Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực

Bánh trôi, bánh chay là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Dưới đây là cách làm bánh chay thơm ngon, đơn giản nhất.

Từ xa xưa, cứ đến dịp ngày 3/3 âm lịch, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Bánh trôi và bánh chay thường được cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng nhiều sự tích cho rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi, bánh chay để nhắc lại sự tích “bọc trăm trứng” của bà Âu Cơ. Dưới đây là 1 số gợi ý cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực.

Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực - ảnh 1Cách làm bánh chay ngon không hề khó

Nguyên liệu:

– Bột gạo nếp: 500g

– Bột gạo tẻ: 50g

– Đậu xanh: 200g

– Vừng rang chín: 50g

– Dừa nạo: 1 ít

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Đường: 150g

– Bột sắn dây: 2 thìa canh

– Tinh dầu hoa bưởi: 15ml

– Tinh chất vani: vài giọt

– Đường phèn để cho nước thanh

Cách làm bánh chay nước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh chay. Đậu xanh ngâm trong nước qua đêm rồi vo sạch vỏ, để ráo nước rồi xóc với vài hạt muối. Bột để làm bánh chay nước phải là bột nước nên bạn đem ngâm bột 1 đêm với nước rồi chắt phần nước bên trên đi, gạn lấy phần bột trắng lắng ở dưới đáy.

Cho phần bột đó vào chiếc khăn dày, treo lên cho bột róc hết nước khoảng 1 tiếng đến khi bột mịn, không dính tay là làm được. Bột sắn dây pha vào nước cho tan; gừng giã nhuyễn rồi bóp lấy nước. Đặt sẵn một xoong nước lên bếp đun sôi để chờ bỏ bánh.

Bước 2: Đổ nước vào nồi, đồ chín đậu xanh như cách nấu cơm. Có thể cho vào nồi cơm điện cho nhanh. Cho 1/2 đậu chín ra cối giã nhuyễn rồi đem xào với 50g đường, thêm tinh chất vani vào, sau đó trộn với vừng để làm nhân.

Chia bột thành các viên đều nhau, ép dẹt bột xuống rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Dùng ngón tay ấn vào giữa bánh cho dẹt xuống để có độ lõm ở giữa giống hình chiếc bánh rán.

Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực - ảnh 2Nguyên liệu cần thiết để làm bánh chay

Bước 3: Nồi nước đã đun đợi cho sôi già thì giảm nhỏ lửa rồi thả bánh chay vào đến khi bánh nổi lên mặt nước thì đợi 15 giây rồi vớt bánh, thả luôn vào bát nước lạnh.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước vừa đủ để chan vào bánh cùng với nước bột sắn, thả đường phèn vào, nếm thử cho vừa miệng. Nhưng nhớ là khi nóng vị ngọt sẽ đậm hơn khi để nguội.

Tiếp theo là đổ nước sắn dây vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi lại, trong veo, sánh nhẹ thì cho nước gừng vào.

Bước 5: Vớt bán ra các bát nhỏ, thông thường mỗi bát là 3 bánh rồi chan nước chè vào, rắc đậu xanh đã đồ chín lên, cho tinh dầu hoa bưởi và rải dừa lên. Khi làm bánh chay cần lưu ý: Bột sắn khi pha vào nước sẽ dễ kết tủa nên lúc nào gần cho mới lên hòa với nước. Nếu muốn ăn nóng thì trước khi ăn nên đun nóng nồi nước chè lên rồi chan vào bát bánh nhưng ăn nguội mới đúng tính chất Tết Hàn thực.

Trần Thanh (t/h)

Theo vietq.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *