Connect with us

Du Lịch Khám Phá

Du lịch Việt Nam thưởng thức 33 món ngon ‘không thể cưỡng lại’

Bài đăng

on

Du lịch Việt Nam đi qua khắp các tỉnh thành cả nước, bạn sẽ bắt gặp những món ngon mà rất nhiều người không thể cưỡng lại khi có dịp được nếm thử qua ít nhất một lần.

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, con người hiền hòa mà còn có rất nhiều đặc sản “mê hoặc” du khách. Mỗi địa phương lại có một hoặc nhiều món ăn đặc trưng, để rồi bất kỳ ai đến đó đều phải tìm ăn cho bằng được.

1. THỊT TRÂU GÁC BẾP HÀ GIANG

Du lịch Việt Nam đến với Hà Giang, ngồi quây quần bên mâm cơm, lai rai vài miếng thịt trâu vừa lấy từ trên gác bếp xuống, nhấm nháp từng múi thịt thơm lừng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén… khiến ai từng từng đến đây sẽ muốn quay lại lần nữa để thưởng thức món ngon này.

Thịt trâu gác bếp ở Hà Giang.

Thịt trâu gác bếp ở Hà Giang. Ảnh: ST

2. MÓN NƯỚNG SAPA – LÀO CAI

Mùa đông Sapa với cái lạnh trong từng hơi thở, vào lúc màn đêm bao trùm toàn thị trấn, chắc chẳng có gì tuyệt vời hơn khi ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi. Một đĩa dạ dày, cá hồi, trứng gà chín, xâu thịt nướng… với mùi thơm phưng phức đủ để xua tan cái lạnh tê tái của núi rừng Tây Bắc.

Món nướng ở Sapa, Lào Cai.

Món nướng ở Sapa, Lào Cai. Ảnh: ST

3. PHỞ CHUA LẠNG SƠN

Phở chua được làm bởi bánh phở tươi thái nhỏ được trộn với các loại gia vị, thịt xá xíu, lạc rang giã nhỏ, trứng vịt lộn bổ tư và nước đủ (hay còn gọi nước sốt) cùng các loại gia vị khác. Món ăn này được chế biến khá cầu kỳ và hương vị chua ngòn ngọt, cay cay, bùi bùi.

Phở chua Lạng Sơn.

Phở chua Lạng Sơn. Ảnh: ST

4. LỢN CẮP NÁCH LAI CHÂU

Lợn cắp nách Lai Châu (hay còn gọi là lợn lửng) là một món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao. Lợn cắp nách ngon từ thịt, ngọt từ xương nên làm món gì cũng rất hấp dẫn. Dù hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc thì thịt vẫn ngon. Thịt lợn cắp nách vừa thơm, chắc mà hoàn toàn không béo ngậy, dù gắp phải miếng mỡ đi chăng nữa.

Thịt lợn cắp nách Lai Châu.

Thịt lợn cắp nách Lai Châu. Ảnh: ST

5. XÔI CHIM MƯỜNG THANH – ĐIỆN BIÊN

Nếu đến Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) trong dịp tết, bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim ngon tuyệt. Xôi chim được bày trên mâm có nắp đậy để giữ xôi luôn ấm và mềm. Sở dĩ xôi chim dẻo thơm bởi hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng.

Xôi chim Mường Thanh, Điện Biên.

Xôi chim Mường Thanh, Điện Biên. Ảnh: ST

6. CÁ SÔNG ĐÀ NƯỚNG/ĐỒ – HÒA BÌNH

Sông Đà từ rất lâu nổi tiếng với nhiều loại cá ngon. Cá nướng không ăn ngay mà được cho thêm muối, gói vào lá chuối rồi đồ lên. Mùi thơm của cá rất đặc biệt, không chỉ là mùi của than ẩm, của thịt cá ngon tươi mà còn thoang thoảng hương chuối, hương tre của rừng và vị đậm đà đơn sơ của muối.

Cá sông Đà nướng/đồ ở Hòa Bình.

Cá sông Đà nướng/đồ ở Hòa Bình. Ảnh: ST

7. CHẢ GÀ TIỂU QUAN – HƯNG YÊN

Chả gà Tiểu Quan là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ thôn Tiểu Quan, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chả gà là một món ăn độc đáo, không thể ăn bỗ bã như các món khác mà cần phải nhấm nháp từng chút một để cảm nhận hương vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay… của chả.

