Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Lẩu và những điều cần biết

Bài đăng

on

Những ngày gần đây, Sài Gòn đón những đợt khí lạnh khiến cho hầu hết mọi người cảm thấy thích thú với không khí này. Đây là thời điểm “đắt” của năm để mọi người sum họp và thưởng thức những món ăn trong tiết trời lạnh.

Theo một vài nhận định cho rằng lẩu có nguồn gốc từ Mông Cổ, khi những kị binh cưỡi ngựa khắp Châu Á họ không có vật dụng để đun nấu, nên sử dụng tấm khiêng để nấu thịt và mũ để nấu súp. Tuy nhiên, có một vài nguồn thông tin cho rằng, lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi lịch sử xuất hiện của nó tại quốc gia này đã hơn 1.700 năm. Mặc dù không chứng minh được nguồn gốc của lẩu, nhưng cho đến hiện tại món ăn này đã trở thành một phần của cuộc sống.

Trời lạnh và mưa là kiểu thời tiết thích hợp để nạp vào cơ thể những món ăn ấm nóng, giúp xua tan cái giá lạnh, rét buốt. Một nồi lẩu nghi ngút khói, ăn kèm với rau xanh, nấm, uống thêm một chút rượu hay bia mang đến cảm giác khiến ai cũng phải thốt lên: “Cuộc sống thật tuyệt vời!”.

Lẩu, nôm na hiểu là thập cẩm nhiều hương vị, tuy nhiên cái thập cẩm của lẩu cũng có nguyên tắc của nó. Ví như khi ăn lẩu bò, để tăng độ ngọt của nước lẩu sẽ cho thêm trứng vịt lộn sống vô nồi, quá trình làm trứng chín sẽ khiến nước dùng lẩu ngọt mà không cần dùng tới quá nhiều gia vị. Các loại rau ăn lẩu thường là: rau muống, cải cúc, cải thảo, mồng tơi, rau cần, cải cay hay các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm,…

Lẩu là món tiêu thụ rau nhiều nhất.
Nguồn: http://www.cungmua.com

Xét về độ đa dạng và nhiều phiên bản thì phải nói lẩu là đệ nhất. Sự khác biệt của món ăn đi kèm hay nước dùng khác nhau về công thức là làm “nảy sinh” rất nhiều thể loại khác nhau. Ở Sài Gòn có thể chia làm hai dòng lẩu chính: lẩu truyền thống và lẩu nước ngoài. Với dòng lẩu truyền thống thường gặp là: lẩu cua đồng, lẩu gà ớt hiểm, lẩu cá các loại và lẩu bò. Lẩu truyền thống có hương vị đậm đà, bình dị, thanh ngọt của vùng thôn quê hoặc miền biển tùy vào xuất xứ của nó. Đặc biệt, ăn lẩu truyền thống thì thấy được cái chất phát, đơn giản của người Việt mình. Thường thì mọi người hay tụ họp lại, kê một chiếc bàn ngoài sân, ăn lẩu ngoài trời, vừa hít hà cái lạnh vừa thưởng thức cái nóng hổi của lẩu, của tình thân.

Nhìn những trái ớt khô nổi trên mặt nước dùng đã thấy độ cay của món lẩu Tứ Xuyên này.
Nguồn: https://guu.vn

Dòng lẩu nước ngoài ở Việt Nam được nhiều người ưa chuộng có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Nếu Thái Lan mang tới hương vị lẩu chua, cay thì Nhật với lẩu Miso hay Shabu Shabu lại mang tới hương vị tinh tế, thanh đạm và mùi thơm đặc trưng của tương Miso. Ai là fan của đồ ăn cay, nóng và thích hương vị nồng của nhiều loại gia vị thì lẩu Trung Quốc là sự lựa chọn tuyệt vời. Với lẩu Trùng Khánh, lẩu Quảng Đông, lẩu Tứ Xuyên,… văn hóa ẩm thực Trung Quốc phần nào được khắc họa qua hương vị những món lẩu này. Nếu bạn thích ăn cay, nhưng không thích vị cay kèm theo độ nồng và nặng như lẩu Tứ Xuyên, có thể chọn lẩu Hàn Quốc, nhất là lẩu kim chi.

