Connect with us

Sự Kiện Ẩm Thực

Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực

Bài đăng

on

Bánh trôi, bánh chay là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Dưới đây là cách làm bánh chay thơm ngon, đơn giản nhất.

Từ xa xưa, cứ đến dịp ngày 3/3 âm lịch, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Bánh trôi và bánh chay thường được cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng nhiều sự tích cho rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi, bánh chay để nhắc lại sự tích “bọc trăm trứng” của bà Âu Cơ. Dưới đây là 1 số gợi ý cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực.

Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực - ảnh 1Cách làm bánh chay ngon không hề khó

Nguyên liệu:

– Bột gạo nếp: 500g

– Bột gạo tẻ: 50g

– Đậu xanh: 200g

– Vừng rang chín: 50g

– Dừa nạo: 1 ít

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Đường: 150g

– Bột sắn dây: 2 thìa canh

– Tinh dầu hoa bưởi: 15ml

– Tinh chất vani: vài giọt

– Đường phèn để cho nước thanh

Cách làm bánh chay nước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh chay. Đậu xanh ngâm trong nước qua đêm rồi vo sạch vỏ, để ráo nước rồi xóc với vài hạt muối. Bột để làm bánh chay nước phải là bột nước nên bạn đem ngâm bột 1 đêm với nước rồi chắt phần nước bên trên đi, gạn lấy phần bột trắng lắng ở dưới đáy.

Cho phần bột đó vào chiếc khăn dày, treo lên cho bột róc hết nước khoảng 1 tiếng đến khi bột mịn, không dính tay là làm được. Bột sắn dây pha vào nước cho tan; gừng giã nhuyễn rồi bóp lấy nước. Đặt sẵn một xoong nước lên bếp đun sôi để chờ bỏ bánh.

Bước 2: Đổ nước vào nồi, đồ chín đậu xanh như cách nấu cơm. Có thể cho vào nồi cơm điện cho nhanh. Cho 1/2 đậu chín ra cối giã nhuyễn rồi đem xào với 50g đường, thêm tinh chất vani vào, sau đó trộn với vừng để làm nhân.

Chia bột thành các viên đều nhau, ép dẹt bột xuống rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Dùng ngón tay ấn vào giữa bánh cho dẹt xuống để có độ lõm ở giữa giống hình chiếc bánh rán.

Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực - ảnh 2Nguyên liệu cần thiết để làm bánh chay

Bước 3: Nồi nước đã đun đợi cho sôi già thì giảm nhỏ lửa rồi thả bánh chay vào đến khi bánh nổi lên mặt nước thì đợi 15 giây rồi vớt bánh, thả luôn vào bát nước lạnh.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước vừa đủ để chan vào bánh cùng với nước bột sắn, thả đường phèn vào, nếm thử cho vừa miệng. Nhưng nhớ là khi nóng vị ngọt sẽ đậm hơn khi để nguội.

Tiếp theo là đổ nước sắn dây vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi lại, trong veo, sánh nhẹ thì cho nước gừng vào.

Bước 5: Vớt bán ra các bát nhỏ, thông thường mỗi bát là 3 bánh rồi chan nước chè vào, rắc đậu xanh đã đồ chín lên, cho tinh dầu hoa bưởi và rải dừa lên. Khi làm bánh chay cần lưu ý: Bột sắn khi pha vào nước sẽ dễ kết tủa nên lúc nào gần cho mới lên hòa với nước. Nếu muốn ăn nóng thì trước khi ăn nên đun nóng nồi nước chè lên rồi chan vào bát bánh nhưng ăn nguội mới đúng tính chất Tết Hàn thực.

Trần Thanh (t/h)

Theo vietq.vn

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Món ngon xứ Phù Tang ở khách sạn năm sao tại Sài Gòn

Bài đăng

on

Nhà hàng Fuji chinh phục thực khách bởi nhiều món ngon chuẩn vị Nhật cùng không gian sang trọng, ấm cúng.

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món truyền thống Nhật Bản… Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.