Chả gà Tiểu Quan Hưng Yên.

Chả gà Tiểu Quan Hưng Yên. Ảnh: ST

8. CHÈ KHO NAM ĐỊNH

Chè kho Nam Định là một món ăn dân dã đặc sắc và được chế biến rất công phu. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và lượng đường vừa đủ, qua bàn tay khéo léo của người nấu, ta đã có những đĩa chè ngon. Chè khi nấu càng được quấy kỹ và đều tay thì thành phẩm sẽ càng ngon ngọt và để được lâu hơn.

Chè kho Nam Định.

Chè kho Nam Định. Ảnh: ST

9. TU HÀI QUẢNG NINH

Tu hài là một hải sản không quen thuộc và có nhiều như tôm, cua, sò, ốc,… nhưng nếu được một lần thưởng thức hương vị đặc trưng của món ngon miền biển này thì không thể nào quên được. Món tu hài hấp khai vị ăn vừa mát vừa thanh, vừa có có dư vị ngọt rất riêng. Thịt tu hài hấp giòn, quyện với mùi gia vị thơm nức.

Tu hài Quảng Ninh.

Tu hài Quảng Ninh. Ảnh: ST

10. BÁNH ĐẬU XANH HẢI DƯƠNG

Đến Hải Dương, không ai là không nhớ đến bánh đậu xanh để mua làm quà. Nguyên liệu làm bánh bánh gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi đều được chọn lọc và chế biến tinh khiết để tạo nên những thỏi bánh ngon, ngọt, đậm đà. Ngồi uống trà mà nhâm nhi với bánh đậu xanh thì còn gì tuyệt hơn.

Bánh đậu xanh Hải Dương.

Bánh đậu xanh Hải Dương. Ảnh: ST

11. BÁNH MỲ CAY HẢI PHÒNG

Bánh mỳ cay dường như đã là một món ăn đặc trưng của đất Cảng. Chiếc bánh mỳ siêu nhỏ, giòn tan, kẹp patê và nướng trên lò than nóng hổi, khi ăn chấm với một loại nước chấm đặc trưng chỉ có ở Hải Phòng, đó là Chí Chương. Vị cay lè lưỡi của bánh mỳ cùng vị ba tê thơm lừng không lẫn được với các địa phương khác.

Bánh mỳ cay Hải Phòng.

Bánh mỳ cay Hải Phòng. Ảnh: ST

12. PHỞ HÀ NỘI

Món phở được coi là tinh hoa ẩm thực của người dân Thủ đô. Phở ở đây rất ngon và có nhiều vị như phở bò, phở gà cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng như Phở Thìn, Phở Lý Quốc Sư, Phở Bát Đàn…. Không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân mà phở còn là “đặc sản” mà bất cứ du khách nước ngoài nào đến Hà Nội đều muốn thưởng thức ít nhất 1 lần.

Đặc sản Phở Hà Nội.

Đặc sản Phở Hà Nội. Ảnh: ST

KHÁCH SẠN HÀ NỘI ƯU ĐÃI ĐẶT SỚM TIẾT KIỆM ĐẾN 50% TẠI IVIVU.COM

13. THỊT DÊ NINH BÌNH

Nếu du khách đến đất cố đô mà chưa ăn món thịt dê thì coi như chưa biết thấu đáo về Ninh Bình. Có rất nhiều món được chế biến từ thịt dê rất hấp dẫn như: Dê áp chảo, dê nướng, dê quay, dê hấp, tiết canh dê,… Món tái dê có thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi bùi ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức.

Thịt dê Ninh Bình.

Thịt dê Ninh Bình. Ảnh: ST

14. NEM CHUA THANH HÓA

Món ăn này không cần luộc, hấp mà chỉ cần giò sống, nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi và không dính gân. Nem chua ăn cùng lá đinh lăng chấm tương ớt hòa quyện vị cay, ngọt, thơm, bùi khiến món ăn này trở thành thương hiệu nổi tiếng của Thanh Hóa.

Nem chua Thanh Hóa.

