Connect with us

Ẩm thực miền Trung

Mắt cá ngừ đại dương, sò huyết ‘ăn là mê’ ở xứ hoa vàng cỏ xanh

Bài đăng

on

Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền”.

Phú Yên mấy năm gần đây ngày càng được nhiều du khách yêu thích. Vùng đất được mệnh danh là “hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch đẹp, nơi đây cũng được biển cả hết mực ưu ái, được ví như “thủ phủ cá ngừ đại dương” vì ngư dân làng biển Phú Câu (Tuy Hòa) là những người đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này vào năm 1994.

Mắt cá ngừ đại dương, sò huyết ăn là mê ở xứ hoa vàng cỏ xanh-1

  Nhiều thực khách “khiếp vía” khi thấy mắt cá ngừ. Ảnh: I.T

Nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản. Mắt cá ngừ đại dương hay còn được gọi với cá tên mỹ miều “Đèn pha đại dương” là món ăn có 1-0-2 của vùng biển Phú Yên mà hầu hết khách du lịch đến đây đều thích thú săn tìm. Đây là món ăn nổi tiếng, bổ dưỡng mặc dù cũng nhiều người “rợn tóc gáy” khi nhìn thấy món ăn ngay từ lúc mới nhìn.

Cá ngừ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng. Đối với các loại cá nhỏ thì phần mắt cá trông không có gì đáng sợ nhưng với cá ngừ đại dương nặng 40 – 50kg hoặc hơn thì phần mắt khá to, thường nặng khoảng 100 – 200gr, khi chế biến thành món ăn cũng khiến nhiều người khiếp vía.

Những thực khách can đảm, vượt qua được sự sợ hãi ban đầu thì cảm nhận đây quả là món ăn danh bất hư truyền, được đánh giá là vô cùng giá trị cho sự phát triển của não bộ.

Mắt cá ngừ đại dương, sò huyết ăn là mê ở xứ hoa vàng cỏ xanh-2
Mắt cá ngừ là món ăn vô cùng bổ dưỡng. 

Món ăn này được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau. Nếu người Nhật thường đun sôi mắt cá trong nước có sẵn gia vị như đường, nước tương, một ít rượu sake hay biến tấu với món chiên, hầm, luộc, người dân Hàn Quốc lại có cách ăn khá đặc biệt là ăn mắt cá ngừ sống. Họ tận dụng phần sụn mềm tinh túy bên trong rồi băm nhuyễn và cho vào cốc nhỏ và thưởng thức.

Ở Việt Nam, mắt cá ngừ lại được chế biến bằng cách khác. Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc Bắc.

Sau khi ướp chừng 30 phút, mắt cá được xếp vào thố, trên cùng là hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh, chèn vào ít thịt hoặc lườn cá ngừ rồi chưng cách thủy khoảng gần một giờ đồng hồ. Tuy khiến nhiều thực khách e ngại vì hình dáng, thế nhưng, một khi đã thử qua món mắt cá ngừ, bạn chắc chắn sẽ bị “nghiện”.

Do số lượng mắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương nên hầu như món ăn này chỉ nơi này mới có.

Sò huyết đầm Ô Loan – đặc sản “danh bất hư truyền”

Ngoài mắt cá ngừ đại dương, điều làm nên ẩm thực của Phú Yên chính là sò huyết, trong đó, sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sáng bằng.

Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Sò huyết phải ăn ngay tại những quán ăn gầm đầm Ô Loan mới cảm nhận được hét vị ngon, đặc trưng của món ăn này vì sò huyết được đánh bắt còn tươi, không qua bảo quản. 

Mắt cá ngừ đại dương, sò huyết ăn là mê ở xứ hoa vàng cỏ xanh-3
Sò huyết Đầm Ô Loan với phần thịt béo ngậy nổi tiếng. Ảnh: Lao động

Thường người ta sẽ chế biến bằng cách sò vừa được bắt lên đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn sau đó đặt chảo muối ớt lên bếp, đổ khoảng 20-30 con sò vào rang. Đảo liền tay cho đến khi muối khô lại, bám vào những con sò huyết đang há miệng ra dần. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức. Cách này vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa có vị đậm đà dễ ăn.

Cũng có thể chế biến sò bằng cách cho vào nồi hấp cách thủy với sả, ớt và ăn cùng nước chấm được pha với tiêu, tỏi, ớt, đường…

Ngoài ra, còn rất nhiều cách biến tấu với sò huyết Ô Loan như nấu cháo, nướng, rang me… đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng thành công trong việc chế biến nó. Rất nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, chế biến phục vụ với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước hay những quán nhỏ ven đường… có giá từ 20.000-30.000 đồng/đĩa.

Theo Dân Việt

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực miền Trung

Lẩu thả níu chân du khách khi đến Mũi Né

Bài đăng

on

Vị chua, cay, mặn, ngọt quyện với nhau trong nồi lẩu níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé xứ biển.

