Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Ngừa đủ bệnh từ nước mận ép

Bài đăng

on

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Bài đăng

on

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng miệng, salad hoặc cocktail tuyệt ngon từ loại quả trời phú này.

Lựa chọn và bảo quản quả vải như thế nào?

Lựa chọn:

Theo hướng dẫn trên trang web Style Craze, vải tươi trên thế giới có từ tháng 6-10. Quả vải chín trên cây và sẽ không chín thêm sau khi đã hái. Vải bị ủng (chín quá) sẽ chuyển màu nâm sẫm ở ngoài vỏ, rụng khỏi chùm và hương vị bị nhạt đi. Theo hướng dẫn dành cho các thực khách phương Tây khao khát thưởng thức loại trái cây lạ lẫm này, khi mua vải, phải chọn quả có màu đỏ sáng tới đỏ đậm nhưng không bị hỏng. Vỏ ngoài phải săn chắc và dai, không mềm, không xỉn, khô hay tối màu. Cùi vải tươi và tránh vải nứt hay mốc. Nếu quả vải có vị đắng hay chua, chứng tỏ vải vẫn còn xanh, chưa chín. Vì vải sẽ không chín một khi đã hái khỏi cây, tránh những quả bị nứt, vỡ hay có mùi lên men.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1

Bảo quản:

Vải được bảo quản tốt trong vỏ của nó và có thể được giữ ở nhiệt độ phòng tới 5 hôm và có thể để trong tủ lạnh tới 5 tuần. Để tránh chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và tránh mất độ ẩm, vải nên được bọc trong khăn giấy và để trong túi nylon đục lỗ hay dùng để bảo quản rau xanh. Vì vải sản sinh ra rất ít khí ethylene, chùm vải nên được duy trì ở độ ẩm cao và nhiệt độ khoảng 34-40 độ F (tương đương 1-5 độ C). Không nên bóc vỏ nếu chưa ăn. Vải bắt đầu lên men khi chúng quá thời gian bảo quản, vì vậy nên ăn sớm. Quả vải thường được để đông lạnh hoặc phơi khô hay đóng hộp để xuất khẩu.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 2

Mẹo chế biến món ăn thơm ngon từ quả vải

Trước khi ăn vải hay chế biến món ăn với trái vải, hãy rửa kỹ vỏ. Một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức trái cây đầy hương vị này theo nhiều cách.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 3

1. Bỏ vỏ và thái vải thành lát để làm món salad trái cây. Có thể bày món salad trái cây lên chiếc đĩa gỗ.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 4

2. Bạn có thể thêm vải vào kem, món sữa trứng hay cocktail. Có thể ăn kèm với kem hoặc sữa chua cho món tráng miệng.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 5

Sữa chua hương vị vải

3.Theo các chuyên gia ẩm thực của Tây, vải khô có vị như nho khô, có thể dùng làm món ăn vặt hay thêm vào thực đơn tráng miệng.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 6

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 7

4. Sau khi bỏ hột, có thể nhồi kem phô mai và múi cam vào để làm món ăn nhỏ xinh đẹp mắt.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 8

5. Trà chanh vải, rượu martini hay nước chanh pha vải là những đồ uống bùng nổ nạp năng lượng cho bạn.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 9

6. Bạn có thể chế biến sinh tố vải bằng cách pha cùi vải với nước rồi ép thịt vải qua cái lọc. Đổ vào bình, thêm nước chanh và siro đỏ rồi khuấy đều lên. Rót vào cốc bên trong đầy đá viên. Ly nước vải này có thể được thêm soda và trang trí bằng lá bạc hà trước khi mang ra uống.