Nem chua Thanh Hóa. Ảnh: ST

15. CHÁO LƯƠN XỨ NGHỆ

Món cháo lươn đã trở thành “niềm tự hào xứ Nghệ” với cách chế biến cực kỳ đặc biệt và hương vị tuyệt vời “không nơi mô có được”. Bát cháo có vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm, ngọt, thấm đẫm gia vị.

Cháo lươn - niềm tự hào xứ Nghệ.

Cháo lươn – niềm tự hào xứ Nghệ. Ảnh: ST

16. CU ĐƠ HÀ TĨNH

Kẹo cu đơ nổi tiếng là đặc sản ngon của Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ không khó làm nhưng để ra được sản phẩm có hương vị độc đáo thì không phải ai cũng làm được. Ăn cu đơ và nhâm nhi bát chè xanh, bạn sẽ có cảm nhận sự nồng hậu của con người nơi “đồng chua nước mặn” này.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh. Ảnh: ST

17. CƠM ÂM PHỦ HUẾ

Cơm âm phủ Huế là một trong những món ăn đại diện tiêu biểu về nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Với hương vị hài hòa cùng lối bài trí phảng phất nét cung đình, cơm âm phủ Huế làm cho thực khách được thưởng thức một món ăn hoàn hảo không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt bởi nghệ thuật bày trí.

Cơm âm phủ Huế.

Cơm âm phủ Huế. Ảnh: ST

KHÁCH SẠN HUẾ KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT TẠI IVIVU.COM

18. MÌ QUẢNG ĐÀ NẴNG

Những tô mì thơm ngon, mang hương vị đậm đà luôn níu chân du khách mỗi lần du lịch Đà Nẵng. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.

Mì quảng Đà Nẵng.

Mì quảng Đà Nẵng. Ảnh: ST

TIẾT KIỆM ĐẾN 50% KHI ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN ĐÀ NẴNG TẠI IVIVU.COM

19. DON QUẢNG NGÃI

Don vốn là một món ăn đặc sản thuộc vào loại “điển hình” của Quảng Ngãi. Đến vùng đất này, dù có bận đến mấy thì bạn cũng phải thưởng thức qua món don thì mới biết rằng tại sao khắp nơi trên đất Quảng Ngãi đều có don. Món ăn đặc sản này cực kỳ bình dị, đậm đà hương vị và rất bổ dưỡng.

Don Quảng Ngãi.

Don Quảng Ngãi. Ảnh: ST

20. THỊT NAI ĐẮK LẮK

Đắk Lắk nổi tiếng với món thịt nai nướng thái mỏng ướp mỡ nước và gia vị, ăn cùng gừng tươi… Miếng thịt nai nướng chín ngọt mềm thêm vị cay nóng của gừng kích thích người ăn đến mê say mà không cần dùng đến rượu.

Thịt nai Đắk Lắk.

Thịt nai Đắk Lắk. Ảnh: ST

ĐẶT NGAY KHÁCH SẠN DAKRUCO 4 SAO ĐẮK LẮK (GIÁ CHỈ TỪ 727.000 VND)

21. CÁ LĂNG NƯỚNG THAN ĐẮK NÔNG

Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi, ngon tuyệt vời.

Cá lăng nướng than Đắk Nông.

Cá lăng nướng than Đắk Nông. Ảnh: ST

22. BÚN SỨA NHA TRANG (KHÁNH HÒA)

Khi thưởng thức bún sứa Nha Trang, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn nước dùng ngọt thanh, sứa giòn giòn, mát lạnh và vị cay ở ớt tạo nên cái ngon tuyệt vời, ăn một tô rồi lại muốn thêm tô nữa.

Bún sứa Nha Trang.

Bún sứa Nha Trang. Ảnh: ST

DU LỊCH NHA TRANG TIẾT KIỆM HƠN VỚI DANH SÁCH KHÁCH SẠN NHA TRANG KHUYẾN MÃI GIÁ CỰC TỐT TẠI IVIVU.COM

23. BÁNH TRÁNG NƯỚNG ĐÀ LẠT (LÂM ĐỒNG)

Nếu bạn bỏ qua món bánh tráng nướng, xem như chưa biết đến Đà Lạt đấy! Bên trên có bò khô, xúc xích, phô mai con bò béo béo và lớp trứng gà mỡ hành. Mùi vị bánh giòn giòn, béo béo của phô mai và mùi thơm từ thịt khô bò. Thưởng thức món này khi đêm về, lúc tiết trời lành lạnh thì không còn gì hấp dẫn bằng.

