Connect with us

Du Lịch Khám Phá

Wagashi – món bánh ngọt đẹp mắt không nỡ ăn của Nhật Bản

Bài đăng

on

Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 1

Cầu kỳ và đẹp mắt, những chiếc bánh ngọt wagashi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản.

Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 1
Wagashi là tên các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo, thường dùng với trà của Nhật Bản. Ảnh: WordPress.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 2
Điểm chung của wagashi là được trình bày đẹp mắt. Màu sắc và hương vị chiếc bánh được làm theo chủ đề thời tiết, cây cỏ theo mùa. Ảnh: Begin Japanology – NHK World. 
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 3
Wagashi có lịch sử khá lâu đời. Nó xuất hiện từ thời Yayoi (từ năm 300 TCN – năm 300) với tên gọi là kashi, nghĩa là đồ ngọt hoặc bánh kẹo. Khi đó, món ăn này chỉ được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có. Ảnh: WordPress.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 4
Đến thời Edo (1603-1867), khi thương mại phát triển trên khắp cả nước, các tầng lớp người dân khác dễ tiếp cận wagashi hơn ở những buổi tiệc trà. Ảnh: Blogspot.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 5
Lễ trà đạo là một hình thức nghệ thuật đòi hỏi cả trà và bánh đều phải ngon. Những người thợ làm bánh ở Kyoto xưa theo đó đã từng bước sáng tạo nên những chiếc bánh cầu kỳ và đẹp mắt, chủ yếu theo chủ đề thiên nhiên. Ảnh: Miki Nagata.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 6
 Có rất nhiều loại wagashi, nhưng thành phần chính thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Đậu đỏ được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và niềm tin màu đỏ sẽ xua đuổi ma quỷ và bệnh tật. Ảnh: Miki Nagata/flickr.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 7
Nhật Bản cũng có các lớp học dành riêng cho môn học nghệ thuật làm bánh wagashi. Các sinh viên sẽ được học về lịch sử, thành phần và cách thức tạo ra một chiếc bánh ngon miệng và đẹp mắt. Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường phải mất 12 năm học tập để thành nghề.  Ảnh: Annabelle Orozco/flickr.
Wagashi - mon banh ngot dep mat khong no an cua Nhat Ban hinh anh 8
Wagashi đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn của Nhật Bản. Du khách thưởng thức bánh không chỉ thích thú với hương vị ngon miệng mà còn cảm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân làm bánh.  Ảnh: Luxos.

Minh Hải tổng hợp/Theo Zing

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực miền Tây

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

Bài đăng

on

 

Cháo dừa

Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi có ngay món cháo dừa bùi béo, thơm lừng, mới ăn thì lạ miệng nhưng độ hấp dẫn thì khó mà chối từ.

Những ngày trời Sài Gòn se lạnh dịp cuối năm, tôi cùng vài đứa cùng quê sông nước lại thèm đến độ cứ thay nhau kể về những kỷ niệm gắn với món cháo dừa. Món ăn thuở nhỏ hầu như đứa nào trong chúng tôi cũng đã ăn qua. Với tôi, tô cháo dừa mẹ nấu là ngon nhất, vừa nong nóng ấm bụng lại beo béo thơm phức hương nước dừa.

Chỉ cần một nắm gạo vừa đủ, mẹ cho vào nồi mang đi vo, đổ nước vừa đủ rồi bắc bếp nấu cháo như mọi khi. Điểm đặc biệt của món này là mẹ không đổ nhiều nước ngay từ đầu mà chỉ ước chừng vừa đủ cho gạo nở.
Trong lúc chờ, mẹ sẽ nạo dừa, vắt nước cốt để sẵn, đến khi gạo đã nở đều thì cho vào (đoạn này tôi thấy mẹ hay chừa lại phần cốt nhất, tức những giọt nước cốt dừa vắt ra đầu tiên) nấu thêm lúc nữa thì nhắc nồi xuống cho phần nước cốt nhất vào khiến cháo thêm phần béo và thơm lừng mùi dừa.
Mẹ thường nêm một ít đường trong khi nấu cháo để tạo vị ngọt cho chúng tôi dễ ăn. Hay có những lúc nhà có mấy trái dừa nạo, mẹ nấu theo cách dùng nước dừa tươi thay cho nước cốt, sau đó nạo phần cái dừa của những trái vừa lấy nước đó cho vào cháo. Vị cháo thơm bùi kèm theo độ deo dẻo của cái dừa quả không món gì thay thế được. Cũng có nhà cầu kỳ hơn, mần thêm cá lóc cho vào cùng để thêm phần dinh dưỡng.
Thiệt ra chỉ cần là cháo dừa thì dù có chế biến theo cách nào đều khiến tôi thèm và nhớ đến lạ lùng bởi vị riêng beo béo lại thơm nức mũi đặc trưng.
Nguồn: https://thanhnien.vn
Đọc tiếp

Du Lịch Khám Phá

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Bài đăng

on

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa?