Ngoài lẩu kim chi, lẩu hải sản Hàn Quốc cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng.
Nguồn: https://www.hotdeal.vn

Khi ăn lẩu cũng có một số mẹo nhỏ để giúp giảm bớt độc tố vào cơ thể. Trước khi ăn lẩu nên uống một ly nước hoa quả để giúp dạ dày của bạn được thanh lọc, nước hoa quả giống như lớp tráng dạ dày, để cho hoạt động của nó được tốt hơn. Tiếp đó, bạn nên bắt đầu bằng việc ăn rau xanh và củ trước, vì như thế giúp cho việc tiêu hóa khỏe và ổn định. Không nên nạp quá nhiều chất đạm trong lẩu như hải sản, thịt, … Đối với những người bị đại tràng hay dạ dày đừng chọn lẩu quá cay, bởi nó sẽ kích thích đại tràng và dạ dày của bạn, gây nên các triệu chứng: nóng trong người, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bữa tiệc nào cũng phải có hồi kết, vì thế bữa tiệc với lẩu của bạn cũng đừng nên kéo dài quá nhé, bởi ngồi ăn lâu sẽ khiến dạ dày và cơ quan tiêu hóa phải làm việc hết công suất. Mặc dù thỏa mãn đam mê thì hãy nhớ bảo vệ sức khỏe.

THANH THANH

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Bài đăng

on

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn sẽ tránh được tình trạng cơm bị thiu sau khi ăn.

Cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Nấu cơm là chuyện dễ như trở bàn tay nhưng cũng có khi cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, lắm công phu để có được nồi cơm tơi, ngon, chín đều. Ngoài những tiêu chí trên, chúng ta còn phải hết sức cẩn thận trong khâu bảo quản sau khi ăn để cơm thừa không bị ôi thiu, hỏng, nhất là trong giai đoạn mùa hè nắng, nóng. Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn sẽ tránh được tình trạng cơm bị thiu.

Đầu tiên, nồi và nắp nồi cơm phải hoàn toàn sạch. Bạn nên rửa nồi hãy nấu cơm mới, sử dụng nồi đã nấu cơm chưa rửa sạch, cơm sẽ rất dễ bị ôi, thiu, chẳng thể dùng được nữa. Sau đó, khi tiến hành vo gạo, nếu gạo bị mốc, bạn nên vo kỹ, còn nếu là gạo mới, bạn chỉ cần vo sơ thôi.

Ông bà xưa đã có mẹo rất hay để giúp cơm lâu thiu hơn so với bình thường chỉ nhờ thêm vào 1 loại gia vị mà nhà nào cũng có. Đó chính là muối. Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. Khi nấu cơm, bạn lại cho thêm 1 chút muối vào nồi. Khi cho muối vào, nồi cơm sẽ bảo quản được lâu hơn, giúp cơm đậm đà, ăn rất ngon miệng.

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1

Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. (Ảnh: Internet)

Cơm sau khi đã nấu chín nếu chưa ăn ngay thì bạn chỉ để trong nồi cơm điện, đừng lấy ra ngay. Chế độ warm sẽ giữ cơm vẫn còn nóng, không bị các vi khuẩn xâm nhập vào. Đến khi ăn, bạn hãy lấy nồi cơm ra rồi xới cơm như bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, một khi đã nhấc nồi cơm ra khỏi bếp, cơm chỉ để được ở nhiệt độ phòng tối đa là 5 tiếng đồng hồ mà thôi. Quá thời gian này, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơm rất dễ thiu. Trong vòng 5 tiếng đồng hồ này, bạn đừng đậy nồi cơm bằng vung vì cơm sẽ dễ ôi thiu. Thay vào đó bạn nên đậy bằng rổ rá hoặc nắp đậy dạng lưới, như vậy nồi cơm sẽ thoáng hơn.

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu cơm đã để ở nhiệt độ phòng hơn 6 giờ đồng hồ hoặc trong ngăn mát tủ lạnh hơn 24 giờ thì bạn đừng nên sử dụng.

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 2

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, sau khi ăn, nếu cơm còn thừa trong nồi, hãy cắm điện cho nồi cơm, bật nút nấu khoảng 2 đến 3 phút là tắt bếp. Vì sao phải nấu cơm lại? Đó là vì trong lúc chúng ta dùng đũa, thìa để lấy cơm, vi khuẩn từ đũa, thìa có thể xâm nhập vào nồi cơ, cơm sẽ dễ bị thiu hơn. Còn nếu bạn nấu cơm lại một lần nữa, cơm lúc này đã được nấu ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Như vậy thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, giúp cơm lâu thiu hơn. Sau đó khi cơm nguội, bạn có thể cất vào tủ lạnh để bảo quản.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Bài đăng

on

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới đây là 7 cách baking soda có thể làm sạch, khử mùi nhà bếp của bạn.

