Connect with us

Mẹo Hay Ẩm Thực

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Bài đăng

on

Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì tốt cho sức khỏe, ngon miệng mà không ngán ngấy.

Jack Lee là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuyên chuẩn bị bữa ăn cho các sao Hollywood. Jack từng sử dụng rất nhiều loại dầu ăn, song phải mất đến vài năm để tìm ra công thức tối ưu cho các món chiên, salad và bánh ngọt để chiều lòng những thực khách sành ăn nhất nước Mỹ. Bí quyết của Jack Lee chính là sử dụng dầu gạo làm nguyên liệu chế biến.

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1

Đầu bếp Jack Lee chia sẻ các tuyệt chiêu nấu ngon bằng dầu gạo tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế 2018

Món chiên vàng ruộm, không ngán ngấy

Theo Jack Lee, dầu gạo có ưu điểm ít thấm hút hay bám dính vào thực phẩm, chiên xào không tiêu tốn nhiều dầu. Vì vậy, các món chiên khá ráo mỡ, cho vào miệng không làm môi bóng nhẫy như các loại dầu ăn khác. Những thực khách khó tính nhất của Jack Lee như gia đình Michael Jackson đều mê món chiên với dầu gạo do ông chế biến vì ngon miệng, không gây ngán ngấy, không đầy bụng, cũng không gây tăng cân.

Không những thế, dầu gạo còn cung cấp các nhóm chất béo lành mạnh theo tỷ lệ cân đối. Tỷ lệ chất béo bão hòa (SFA), chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA) trong dầu gạo khá ký tưởng, gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA).

Dầu gạo còn có điểm bốc khói cao (254 độ C) nên đun lửa to không tạo mùi cháy khét, giúp đồ rán vàng ruộm đẹp mắt, món rau xào tươi xanh. Sau nhiều năm sử dụng loại dầu này, đầu bếp Jack nhận thấy món chiên bằng dầu gạo trong mềm, ngoài giòn rụm, có màu vàng bắt mắt mà không loại dầu nào có thể làm được. Jack vẫn hay mách nước tuyệt chiêu này với bất cứ đầu bếp hay thực khách nào ngỏ ý hỏi mình về bí quyết nấu ăn.

Salad trộn dầu gạo thơm nhẹ, dễ ăn

Đầu bếp Jack Lee cho biết chuộng dùng dầu gạo trộn salad vì mùi thơm dịu nhẹ, không hắc nồng. Dầu gạo cũng có độ sánh vừa phải không làm món salad ngậy vị béo, tạo cảm giác tươi thanh, dễ ăn. Hoặc nếu cho 1-2 thìa dầu gạo vào cháo ăn dặm cho bé sau khi đã tắt bếp cũng không nặng mùi như các loại dầu khác.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nhờ tính năng bền nhiệt, dầu gạo cũng là tuyệt chiêu giúp bảo toàn hầu hết các dưỡng chất quý giá trong thực phẩm dù chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt dầu gạo là loại dầu duy chất chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, các loại dưỡng chất khác trong dầu gạo bao gồm vitamin E, 27 loại phytosterols… cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bênh tim mạch, ưng thư nếu được sử dụng đều đặn hàng ngày

Dầu gạo giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 2

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 3

Các món bánh ngọt cũng ngon hơn khi được chế biến với dầu gạo

Màu sắc dầu ăn đậm hay nhạt do đặc tính tự nhiên. Nếu dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè màu nâu cánh gián, dầu ôliu màu vàng ngả xanh, thì dầu gạo lại mang màu vàng sẫm khá giống với màu của bơ nóng tán chảy.

Trong ẩm thực, dầu gạo được nhiều đầu bếp nổi tiếng lăng xê như bí quyết làm bánh ngon, giúp dậy mùi thơm của bơ. Ngay cả khi không cần bơ, họ cũng có thể trổ tài làm bánh bằng cách pha 40ml dầu gạo với 10ml sữa, thay cho 50ml bơ. Hỗn hợp thẩm thấu nhanh vào bột, giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn. Nếu dùng thêm dầu gạo để quét chảo nướng bánh, việc dọn rửa cũng khá dễ dàng.