Cua hoàng đế từ lâu đã nổi tiếng là một loại đặc sản ngon và vô cùng đắt đỏ, giá cả có lúc lên tới cả chục triệu đồng. Chẳng những đắt, loài cua này còn gây chú ý bởi việc chỉ ăn được chân và càng. Điều này khiến người ta dễ nhớ ngay đến một loài cua Việt Nam cũng chỉ ăn được càng mà giá lại rẻ hơn rất nhiều, đó chính là con cù kỳ.

Con cù kỳ, còn được gọi là cua sấm, cua đá hay con cùm vùm…, là một loài cua thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Con cù kỳ nhìn rất giống cua nhưng có phần càng lớn hơn và phần thân lại nhỏ hơn một chút. Cù kỳ chỉ có phần thịt ở 2 bên càng còn phần thân thì xốp, gần như chẳng có gì đặc sắc nên thường người ta chỉ ăn càng.

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.

Con cù kỳ là một giống cua rất… lỳ lợm, kẹp rất đau. Thậm chí còn có giai thoại rằng con cù kỳ một khi đã kẹp thì sẽ chỉ chịu buông đối thủ khi có tiếng sấm. Có lẽ sự tích này ít nhiều cũng liên quan đến cái tên tiếng Anh của chúng là thunder crab (cua sấm).

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 2.

Thịt cù kỳ không giống như cua, tuy rằng không ngọt bằng và có chút khô hơn, nhưng thịt cù kỳ lại ngọt vị ngọt của biển và đặc biệt là ăn nhiều mà không hề bị ngán. Chiếc càng cù kỳ thường rất to nên ăn cực đã.

Cù kỳ có thể chế biến thành rất nhiều món, từ càng cù kỳ nướng, hấp, cho đến cù kỳ sốt me, cù kỳ rang muối hay làm bún cù kỳ… Món nào món nấy đều hấp dẫn và ngon vô cùng.

Để ăn những chiếc càng này, bạn sẽ phải dùng một chiếc kẹp thật chắc, dùng một lực mạnh mới có thể làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Sau khi tách vỏ ra là hoàn toàn có thể tận hưởng lớp thịt đầy đặn bên trong.

Thường thì khi chế biến, người đầu bếp sẽ làm vỡ trước phần vỏ để các gia vị có thể ngấm vào bên trong thịt cù kỳ, như vậy ăn mới ngon. Riêng với món bún, càng cù kỳ thường được gỡ ra hoàn toàn, thực khách chỉ việc ăn chứ chẳng cần bận tâm đến việc bóc vỏ hay gỡ thịt nữa.

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 3.
Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 3.
Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 3.
Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 3.

Các món từ càng cù kỳ, quả thật là món nào cũng ngon. Càng nướng thơm lừng, càng hấp chấm với gia vị thì khỏi nói. Cầu kỳ hơn là món càng rang muối hay càng sốt me, các nguyên liệu ngấm sâu vào bên trong thịt tạo nên một thứ hương vị lạ miệng hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều. Được nhiều người thích hơn cả có lẽ là bún cù kỳ. Thịt cù kỳ được gỡ ra, xào thơm với hành tỏi, gia vị và nước mắm, ăn cùng bát bún chan nước xương ngọt vị thịt, còn gì hấp dẫn bằng.

Cù kỳ có giá rẻ hơn rất nhiều so với cua, thường rơi vào khoảng 180 – 250k/kg. Tuy nhiên, không phải nơi nào và không phải lúc nào cũng có thể mua được càng cù kỳ. Thường thì cù kỳ có giá trị thực phẩm chủ yếu bán ở Quảng Ninh, sau đó đưa về một số nơi khác như Hải Phòng, Hà Nội…

Nguồn: http://kenh14.vn

Đọc tiếp

Du Lịch Khám Phá

Khám phá đặc sản phố núi Gia Lai

Bài đăng

on

Có những nơi bạn gọi là “nhà”, nơi bạn có gia đình, có mái ấm và có tình yêu da diết giành cho nó. Tôi gọi Gia Lai là nhà, bởi nơi đó có những người thân của tôi, có bạn bè qua từng năm tháng cuộc đời và có cả một thế giới đồ ăn cho đứa “sống để ăn” như tôi.