Ông Nishiyama Kazuo - bếp trưởng nhà hàng cho biết, tại Fuji, nguồn nguyên liệu như bò, cá, hải sản được nhập trực tiếp từ Nhật Bản cùng các loại rau củ quả tươi ngon sẽ mang lại hương vị trọn vẹn cho món ăn và gây thương nhớ trong lòng thực khách.

Ông Nishiyama Kazuo – bếp trưởng nhà hàng cho biết, tại Fuji, nguồn nguyên liệu như bò, cá, hải sản được nhập trực tiếp từ Nhật Bản cùng các loại rau củ quả tươi ngon, mang lại hương vị trọn vẹn cho món ăn và gây thương nhớ trong lòng thực khách.

Bò Wagyu nướng Teppanyaki: Wagyu là một trong 4 loại thịt bò cao cấp của xứ Phù Tang. Phần mỡ màu trắng nằm xen kẽ giữa các lớp thịt đỏ là điểm nhấn ấn tượng cùng vị thơm ngon béo ngậy khi thưởng thức.

Bò Wagyu nướng Teppanyaki: Wagyu là một trong 4 loại thịt bò cao cấp của xứ Phù Tang. Phần mỡ màu trắng nằm xen kẽ giữa các lớp thịt đỏ là điểm nhấn ấn tượng cùng vị thơm ngon béo ngậy khi thưởng thức.

Sashimi tổng hợp: Đến Fuji, thực khách bị cuốn hút bởi sự hấp dẫn bởi muôn sắc màu của sashimi. Thực đơn cho một sashimi tổng hợp không thể thiếu các loại cá sống nhập trực tiếp từ Nhật Bản có vị ngọt tự nhiên, thịt dai, dẻo và thơm.

Sashimi tổng hợp: Đến Fuji, thực khách bị cuốn hút bởi sự hấp dẫn bởi muôn sắc màu của sashimi. Thực đơn cho một sashimi tổng hợp không thể thiếu các loại cá sống nhập trực tiếp từ Nhật Bản có vị ngọt tự nhiên, thịt dai, dẻo và thơm.

Salad rong biển: Một đĩa salad thường khiến bữa ăn thêm hấp dẫn. Các đầu bếp tại Fuji đã sáng tạo nên món salad rong biển với vị chua ngọt giúp thanh mát cơ thể và chống ngấy.

Salad rong biển: Một đĩa salad thường khiến bữa ăn thêm hấp dẫn. Các đầu bếp tại Fuji đã sáng tạo nên món salad rong biển với vị chua ngọt giúp thanh mát cơ thể và chống ngấy.

Sushi: Món sushi tại Fuji ghi điểm với nhiều tín đồ yêu ẩm thực Nhật Bản bởi vị tươi ngon từ các loại sò, ốc, cá hồi, tôm.... Đây không đơn giản là một món ăn mà còn còn là hình thức thưởng thức nghệ thuật đặc trưng xứ Phù Tang.

Sushi: Món sushi tại Fuji ghi điểm với nhiều tín đồ yêu ẩm thực Nhật Bản bởi vị tươi ngon từ các loại sò, ốc, cá hồi, tôm…. Đây không đơn giản là một món ăn mà còn còn là hình thức thưởng thức nghệ thuật đặc trưng xứ Phù Tang.

Thực đơn của bếp trưởng: Nhà hàng còn phục vụ thực đơn đặc biệt từ bếp trưởng với sự kết hợp của nhiều món ngon từ cá nướng, súp, kem... mang đến nhiều sự lựa chọn thú vị cho từng nhu cầu của thực khách.

Thực đơn của bếp trưởng: Nhà hàng còn phục vụ thực đơn đặc biệt từ bếp trưởng với sự kết hợp của nhiều món ngon từ cá nướng, súp, kem… mang đến nhiều sự lựa chọn thú vị cho từng nhu cầu của thực khách.

Thực đơn đặc biệt theo mùa:  Đến Fuji, thực khách sẽ thưởng thức thực đơn theo bốn mùa xuân - hạ - thu - đông với những nguyên liệu tươi ngon cùng hương vị chuẩn Nhật.

Thực đơn đặc biệt theo mùa:  Đến Fuji, thực khách sẽ thưởng thức thực đơn theo bốn mùa xuân – hạ – thu – đông với những nguyên liệu tươi ngon cùng hương vị chuẩn Nhật.