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 10

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 11

Giá trị dinh dưỡng của quả vải

Lợi ích kỳ diệu của trái vải có được bởi giá trị dinh dưỡng phong phú của nó. Vải rất giàu vitamin C, chứa khoảng 72mg Vitamin C trên 100mg vải. Trái vải cũng giàu đồng, phốt pho, và có hàm lượng sodium thấp. Nó còn cung cấp các hợp chất vitamin B và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Loại polyphenol có tên là Oligonol có đặc tính chống oxy hóa và kháng virus. Vải có thể tạng nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều, có thể phát ban và nổi mụn.

Bảng biểu dinh dưỡng về trái vải do USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) đưa ra (giá trị dinh dưỡng tính trên 100mg trái vải)

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 12

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 13

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 14

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 15

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 16

Món cá ăn kèm salad vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 17

Món salad rau hoa quả gồm quả bơ, quả vải, rau thơm

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 18

Kem vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 19

Thạch vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 20

Vải ướp lạnh

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 21

Cocktail vải

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 22

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu thế nào tốt cho sức khỏe

Bài đăng

on

Cơm rượu có tính nóng, không dùng cho người có thể trạng nóng, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu hoặc rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng…

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Khoa Y học Cổ truyền Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết cơm rượu là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, cùng với những món ăn khác tùy theo vùng miền.

Cơm rượu theo y học cổ truyền có tính nóng. Ngày Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày cực dương, ngày sâu bọ sinh sôi nảy nở nhiều nhất, kể cả những ký sinh trùng lưu trú trong cơ thể người. Vào ngày này, mọi người thường ăn cơm rượu để không cho ký sinh trùng trong người phát triển. Ngoài ra còn động viên mọi người cùng bắt sâu bọ cho hoa màu.

Theo bác sĩ Thắng, cơm rượu có tính nóng, do đó không nên sử dụng cho người có thể trạng nóng. Theo y học cổ truyền, người thể trạng nóng là người không cân bằng giữa âm và dương, phần âm không khống chế được phần dương và biểu hiện nóng trội lên.

Biểu hiện này thường là cảm giác nóng, bứt rứt, ngủ không yên, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi hoặc rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng… Trong y học cổ truyền có câu “nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng”. Người có những biểu hiện này không nên ăn cơm rượu vì sẽ càng làm cho cơ thể nóng hơn. Đối với bạn trẻ, ăn cơm rượu thì nổi mụn trứng cá nhiều hơn.

Ảnh: Vũ Minh Quân.

Tết Đoan Ngọ mọi người thường ăn cơm rượu để không cho những ký sinh trùng trong người phát triển. Ảnh: Vũ Minh Quân.

“Về mặt khoa học, nhiều nghiên cứu về cơm rượu đã ghi nhận là có tác dụng giảm mỡ máu xấu, cải thiện chức năng tim mạch, huyết áp…”, bác sĩ Thắng chia sẻ. Điểm này cũng tương đồng với lời khuyên của bác sĩ tim mạch cho phép sử dụng rượu vang với mức độ một ly mỗi ngày giúp cải thiện vấn đề tim mạch.

Bác sĩ Thắng cho biết, ngoài việc sử dụng cơm rượu, theo y học cổ truyền mọi người đi hái thuốc vào ngày này với quan niệm ngày cực dương nên cây thuốc phát triển mạnh và có nhiều tác dụng nhất. Ví dụ lá dâu hái vào ngày Tết Đoan Ngọ để sử dụng thì sẽ giảm các bệnh về mắt và mắt sáng hơn.

Mỹ Lê

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Chân gà sốt chua ngọt

Bài đăng

on

Phần sốt chua cay ngọt đặc sánh, thấm vào chân gà giòn giòn tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

– 400 gr chân gà
– 50 gr nấm hương
– 1/2 củ hành tây
– Ớt tươi 1-2 quả (tuỳ thích)
– 1/3 bát cơm nước sốt (cách làm nước sốt bên dưới)

Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì

Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì

Cách làm: 

– Chân gà làm sạch với muối rồi cho vào luộc cùng nấm hương 5 phút. Vớt ra thả vào nước lạnh cho nguội rồi để ráo.