Năm nhất đại học trôi qua, tôi đã dần quen với cuộc sống nơi phố thị kết hoa, rực rỡ ánh đèn. Thành phố, nơi nổi tiếng với những món ăn đậm chất giới trẻ, thế giới ẩm thực thay đổi từng ngày, những xu hướng ăn uống mới cũng xuất phát từ đây. Ngày còn ở nhà, tôi ham lên thành phố, ham hùa mình vào dòng chảy nhộn nhịp ấy, muốn thỏa mãn đam mê với những món ăn. Học đại học là cơ hội “ngàn vàng”.

Tôi đã tận dụng cơ hội ấy, trải mình tìm kiếm những món ăn ngon, những địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức. Có món hợp, có món không hợp, có món rất ngon, có món lại chẳng thể nuốt nổi,… Nhưng rồi mỗi lần ăn xong, trong lòng lại rạo rực một nỗi nhớ, nhớ da diết.

Một năm trôi qua tôi mới biết nỗi nhớ ấy là gì, đó là nhớ nhà, nhớ hương vị đậm đà của ly cà phê, nhớ sự nồng hậu và vui vẻ của những người dân phố núi bình dị.

Trở về nghỉ hè, nhưng lại là những ngày mưa. Mưa kéo dài không ngớt, mưa rồi tạnh, tạnh rồi lại mưa, nhiều người nói vui rằng ông trời đang trong thời kì buồn khổ của cuộc tình mới chớm nở đã tàn phai. Người dân quê tôi làm lụng quanh năm, những ngày mưa gió tranh thủ nghỉ ngơi nhưng ai nấy cũng sốt ruột: “Nắng lên lại lắm việc”.

Nhưng với tôi, mưa là thời điểm phù hợp nhất khám phá ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là ngồi nhâm nhi ly cà phê còn tỏa khói, đưa mắt nhìn những hạt mưa cứ thế trút xuống. Cùng nhỏ bạn thân xách xe đi thành phố, trong lòng thấy rộn ràng hẳn, dù trong ví cũng chẳng còn bao nhiêu. Nơi đầu tiên tôi đặt chân tới là Trung tâm thương mại Pleiku, thật ra đối với tôi nó là một khu chợ “khổng lồ”. To, rộng và vô cùng đa dạng, có thể nói là thứ gì cũng có. Khu ăn uống của Trung tâm đường đi khá ngoằn ngoèo, lại nằm đối diện với khu gà vịt, ngan ngỗng, thịt thà nên nhiều người thấy ái ngại về độ sạch sẽ của nó. Với tôi, đồ ăn ở đây ngon hơn nhiều so với những nhà hàng thành phố, chuyện sạch sẽ thì phải nhờ đến các bác Thanh tra Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đã đến chợ thì không thể không ăn món bánh canh chả cá tuyệt cú mèo! Nhiều khi tôi ước mình sống luôn ở đây, ngày nào cũng được ăn thì sướng biết mấy (cười cười). Có nhiều quán bánh canh gần nhau nhưng tôi hay ghé quán cô Hiền, bởi tôi thích cách cô bán hàng, cách cô trò chuyện với mọi người.

Tô bánh canh thơm lừng mùi chả cá, ớt màu và rau dăm khiến dạ dày tôi kêu liên tục. Sợi bánh trắng trong, trơn bóng hòa trong làn nước màu vàng nâu, óng ảnh, điểm xuyết màu xanh của rau thơm, rau dăm và chút đỏ rực của ớt tươi. Phải nói bánh canh là sự tổng hòa của non – nước. Nước dùng được ninh từ chân giò hoặc xương heo, ngọt lịm làm sao. Mà khi ninh, phải ninh kĩ, ninh lâu cho nước có độ ngọt mà không gắt. Yếu tố khiến món ăn trở thành “thuốc phiện” của nhiều người chính là chả cá. Một tô bánh canh có từ 2 đến 3 loại chả khác nhau: chả viên, chả chiên, chả da thậm chí là chả hấp. Mỗi loại chả lại có một hương vị riêng, nhưng chúng đều khiến món bánh canh trở nên tuyệt vời.

