, ngay sau tiếng trống khai hội, các bếp nấu rượu đã được châm lửa và lúc này du khách được chiêm nghiệm quy trình nấu rượu của người dân tộc vùng Tây Bắc và thưởng thức những chén rượu thơm nồng, tinh khiết trong mẻ rượu đầu tiên. Giữa làn khói bảng lảng từ những bếp nấu rượu, trong âm thanh leng keng vui tai của những chiếc chuông nhỏ trên trang phục người phụ nữ Tày, vị nồng của rượu và hương thơm nức của những món ăn khiến du khách như không thể rời chân khỏi lễ hội.

Đâu chỉ trải nghiệm quy trình ủ và nấu rượu, ở một góc khác của lễ hội du khách còn tiếp tục được trực tiếp tham gia cách nhào bột, nặn bánh dày, bánh dẻo của người Dao. Những say mê, vui tươi, hạnh phúc mãi lan tỏa trên từng khuôn mặt rạng ngời.

Đến đây, du khách còn tìm được loại trâu gác bếp ngon nhất – đặc sản vùng Tây Bắc mà du khách nào đến Sa Pa cũng tìm mua để mang về làm quà cho người thân.

Dừng chân ở những gian ẩm thực truyền thống Tây Bắc để thưởng thức những món quay, nướng, xào… được tẩm ướp bởi những gia vị đặc trưng của núi rừng như mắc khén, mắc mật…, nhóm du khách của chị  Nguyễn Thu Thủy đến từ Hà Nội hào hứng chia sẻ: “Tụi mình đến Sun World Fansipan Legend chỉ để lên đỉnh nóc nhà Đông Dương và khám phá công trình cáp treo kỷ lục. Nhưng vừa đặt chân đến đây thì lạc ngay vào Lễ hội Rượu và Ẩm thực Tây Bắc nên kế hoạch lên đỉnh Fansipan bị lùi 4 tiếng rồi mà vẫn chưa muốn ra khỏi Lễ hội.”

“Không còn lạ lẫm với những phiên chợ vùng cao nhưng tôi vẫn luôn bị thu hút bởi sắc màu và nét đặc sắc trong trang phục và các sản phẩm thổ cẩm của người H’mông nơi đây. Sun World Fansipan Legend thật tài tình khi vừa mở ra một lễ hội ẩm thực, vừa tái hiện được chân thực những phiên chợ vùng cao đang mai một dần trong hơi thở gấp gáp của Sa Pa”, anh Phan Mạnh Hà đến từ Hà Nội chia sẻ.
Liên tục gia tăng những trải nghiệm văn hóa mới mẻ cho du khách khi tổ chức nhiều lễ hội mang đậm bản sắc vùng cao, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend xứng đáng là điểm đến hàng đầu thu hút du khách mùa hè này.

P.V

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Ẩm Thực

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Bài đăng

on

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bài đăng

on

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, cao hơn mức tăng 37% của VN-Index. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này đã giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập công ty này lên 1,2 tỷ USD.

“Masan cung cấp từ các mặt hàng thiết yếu, như nước mắm, mỳ gói đến các loại thực phẩm như xúc xích, cháo hay tương ớt”, David Anjoubault – Giám đốc hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel Vietnam cho biết. Công ty này ước tính khoảng 95% hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan. “Các hãng sản xuất thực phẩm trong nước như Masan hiểu biết rất sâu về nhu cầu và hành vi của người mua tại đất nước mà địa phương hóa là yếu tố thành công sống còn”.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, vợ chồng ông Quang hiện sở hữu 49% cổ phần công ty. Cổ phiếu Masan Group đã tăng vọt sau đợt lao dốc năm ngoái vì giá thịt lợn giảm. Nhu cầu thịt lợn đi xuống đã khiến doanh thu hợp nhất của tập đoàn này giảm 9% trong 9 tháng đầu năm ngoái, xuống 27.500 tỷ đồng.

“Giá thịt lợn đã hồi phục khi Trung Quốc quay lại nhập khẩu thịt từ Việt Nam. Vì thế, kết quả kinh doanh của Masan Group năm nay được dự báo cải thiện”, Vu Xuan Tho – nhà phân tích tại Korea Investment & Securities nhận xét.