Bánh tráng nướng Đà Lạt.

Bánh tráng nướng Đà Lạt. Ảnh: ST

KHÁCH SẠN ĐÀ LẠT ĐANG GIẢM GIÁ TẠI IVIVU.COM

24. BÁNH XÈO PHAN THIẾT (BÌNH THUẬN)

Không to đùng như những chiếc bánh thường thấy đổ trên chiếc chảo nhôm, ngấn mỡ như bánh xèo Sài Gòn, bánh xèo Phan thiết nhỏ hơn, nhiều thịt hơn, có sức quyến rũ riêng của nó, bánh chiên giòn thật giòn, vừa vào miệng đã nghe như mọi giác quan được đánh thức.

Bánh xèo Phan Thiết.

Bánh xèo Phan Thiết. Ảnh: ST

ĐẶT NGAY KHÁCH SẠN PHAN THIẾT GIÁ ƯU ĐÃI CỰC TỐT

25. BÁNH TRÁNG ME TÂY NINH

Bánh tráng me không quá đơn giản như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn được gia giảm nguyên liệu rất… tùy hứng của các lò bánh, cái vị chua của nước me chín, vị cay xé của ớt, vị béo giòn của đậu phộng rang tạo nên một hương vị quyến rũ, khó quên.

Bánh tráng me Tây Ninh.

Bánh tráng me Tây Ninh. Ảnh: ST

26. CƠM TẤM SÀI GÒN

Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài Gòn với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: Sườn, phá lấu, chả, nem… khiến thực khách khó có thể bỏ qua khi đến nơi này.

Cơm tấm Sài Gòn.

Cơm tấm Sài Gòn. Ảnh: ST

27. GÀ QUAY XÔI PHỒNG BÌNH DƯƠNG

Ở Bình Dương, món gà quay được ăn kèm với xôi phồng. Xôi có nhiều loại: Xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn. Ai có dịp qua Bình Dương đều không thể bỏ qua món ăn đặc sản này.

Gà quay xôi phồng Bình Dương.

Gà quay xôi phồng Bình Dương. Ảnh: ST

28. GỎI SẦU ĐÂU CHÂU ĐỐC (AN GIANG)

Món ăn là sự pha trộn giữa vị đắng của lá sầu đâu, cái mằn mặn của khô cá sặt, vị chua của xoài, hương thơm nồng các loại rau rất hấp dẫn.

Gỏi sầu đâu Châu Đốc.

Gỏi sầu đâu Châu Đốc. Ảnh: ST

29. GỎI BA KHÍA BẠC LIÊU

Ba khía là một loại cua theo cách gọi của người Việt (món ăn này có nguồn gốc từ dân tộc Khmer). Trước khi dùng, ba khía có thể được nêm một số gia vị như đường, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều gia vị, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là ăn được.

Gỏi ba khía Bạc Liêu.

Gỏi ba khía Bạc Liêu. Ảnh: ST

30. BÁNH PÍA SÓC TRĂNG (BÒ NƯỚNG XẺNG)

Bánh pía từ lâu đã là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Thưởng thức vài chiếc bánh cùng ngụm trà gừng, buôn đôi ba câu chuyện thêm ấm lòng du khách.

Bánh pía Sóc Trăng.

Bánh pía Sóc Trăng. Ảnh: ST

31. CHUỘT ĐỒNG, CHUỘT CỐNG NHUM CAO LÃNH – ĐỒNG THÁP

Chuột có nhiều cách chế biến như xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… mỗi món mang một hương vị khác nhau. Người ta hay ướp tỏi và rượu đơn giản trước khi nướng chuột tươi trên than hồng đến khi chín vàng là được.

Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh - Đồng Tháp

Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh – Đồng Tháp. Ảnh: ST

32. BÁNH KHỌT VŨNG TÀU

Chiếc bánh có hình dáng như bánh căn của người miền Trung, được làm từ bột gạo, có nhiều loại nhân và chỉ đổ với nhân tôm, bề mặt màu trắng tinh, điểm xuyết lên đó là màu đỏ gạch của tôm, màu xanh của hành thái nhỏ.