Với những công dụng tuyệt vời về sức khỏe, dầu gạo đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA),Viện Dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, Hội đồng nghiên cứu Y học Ấn Độ, Hiệp hội dầu ăn Nhật Bản và Hiệp hội Dầu và Ngũ cốc Trung Quốc công nhận là loại dầu tốt cho sức khỏe.
(Theo Khám Phá)
Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo Hay Ẩm Thực

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Bài đăng

on

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới đây là 7 cách baking soda có thể làm sạch, khử mùi nhà bếp của bạn.

Tủ lạnh

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1

Bạn nên đặt một hộp baking soda stashed trong tủ lạnh để giữ cho tủ có mùi tươi, nhưng bạn có biết bao lâu nó cần phải được thay thế? Nên thay đổi baking soda 30 ngày một lần để ngăn chặn việc truyền hương vị và giữ cho thức ăn có vị tươi hơn, lâu hơn.

Bồn rửa

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 2

Trong ống thoát nước và trên bề mặt bồn rửa của bạn có thể có một lớp cặn tạo ra một số mùi hôi. Để khắc phục điều này, rắc baking soda trong bồn rửa chén, sử dụng một miếng bọt biển để cọ rửa và lau sạch cả bên trên và bên dưới, sau đó rửa sạch bằng nước nóng. Nên đổ sạch thức ăn thừa, rác rến ngay sau khi rửa chén bát.

Xử lý cặn bã trong ống thoát của bồn rửa

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 3

Để làm sạch cặn bã, hãy xả nước nóng xuống ống thoát trong vài phút rồi đổ ½ cốc baking soda vào. Sau một vài phút, hãy đổ thêm nước nóng để xả sạch. Để thêm sạch và có mùi thơm, hãy thêm một vài miếng chanh sát xung quanh thành bồn rửa, sau đó rửa lại bằng nước mát. Với việc xử lý này khu vực bếp sẽ được làm sạch sẽ và thơm tho.

Thớt

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 4

Sử dụng baking soda để làm sạch gỗ hoặc thớt nhựa. Đầu tiên, làm cho một baking soda và nước, sau đó chà thớt với hỗn hợp này. Sau đó rửa sạch lại với nước nóng.

Xoong & Chảo

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 6

Baking soda cũng có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa hiệu quả cho nồi và chảo bẩn. Chỉ cần rắc soda trên chảo và rắc nước nóng để tạo thành bột nhão. Để hỗn hợp này ở trên khu vực bẩn trong một giờ, sau đó lau sạch bằng rẻ mềm hoặc miếng bọt biển. Tất cả những vết bẩn như cặn mỡ hoặc vệt thức ăn cháy đều được làm sạch bóng. Với lò vi sóng bạn cũng hãy rắc baking soda vào trong lò và lau sạch để loại bỏ mùi thực phẩm ám ở đó.

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 7

Trong máy rửa chén thường bị ám mùi thức ăn rất nặng. Rắc baking soda ở phía dưới cùng của máy rửa chén để dễ dàng loại bỏ mùi thực phẩm bị ưởm lại. Để làm thật sạch máy rửa chén, hãy lấy một miếng rẻ mềm hoặc bọt biển và nước nóng, sau đó chà vào các đường viền xung quanh cánh cửa của máy rửa chén.

Thùng rác

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 8

Cho dù nhà bếp của bạn có hiện đại tớ đâu, chắc chắn phải có một thùng rác, và thùng rác là một trong những thủ phảm gây ra mùi nhiều nhất. Hãy làm vệ sinh thùng rác thường xuyên bằng cách đổ ngay rác vào cuối ngày, rắc baking soda lên miếng bọt biển và lau sạch thùng chứa. Sau đó, rắc một ít baking soda vào dưới đáy thùng điều này sẽ làm giảm thiểu mùi rác đọng lại trong thùng.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Bài đăng

on

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng nên ăn cua đồng thường xuyên, thậm chí, có những người nên nói không với món ăn làm từ cua đồng.

Sau đây là những trường hợp không nên ăn cua đồng:

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy

Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn (Ảnh: internet).

Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch

Cua đồng càng béo ngậy hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử về tim mạch và huyết áp. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Người bị hen, cảm cúm

Theo Đông y cổ truyền, cua đồng vốn có tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng hơn, khó thở và ho liên tục. Tuy nhiên vẫn có thể dùng hạn chế chứ không cần phải kiêng khem tuyệt đối.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Người bị bệnh gout

Có 2 lý do chính khiến người bị bệnh gout không được phép ăn cua đồng. Thứ nhất là do hàm lượng protein trong cua đồng rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm. Thứ hai, tính hàn của cua đồng làm cho các chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.

Người mới ốm dậy

Hệ tiêu hóa của người mới ốm dậy chưa thật sự ổn định, do khoảng thời gian dài tiếp xúc với các thức ăn giàu dinh dưỡng hấp thu trực tiếp, thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa, thế nên thường rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và đau bụng. Cua đồng là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy, khi chế biến cần nấu chung các loại thực phẩm khác với hàm lượng nhỏ, hoặc hạn chế không sử dụng.

Lưu ý khi ăn cua đồng:

– Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.

– Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ. Nên mua cua về tự làm.

Đọc tiếp

Mẹo Hay Ẩm Thực

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Bài đăng

on

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt. Cùng vào bếp và trổ tài làm ngay món xào đặc biệt và tinh tế này thôi!

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1

Nguyên liệu làm món rau bí xào thịt bò

. 1 bó rau bí

. 200gr thịt thăn bò

. 1 củ tỏi

. 1 thìa hạt nêm

. 1 thìa nước mắm

. 1/2 thìa cà phê muối

. 2 thìa dầu ăn

. 1 chút bột ngọt

. 1 chút tiêu

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 2

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Nhặt rau bí

– Rau bí mua về lựa lấy phần non, tước bỏ sơ và lấy cọng rau bí non để riêng, phần lá rau bí tước bỏ sơ ở phần gân lá sau đó đem rửa sạch sẽ vài lần với nước. Phần lá bạn đem vò qua cho nát để khi ăn rau được mềm và không bị dặm. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 3

Bước 2: Ướp thịt bò

– Thịt bò đem rửa sạch sau đó thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 chút nước mắm và trộn đều, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị.

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 4

Bước 3: Xào thịt bò

– Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn và đun cho chảo nóng thì cho 1/2 số lượng tỏi băm phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn, đảo đều cho thịt bò vừa chín tới thì xúc thịt bò ra đĩa.

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 5

Bước 4: Xào rau bí

– Sử dụng luôn chảo vừa xào thịt bò và đặt lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho nốt chỗ tỏi băm và phi cho thơm mới cho rau bí vào xào, đảo đều và nêm chút muối, bột ngọt, 1 xíu nước mắm cho vừa khẩu vị rồi xào cho rau bí chín mềm. Sau cùng bạn trút thịt bò vào cùng và đảo đều là tắt bếp, xúc rau bí xào thịt bò ra đĩa.

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 6

Lưu ý:

– Khi chọn rau bí nên chọn những ngọn rau tươi non và xanh, không bị già, phần sơ phải được tước bỏ sạch sẽ, phần lá rau bí sau khi đã rửa sạch thì nên vò nát để khi ăn không bị dặm do lông của lá bí tạo nên.

– Thịt bò nên chọn loại thịt thăn mềm, có màu đỏ tươi, màng thịt khô. Khi xào thịt bò thì xào ở lửa to và chỉ xào cho thịt vừa chín là được, không nên xào kỹ sẽ làm thịt bò bị dai.

– Tỏi nên cho nhiều 1 chút để món ăn dậy mùi thơm.

Hoàn thành món ăn

Rau bí xào thịt bò ăn cùng cơm nóng hay chế biến nhạt một chút để dùng làm món nhậu cũng ngon và khoái khẩu lắm nhé!

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 7

Đọc tiếp

Facebook

Title

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp15 giờ ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

cach lam benh flan cach lam benh flan
Ăn gì - Ở đâu1 ngày ago

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn...

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1 Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù...

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1 Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt....

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1 Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1
Ăn gì - Ở đâu3 ngày ago

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc...

Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1 Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1
Ăn gì - Ở đâu4 ngày ago

Trải nghiệm “ăn không điểm dừng” với nhà hàng nướng – nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn

Không cần mang theo một chiếc ví dày cũng có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của...

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1 Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1
Vào Bếp4 ngày ago

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa...

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 ngày ago

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017