Ông Quang khởi nghiệp từ thập niên 90, sau nhiều năm học tập tại Nga. Ông có bằng MBA tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Ông cũng có bằng tiến sĩ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.

Tỷ phú đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong thời kỳ Nga trải qua quá trình chuyển dịch kinh tế và quyết định bán mỳ gói cho người Việt tại đây. Sau đó, ông xây nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, rồi mở rộng sang nước tương, nước mắm và tương ớt, theo thông tin trên website công ty. Sau thành công tại Nga, ông quay về Việt Nam năm 2001 và chuyển hướng tập trung sang thị trường này.

Masan nổi tiếng nhất với nước mắm. Kantar Worldpanel từng xếp Masan Consumer vào top 3 công ty sở hữu các thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam, cùng Unilever và Vinamilk.

Ngoài ra, Masan Group còn sở hữu hơn một phần ba ngân hàng Techcombank. Việc nhà băng này niêm yết đầu năm nay có thể đã giúp cổ phiếu Masan Group đi lên, Tho nhận định.

Theo danh sách của Bloomberg, Việt Nam hiện có 3 tỷ phú. Ngoài ông Quang, Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet – Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có tài sản tỷ USD.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Bài đăng

on

lá chuối,nhật bản,trồng chuối

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng, trong khi ở Việt Nam người dân đa phần toàn chặt bỏ đi.

Mới đây, hình ảnh về chiếc lá chuối rao bán trang Amazon Nhật Bản được truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt, khiến cư dân mạng không khỏi ngạc nhiên. Cụ thể, một chiếc lá chuối tươi – thứ không quá lạ với người dân Việt, được niêm yết 2.280 yên (gần 500.0000 đồng/lá).

Cũng trên trang này, nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Nhật lá chuối được rao bán với giá gần 500.000 đồng/lá khiến nhiều người Việt ngạc nhiên

Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.

Trong khi, ở Việt Nam, chuối là loại cây ăn quả ngắn ngày được trồng trên khắp cả nước, từ miền ngược cho tới miền xuôi, từ Bắc vào Nam. Nhà ít thì trồng một vài bụi chuối, nhà nhiều trồng cả vườn để lấy quả chuối ăn và rất nhiều nơi địa phương trồng chuối thương mại (lấy quả làm hàng hóa bán).

lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Ở Việt Nam, chuối là cây trồng phổ biến tại khắp mọi nơi, nhưng đều trồng để lấy quả ăn hoặc bán
lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Lá chuối đa phần đều vứt bỏ đi, một số nơi bán được với giá khiêm tốn chỉ 4.000-10.000 đồng/kg lá tùy loại

Ngoài lấy quả, lá chuối cũng được sử dụng để gói các loại bánh, gói giò chả, một vài hàng dùng để gói xôi,… Song, số lượng dùng vào những việc này khá khiêm tốn, giá mua lá chuối tại vườn loại đẹp nhất cũng chỉ 8.000 đồng/kg (giá mua loại lá đã róc bỏ xương lá); còn chở đến tận nhà làm giò chả, giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg.

Hiện tại, một số đơn vị cũng thu mua lá chuối đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Còn lại, tại hầu hết các vùng trồng chuối lớn ở nước ta, lúc cắt tỉa cành lá, lúc thu hoạch buồng chuối xong, người nông dân thường phải chặt bỏ lá đem cho bò ăn, cho cá ăn. Thậm chí, nếu nhiều quá, họ phải đem phơi khô và đốt bỏ cho sạch ruộng vườn.

Trước đó, mặt hàng bèo tây, quả tầm bóp bán bên Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ cũng khiến người Việt ngạc nhiên không kém. Bởi, ở Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao, nhiều địa phương phải chi tới gần tỷ đồng để vớt bỏ. Còn tầm bóp là loại cây dại mọc đầy bờ bụi, ruộng hoang, dân toàn phải nhổ bỏ chứ ít người coi chúng là hàng hóa có giá trị.

Trước lá chuối, bèo tây, những hộp dầu cao Sao Vàng, cây chổi chít, chiếc nón quai thao,… của Việt Nam cũng được rao bán trên Amazon, giá vô cùng đắt đỏ.

Như Băng (Vietnamnet)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video1 ngày ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized1 ngày ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video1 ngày ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video1 ngày ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây5 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật6 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017