Bánh khọt Vũng Tàu.

Bánh khọt Vũng Tàu. Ảnh: ST

33. LẨU MẮM U MINH (CÀ MAU)

Mắm được nấu rã thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh, người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Đến U Minh đừng quên thưởng thức món lẩu mắm cực ngon này nhé!

Lẩu mắm U Minh.

Lẩu mắm U Minh. Ảnh: ST

Ảnh: Sưu tầm từ Vatgia, Bareltravel, Wikipedia, monngon,..

Theo Tiin.vn

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch Khám Phá

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ

Bài đăng

on

Ếch xào, cà phê chồn hay trứng vịt lộn là những trải nghiệm đáng nhớ của cô gái khi du lịch Việt Nam.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ankita Kumar, một travel blogger người Ấn Độ, nhận được sự quan tâm của nhiều người trên Instagram nhờ những chia sẻ thú vị từ các chuyến du lịch của mình. Cô nàng chọn Việt Nam là nơi đầu tiên đi du lịch một mình. Tự nhận mình là người khá dễ ăn, bao tử tốt dù đến từ đất nước rất coi trọng việc ăn chay, cô cho biết, food tour ở Việt Nam đã để lại những ấn tượng khó quên với những món ăn đặc trưng từ Bắc vào Nam, đôi khi khiến bản thân ớn lạnh. Nhưng nếu lựa chọn lại một lần nữa, cô vẫn thực hiện hành trình và trải nghiệm như vậy trên mảnh đất hình chữ S, vì cô yêu sự kỳ quặc trong ẩm thực ở đây.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Rượu rắn 

Một trong những trải nghiệm ám ảnh cô là trên chuyến xe buýt lên Mộc Châu, khi dừng tại trạm nghỉ, Ankita gọi một ly cà phê sữa đặc và trong lúc chờ đợi, cô đã hét lên khi thấy bình rượu rắn, tắc kè ngâm trên kệ. Cô gái có một nỗi sợ hãi đối với tắc kè nên đã cảm thấy vô cùng hoảng hốt. Dĩ nhiên, cô không dám nếm thử nhưng vẫn thu hết can đảm để trò chuyện cùng chủ tiệm, tìm hiểu về thứ đồ uống kinh dị này.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ

Cơm lam

Nữ travel blogger dùng từ “siêu ngon” để miêu tả bữa sáng cơm lam chấm muối mè của mình trên đường lên Mộc Châu. Gạo dẻo nấu trong ống nứa thơm mùi đồng quê, nhâm nhi thêm ly cà phê sữa đá đậm đà khiến cô cảm nhận được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, len lỏi trong chuyến đi Tây Bắc.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ếch xào 

Ếch xào khá quen thuộc với người Việt, nhưng lại lạ lẫm đối với người Ấn. Cô cố quên đi suy nghĩ rằng mình đang gặm một cặp đùi của con ếch đã chết để nhâm nhi món ăn chung với bia hơi ở phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi chén sạch thì Ankita dành hết lời khen ngợi cho sự kết hợp hoàn hảo này.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Tô nước tái phở

Thay vì ăn phở, hầu như mỗi buổi sáng Ankita đều vào quán phở nhưng gọi một tô tái đủ thứ gồm huyết, gân, nạm… ăn chung với bánh mì. Bắt nguồn từ sự tò mò với kiểu ăn kì lạ của một số người trong tiệm, sau đó cô thích mê món này, cảm thấy nó chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho ngày mới.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Thịt nhím

Ankita có cơ hội nếm thử món thịt nhím trong một đám cưới địa phương dù vướng phải rào cản ngôn ngữ, và cho biết khá thích không khí đám cưới vui nhộn ở Việt Nam. Còn về món thịt nhím, cô không thích món ăn này, nhưng phải thừa nhận rằng thịt nhím là một trong những lý do khiến cô nàng đặt chân đến Đà Lạt.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Cà phê chồn

Được một vài người giới thiệu, Ankita quyết tâm nếm thử món cà phê đắt nhất hành tinh này ở Đà Lạt, thậm chí là Sài Gòn và rồi phải “cay đắng” nhận ra rằng nó quá nặng so với khẩu vị của mình, khiến tim đập nhanh. Thứ đồ uống này chỉ phù hợp với những ai thích hương vị cà phê mạnh.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ốc