Sườn cừu nướng: Đây cũng là một trong những món ăn trong thực đơn Teppanyaki để lại nhiều ấn tượng cho thực khách.

Sườn cừu nướng: Đây cũng là một trong những món ăn trong thực đơn Teppanyaki để lại nhiều ấn tượng cho thực khách.

Nhà hàng có sức chứa 150 khách, bao gồm quầy sushi bar, Teppanyaki, sảnh chính, sảnh nhỏ và 7 phòng riêng sức chứa từ 4-10 khách mỗi phòng. Nội thất sang trọng bên trong Fuji sẽ mang đến thực khách những khoảnh khắc sự yên tĩnh, thư giãn thú vị.

Nhà hàng có sức chứa 150 khách, bao gồm quầy sushi bar, Teppanyaki, sảnh chính, sảnh nhỏ và 7 phòng riêng sức chứa từ 4-10 khách mỗi phòng. Nội thất sang trọng bên trong Fuji sẽ mang đến thực khách những khoảnh khắc sự yên tĩnh, thư giãn thú vị.

Fuji là một trong những nhà hàng tham gia dự án “Hỗ trợ các nhà hàng Nhật tại Việt Nam”, do Bộ Nông nghiệp – Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) triển khai. Đại diện nhà hàng cho biết, tham gia dự án này, Fuji kỳ vọng sẽ đưa nền ẩm thực đặc trưng xứ Phù Tang tiếp cận gần hơn thực khách Việt. Liên hệ: Nhà hàng Fuji – tầng trệt khách sạn Nikko Saigon – 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM. Website.

Thư Kỳ (Vnexpress)

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

“Lễ hội Bartender Đường phố Xuân 2018 – Bartender Street 2018”: Mãn nhãn và thu hút

Bài đăng

on

Đại sự kiện Bartender Street Event 2018 được mong chờ nhất cuối năm nay đã bắt đầu khai mạc lúc 16h ngày 09/02/2018 tại khu đô thị NewCity Thủ Thiêm, Quận 2. Là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt mang màu sắc lễ hội pha chế đồ uống kết hợp với ẩm thực đường phố. Mục tiêu của chương trình là tạo không gian vui chơi, giải trí và thưởng thức đồ uống pha chế, kết hợp với âm nhạc, ẩm thực và hoạt động văn hoá giải trí ngoài trời chưa từng có.

 

Khai mạc chương trình là tiết mục nhảy Choreography Dance cực sôi động đến từ nhóm CNA đã khiến giới trẻ đứng ngồi không yên bởi những động tác nhảy điêu luyện và khó nhằn

Để dịu lại bầu không khí náo nhiệt từ nhóm nhảy, du khách được trải nghiệm những cảm xúc lắng đọng qua những bản Hit tình ca trong Acoustic Show và nghẹt thở với những pha diễn ảo thuật dươi bàn tay ảo thuật gia Vũ Magic

Tiết mục đáng được chú ý nhất là màn biểu diễn đầy nghệ thuật trong Bartender Show đầy cảm xúc. Đã khiến cho du khách những trải nghiệm đầy ấn tượng và khó quên trong từng ly Cocktail mà các nghệ nhân Bartender đặt cả tâm huyết và tình yêu trong đó

Du khách đã phải lần nữa trầm trồ và ngạc nhiên trước sự xuất hiện của các siêu xe Volkswagen được mệnh danh là ‘Huyền Thoại Đông Dương’ của Sài Gòn xưa. Nay xuất hiện với hình ảnh hoàn toàn mới lạ tạo ra một xu hướng New Life Style trong Fashion Show với BST ‘ Cô Ba Tân Thời ’ đem đến những tà áo dài mang hơi hướng cổ điển pha lẫn chút hiện đại rất phù hợp với dòng xe con bọ Volkwagen và BST ‘ Le Mur ’ theo phong cách quý tộc và sang trọng, tạo nên một Show diễn đầy màu sắc dưới bàn tay nghệ thuật của NTK Đinh Bách Đạt.

