Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai trên toàn quốc.
Loading...

Buổi lễ ký kết diễn ra trang trọng với sự có mặt nhiều đại biểu từ Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ – Lạng Sơn.

Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kí kết hợp đồng viện trợ của chính phủ Nhật Bản cho việc xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn, tạo điều kiện thuận tiện cho các trường tiểu học bán trú trên cả nước đến tham quan, nghiên cứu và áp dụng.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và sự tham dự của  ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Trong buổi lễ, Đại sứ Kunio Umeda đã ký kết trao số tiền 74.294 USD ( khoảng 1, 7 tỷ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Cùng với đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí cho dự án, nâng mức tài trợ lên gần 2,3 tỷ đồng.

Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm trong giờ ăn trưa thuộc Dự án Bữa ăn học đường.

Dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai trên toàn quốc. Đây là dự án qui mô quốc gia hướng theo và đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án nhằm cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học

Với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán tại Việt Nam, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) sẽ tiến hành xây dựng căn bếp mẫu theo tiêu chuẩn từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào, chế biến và cuối cùng là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Toàn bộ qui trình nấu ăn sẽ được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo giữa các khu vực.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm trong giờ ăn trưa thuộc Dự án Bữa ăn học đường.

Đồng thời các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, tối ưu hóa thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để nâng cao năng suất lao động của bếp ăn.

Được biết, trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng ở Trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) trong khuôn khổ triển khai dự án bữa ăn học đường. Ngoài ra, dự án còn cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaahocduong.com.vn

Tính đến tháng 10/2017 đã có 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh.

Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

M.Đoàn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.