 

Một trong những đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến Mũi Né là lẩu thả – món khoái khẩu của người địa phương nơi đây. Món ăn được lòng khách du lịch nhờ nồi nước lèo chế biến công phu và độ tươi ngon đặc trưng từ hải sản mà bạn chỉ cảm nhận được khi thưởng thức tại miền biển xinh đẹp này.

Lẩu thả - đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Mũi Né

Khi dọn lên, ấn tượng đầu tiên của du khách là nồi nước lẩu đỏ chót nhờ cà chua, ớt. Để có nồi nước lẩu đậm đà, đầu bếp thường dùng xương cá bớp, mía ninh thật kỹ tạo vị ngọt tự nhiên. Thêm thịt băm, tôm lột vỏ thái hạt lựu vào nấu chung cho đậm vị.

“Linh hồn” của món lẩu là cá mai (hoặc cá suốt) và mắm nêm. Cá phải thật tươi, cắt lấy hai bên thân rồi khử mùi tanh bằng cách trụng rồi rửa bằng nước chanh tươi. Thịt cá trộn với ớt, tỏi giã nhuyễn cùng nước gừng già thấm vị, vừa thơm vừa cay. Mắm nêm phải là loại làm từ cá cơm nguyên chất của Phan Thiết pha với tỏi, ớt, nước me chua, đậu phộng rang, chuối sứ tạo nên chén nước chấm lạ miệng.

Mâm đồ ăn kèm khá cầu kỳ, nhiều món như trứng vịt chiên, ba chỉ luộc, dưa leo, xoài thái sợi mỏng… cùng các loại rau thơm băm nhỏ. Bánh tráng (bánh đa) là thứ không thể thiếu để món ăn thêm ngon. Khi ăn, thực khách cho bún gạo vào chén trước tiên, sau đó thêm các loại đồ ăn kèm lên trên, một ít cá mai đã tẩm ướp, cuối cùng là rưới một lượng mắm nêm vừa ăn cho tròn vị rồi cứ thế chan nước lẩu đang sôi sùng sục lên trên và thưởng thức. Nước lẩu chua ngọt, thêm vị cay của ớt và vị mặn đặc trưng của mắm Phan Thiết chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến.

Ảnh: dulich.me

Ảnh: dulich.me

 Vi Yến

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Trung

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Bài đăng

on

Người miền Trung đón Tết bên cạnh những món ăn ngon truyền thống của người Việt thì còn rất nhiều món mang phong vị riêng của vùng đất này.

Bánh tét miền Trung

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Bánh tét miền Trung mộc mạc, giản gị. Nguyên liệu chính cũng giống như bánh tét miền Nam gồm nếp, đậu xanh, thịt heo, … Tuy nhiên, phần nếp trong bánh hơn phần nhân bánh rất nhiều và bánh được buộc khá chặt. Khiến bánh trong cứng cáp và có thời gian sử dụng lâu hơn. Khác hẳn với bánh tét miền Nam, phần nhân rất nhiều, phần nếp bao ngoài cũng mỏng hơn nhiều.

Bánh tổ

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Với người dân xứ Quảng thì món bánh tổ luôn được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống trong ngày Tết. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo và đường. Khi sên bột nếp và đường thì cho kèm thêm ít gia vị và nguyên liệu phụ trợ tự nhiên như gừng, mè trắng để làm món bánh thêm hấp dẫn.

Bánh hơi cứng nên khi ăn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ cho vừa miệng. Nhiều người muốn ăn mềm thì có thể nướng bánh lên trước khi thưởng thức. Một cách khác là có thể cắt mỏng bánh tổ rồi đem chiên cho vừa ăn. Chính vì đặc tính khô cứng và ngọt này nên thời hạn sử dụng của bánh tổ có thể kéo dài cả tháng.

Bánh lăn

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Nhiều gia đình miền Trung vẫn thường hay dùng bánh lăn để cúng trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết. Giống với tên gọi bánh lăn được chế biến bằng cách lăn tròn và nén trộn từ các nguyên liệu như nếp, cà chua, cà rốt, quất, dứa (thơm), gừng, chuối, … thành hình khối trụ giống bánh tét. Khi ăn bánh được cắt thành những lát mỏng, có thể nhâm nhi với nước trà nóng là rất hợp đấy.

Nem chua miền Trung

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Miền Trung có nhiều vùng làm nem chua nổi tiếng như Bình Định, Phú Yên,… Thông thường nem chua miền Trung không cần phải bổ trợ chua bằng thính gạo mà chỉ trực tiếp phối trộn các nguyên liệu cùng với kỹ thuật tạo vị chua tự nhiên. Những miếng nem chua lớn hơn ngon tay cái được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột và được bao ngoài bằng nhiều lớp lá chuối khá dày. Khi nem chín sẽ có màu hồng và có vị chua. Khác với nem chua miền Nam do có thính gạo và muối diêm nên khi nem chín sẽ có màu đỏ và vị thiên về ngọt. Ngoài ra nem chua miền nam được gói trong nylon rồi với bọc ngoài bằng lá chuối.