Những sự kiện ấy sẽ còn hoành tráng và hấp dẫn hơn ở 2 đêm tiếp theo trong chuỗi sự kiện, và đặc biệt sẽ khiến du khách mong đợi ở chương trình bí mật sẽ tiết lộ vào đêm cuối của chương trình.

Candy Hà

Đọc tiếp

Sự Kiện Ẩm Thực

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Bài đăng

on

Với trên 2 tấn hạt dẻ mạo danh Trùng Khánh (Cao Bằng) nổi tiếng; số lượng hàng “dởm” này sẽ lọt vào tay người tiêu dùng với giá thành cao.

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Ảnh minh họa.

 Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt - ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá nhập lậu.
Ngày 26/1, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp với lực lượng Quản lý Thị trường địa phương phát hiện xe ô tô tải BKS 98C-07573 do Dương Văn Tuấn, quê quán tại Yên Mỹ, Hưng Yên điều khiển trên xe chở 40 bao hạt dẻ, tổng trọng lượng trên 2 tấn, không có giấy tờ hợp lệ.
Lái xe Tuấn khai nhận; toàn bộ số hạt dẻ này xuất xứ từ Trung Quốc được thu gom tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.
Nếu số hàng trên chót lọt sẽ được rao bằng mác hạt dẻ truyền thống Trùng Khánh, Cao Bằng để bán với giá cao.

Theo Báo Tiền Phong

Đọc tiếp

Facebook

Title

lươn-um-lá-cách lươn-um-lá-cách
Ẩm thực miền Tây2 tuần ago

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi...

Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn
Ăn gì - Ở đâu2 tuần ago

Nhiều món ngon tại ‘du thuyền’ giữa lòng Sài Gòn

Các món ăn tại du thuyền mới nổi giữa lòng Sài Gòn kế thừa những bí quyết ẩm thực từ...

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang. Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.
Ăn gì - Ở đâu2 tuần ago

Món ngon xứ Phù Tang ở khách sạn năm sao tại Sài Gòn

Nhà hàng Fuji chinh phục thực khách bởi nhiều món ngon chuẩn vị Nhật cùng không gian sang trọng, ấm...

Sự Kiện Ẩm Thực2 tuần ago

“Lễ hội Bartender Đường phố Xuân 2018 – Bartender Street 2018”: Mãn nhãn và thu hút

Đại sự kiện Bartender Street Event 2018 được mong chờ nhất cuối năm nay đã bắt đầu khai mạc lúc...

Ăn gì - Ở đâu3 tuần ago

5 món ăn siêu ngon, độc đáo không thể bỏ lỡ khi check in Bến Bẹn

Bến Hẹn là một khu du lịch mới, địa điểm mới thú vị dành cho các bạn trẻ, các gia...

Fortuna Hà Nội Fortuna Hà Nội
Tin Nổi Bật4 tuần ago

Năm mới tung đầy may mắn cùng gỏi cá thịnh vượng

Trong dịp đầu năm mới, khách sạn Fortuna Hà Nội sẽ mang đến may mắn cho các thực khách thông...

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt
Sự Kiện Ẩm Thực4 tuần ago

Ngăn chặn hơn 2 tấn hạt dẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Với trên 2 tấn hạt dẻ mạo danh Trùng Khánh (Cao Bằng) nổi tiếng; số lượng hàng “dởm” này sẽ...

Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng. Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng.
Vào Bếp4 tuần ago

Cách làm giò thủ thơm ngon, ăn mãi không ngán

Những miếng giò giòn dai được làm từ tai, lưỡi, mũi heo đượm vị cay bùi của tiêu hạt khiến...

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 1. Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường - Ảnh 1.
Mẹo Hay Ẩm Thực4 tuần ago

Không cần ngâm giấm vẫn làm được củ kiệu, trắng tinh, đỡ hăng mà lại để được lâu hơn bình thường

Cách này sẽ giúp kiệu bớt nồng, bớt cay, thích hợp với những ai chưa quen với vị cay nồng...

Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua - 1 Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua - 1
Sự Kiện Ẩm Thực4 tuần ago

Top những món ăn gây “sốt” nhất tuần qua

Hòa cùng với không khí bóng đá sôi động thì cũng là lúc chị em nhộn nhịp các loại bánh...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017