Chân gà sốt chua ngọt - 1

– Cho 1,5 thìa cơm bột chiên giòn vào lắc với chân gà rồi thả vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn.

Chân gà sốt chua ngọt - 2

– Hành tây, cà rốt thái tuỳ thích, cho vào xào sơ rồi đổ chân gà cùng 1/3 bát nước sốt vào đảo đều dưới lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi hành chín chuyển màu trong thì cho hành lá cắt khúc vào đảo đều. Rắc tiêu dùng nóng.

Chân gà sốt chua ngọt - 3

Cách pha hỗn hợp nước sốt:

Cho các nguyên liệu gồm 400 gr đường, 200 gr ớt, 200 gr tỏi, 100 ml nước lọc, 150 ml dấm, 50 gr muối, 3 thìa sữa đặc. Cho tất cả vào xay. Bỏ hũ để tủ lạnh dùng dần.

Nguyễn Tâm

Đọc tiếp

Facebook

Title

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1 Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực7 giờ ago

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng...

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1 Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1
Tin Nổi Bật7 giờ ago

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa “chén” là chồng chẳng thiết la cà

Vị giòn giòn của miếng lòng non và chua ngọt, mặn mặn của nước mắm me hài hòa khiến cho...

xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1 xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Xuất hiện món “gà tìm lối thoát” khiến dân sành ăn cũng ao ước được một lần “diện kiến”

Món gà bó xôi quen thuộc trong một phiên bản mới làm cư dân mạng cười không dứt miệng. Gà...

Họp báo ra mắt cuộc thi. Họp báo ra mắt cuộc thi.
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Cuộc thi tìm đầu bếp Việt làm đại sứ thương hiệu bán lẻ Pháp

Cuộc thi sẽ tìm ra những đầu bếp thực trở thành nhà tranh đấu vì thực phẩm tốt, vì sức...

món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon từ heo món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon từ heo
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Thịt heo chiên xóc tỏi giòn ngon rụm rụm

 – Thịt heo hay còn được gọi nhiều bằng cái tên thịt lợn là nguồn nguyên liệu quen thuộc trong ẩm...

Ảnh: Vũ Minh Quân. Ảnh: Vũ Minh Quân.
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu thế nào tốt cho sức khỏe

Cơm rượu có tính nóng, không dùng cho người có thể trạng nóng, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu...

Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì Chân gà sốt chua ngọt thành phẩm. Ảnh: Su Lì
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Chân gà sốt chua ngọt

Phần sốt chua cay ngọt đặc sánh, thấm vào chân gà giòn giòn tạo nên vị ngon khó cưỡng. Nguyên...

mi-xao-singapore-ngon-dung-dieu mi-xao-singapore-ngon-dung-dieu
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Các món mì xào cho mùa World Cup ‘thức xuyên màn đêm’

Thức khuya xem World Cup, bạn có thể chế biến nhanh các món mì xào để nạp lượng, tiếp tục...

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 1 Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 1
Ăn gì - Ở đâu1 tuần ago

Hoàng Yến Express – Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo

Hoàng Yến được biết đến là một trong những hệ thống nhà hàng nổi tiếng, uy tín và lâu đời...

Là địa điểm thưởng thức ẩm thực Việt Nam tinh tế đầy sáng tạo, Le Royal Saigon hiện đang là nhà hàng nổi bật thu hút các thực khách tại TP HCM Là địa điểm thưởng thức ẩm thực Việt Nam tinh tế đầy sáng tạo, Le Royal Saigon hiện đang là nhà hàng nổi bật thu hút các thực khách tại TP HCM
Khuyến Mãi Ẩm Thực2 tháng ago

Thực đơn hải sản hè cho dịp lễ 30/4 ở Sài Gòn

Với set menu hải sản chủ đề hè, không gian sang trọng của nhà hàng Le Royal Saigon là sự...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017