Chiếm vị trí cao nhất trong danh sách “must eat” (phải ăn) khi đến Việt Nam được Ankita gợi ý chính là món ốc bươu nhồi thịt ở Đà Lạt. Cô gái Ấn Độ cho biết, đây là lần đầu tiên được thưởng thức một món ăn ngon đến vậy. Thịt ướp vừa ăn, nhét vào trong vỏ ốc bươu kèm một nhánh sả thơm nhẹ, chiếm trọn cảm tình của cô gái. Ngoài ra, một số món ốc khác ở Huế cũng khiến cô nàng thích thú.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Mực khô nướng

Ankita bị quyết rũ trước hương thơm của xe mực khô nướng lạ mắt trên khắp phố ở Sài Gòn, Hà Nội. Nó khiến cô phải móc hầu bao để mua nhưng lại thất vọng vì món này quá dai, hương vị không mấy ngon lành.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Trứng vịt lộn

Giống như nhiều người nước ngoài khác, Ankita ấn tượng mạnh với trứng vịt lộn của Việt Nam. Cô có dịp thử món này tại nhà một người dân địa phương Đà Lạt. Trước khi ăn, cô nàng từng được vài người bạn cảnh báo về sự “kinh dị” của nó nhưng vẫn muốn thử. Rốt cuộc, với Ankita thì đây là một thử thách tồi tệ nhất khi cảm nhận được mỏ, chân, lông… của chú vịt con sắp nở bị luộc chín trong miệng. “Mùi vị giống như cái chết” – Ankita chia sẻ.

Vi Yến
Ảnh: Ankita Kumar

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

4 món ăn Việt Nam siêu nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi mà vẫn được vạn người mê

Bài đăng

on

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

1. Nậm Pịa

Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi phía Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La và là món ăn rất được yêu thích của người dân tộc Thái từ nhiều năm nay. Nguyên liệu chính là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1.

Vì nấu với nội tạng nên món này có mùi khá khó ngửi. Nậm pịa thành phẩm có sắc nâu, sền sệt, được ăn kèm với rau chuối, bạc hà nhưng không dễ ăn chút nào. Ăn thử miếng đầu tiên chỉ thấy vị đắng và mùi hương khá khó ngửi lan tỏa, nhưng ăn lâu lại thấy vị ngọt ngào sau vị đắng. Tuy vậy dù bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món này.

2. Bún cua thối

Dù là một đặc sản nổi tiếng của Pleiku, nhưng thực sự đây là món nặng mùi và không dễ ăn với đại đa số người lần đầu tiên nếm thử. Lý do bởi nước lèo của món bún này là nước cua đồng ủ qua một ngày đêm rồi mới mang nấu. Vì đã ủ và lên men nên nước dùng của bún cua thối có màu đen đặc trưng và nặng mùi đến độ cách nồi nước dùng mấy nhà vẫn ngửi thấy mùi.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 2.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu. Khi ăn, bạn nêm chanh, ớt, trộn đều cùng rau sống rồi thưởng thức.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 3.
4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ăn xong tô bún, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được. Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người.

3. Bún mắm miền Tây

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc nên đậm đà và có hương vị nên nếu chưa ăn bao giờ, mùi mắm hơi nồng của nó khi bắt đầu bạn sẽ có chút e dè. Tuy vậy món ăn đặc trưng của người miền Tây này lại có vị rất riêng.

Nguyên liệu của tô bún mắm cực đa dạng và chất lượng với tôm, thịt, mực, thịt cá, chả, cà tím, kèo nèo và không thể thiếu rau sống. Cách ăn là cứ một đũa bún thì một đũa rau. Sau đó húp một muỗng nước lèo thơm mùi mắm nhẹ thoang thoảng. Nếu ăn được cay, cho thêm chút ớt vào tô bún thì món này càng ngon và dễ nghiện hơn.