Tủ lạnh

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1

Bạn nên đặt một hộp baking soda stashed trong tủ lạnh để giữ cho tủ có mùi tươi, nhưng bạn có biết bao lâu nó cần phải được thay thế? Nên thay đổi baking soda 30 ngày một lần để ngăn chặn việc truyền hương vị và giữ cho thức ăn có vị tươi hơn, lâu hơn.

Bồn rửa

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 2

Trong ống thoát nước và trên bề mặt bồn rửa của bạn có thể có một lớp cặn tạo ra một số mùi hôi. Để khắc phục điều này, rắc baking soda trong bồn rửa chén, sử dụng một miếng bọt biển để cọ rửa và lau sạch cả bên trên và bên dưới, sau đó rửa sạch bằng nước nóng. Nên đổ sạch thức ăn thừa, rác rến ngay sau khi rửa chén bát.

Xử lý cặn bã trong ống thoát của bồn rửa

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 3

Để làm sạch cặn bã, hãy xả nước nóng xuống ống thoát trong vài phút rồi đổ ½ cốc baking soda vào. Sau một vài phút, hãy đổ thêm nước nóng để xả sạch. Để thêm sạch và có mùi thơm, hãy thêm một vài miếng chanh sát xung quanh thành bồn rửa, sau đó rửa lại bằng nước mát. Với việc xử lý này khu vực bếp sẽ được làm sạch sẽ và thơm tho.

Thớt

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 4

Sử dụng baking soda để làm sạch gỗ hoặc thớt nhựa. Đầu tiên, làm cho một baking soda và nước, sau đó chà thớt với hỗn hợp này. Sau đó rửa sạch lại với nước nóng.

Xoong & Chảo

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 6

Baking soda cũng có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa hiệu quả cho nồi và chảo bẩn. Chỉ cần rắc soda trên chảo và rắc nước nóng để tạo thành bột nhão. Để hỗn hợp này ở trên khu vực bẩn trong một giờ, sau đó lau sạch bằng rẻ mềm hoặc miếng bọt biển. Tất cả những vết bẩn như cặn mỡ hoặc vệt thức ăn cháy đều được làm sạch bóng. Với lò vi sóng bạn cũng hãy rắc baking soda vào trong lò và lau sạch để loại bỏ mùi thực phẩm ám ở đó.

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 7

Trong máy rửa chén thường bị ám mùi thức ăn rất nặng. Rắc baking soda ở phía dưới cùng của máy rửa chén để dễ dàng loại bỏ mùi thực phẩm bị ưởm lại. Để làm thật sạch máy rửa chén, hãy lấy một miếng rẻ mềm hoặc bọt biển và nước nóng, sau đó chà vào các đường viền xung quanh cánh cửa của máy rửa chén.

Thùng rác

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 8

Cho dù nhà bếp của bạn có hiện đại tớ đâu, chắc chắn phải có một thùng rác, và thùng rác là một trong những thủ phảm gây ra mùi nhiều nhất. Hãy làm vệ sinh thùng rác thường xuyên bằng cách đổ ngay rác vào cuối ngày, rắc baking soda lên miếng bọt biển và lau sạch thùng chứa. Sau đó, rắc một ít baking soda vào dưới đáy thùng điều này sẽ làm giảm thiểu mùi rác đọng lại trong thùng.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Bài đăng

on

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng nên ăn cua đồng thường xuyên, thậm chí, có những người nên nói không với món ăn làm từ cua đồng.

Sau đây là những trường hợp không nên ăn cua đồng:

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy

Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn (Ảnh: internet).

Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch

Cua đồng càng béo ngậy hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử về tim mạch và huyết áp. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Người bị hen, cảm cúm

Theo Đông y cổ truyền, cua đồng vốn có tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng hơn, khó thở và ho liên tục. Tuy nhiên vẫn có thể dùng hạn chế chứ không cần phải kiêng khem tuyệt đối.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Người bị bệnh gout

Có 2 lý do chính khiến người bị bệnh gout không được phép ăn cua đồng. Thứ nhất là do hàm lượng protein trong cua đồng rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm. Thứ hai, tính hàn của cua đồng làm cho các chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.

Người mới ốm dậy

Hệ tiêu hóa của người mới ốm dậy chưa thật sự ổn định, do khoảng thời gian dài tiếp xúc với các thức ăn giàu dinh dưỡng hấp thu trực tiếp, thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa, thế nên thường rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và đau bụng. Cua đồng là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy, khi chế biến cần nấu chung các loại thực phẩm khác với hàm lượng nhỏ, hoặc hạn chế không sử dụng.

Lưu ý khi ăn cua đồng:

– Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.

– Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ. Nên mua cua về tự làm.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017