Món ăn dân dã này đã làm say mê biết bao người con phố núi.
Nguồn: http://binhdinh.tintuc.vn.html

Ở Gia Lai rất nhiều nơi bánh canh chả cá, mỗi nơi có một công thức nước dùng, gia vị và cách làm chả khác nhau. Món chả của cô Hiền là được thừa hưởng từ mẹ cô, một người gốc Huế vào đây sinh sống. Cô kể, những ngày trước, mẹ cô bán chả với bánh canh là “vô địch”, phát đạt lắm, nhất là chả bò với chả cá thu. Từ ngày cô tiếp quản, cô mở rộng việc buôn bán hơn, bỏ sỉ lẻ cho những quán ở các huyện. Cô có một người em gái, nhưng không muốn tiếp quán sự nghiệp của gia đình mà học cao, giờ làm nhà nước.

Ai đến quán cô, đều có chung cảm giác ngon và rất vui vẻ. Cô không tính toán, chi li cái gì, khách thích ăn gì thì kêu, ăn nhiều bánh cho nhiều bánh, ăn nhiều chả cho nhiều chả. Một tô bánh chỉ có 15.000 mà thôi, vậy mà khách đến cô ai cũng no bụng ra về. Nụ cười của cô, những câu chuyện cô kể khiến ai nấy đều cười vui và ấm lòng. Tôi hỏi cô có nghĩ bánh canh cô làm rất ngon không, cô cười lớn và nói rằng: “Cô nấu, người ta đói ăn no đỡ lòng chứ ngon gì hả con. Nói ngon là nổ quá”.

Mỗi khi đến quán tôi thích ngắm nhìn cách cô làm tô bánh. Bột bánh rất dai và trơn nên múc không khéo thì tuột hết. Múc được già tô, cô cho thêm rau dăm, chả cá, ớt màu rồi mới múc tiếp. Vừa để chả cá thêm nóng, vừa để ớt màu hòa quyện vào nước dùng nóng hổi. Quả nhiên, món bánh này là thức quà của mùa mưa, của cái se lạnh, ướt át.

Ban đầu, thấy tôi đến ăn bánh mà hỏi han cô đủ chuyện, nhất là chuyện nghề. Thế là cô tưởng tôi học nghề, chắc muốn mở quán bán bánh tại nhà. Vậy là cô nói mọi thứ từ bánh, nước dùng đến cách làm chả: “Con cứ hỏi đi, cô Hiền nói con nghe. Cô không giấu nghề đâu, cô chỉ nhiều người rồi”. Có lẽ vì thế mà nhiều người yêu mến cô, nhiều người ghé quán cô thưởng thức. Nghe nói hỏi cô, một khách ăn ngồi cạnh nhanh nhảu: “Quán bánh canh ở Nguyễn Đình Chiểu nhiều người khen ngon chứ em chỉ thấy quán chị là ngon nhất”.

Tạm biệt cô Hiền, tôi ghé quán cô Oanh ngay bên cạnh để thưởng thức những ly chè thơm ngon. Cô Oanh bán chè đã được 27 năm, cũng là nối lại nghiệp từ mẹ, vun vén cho quán chè đến ngày hôm nay.

Mỗi năm mỗi cải tiến, trước cô chỉ có khoảng 13 – 14 món chè, giờ thì đã lên tới 20 món. Lần nào đến quán cô, tôi cũng cảm thấy choáng ngợp trước những nồi chè, tô chè,… rực rỡ, thơm lừng và béo ngậy. Quán của cô bán đủ loại từ thập cẩm, trái cây, đậu xanh, trôi nước, bà ba, đậu váng,…

Mỗi chuyến đi lại thêm nhiều trải nghiệm, mỗi câu chuyện thêm giàu cảm xúc và mỗi món ăn thêm nhiều yêu thương. Một ngày quanh phố núi, câu chuyện còn dài, còn nhiều nhưng đây là những gì chân thực nhất, cảm xúc nhất tôi có được. Hành trang cho những năm tháng sống, học tập và làm việc nơi thành phố kết hoa là tình thương yêu với mảnh đất này, thương món bánh canh chả cá dạt dào niềm vui và những ly chè ngọt bùi, sâu lắng.

Chào nhé Pleiku! Hẹn gặp lại vào một ngày không xa!

THANH THANH

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video14 giờ ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized14 giờ ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video14 giờ ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video14 giờ ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực14 giờ ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực15 giờ ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây4 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật5 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017