Chả bò

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Chả bò Đà nẵng là thương hiệu chả bò khá nổi tiếng trong món ngon ẩm thựcĐà Nẵng được công nhận là một trong 50 món ngon đặc sản nổi tiếng, đóng góp không nhỏ vào thành công du lịch của địa phương. Chả bò cũng là món ăn đặc trưng truyền thống trong ngày Tết của nhiều địa phương miền Trung.

Chả bò thường xuất hiện trong bàn tiệc đãi khách dịp Tết của người miền Trung. Khi ăn thường được cắt lát nhỏ và bày trí khác đẹp mắt. Màu chả bò đỏ nhạt, vị cay thơm của tiêu và hương vị bò đặc trưng tạo nên phong vị riêng biệt cho món chả.

Dưa món

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Nếu miền Bắc chuộng dưa hành, miền Nam chuộng dưa kiệu thì dưa món là món ăn phổ biến và cũng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Trung.

Dưa món là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi như: cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, … mỗi thứ một mớ, sau khi sơ chế được ngâm trong hũ với bí quyết nước ngâm riêng của từng nhà, từng vùng.

Vị ngọt giòn, chua chua của món dưa món rất được nhiều người ưa thích. Dưa món chủ yếu được dùng ăn kèm với bánh tét để tạo cảm giác chống ngấy hiệu quả và giúp ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.

Thịt heo ngâm nước mắm

Món ngon,món ngon mỗi ngày,món ngon miền Trung

Đa số mỗi nhà đều có thể tự làm cho gia đình một hũ to thịt heo ngâm nước mắm đơn giản và nhanh gọn để dùng dần. Với nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng của các tỉnh duyên hải miền trung nên ta cũng không bất ngờ khi món thịt heo ngâm nước mắm cũng là một trong những món ăn được xem là truyền thống trong ngày Tết của người dân nơi đây.  Vị béo mặn và có chút hơi ngọt của các miếng thịt ngâm nước mắm ăn cùng với cơm nóng thì hết sẩy luôn đấy nhé.

Những món ngon ngày Tết của người miền Trung vô cùng hấp dẫn và độc đáo, mang được nét riêng và ngon miệng.

Thu Hiền (tổng hợp)

VietNamNet

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Trung

Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn

Bài đăng

on

Vùng đất Quy Nhơn (Bình Định) mê hoặc lòng người với khung cảnh biển xanh, mây trắng và những món ngon độc đáo, không lẫn với bất cứ nơi đâu. Không phải du khách nào cũng có điều kiện để chiêm ngưỡng, thưởng thức bò bọ biển, cá ninja,… hay mua mắm nhum về làm quà.
Bò bọ biển (more…)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực1 tháng ago

Bữa tiệc tỷ đô’ của nông sản Việt

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản...

vietnamnet vietnamnet
Ăn gì - Ở đâu1 tháng ago

Góc ẩm thực Việt trang nhã ở ‘Mâm’

Trong một ngõ nhỏ trên con phố Hai Bà Trưng giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp, nhà hàng Mâm là...

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực
Tin Nổi Bật1 tháng ago

10 món mực ngon bất ngờ không phải ai cũng biết

Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này cả nhà sẽ ăn món gì ăn để thay đổi khẩu...

Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Tin Nổi Bật2 tháng ago

Giải ngán đầu năm với cá sốt củ cải

Nếu cả Tết bạn đã “bội thực” với bánh chưng, giò, gà thì đây chính là món ngon giúp giải...

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm. Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.
Du Lịch Khám Phá2 tháng ago

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn...

lươn-um-lá-cách lươn-um-lá-cách
Ẩm thực miền Tây2 tháng ago

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi...

Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn
Ăn gì - Ở đâu2 tháng ago

Nhiều món ngon tại ‘du thuyền’ giữa lòng Sài Gòn

Các món ăn tại du thuyền mới nổi giữa lòng Sài Gòn kế thừa những bí quyết ẩm thực từ...

Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang. Tọa lạc tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, Nhà hàng Fuji tại chuyên phục vụ thực khách thực đơn Teppanyaki (nướng đồ ăn trên một bàn Teppan bằng thép không han gỉ), các món  truyền thống Nhật Bản... Mỗi món ăn là sự kết hợp thú vị của nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn, do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo đúng nguyên bản ẩm thực xứ Phù Tang.
Ăn gì - Ở đâu2 tháng ago

Món ngon xứ Phù Tang ở khách sạn năm sao tại Sài Gòn

Nhà hàng Fuji chinh phục thực khách bởi nhiều món ngon chuẩn vị Nhật cùng không gian sang trọng, ấm...

Sự Kiện Ẩm Thực2 tháng ago

“Lễ hội Bartender Đường phố Xuân 2018 – Bartender Street 2018”: Mãn nhãn và thu hút

Đại sự kiện Bartender Street Event 2018 được mong chờ nhất cuối năm nay đã bắt đầu khai mạc lúc...

Ăn gì - Ở đâu3 tháng ago

5 món ăn siêu ngon, độc đáo không thể bỏ lỡ khi check in Bến Bẹn

Bến Hẹn là một khu du lịch mới, địa điểm mới thú vị dành cho các bạn trẻ, các gia...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017