4. Lẩu mắm

Cũng là một đặc sản miền Tây có thành phần chính là mắm nên việc lẩu mắm miền Tây nặng mùi thực ra cũng dễ hiểu thôi. Linh hồn của lẩu mắm chính là cá sặc, cá linh được nấu rồi lọc nên rất mùi mắm rất đặc trưng. Đi ăn lẩu mắm, bạn hãy xác định rằng thế nào mình cũng phải ngửi mùi nồng nàn của mắm, nhưng nếu không thế, đâu còn là ăn lẩu mắm nữa.

Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất đa dạng với đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Đi kèm đó là đến vài chục loại rau, trong đó có rất nhiều loại rau đặc trưng của miền Tây như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển… Chính những loại rau này sẽ làm trung hòa vị mắm của mắm và tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn nổi tiếng của miền Tây này.

Theo Afamily

Đọc tiếp

Du Lịch Khám Phá

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Bài đăng

on

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn ra.

Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng trên đường Nguyễn Trường Tộ phường 2, TP Vũng Tàu. Những ngày đầu năm, quán thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” chỗ khi lượng lớn khách đến thành phố du xuân. Nhiều người đến sau chấp nhận đứng đợi dưới nắng gắt.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Chị Thanh Hoà (Đồng Nai) cho biết, chị phải đợi hơn nửa tiếng mới được xếp bàn. “Sau khi có bàn, chúng tôi phải đợi rất lâu nữa mới có bánh, trong khi các con thì đang đói”, chị Hoà chia sẻ.

Nhờ bạn bè, Thành Nhân (TP HCM) biết đến địa chỉ này nên cùng nhóm tìm đến để thử vào dịp cuối tuần. Sau khi thấy cảnh hàng chục người đứng đợi trước cửa, dưới cái nắng gắt, Nhân đã quyết định tìm đến một quán bánh khọt khác ở gần đó.

“Nếu chỉ có duy nhất một quán bán món đó thì mình sẽ vui vẻ chờ đợi. Ngược lại, mình sẽ đi tìm chỗ khác thay vì mất thời gian và sức lực để chờ”, Nhân chia sẻ.

Giống Thành Nhân, hai bạn Phúc và Tâm vừa chạy xe máy đến quán và bắt gặp cảnh tượng đông đúc cũng rẽ đi tìm quán khác. “Mình rất sợ phải chờ đợi, đặc biệt là ngoài trời rất nóng”, Phúc nói nhanh.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Hiện sinh sống tại Vũng Tàu, anh Đạt là khách quen ở quán đã nhiều năm cho hay, ngày thường quán không quá đông, chỉ nhiều khách vào ngày cuối tuần. “Tình trạng ‘cháy’ chỗ ngồi và khách phải đợi lâu, thậm chí hơn tiếng đồng hồ mới ăn được bánh thì diễn ra thường xuyên vào những dịp đặc biệt”, anh Đạt cho biết thêm.

Địa chỉ này chỉ phục vụ bánh khọt nhân tôm. Tuy không mấy khác biệt về hình thức chế biến so với các quán xung quanh, Gốc Vú Sữa ghi điểm bởi cách pha bột gạo không chỗ nào bắt chước được. Bánh được đổ trực tiếp trên chiếc lò gang rồi mang ra cho khách nên giữ được độ giòn và nóng. Tôm ăn vào có vị ngọt.

Món này còn ăn kèm với rau sống như cải xanh, xà lách, tía tô, dấp cá… thêm đu đủ ngâm chua và không thể thiếu chén nước mắm pha chua ngọt. Ớt bằm có sẵn để khách có thể tự điều chỉnh độ cay theo sở thích.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 45.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Trên TripAdvisor, quán bánh khọt Gốc Vú Sữa nhận được nhiều lời khen từ du khách nước ngoài. Aerofaze đến từ Colorado nhận xét: “Tôi không quan tâm nhiều đến cách họ chế biến như thế nào. Rau rất sạch, tươi mới, bánh chiên giòn và thơm. Tôi đã có một bữa ăn rất tuyệt vời”. Tuy nhiên, nam du khách cho rằng quán không sạch sẽ, có nhiều ruồi xung quanh hộp đựng giấy và bụi từ ngoài đường bay vào.

Matt K đến từ Thuỵ Sĩ nhận định bạn sẽ chưa thật sự đến Vũng Tàu nếu bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Anh nói: “Quán rất đông và nóng nhưng xứng đáng để bạn chờ đợi”.

Di Vỹ

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017